• sutti19
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : eastern_network@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2009-01-27
 • จำนวนเรื่อง : 91
 • จำนวนผู้ชม : 85059
 • ส่ง msg :
 • โหวต 37 คน
เครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก ระยอง
สิ่งแวดล้อมคือชีวิต เดินตามรอยเท้าพ่อ ถามหาความพอเพียง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/eastern
วันอังคาร ที่ 1 มีนาคม 2554
Posted by sutti19 , ผู้อ่าน : 976 , 13:20:33 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 เรื่อง “ความล้มเหลวแห่งศักยภาพในการจัดการองค์ความรู้ และการปฏิบัติขององค์การอิสระด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (กอสส.)”

                                          ในเวทีวิชาการเพื่อมาบตาพุด ครั้งที่ 1/ 2554

                                     สถานการณ์มาบตาพุด : มลพิษ สุขภาพและผังเมือง

                                                   วันจันทร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2554

                               ณ ห้องสร้อยสุวรรณ โรงแรมสตาร์ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง 

             นายสุทธิ อัชฌาศัย ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก ได้กล่าวต่อผู้สื่อข่าวและผู้ร่วมสัมมนาจำนวนกว่า 200 คน ว่า องค์การอิสระด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (กอสส.) เป็นองค์กรที่เกิดขึ้นภายใต้รัฐธรรมนูญมาตรา 67 วรรคสอง ด้วยความคาดหวังที่ต้องการให้มีการเปิดการรับฟังความคิดเห็นในแง่วิชาการและแง่ปฏิบัติการในโครงการต่างๆ ที่เข้าข่ายรัฐธรรมนูญมาตรา 67 วรรคสอง หรือไม่เข้าข่ายรัฐธรรมนูญมาตรา 67 วรรคสอง แต่มีความสัมพันธ์เชื่อมโยงกับรัฐธรรมนูญ มาตรา 66  องค์การอิสระด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (กอสส.) มีหน้าที่ที่ต้องเข้ามาดูแลรับผิดชอบในแง่ของการทำกระบวนการเชิงวิชาการและกระบวนการเชิงปฏิบัติการเพื่อตอบโจทย์โครงการต่างๆ ที่จะมีการดำเนินการว่า มีผลกระทบทั้งสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของประชาชนอย่างไร และมีการขมวดความเห็น ที่มาของความเห็น มุมมองในเชิงปฏิบัติการ มุมมองในเชิงวิชาการอย่างชัดเจนต่อโครงการที่พิจารณา และสามารถนำเสนอต่อสังคมได้โดยโปร่งใสชัดเจน เป็นที่ยอมรับทั้งในแง่วิชาการและในแง่ปฏิบัติการ และนำเสนอต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไปได้ตามกระบวนการที่รัฐธรรมนูญได้ระบุไว้

            ในแง่กระบวนการทางกฎหมาย องค์การอิสระด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (กอสส.)ได้เกิดขึ้นแล้วเป็นเวลาประมาณครึ่งปีแล้ว จะเห็นว่าความคาดหวังเหล่านั้นที่ชุมชนตั้งใจและอดทนรออย่างใจจดใจจ่อถึงที่พึ่งทางวิชาการและทางปฏิบัติการที่เกิดขึ้นตามรัฐธรรมนูญ แต่แล้วก็เกือบจะพบกับความเสียใจครั้งใหม่

 1. จากความไม่รู้บทบาทตัวเองขององค์การอิสระฯ
 2. จากความไม่ตระหนักในหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญและตามหลักธรรมาภิบาลต่อหน้าที่ที่ควรปฏิบัติและไม่ควรปฏิบัติขององค์การอิสระฯ
 3. จากการที่มีกรรมการองค์การอิสระฯ บางท่านเคยเป็นที่ปรึกษาของโครงการ โดยเป็นผู้รับจ้างทำงานให้โครงการมาก่อน จึงทำให้เกิดจินตภาพในแง่ของการใช้วิชาการไปเพื่อช่วยโครงการมากกว่าที่จะสะท้อนถึงเหตุและผลอันโปร่งใสที่จะนำมาสู่การดำเนินการจัดการโครงการตามเนื้อหารัฐธรรมนูญ
 4. จากการคิดถึงงบประมาณในการทำงานมากกว่าหน้าที่และความรู้ของแต่ละบุคคลที่สามารถดำเนินการได้เลยในแง่ของความเห็นที่เป็นประโยชน์ต่อโครงการ โดยไม่จำเป็นจะต้องรอเรื่องงบประมาณอย่างเดียวก็ได้
 5. จากการไร้ประสบการณ์ในการบริหารและจัดการองค์กรในฐานะองค์การอิสะตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งทำให้เห็นได้ว่าไร้ความรู้ในเชิงการจัดการองค์กรที่เรียกว่าองค์การอิสระฯ ยังยึดติดกับการบริหารองค์กรในเชิงราชการเกินไป
 6. จากการไม่โปร่งใสของกรรมการองค์การอิสระฯ บางท่าน อาทิเช่น การตั้งผู้ช่วยโดยไม่ได้มีความเชี่ยวชาญจริง ตั้งมาเพื่อรับเงินค่าตอบแทนโดยไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่และไม่ได้มาทำหน้าที่ที่สำนักงานองค์การอิสระฯ แต่อย่างใด มีลักษณะเชิงการทำงานแบบคอร์รัปชั่น
 7. จากการที่มีกรรมการองค์การอิสระฯ บางท่านไม่ชอบเข้าร่วมประชุมแต่มีการเบิกค่าเบี้ยประชุมและค่าตอบแทน อันเป็นบุคลิกลักษณะที่ไม่ควรของคนที่มาทำหน้าที่เป็นองค์การอิสระฯ ตามรัฐธรรมนูญแต่อย่างใด
 8. จากการมิได้มองการทำงานที่ยึดพื้นที่ที่จะมีการก่อสร้างโครงการเป็นตัวตั้ง แต่กลับมองแค่งานเชิงวิชาการที่ทีมวิชาการของบริษัทที่ปรึกษาวิเคราะห์เอามาให้เท่านั้นเอง ขาดมุมมองในแง่ของการปฏิบัติการที่สามารถจะกระทำได้ต่อชุมชนตามรัฐธรรมนูญ 

         จากการที่เห็นทั้งหมด จึงทำให้ชาวชุมชนหลายที่โดยเฉพาะมาบตาพุด เกิดความอึดอัดใจต่อการทำงานขององค์การอิสระฯ และคาดหวังให้มีการปฏิรูปองค์การอิสระฯ โดยด่วน รวมถึงให้มีการจัดการในการบริหารงานองค์กร ภายใต้รัฐธรรมนูญมาตรา 67 เชื่อมโยงกับมาตรา 66 ของรัฐธรรมนูญด้วย 

           ดังนั้น โจทย์แห่งความท้าทายนี้ องค์การอิสระฯ ต้องตอบความชัดเจนสู่สังคมโดยด่วน และที่สำคัญควรกลับไปดูการแปรญัตติและความคาดหวังของ สสร.ที่บัญญัติคำว่า “องค์การอิสระด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ” (กอสส.) ขึ้นในรัฐธรรมนูญ อาจจะทำให้การทำงานสมหน้าที่มากขึ้น

            โดยนายสุทธิ อัชฌาศัย ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก  กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า จะจับตาดูการทำงานขององค์การอิสระฯ  อย่างใกล้ชิด โดยจะมีตัวแทนชุมชนในแต่ละภูมิภาคเป็นผู้ร่วมจับตาดู หากพบว่ามีกรรมการองค์การอิสระฯ บางท่าน ไม่พยายามจะปฏิรูปการจัดการองค์การอิสระฯ ให้สามารถทำงานได้ตามเนื้อหา เงื่อนไขรัฐธรรมนูญที่บัญญัติไว้ อาจจะมีการดำเนินการทั้งในแง่สังคมและแง่กฎหมาย เพื่อดำเนินการเอาผิดกับกรรมการองค์การอิสระฯ บางคนที่มีพฤติกรรมดังกล่าวต่อไป
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
tanatach วันที่ : 01/03/2011 เวลา : 15.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanatach
การเมืองเรื่องใกล้ตัว  แต่ขอมองอย่างธนธัช // Tanatach  Kosirisant

นายกอภิสิทธิ์ให้เกียรติไปเป็นประธานเปิดการประชุม กอสส.เมื่อวานนี้ที่โรงแรมมิราเคิล กทม.

ดูแล้วคงเหนื่อยกันต่อไป
นี้ก็ใช่เป็นแนวคิดเดียวกันของคนหลายเครื่อข่าย ที่ตั้งคำถาม ที่ถามหาเอาจาก ที่ประชุมเมื่อวานนี้

ดูแล้วยังแปลกๆ ขอศึกษาดูก่อนนะ
เพราะดูแล้วเหมือนมีการงัดข้ออะไรกันอยู่
ขอศึกษาดูก่อน
ธนธัช

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]