• sutti19
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : eastern_network@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-01-27
  • จำนวนเรื่อง : 91
  • จำนวนผู้ชม : 85046
  • ส่ง msg :
  • โหวต 37 คน
เครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก ระยอง
สิ่งแวดล้อมคือชีวิต เดินตามรอยเท้าพ่อ ถามหาความพอเพียง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/eastern
วันพฤหัสบดี ที่ 27 มกราคม 2554
Posted by sutti19 , ผู้อ่าน : 1147 , 10:16:18 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9540000011273

“สุทธิ” พร้อมด้วยชาวบ้าน 150 คน รวมตัวมาชุมนุมหน้าไออาร์พีซี ยื่นข้อเรียกร้องให้แก้ไขเรื่องกลิ่น และทบทวนการขยายพื้นที่ตั้งนิคมอุตสาหกรรม
       
       วันนี้ (26 ม.ค.) ที่บริเวณวัดบ้านแลง หมู่ 1 ต.บ้านแลง อ.เมืองระยอง นายสุทธิ อัชฌาศัย ผู้ ประสานงานเครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก พร้อมด้วยชาวบ้านหมู่ 1, 2, 3 และหมู่ 5 ต.บ้านแลงจำนวน 150 คน เดินทางโดยรถยนต์ไปชุมนุมที่บริเวณหน้าบริษัท ไออาร์พีซี จำกัด(มหาชน) ริมถนนสุขุมวิท ต.เชิงเนิน อ.เมืองระยอง ยื่นข้อเรียกร้อง ให้ปรับปรุงแก้ไขเรื่องกลิ่นเหม็น และทบทวนการขยายพื้นที่ตั้งนิคมอุตสาหกรรมหลายแห่งใน จ.ระยอง พร้อมกับให้ตัวแทนบริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) ไปทำบันทึกร่วมกันกับชาวบ้านในการแก้ไขปัญหากลิ่นเหม็นที่วัดบ้านแลงในเย็น วันที่ 27 มกราคมนี้
       
       นายสุทธิ กล่าวว่า ชาวบ้านหลายหมู่บ้านใน ต.บ้านแลง ต.นาตาขวัญ และ ต.บางส่วน ได้รับผลกระทบเรื่องกลิ่นเหม็นเขียว กลิ่นก๊าซรุนแรงจนชาวบ้านทนกลิ่นเหม็นไม่ไหว จึงออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องให้โรงงานไออาร์พีซี แก้ไขโดยด่วนและจะต้องทำบันทึกร่วมกันไว้เป็นหลักฐาน
       
       โดยเมื่อเย็นวันที่ 25 ม.ค.ที่ผ่านมา ได้เดินทางพร้อมตัวแทนชาวบ้านไปพบ นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ รมว.อุตสาหกรรม ที่รัฐสภา เนื่องจากชาวบ้านได้รับผลกระทบเรื่องกลิ่นเหม็นของโรงงานไออาร์พีซี เหม็นติดต่อกันหลายวัน ทาง รมว.อุตสาหกรรม รับปากจะส่งเจ้าหน้าที่ระดับที่ตัดสินใจ ได้ของกระทรวงเดินทางมาดูข้อเท็จจริงพร้อมด้วยอุตสาหกรรม จ.ระยอง เข้าตรวจสอบในการแก้ไขปัญหาเรื่องกลิ่นให้ลงตัวได้อย่างไร
       
       ด้าน นางบุญไห้ โพธิ์ทอง อายุ 48 ปี เลขที่ 52/1 หมู่ 3 ต.บ้านแลง กล่าวว่า เมื่อวันที่ 9-12 ธันวาคม ที่ผ่านมา มีกลิ่นเหม็นเขียวอย่างรุนแรง ทำให้ นางส่ง ศรีรัตน์ อายุ 78 ปี มารดานอนอยู่ในบ้านถึงกับเป็นลม
       
       นางทองดำ คีรีแลง อายุ 80 ปี เลขที่ 64 หมู่ 3 ต.บ้านแลง กล่าวว่า มันเหม็นเขียวรุนแรงมากจนแสบตาแสบจมูก น้ำตาไหลบางครั้งนาน 30 นาที บางครั้งก็นานมากต้องออกไปอยู่นอกบ้าน นางทองศรี วงษ์อิสระ อายุ 62 ปีเลขที่ 7/1 หมู่ 5 ต.บ้านแลง กล่าวว่า ด.ช.กัณตพล วงษ์อิสระ หลานชายเพิ่งคลอดมาได้ 7 วัน ที่โรงพยาบาลพญาไท ศรีราชา จ.ชลบุรี พักอยู่ที่บ้านได้รับผลกระทบกลิ่นเหม็นเขียว มีอาการตัวเหลืองซีดอาการยังไม่ดีขึ้น นายดุสิต วงษ์อิสระ ผู้เป็นพ่อได้นำตัวไปรักษาที่ รพ.พญาไท เมื่อเช้าวันนี้
       
       นายโพธิวัฒน์ เผ่าพงษ์ช่วง ผู้จัดการฝ่ายกิจการเพื่อสังคม บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด(มหาชน)และนายวสันต์ เสรีสงแสง ผู้ช่วยกรรมการผู้ขัดการใหญ่ ออกมารับหนังสือข้อเรียกร้องและกล่าวว่าได้รับการร้องเรียนเรื่องกลิ่นเหม็น ระหว่างวันที่ 11-24 ม.ค.54 เรื่อยมาในหลายหมู่บ้าน
       
       จากการเข้าตรวจสอบพบว่า เกิดจากกลิ่นการเผาไหม้ก๊าซที่หอเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ทำให้เกิดกลิ่นเหม็น ทางบริษัทรีบดำเนินการแก้ไขทันที ขณะนี้บริษัทกำลังเร่งดำเนินการโครงการผลิตพลังไอน้ำและไฟฟ้าร่วมโดยใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิงเริ่มเดินเครื่องเมื่อวันที่ 18 ม.ค.คาดว่า จะแล้วเสร็จเดือนพฤษภาคมนี้ จากนั้นจะหยุดหม้อต้มไอน้ำที่ใช้น้ำมันเตาเป็นเชื้อเพลิงจะทำให้ปัญหาเรื่องกลิ่นเหม็นหมดไป

**irpc ขยายโรงงานเพิ่มขึ้นมาโดยไม่สนใจว่าชาวบ้านที่รั้วบ้านติดกับโรงงานจะต้องหายใจเอากลิ่นเหม็นของโรงงานเข้าปอด..เป็นโรคปอด โรคหัวใจ โรคมะเร็งกันมากขึ้น..

ปัญหาเรื่องอากาศหายใจ ยังแก้ไม่ได้ ก็ยังจะมาสร้างมาขยายโรงงานเพิ่มขึ้นอยู่นั่น..
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Payont วันที่ : 27/01/2011 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

น่าเห็นใจครับ

ผู้เกี่ยวข้อง ทั้งโรงงานเอง และ ทางราชการผู้ตรวจสอบ และ ควบคุมต้องรีบแก้ไขโดยไวครับ

แสดงความจริงใจด้วยการหยุดหน่วยที่สร้างกลิ่นเหม็น ปรับปรุงให้ดีแล้วค่อยเปิดดำเนินการใหม่คงไม่เสียหายอะไร

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]