• sutti19
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : eastern_network@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-01-27
  • จำนวนเรื่อง : 91
  • จำนวนผู้ชม : 85030
  • ส่ง msg :
  • โหวต 37 คน
เครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก ระยอง
สิ่งแวดล้อมคือชีวิต เดินตามรอยเท้าพ่อ ถามหาความพอเพียง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/eastern
วันเสาร์ ที่ 1 ตุลาคม 2554
Posted by sutti19 , ผู้อ่าน : 1247 , 17:46:22 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   

        วันนี้  1 ตุลา 54  ชาว “บ้านค่าย จังหวัดระยอง” เคลื่อนขบวนรณรงค์คัดค้านการประกาศ จัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมไออาร์พีซี บ้านค่าย และยื่นหนังสือต่อบริษัทไออาร์พีซี 

เสนอให้ยกเลิกการประกาศจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมไออาร์พีซี บ้านค่าย เนื่องจาก ไม่สอดคล้องกับวิถีชีวิต “เกษตรกรรม” ของชาวบ้านค่าย รวมถึงปัญหาโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่ยังมีอยู่และสร้างปัญหาให้บ้านค่ายมาโดยตลอด

หลังจากนั้นชาวบ้านจะเคลื่อนขบวนรณรงค์ขอฉันทามติจากชาวระยอง” ว่า “เห็นสมควรหรือไม่” หากมีการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมไออาร์พีซี บ้านค่าย ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่แนวฝายบ้านค่ายที่ผลิตน้ำประปาระยอง ที่ “น้ำเสีย” จากนิคมอุตสาหกรรมต้องลงมาที่ “ฝายบ้านค่าย” ส่งผลกระทบต่อระบบน้ำประปา  คนระยองทั้งจังหวัด !!!???? 

เวลา 11.30น.วันนี้( 1 ตุลาคม )นายเศรษฐา ปิตุเตชะ พร้อมนายสุทธิ อัชฌาศัย ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก แกนนำ“กลุ่มคนบ้านค่ายรักบ้านเกิด”กว่า 200 คน ได้เดินทางโดยรถยนต์กระบะจำนวน 50 คัน จากอำเภอ.บ้านค่าย จังหวัดระยอง มาชุมนุมกันที่บริเวณหน้าบริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) ตำบลเชิงเนิน อำเภอเมืองระยอง พร้อมชูป้ายคัดค้านการตั้งนิคมอุตสาหกรรมบ้านค่าย(ไออาร์พีซี) โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ 50 นาย ดูแลความสะดวกให้กับผู้มาชุมนุม ก่อนที่ผู้ชุมนุมจะขออนุญาตปิดถนนฝั่งขาเข้าเมืองระยอง ทำกิจกรรมแพลงกิ้งนอนราบบนถนน
       
       โดยนายเศรษฐา ได้อ่านคำแถลงการณ์แสดงความมุ่งมั่นในเจตนารมณ์คนบ้านค่าย ที่ต้องให้ บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด(มหาชน) ยกเลิกการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมบ้านค่าย(ไออาร์พีซี) เนื่องจากพื้นที่ อำเภอบ้านค่ายเป็นพื้นที่เกษตรกรรม แต่บริษัทดังกล่าวกลับอาศัยช่องว่างของกฎหมายผังเมืองรวมระยอง ที่ยังไม่ประกาศใช้มาช่วงชิงพื้นที่จากประชาชน ทั้งที่สภาพพื้นที่ตั้งนิคมอุตสาหกรรม ไม่เหมาะสมเพราะอยู่เหนือต้นน้ำของแม่น้ำระยองและเป็นแหล่งผลิตน้ำประปาให้กับคนระยอง ทั้งจังหวัด และการจัดทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพก็ยังไม่โปร่งใส
       
       ขณะที่นายสุทธิ กล่าวว่าการจัดกิจกรรมรณรงค์คัดค้านการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมบ้านค่าย(ไออาร์พีซี) ได้รับความสนใจจากชาวบ้านค่ายและประชาชนเขต อำเภอเมืองระยอง ซึ่งต่างแสดงความคิดเห็นตรงกันที่ไม่เห็นด้วยกับ ความไม่เหมาะสมหลายประการที่จะให้มีการตั้งนิคมอุตสาหกรรมบ้านค่ายเหนือแหล่งน้ำ โดยชาวบ้านค่ายและ อำเภอเมืองระยอง ได้ร่วมกันประกาศจุดยืนชัดเจนที่จะขีดเส้นตายให้เวลาไออาร์พีซี 20 วัน นับตั้งแต่วันนี้ ( 1 ตุลาคม) ที่จะต้องยกเลิกการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมบ้านค่ายทันที หากภายในระยะเวลา 20 วัน ยังไม่ดำเนินการอย่างหนึ่งอย่างใดจะมีการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ และจะชุมนุมคัดค้านด้านหน้าโรงงานอย่างต่อเนื่องและยาวนาน โดยจะไม่มีการถอยอีกต่อไป
       
       ด้านนายประทีป วัฒนศรีโรจน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด(มหาชน) กล่าวชี้แจงว่านิคมอุตสาหกรรมบ้านค่าย เป็นนิคมอุตสาหกรรมเชิงนิเวศ อุตสาหกรรมสะอาด วัตถุดิบจากธรรมชาติมีกระบวนการผลิตทันสมัย บริษัทฯ ดำเนินการตามพ.ร.บ.การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(กนอ.) พ.ศ.2522 ซึ่งการจัดรับฟังความคิดเห็นจากประชาชน การวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ต้องผ่านการตรวจสอบจากคณะกรรมการแล้วจึงจะสามารถจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรม
       
       ขณะที่การก่อสร้างโรงงานต้องดำเนินการตามกำหนดรายอุตสาหกรรม ทั้งนี้ไออาร์พีซี มีความตั้งใจจริงในการดำเนินโครงการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยกำหนดมาตรการ การป้องกัน ควบคุม เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับชุมชนที่มีความวิตกเกี่ยวกับปัญหาเรื่องน้ำเสีย และกลิ่นเหม็น ควบคู่กับการดูแลสังคมและสิ่งแวดล้อม.
       
       ด้านคุณประทีป วัฒนศรีโรจน์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ บริษัทไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) ได้ชี้แจงเพื่อให้เกิดความเข้าใจ ถึงแนวนโยบายที่จะพัฒนาพื้นที่ ของบริษัทที่ตั้งอยู่ในเขตตำบลบางบุตรและตำบลหนองบัว อำเภอบ้านค่าย จำนวนประมาณ 2,100 ไร่ ให้เป็นต้นแบบของนิคมอุตสาหกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมหรือ “เมืองอุตสาหกรรมเชิงนิเวศ” (Eco-Industrial Estate & Network) เน้นด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และการอยู่ร่วมกันระหว่างธรรมชาติและชุมชนอย่างยั่งยืน เริ่มตั้งแต่การออกแบบและคัดเลือกอุตสาหกรรมที่จะเข้ามาตั้งโรงงานในนิคมฯ จะต้องเป็นอุตสาหกรรมสะอาด คือส่วนใหญ่โดยใช้วัตถุดิบที่ได้จากธรรมชาติมีกระบวนการผลิตที่ทันสมัย ตลอดจนให้ความสำคัญต่อกระบวนการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน เพื่อการอยู่ร่วมกันระหว่างธรรมชาติและชุมชนอย่างยั่งยืน
       
       ในการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมระยอง (บ้านค่าย) นี้ บริษัทฯ ได้ดำเนินการตามพระราชบัญญัติการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2522 และกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในการดำเนินการดังกล่าว และจัดกระบวนการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในการดำเนินงานโครงการทุกขั้นตอน โครงการได้นำเสนอข้อคิดเห็นและข้อคัดค้านจากการประชุมรับฟังความคิดเห็น
       
       รวมทั้งรายละเอียด/การดำเนินงาน/มาตรการของโครงการต่อประเด็นนั้นๆไว้ในรายงานสรุปความคิดเห็นของประชาชนและผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ตามรายงาน การวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพโครงการนิคมอุตสาหกรรมระยอง (บ้านค่าย) เมื่อขั้นตอนใน การดำเนินการผ่านการตรวจสอบและพิจารณาอย่างรอบคอบจากคณะกรรมการที่ได้รับมอบหมายจากหลายภาคส่วนแล้ว บริษัทฯ จึงจะสามารถจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมฯ และเมื่อจะสร้างโรงงานใดในนิคมก็จะต้องดำเนินการตามข้อกำหนดรายอุตสาหกรรม
       
       โดยประเภทกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมายในนิคมอุตสาหกรรมระยอง (บ้านค่าย) ได้แก่ 1.กลุ่มอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ เช่น สถาบันการศึกษาศูนย์ฝึกอบรม และศูนย์วิจัยและพัฒนาเพื่อต่อยอดธุรกิจ 2.กลุ่มอุตสาหกรรมการเกษตร (พื้นที่เพาะกล้าพันธุ์พืช) 3.กลุ่มอุตสาหกรรมพลังงานสะอาดและพลังงานทดแทน4. กลุ่มอุตสาหกรรมชีวภาพ (Bio Industryที่ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ เช่นกลุ่มอุตสาหกรรมพลาสติกชีวภาพ (Bio Plastic) 5.กลุ่มอุตสาหกรรมที่เน้นเทคโนโลยีขั้นสูง เช่น กลุ่มชิ้นส่วนไฟฟ้าและอิเลคทรอนิกส์ กลุ่มผลิตภัณฑ์พลาสติก กลุ่มบรรจุภัณฑ์ และยานยนต์
       
       บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) มีความตั้งใจจริงในการดำเนินโครงการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมโดยได้กำหนดมาตรการ กระบวนการ วิธีป้องกัน ควบคุม และติดตาม เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับชุมชนว่า การดำเนินการบริษัทฯจะไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องน้ำ เสียงและกลิ่น ตลอดจนถึงของเสียที่จะมีใน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 01/10/2011 เวลา : 18.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เลิกซื้อทุกอย่างที่ผลิตเลยครับ
รับรองโรงงานเจ๊ง ปิดแน่ๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]