• sutti19
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : eastern_network@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-01-27
  • จำนวนเรื่อง : 91
  • จำนวนผู้ชม : 85046
  • ส่ง msg :
  • โหวต 37 คน
เครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก ระยอง
สิ่งแวดล้อมคือชีวิต เดินตามรอยเท้าพ่อ ถามหาความพอเพียง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/eastern
วันเสาร์ ที่ 23 เมษายน 2554
Posted by sutti19 , ผู้อ่าน : 1814 , 12:33:45 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไม่เอา..นิคมอเวจี

เมื่อวานวันที่ (22 เม.ย.54) ที่หอประชุมองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)บางบุตร อ.บ้านค่าย จ.ระยอง บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด(มหาชน) ได้จัดทำการทบทวนร่างรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ โครงการนิคมอุตสาหกรรมระยอง(บ้านค่าย) ตั้งอยู่ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 59 -60 แยกเข้าไปประมาณ 6 กิโลเมตร บนพื้นที่ กว่า 2,000 ไร่ พร้อมแจกแบบประเมินผลการประชุมรับฟังความคิดเห็นของชาวบ้านตำบลบางบุตรและตำบลหนองบัว      

โดยมีบริษัท เอิร์ธ แอนด์ ซัน จำกัด บริษัทที่ปรึกษาเป็นผู้จัดทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม โดยมีชาวบ้านค่ายกว่า 600 คนเข้าร่วมรับฟังการชี้แจง ฯ

ด้วยพื้นที่มาบตาพุดเต็มไปด้วยโรงงานอุตสาหกรรม 1,700 กว่าโรง โรงงานอุตสาหกรรมจึงไม่มีพื้นที่ที่จะขยายโรงงานเพิ่มได้อีก จึงย้ายฐานการผลิตอุตสาหกรรมลุกลามไปทั้งหมด 6 อำเภอของจังหวัดระยอง พื้นที่อำเภอบ้านค่ายแม้จะมีอุตสาหกรรมโรจน มีอยู่ก่อนแล้ว เป็นอุตสาหกรรมเบา..แต่กรมโยธาธิการซึ่งจะทำผังเมืองรวมของจังหวัดระยองกำหนดให้พื้นที่อำเภอบ้านค่าย อำเภอวังจันทร์ เป็นพื้นที่สีชมภู ต้องเป็นพื้นที่ปลอดอุตสาหกรรม ผ่านความเห็นชอบคณะรัฐมนตรี ผ่านการตราพระราชกฤษฎีกาแล้ว รอเพียงประกาศ ไออาร์พีซีก็ยังบอกว่ายังไม่มีประกาศผังเมืองปลอดอุตสาหกรรม เขาก็มีสิทธิสร้างโรงงานอุตสาหกรรมได้ ตรงนี้ล่ะที่ทำให้ชาวบ้านคัดค้านกันมากทีเดียว..ด้วนพื้นฐานของอำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง เป็นพื้นที่เกษตรกรรมดั้งเดิมที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยสวนยางพารา สวนผลไม้ที่มีชื่อก็เป็นมังคุดคุณภาพดี และมีป่าไม้ซึ่งเป็นต้นน้ำแม่น้ำระยอง ที่ประปาระยองนำไปทำน้ำประปาให้คนระยองใช้

คนบ้านค่ายจึงออกมาคัดค้านกันมาก ด้วยได้เห็นผลกระทบที่เกิดขึ้นที่มาบตาพุดระยองมาแล้วจากอุตสาหกรรม ยังแก้ไม่ได้ก็ยังจะเอามลพิษแบบมาบตาพุดมาให้คนบ้านค่ายอีก ขอให้หยุดขยายอุตสาหกรรมในระยองเสียที พอแล้ว..

พี่น้องชาวบ้านค่ายให้ สุทธิ อัชฌาศัย ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก ไปช่วยบอกถึงผลกระทบสิ่งแวดล้อม และความชัดเจนของสิทธิของทั้งอุตสาหกรรมและประชาชนตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 67 วรรค 2 ซึ่งโรงงานอุตสาหกรรมจะหนัก จะเบา จะไม่ใช่อุตสาหกรรมรุนแรง ก็ต้องทำ EIA / HIA ความเห็นชอบของประชาชนในพื้นที่ ซึ่งความรู้ให้เท่าทันในสิ่งที่บริษัทที่ปรึกษาของ ไออาร์พีซีมาพูดให้ชาวบ้านค่ายฟัง มีแต่บวก บวก บวก ไม่มีผลกระทบลบเลย อะไรก็ดีไปหมด เรื่องระบบนิเวศน์ เรื่องอีโก้ ทาวน์ เรื่องแนวกันชน บัพเฟอร์โซน ซึ่งตามกฎหมายอุตสาหกรรมก็กำหนดไว้แล้วว่า โรงงานต้องทำมาตั้งแต่ต้น 30 ปีแล้วมีโรงงานไหนบ้างที่ทำ แล้วจะมาบอกว่าจะทำอะไรกันในตอนนี้..

การจะมาให้อำเภอบ้านค่ายเป็นนิคมอุตสาหกรรมอีกพื้นที่หนึ่งของระยอง สุทธิ อัชฌาศัย จะนำไปเสนอให้คณะกรรมการ 4 ฝ่าย พิจารณา และขอให้นักวิชาการด้านผลกระทบสิ่งแวดล้อมจากอุตสาหกรรม มาช่วยสร้างองค์ความรู้ให้กับพี่น้องบ้านค่าย เพื่อจะได้รู้ให้เท่าทันกับโรงงานอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะอุตสาหกรรมหนักหรือเบา ต่อไป..

ซึ่งการต่อต้าน การคัดค้านโรงงานอุตสาหกรรมในระยอง คงจะมีอีกหลายพื้นที่ ตามนโยบายพัฒนาอุตสาหกรรมของรัฐบาล คงต้องตามกันต่อไปในอนาคต..

.ควันดำๆจากปล่องของโรงงานไออาร์พีซี มีให้คนระยองดมอยู่ทุกวันแบบนี้ ยังจะเอามาให้คนบ้านค่ายดมอีก..ไม่เอาแล้ว พอกันที..

.

.

.

.

.

ชาวบ้านอำเภอบ้านค่าย ก็ใจกว้าง มานั่งฟังบริษัทเอิร์ธ แอนด์ ซัน จำกัด บริษัทที่ปรึกษาเป็นผู้จัดทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมให้โรงงาน ไออาร์พีซี นั่งฟังกันเต็มจนล้นห้อง ฟังได้เพียง 30 นาที ต่างก็ลุกเดินออกมาด้วยไม่พอใจ ที่นักวิชาการที่ปรึกษาโรงงาน พูดแต่แง่บวก อุตสาหกรรมสีเขียว ไม่มีมลพิษ ชาวบ้านถามเรื่องมลพิษ อากาศพิษ น้ำพิษ กากพิษ..ตอบไม่ได้ก็บอกจะเก็บข้อมูลไปให้โรงงานแก้ปัญหา..ชาวบ้านก็เลยเดินหนีหมด..
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 23/04/2011 เวลา : 13.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

จากการได้ร่วมฟังอยู่ด้วย ในฐานะคนระยอง แม้จะอยู่อำเภอเมือง ก็เข้าใจในความวิตก หวาดกลัว ผลกระทบจากโรงงานอุตสาหกรรมที่พี่น้องบ้านค่ายทั้งรู้ทั้งเห็นว่าพี่น้องมาบตาพุด เจออะไรกันอยู่จากโรงงานอุตสาหกรรม

ชาวบ้านบอก "ไม่เข้าใจที่ด็อกเตอร์นักวิชาการ บริษัทที่ปรึกษาโรงงานไออาร์พีซี ที่จะมาสร้างในบ้านค่าย บอกโรงงานที่จะมาสร้างเป็นโรงงานเบา ไม่จำเป็นต้องทำ HIA ชาวบอก..อ้าว แล้วกฎหมายใหม่ที่ออกมาบอกว่า โรงงานอุตสาหกรรมจะหนักจะเบาอะไรก็แล้วแต่ ก่อนขออนุญาติสร้าง ต้องทำทั้ง EIA และ HIA ขอความเห็นชอบจากประชาชนในพื้นที่ไง..แล้วมาบอกว่าไม่จำเป็นต้องทำ ทำไม..ชาวบ้านไม่เข้าใจ"

แหะ..นั่งฟังอยู่ด้วย ก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน เลยบอกให้ถามด็อกเตอร์บริษัทที่ปรึกษาขึ้นไปในฐานะคนพื้นที่ ดีไหม..แม้จะถามขึ้นไปแล้ว ดูเหมือนจะได้คำตอบที่ไม่พอใจอย่างยิ่ง..เลยเดินออกกันหมด..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]