• มักกะทายก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-18
  • จำนวนเรื่อง : 26
  • จำนวนผู้ชม : 119324
  • ส่ง msg :
  • โหวต 45 คน
ง่ายๆ ผ่อนคลายกับธรรมะและความเชื่อ
หลักธรรมในแบบที่เข้าใจง่าย อ่านสบาย นำไปใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน แม้จะไม่ลงรายละเอียดลึกมากนัก เรื่องราวสยองขวัญ สั่นประสาท รับปรึกษาปัญหาชีวิต เรื่องที่ทำให้คุณเศร้าใจ ท้อแท้ หมดกำลังใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/easydhamma
วันพฤหัสบดี ที่ 2 เมษายน 2552
Posted by มักกะทายก , ผู้อ่าน : 5781 , 00:13:22 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นโยบายเรียนฟรี 15 ปี ระบบการศึกษาไทยดีขึ้น จริงหรือ

     ผมขอแสดงความคิดเห็นส่วนตัวว่า ภาครัฐหากท่านมีจิตศรัทธาอยากจะช่วยเหลือเยาวชนจริงๆ ควรจะใช้วิธีที่ดีกว่านี้ โดยเฉพาะมีข่าวว่าบางโรงเรียนที่มีมาตรการบังคับผู้ปกครองให้เสียสตางค์เพื่อซื้อหนังสือเรียนไว้แล้ว ทั้งๆที่รู้อยู่ว่าทางรัฐบาลมีนโยบายเรียนฟรี ทำให้ทางผอ.เขตพื้นที่การศึกษาเรียกพบผู้อำนวยการโรงเรียนเพื่อชี้แจงข้อเท็จจริง ผมว่าเราไม่ควรไปบังคับให้ซื้อ เพราะบางคนจะมีปัญหาเรื่องการเงิน ให้ใช้หนังสือยืมเรียนของรัฐบาลก็ได้ แต่ข้อเสียก็มี คือ สิ้นปีการศึกษาก็ต้องคืน อันนี้ก็ธรรมดาล่ะครับ ยืมเรียน ก็ต้องคืน ถูกต้องไหมครับ

     ที่ผมกล่าวมาไม่ใช่ไม่เห็นด้วยหมดนะครับ เพราะผมก็ได้ไปต่างจังหวัดมา ไปเห็นการศึกษาอีกหนึ่งรูปแบบ ซึ่งทางนั้นเขาต้องการเงินเป็นอย่างมากเลยครับ ดูจากภาพข่าวทางทีวี ที่มีนักเรียนคนหนึ่งสอบติดแพทย์ แต่ไม่สามารถเรียนได้ เพราะขาดแคลนทุนทรัพย์ พอมาถึงตรงนี้ บางท่านอาจจะบอกว่า การศึกษาไทย ฟรีไม่ใช่เหรอ ทำไมเขาจะเรียนไม่ได้ แต่ ในความเป็นจริง ต้องมีค่าใช้จ่ายส่วนอื่นอีก เช่น ค่ากิน ค่าอยู่ ค่าเดินทาง ค่าทำกิจกรรม ซึ่งโรงเรียนผมนั้น ชอบให้ทำแต่แผ่นบอร์ด พูดแบบไม่เกรงใจคือ เอาเงินมาถลุงเล่น สภาพเศรษฐกิจเป็นแบบนี้อยู่ แต่ประเด็นของเด็กคนนั้นอย่ที่ว่า เขาต้องดูแลแม่หรือยาย (อันนี้ผมจำไม่ได้) ก็เลยจำเป็นต้องทิ้งอนาคตในรั้วมหาวิทยาลัยไป

    อันที่ผมว่าคือ ไม่ใช่แจกเงินไม่ดี แต่ก็ทราบกันดีว่าบางโรงเรียนส่งหนังสือถึงผู้ปกครองให้ทุกคนสละสิทธิ์ เพื่อจะนำเงินเข้าโรงเรียน ซึ่งทำไม่ถูกต้องครับ เพราะจะขอเงินก็ขอเขาดีๆสิ ทำไมต้องบังคับกันขนาดนั้น อันที่น่าจะดีคือ

1.อบรมครู เพื่อให้มีคุณภาพ เท่าทันเนื้อหาใหม่ ๆ เพราะตอนนี้มีการปรับปรุงหลักสูตรแกนกลางกันอย่างวุ่นวาย ครูบางคนจำได้แต่เนื้อหาเดิม (ปีนี้ปี 2552 แล้วนะครับท่าน)

2.ครูบางคนเบียดบังเวลาราชการ (เขาเรียกว่าคอรัปชั่นชนิดหนึ่ง) ไปสอนพิเศษ อันนี้ในฐานะนักเรียน ผมเข้าใจว่าครูก็มีครอบครัว จำเป็นต้องใช้สตางค์ แต่ ต้องแยกแยะครับว่า เวลาราชการก็ต้องสอนหนังสือ ไม่ใช่กั๊กความรู้แล้วบอกว่าให้ไปเรียนพิเศษกับครู อันนี้ไม่ถูกต้องครับ ฉะนั้น

3.จัดสรรเงินงบประมาณให้กับการศึกษามากหน่อย เพราะการศึกษาเป็นรากฐานสำคัญ ที่จะหล่อหลอมให้เด็กมีความรู้ เพราะในหลายประเทศ เช่น ออสเตรเลีย เค้าให้ความสำคัญมาก โดยเฉพาะในพื้นที่ห่างไกล เค้าก็มีการศึกษาทางไกล 

    ตราบใดที่ยังมีกิจกรรมที่คอยถลุงเงินผู้ปกครองอยู่ เช่น จัดบอร์ดส่งครู เสร็จแล้วครูนำไปทิ้ง บัดนั้นการศึกษาไทยไม่มีคำว่าฟรีหรอกครับ

ท่านผู้อ่านคิดเห็นอย่างไร ร่วมแสดงความคิดเห็นได้นะครับ

มรรคนายก

2 เมษายน 2552

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ผ้าเช็ดหน้าสีชมพู วันที่ : 02/04/2009 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mouchoirlovethailand

อย่าใช้คำว่าฟรีกับการศึกษา เพราะการศึกษามีค่าที่ตีตราออกมาเป็นตัวเงินไม่ได้ค่ะ การศึกษามีมากกว่านั้นแล้วเราไม่ควรจำกัดขอบของการศึกษาว่าอยู่แค่ในห้องสี่เหลี่ยม มันไม่ใช่นะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 02/04/2009 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback

ใช่เลยครับยังไม่ทันไรก็มีเหลือบลิ้นหากินกับเงินโครงการเรียนฟรีของนักเรียนแล้ว แล้วอยากถามรัฐกับเหมือนกันว่าแล้วคุณภาพนักเรียนไทยในอนาคตจะเป็นเช่นไร ที่ทราบมาบางโรงเรียนก็มีการแจกเป็นคูปองให้ไปแลกซื้อกับร้านค้าที่ฮั้วกันไว้ ตัวอย่างเช่นชุดนักเรียนก็จะได้เกรดผ้าต่ำๆ มา หนังสือเรียนห้ามมีรอยขีดเขียนเพราะเมื่อเรียนจบชั้นการศึกษาทางโรงเรียนก็ขอผู้ปกครองให้ส่งหนังสือเรียนคืนมันหมายความว่ายังไงครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สีเงิน วันที่ : 02/04/2009 เวลา : 15.21 น.

คนที่ไม่มีโอกาสทางสังคมมีอีกมากมาย เราให้ความรู้กับลูกหลานโดยการเรียนฟรีในระดับหนึ่งถือเป็นรัฐสวัสดิการซึ่งประเทศอื่นเขาก็ทํากันเยอะแยะ ถ้าคนในชาติขาดความรู้ก็พัฒนาประเทศไม่ทันคนอื่นเขา ก็ถือว่าเป็นนโยบายสาธารณะที่เป็นประโยชน์ที่สุด

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงวอ วันที่ : 02/04/2009 เวลา : 15.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

เห็นด้วยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

นโยบายเรียนฟรี 15 ปี แก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุหรือไม่
ใช่
18 คน
ไม่ใช่
52 คน

  โหวต 70 คน