*/
  • Easy-Esri
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-08-18
  • จำนวนเรื่อง : 15
  • จำนวนผู้ชม : 45233
  • จำนวนผู้โหวต : 14
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 14 กันยายน 2551
Posted by Easy-Esri , ผู้อ่าน : 1080 , 15:26:32 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 14 กันยายน 2551 เป็นวันพระ (วันขึ้น 15 ค่ำเดือน 10 นับตามปีไทย)และเป็นวันสารทไทยด้วย  วันนี้มีโอกาสไปทำบุญที่วัดชลประทานรังสฤษฎ์อีกครั้ง  เราไปถึงวัดกันประมาณ 9.30 น. รถราเต็มวัดจนแทบหาที่จอดรถไม่ได้  พอเดินเข้าไปด้านในผู้คนกำลังสวดมนต์กันอย่างพร้อมเพรียงเต็มลานธรรมและบริเวณม้าหินโดยรอบ เห็นแล้วชื่นใจมากเพราะถึงแม้หลวงพ่อปัญญาท่านจะสิ้นบุญไปแล้ว แต่สิ่งที่ท่านได้เพียรสั่งสอนและอุทิศชีวิตเพื่อพุทธศาสนา ก่อให้เกิดแรงศรัทธาบริสุทธิ์ ทำให้ผู้คนยังคงมาทำบุญและปฏิบัติธรรมที่วัดกันอย่างเนืองแน่นเหมือนสมัยที่ท่านยังมีชีวิตอยู่

วันนี้ท่านเจ้าอาวาสรูปใหม่ได้เทศนาธรรมหลายเรื่องซึ่งเกี่ยวกับการทำบุญรักษาศีล  และตามประสาคนไม่ค่อยได้เข้าวัดก็รู้สึกตื่นเต้นอดไม่ได้ที่จะต้องมาจดบันทึกไว้เป็นความทรงจำ  ในหลาย ๆ เรื่องที่ท่านเล่า ท่านได้เล่านิทานสมัยพุทธกาลให้ฟังว่า มีคนจนคนหนึ่งมีความศรัทธาต่อพระพุทธศาสนาและองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าเป็นอย่างยิ่ง  แต่ไม่มีเงินทองเพียงพอที่จะหาพระพุทธรูปสวยงามมาไว้บูชา ว่าแล้วก็ลงมือแกะสลักไม้เป็นพระพุทธรูปและหมั่นเพียรบูชา กราบไหว้อยู่เป็นประจำ  อีกฝ่ายเป็นเศรษฐีมั่งคั่งศรัทธาในพระพุทธศาสนาได้หาเช่าพระพุทธรูปทองคำไว้ประดับบารมีเป็นที่เชิดหน้าชูตา 

วันหนึ่งเศรษฐีได้เดินผ่านไปถึงบ้านชายผู้ยากจนเหลือบไปเห็นพระพุทธรูปไม้ ที่แกะสลักไว้หยาบ ๆ ก็นึกดูแคลน และดูถูกคนจนว่าจะได้บุญสักแค่ไหนที่บูชาพระพุทธรูปไม้....ในใจนึกครึ้ม จึงเอ่ยปากขอท้าคนจนให้เอาพระพุทธรูปมาดวลกัน (หลวงพ่อใช้คำว่า เอาพระมาต่อยมวยกัน...คนฮากันทั้งลานธรรม)  หากพระพุทธรูปไม้ชนะจะยกสมบัติให้ทั้งหมด แต่หากแพ้ก็ต้องยอมมาเป็นทานในเรือน  คนจนรับปากอย่างรวดเร็วเพราะไม่มีอะไรต้องเสีย ดีด้วยซ้ำเพราะถึงไปเป็นทาส ก็จะมีที่อยู่ ที่กิน ไม่ต้องอดมื้อกินมือ

ว่าแล้ววันประลองยุทธ์ก็มาถึง ทั้งสองประคองพระพุทธรูปเข้าสู่ลานประลอง กรรมการนับ 1 - 2 - 3 ทั้งสองก็โยนพระพุทธรูปขึ้นสู่ท้องฟ้าพร้อม ๆ กัน (หลวงพ่อเล่าว่า...พระพุทธรูปไปต่อยกันอีกท่าไหนไม่มีใครเห็น แต่พระพุทธรูปทองคำตกลงมาถึงพื้นก่อน รวม 3 ครั้ง....คนฮากันอีกรอบ) เป็นอันว่าพระพุทธรูปไม้ชนะทั้ง 3 เซต ถึงแม้จะชนะคนจนก็ไม่ได้เรียกร้องเอาสมบัติทั้งหมดของเศรษฐีเพราะเข้าใจและรู้ดีว่าตนเองไม่สามารถบริหารได้  การมีกินมีใช้อย่างพอเพียงก็ดีอยู่แล้ว

คืนนั้นพระพุทธรูปทองคำไปเข้าฝันเศรษฐี  "ท่านอย่าเสียใจไปเลย เราสู้พระพุทธรูปไม้ไม่ได้ เพราะท่านมีกำลังเยอะกว่า ท่านได้ข้าวได้น้ำจากคนจนอยู่เสมอ ส่วนเราได้แต่อยู่อย่างโดดเดี่ยวบนหิ้ง ไม่เคยได้ข้าวได้น้ำ จะเอาแรงที่ไหนไปต่อยกับท่าน" (คนฮากันอีกรอบ...คุณยายข้างหน้าหัวเราะชอบใจจนตัวโยน...น่ารักมาก)

หลวงพ่อท่านสรุปให้ฟังว่า ให้เรากราบไหว้พระพุทธรูปในฐานะที่ท่านเป็นตัวแทนของพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ และการกราบไหว้ที่แท้จริงเราต้องเป็นคนดีด้วย ไม่ใช่เอาแต่กราบไหว้แล้วก็นับถือที่วัสดุ และการที่จะทำให้พระพุทธรูปที่พลังก็ต้องหมั่นให้ข้าวให้น้ำ นั่นก็คืออยู่ในศีล ในธรรม สวดมนต์ ทำความดี มีสติ นั่นเอง แล้วพลังก็จะเกิด พลังจะเกิดขึ้นที่ตัวเองนั่นเอง......

เฮ้อ....นาน ๆ ได้ฟังธรรมเทศนาดี ๆ ด้วยลีลาการเทศน์ที่น่าลุ้นน่าติดตาม ทำให้ได้ทั้งความเพลิดเพลินและสาระ อีกอย่างวันนี้รู้สึกความโง่เขลา ไร้สติได้ถูกขัดลอกออกไปบ้าง ได้ดึงสติตัวเองกลับมาจากกระแสที่มองไม่เห็นบ้าง รู้สึกดีจัง


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
phithak-P วันที่ : 17/04/2009 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phithak-P

นานๆจะอ่านเรื่องคล้ายปริศนาธรรมแบบนี้จิตใจก็สงบอีกแบบ
มีความสุขกับชีวิตขอรับ
ขอบคุณครับ ไปล่ะ
ปรู๊น ปรุ๊น น น น น...

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
หน่อผุด วันที่ : 14/04/2009 เวลา : 13.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'


วันนี้ 14 เมษา ทางเหนือเรียก วันเนา ให้เราพูดเพราะ วาจาอ่อนหวานค่ะ
(เมื่อเช้าเผลอด่าไอ้...เอ๊ย!คุณหัวขวดไปหลายคำ)
.........................................
นำมะลิหอมมาฝาก สุขกาย สุขใน ในวันครอบครัวและวันต่อไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ฅนผ่านทาง วันที่ : 29/12/2008 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konphantang
ร่างไร้วิญญาณของคุณน้าผ่องพรรณนอนสงบนิ่งอยู่ในโลงศพหน้าเตาเผา หากไม่มีบรรยากาศของพิธีการแห่งความโศกเศร้า ก็คงไม่ต่างกับภาพการนอนหลับของผู้หญิงวัยเกษียณที่ยังมีเค้าความสวยให้เห็น..


แวะมาหวัดดีปีใหม่ล่วงหน้าครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ครีจู วันที่ : 08/10/2008 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Toe
CreeJU...  แม้เท้าเปล่าเปลือย แต่ในใจไม่เปลือยเปล่า

ตำรวจใจพระหน่อยจะดีกว่านี้ม่ะ
ไหนว่าเมืองไทยเป็นเมืองพุทธ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พิชญ วันที่ : 25/09/2008 เวลา : 11.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/
ตัวเลข / เวลา / ความคิด / และ จิตอิสระ ( ( ในห้อง ๗๒๔ ) )


...........................................................

ขอบคุณนะครับที่แวะเข้ามาเยี่ยมชม Blog ของผม

และ 1 Vote ของคุณ มีค่าสำหรับผมมากครับ

ยินดีที่ได้รู้จักครับ

.....................................................................

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
plsforgiveme วันที่ : 22/09/2008 เวลา : 13.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plsforgiveme
@#@# อ ย า ก ม า ก ทุ ก ข์ ม า ก #@#@

วันนี้ก็วันพระนะคะ ..... ไปวัดไหนหนอ...........

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
windmill วันที่ : 20/09/2008 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/windmill
คำว่า "รัก"  ของบางคน ทำไมมันช่าง .. ง่ายดาย

ขอบคุณค่ะ เอาไว้วันไหนโอกาสดี เราไป Cheers กันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ฅนผ่านทาง วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 01.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konphantang
ร่างไร้วิญญาณของคุณน้าผ่องพรรณนอนสงบนิ่งอยู่ในโลงศพหน้าเตาเผา หากไม่มีบรรยากาศของพิธีการแห่งความโศกเศร้า ก็คงไม่ต่างกับภาพการนอนหลับของผู้หญิงวัยเกษียณที่ยังมีเค้าความสวยให้เห็น..

อ้อ.. เพิ่งเหลือบเห็นข้อความด้านบน รู้สึกว่าเป็ฯคำที่สวยที่เดียวครับ

"จะเก็บเรื่องราวเหล่านี้ไว้....เผื่อวันไหนที่หลงลืม"


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ฅนผ่านทาง วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 01.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konphantang
ร่างไร้วิญญาณของคุณน้าผ่องพรรณนอนสงบนิ่งอยู่ในโลงศพหน้าเตาเผา หากไม่มีบรรยากาศของพิธีการแห่งความโศกเศร้า ก็คงไม่ต่างกับภาพการนอนหลับของผู้หญิงวัยเกษียณที่ยังมีเค้าความสวยให้เห็น..

ไม่ได้เข้ามาเยี่ยมเสียนาน เลยไม่รู้ว่าโพสท์เรื่องใหม่แล้ว
นิทานเรื่องการชกต่อยกันของพระพุทธรูปไม้และทองคำถือเป็นคติสอนใจที่ดีทีเดียว เหมือนที่สรุปในตอนท้ายเรื่องว่ามีพระดีหากจิตใจไม่งามก็คงช่วนอะไรไม่ได้อย่างแนนอน

พุดถึงเรื่องวัดยอมรับว่าไม่ได้เข้าวัดเพื่อการทำบุญนานพอสมควรเหมือนกัน มีบ้างเพียงเพื่อร่วมงานศพคนรูจักแค่นั้นเอง แต่ถ้าจะว่าไปแล้วคิดว่าการทำบุญไม่ได้จำเพาะอยู่เพียงในบริเวณวัด (เป็นความเห็นส่วนตัวนะครับ ไม่ได้อิงจากที่ไหน) เช่น การได้ช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสกว่าเรา เป็นต้น ก็น่าจะเป็นการทำบุญด้วยเหมือนกัน

ทุกอย่างก็คงวกกลับมาที่เรื่องของใจอีกนั่นแหละใช่มั้ยครับ ว่าการที่เราได้ทำอะไรสักอย่างที่เป็นสิ่งที่ดี หากเป็นความตั้งใจที่ออกมาจากใจจริงๆ แล้ว น่าจะถือว่าเป็นบุญกุศลทั้งสิ้น

ผมเชื่อว่าเช่นนั้น

ชื่นชมครับกับวัตรปฏิบัติที่น้อยคนนักที่จะได้มีโอกาสแบบนี้ โดยเฉพาะผม

แล้วจะมาเยือนใหม่ครับ
โหวดให้สำหรับเรื่องราวดีๆ ที่นำมาเล่าสู่กันฟังครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
windmill วันที่ : 16/09/2008 เวลา : 11.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/windmill
คำว่า "รัก"  ของบางคน ทำไมมันช่าง .. ง่ายดาย

เอาไว้จะหาเวลาไปดูบ้างค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน