• sutti19
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : eastern_network@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-01-27
  • จำนวนเรื่อง : 91
  • จำนวนผู้ชม : 85030
  • ส่ง msg :
  • โหวต 37 คน
เครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก ระยอง
สิ่งแวดล้อมคือชีวิต เดินตามรอยเท้าพ่อ ถามหาความพอเพียง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/eastern
วันอาทิตย์ ที่ 20 มีนาคม 2554
Posted by sutti19 , ผู้อ่าน : 738 , 14:09:20 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไร้ธรรม..จึงเหลื่อมล้ำ..ไม่เท่าเทียม

ประเทศไทยมีที่ดิน ๓๒๐.๗ ล้านไร่ เป็นที่ดินเพื่กการเกษตร ๑๓๑ ล้านไร่ สภาพการถือครองที่ดินมีลักษณะกระจุกตัว ผู้ถือครองที่ดินในมือจำนวนมากคือนายทุน ทั้งนายทุนไทยและนายทุนต่างชาติ  ด้วยรัฐบาลแต่ล่ะยุคมีการยกเลิกกฎหมาย พรบ.ประมวลกฎหมายที่ดิน ๒๔๙๗ ถูกยกเลิกไปแต่ล่ะยุคเมื่อ ๒๕๐๒ , ๒๕๑๑ , ๒๕๑๗ , ๒๕๑๘ , ๒๕๒๔ .. 

กับข่าวเรื่องโฉนดที่ดินชุมชนที่นายกจะมอบให้กับชาวบ้าน เหมือนเป็นข่าวที่ทำให้รัฐบาลได้คะแนน ทั้งที่สภาพปัญหาของที่ดินจริงๆที่ประชาชนคนไทยประสบอยู่รัฐบาลจะแก้ได้หมดหรือไม่..

- เกษตรกรไร้ที่ดินทำกิน ๘๘๙,๐๒๒ ราย

- เกษตรกรมีที่ทำกินแต่ไม่เพียงพอ ๕๑๗,๒๖๓ ราย

- มีที่ดินแต่ไม่มีเอกสารสิทธิ ๘๑๑,๒๗๙ ราย

- ทำกินในที่ดินของรัฐ ๑.๑๕ ล้านราย ในพื้นที่ ๒๑ ล้านไร่

- ที่ดินทิ้งร้าง ๔๘ ล้านไร่ (ข้อมูลปี ๒๕๔๓)

- ที่ดินเกษตรกรติดอยู่กับธนาคาเป็น  NPL,NPA เกือบ ๔๐ ล้านไร่

- เกษตรกรพิพาทที่ดินกับรัฐถูกดำเนินคดีและถูกคุมขังอยู่ในคุกแล้ว ๘๓๖ ราย 

และทราบไหมว่า ยุครัฐบาลนายกต้มยำกุ้ง กับหนี้ IMF ทำให้ที่ดินไทยของเราตกอยู่ในมือนายทุนต่างชาติอย่างมหาศาล 

การถือครองจึงมีทั้งถูกกฎหมาย และผิดกฎหมาย โดยถือครอง สปก.นั้นผิดกฎหมายจำนวนมาก ทางคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินได้เสนอให้ใช้มาตราการ ซึ่ง..ข้อเสนอที่มีสาระสำคัญไปยังรัฐบาล..คือ

๑. ให้มีการจำกัดเพดานการถือครองที่ดินเพื่อการเกษตรไว้ไม่เกิน ๕๐ ไร่ต่อครัวเรือน เพื่อลดการกระจุกตัวของการถือครอง

๒. ให้มีการจัดระบบข้อมูลการถือครองที่ดินเพื่อการเกษตรทั้งประเทศเป็นข้อมูลสาธารณะเพื่อใช้ในการบริหารจัดการที่ดินให้เกิดประโยชน์และเกิดความเป็นธรรม

๓. ให้จัดตั้งกองทุนธนาคารที่ดินเพื่อการเกษตรขึ้นเพื่อทำหน้าที่จัดซื้อที่ดินที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ หรือที่มีการถือครองล้นเกินมาจัดสรรให้เกษตรกรที่ขาดแคลนที่ดินทำกิน

๔. ให้มีการจัดเก็บภาษีที่ดินเกษตรกรรมในอัตราก้าวหน้า เพื่อลดแรงจูงใจในการสะสมที่ดินไว้โดยไม่ทำประโยชน์

๕. และให้มีการกำหนดเขตการใท่ดินเพื่อการเกษตรขึ้นมาอย่างชัดเจน โดยกำหนดให้ผู้ถือครองที่ดินดังกล่าวจะต้องเป็นผู้ทำการเกษตรด้วยตัวเองเท่านั้น

ซึ่ง..เห็นด้วยกับคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินที่เสนอมาตราการ กำหนดเงื่อนไขโดยกฎหมายไปยังรัฐบาล เพื่อป้องกันมิให้เกษตรกรคนไทยต้องสูญเสียที่ดินทำกินอีกต่อไป..

ผ่านไป ๓๐ ปี ที่เปิดประเทศพัฒนาอุตสาหกรรม พื้นที่มาบตาพุด ระยอง ที่โชติช่วงชัชวาล..คือ..นายทุน

ส่วนที่ต้องลงทุนด้วยชีวิต..คือ..คนมาบตาพุด ระยอง เจ้าของพื้นที่ ที่ต้องเวนคืนที่ดินให้โรงงานอุตสาหกรรมเข้ามาครอบครอง ถือครอง จึงมั่งมีศรีทุกข์ ล้มหายตายจาก..จากมลพิษของอุตสาหกรรม ที่ยังมีลมหายใจอยู่..คือ..อุดมไปด้วยโรคมะเร็ง โรคภูมิแพ้

แม้..คณะกรรมการปฏิรูปที่ดิน และภาคประชาชน เราอาจจะไม่ง่ายเลย ในการขับเคลื่อนให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาให้ประชาชนเจ้าของประเทศมีที่ดินทำกินกันอย่างยั่งยืน พอเพียง 

เพราะฉะนั้น..การออกมาใช้สิทธิเสรีภาพของประชาชนตามรัฐธรรมนูญต้องเข้มแข็ง มวลชนทั้งประเทศต้องออกมาร่วมกันขับเคลื่อนทั้งสังคม เราจึงจะไปสู่เป้าหมายโฉนดที่ดินประชาชน ชุมชน ทั้งประเทศได้..
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]