• sutti19
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : eastern_network@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-01-27
  • จำนวนเรื่อง : 91
  • จำนวนผู้ชม : 85030
  • ส่ง msg :
  • โหวต 37 คน
เครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก ระยอง
สิ่งแวดล้อมคือชีวิต เดินตามรอยเท้าพ่อ ถามหาความพอเพียง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/eastern
วันจันทร์ ที่ 23 พฤษภาคม 2554
Posted by sutti19 , ผู้อ่าน : 831 , 12:05:11 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เครือข่าย ปชช.ตอ.เปิดเวทีสาธารณะกรณี สผ.ผ่านโครงการ ทีโอซี ไกลคอน

ไม่โปร่งใส

เครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก เปิดเวทีสาธารณะกรณี สผ.ผ่านโครงการ ทีโอซี ไกลคอน ไม่โปร่งใส และเป็น 1 ใน 76 โครงการที่ศาลปกครองมีคำสั่งระงับ ที่อาจส่งผลกระทบสุขภาพต่อชุมชนอย่างรุนแรง
       
       เย็นวันนี้ (22 พฤษภาคม 2554 ) ที่ห้องประชุม องค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.)ระยอง นายสุทธิ อัชฌาศัย ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก แถลงสื่อว่ากรณีสำนักนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ส.ผ.)โดยคณะกรรมการผู้ชำนาญการพิจารณาผ่านความเห็นชอบโครงการ”บริษัท ทีโอซี ไกลคอน จำกัด(เดิมชื่อ บริษัท ไทยโ อเลฟินส์จำกัด(มหาชน) ผลิตเอทธิลีนออกไซด์และเอทธิลีนไกลคอน(ส่วนขยาย) นิคมอุตสาหกรรมเหมราชตะวันออก ต.มาบตาพุด อ.เมืองระยองไม่มีความโปร่งใส และเป็น 1 ใน 76 โครงการที่ศาลปกครองมีคำสั่งระงับ ที่อาจส่งผลกระทบสุขภาพต่อชุมชนอย่างรุนแรง ท่ามกลางความเรียกร้องของพี่น้องประชาชนชาวมาบตาพุดที่ได้รับผลกระทบได้ร่วมกันฟ้องศาลปกครอง จะขอเข้าร่วมการพิจารณาขบวนการต่างๆเพื่อสร้างความเชื่อมั่น
       
       นายสุทธิ กล่าวว่า 11 มิถุนายน จะเรียกร้องเครือข่ายประชาชนจากหลายจังหวัดเข้าร่วมเปิดเวทีสาธารณะ ที่บริเวณ วัดบ้านแลง ต.บ้านแลง อ.เมืองระยอง ผลักดันการพิจารณาความเห็นชอบ 76 โครงการที่ถูกศาลสั่งระงับอย่างเป็นระบบขั้นตอน และโปร่งใสตามหลักธรรมาภิบาลก่อนที่จะมีการอนุมัติ หากสำนักนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติละสิ่งแวดล้อม(ส.ผ.)ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลชี้แจงข้อเท็จจริง เครือข่ายประชาชนภาคตะวันออกจะออกมาเคลื่อนไหว
       
       ข้อมูลจากองค์การอิสระด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ(กอสส.) เปิดเผยว่า บริษัท ทีโอซีไกลคอน จำกัด(เดิมชื่อ บริษัท ไทยโอเลฟินส์ จำกัด(มหาชน) ในเครือ ปตท. นิคมอุตสาหกรรมเหมราชตะวันออก(มาบตาพุด) พื้นที่ 193 ไร่ ผลิตเอทธิลีนออกไซด์และเอทธิลีนไกลคอน มีกำลังการผลิต 100 ตัน/วัน ผ่านการพิจารณาเห็นชอบโดยคณะกรรมการผู้ชำนาญการเมื่อ 17 มีนาคม 2554 สผ.จัดส่งให้ กอสส.พิจารณาให้ความเห็นประกอบเมื่อวันที่ 25 เมษายน 2554 และกอสส.จะส่งความเห็นให้การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(กนอ.)ในฐานะหน่วยงานอนุญาตภายใน 23 มิถุนายนนี้ ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่สำคัญ ผลกระทบด้านคุณภาพอากาศ เพราะเอทธิลีนออกไซด์เป็นสารอินทรีย์ระเหยง่าย การได้รับเอทธิลีนออกไซด์ อาจทำให้เป็นโรคมะเร็ง เพราะเอทธิลีนออกไซด์เป็นสารก่อมะเร็ง กลุ่ม 1 มีผลการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ ส่วนสารไกลคอนออกไซด์จะมีผลอาการเรื้อรังต่อระบบสืบพันธุ์และสมอง

       น.ส.วรลักษณ์ ศรีใย ผอ.สำนักประชาสัมพันธ์และการสื่อสารสาธารณะ องค์การอิสระด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ(กอสส.) กล่าวว่าทางกอสส.ได้รับรายงาน”โครงการโรงงานผลิตเอทธิลีนออกไซด์และเอทธิลีนไกลคอน(ส่วนขยาย)ของบริษัท ทีโอซี ไกลคอน จำกัด จากสำนักนโยบายและแผนฯเมื่อวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมาหลังคณะกรรมการผู้ชำนาญการ(สผ.)พิจารณารายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมผ่านรายงานอีไอเอของโครงการ
       
       กอสส.จะเปิดรับฟังความคิดเห็นของผู้มีส่วนได้เสียจากชุมชนและทุกภาคส่วน ทั้งทางแฟ็กซ์ จดหมาย และอีเมล ว่าในพื้นที่มาบตาพุดจะมีการขยายโรงงานอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้นอีกหรือไม่ เพื่อรวบรวมข้อมูลยกร่างขึ้นมา วันที่ 14 มิถุนายนจะเปิดการรับฟังความคิดเห็นจากชาวมาบตาพุด และนักวิชาการทั่วประเทศ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่กรุงเทพฯ จากนั้นจะเปิดแถลงข่าววันที่ 22 มิถุนายนก่อนที่จะเสนอความคิดเห็นให้หน่วยงานที่มีหน้าที่อนุมัติโครงการฯ.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
tengpong วันที่ : 23/05/2011 เวลา : 13.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

หากพวกนักเลือกตั้งไปหาเสียงแถวนั้น

เอาเรื่องนี้โยนให้ไปเลยครับ แล้วจดจำพวกเขาไว้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2011 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]