เครือข่ายอนุรักษ์ช้าง กาญจนบุรี
เครือข่ายอนุรักษ์ช้างแสวงหาทางออกที่ยั่งยืนต่อความขัดแย้งระหว่างคนกับช้างทั้งภายในและรอบเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ จ.กาญจนบุรี ภาคตะวันตกของประเทศไทย เพื่อความมั่นคงในอนาคตของช้างและระบบนิเวศของป่า
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ecnthailand
วันอาทิตย์ ที่ 26 ธันวาคม 2553
Posted by เครือข่ายอนุรักษ์ช้าง-กาญจนบุรี , ผู้อ่าน : 847 , 23:35:32 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน มะอึก โหวตเรื่องนี้

งานวิ่งเพื่อช้าง 2553 หรือ Run for Elephants 2010 ประสพความสำเร็จเกินคาดในการดึงดูดนักวิ่งชาวไทยและต่างชาติทั้งจากเมืองกาญจน์และจังหวัดอื่นๆ เข้าร่วมวิ่งมินิมาราธอนและฮาล์ฟมาราธอนกว่า 400 คน เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม ที่โรงเรียนบ้านท่ามะนาวใกล้ป่าสลักพระที่เมืองกาญจน์

                นักวิ่งกว่า 400 ชีวิตที่มาร่วมวิ่งในครั้งนี้มีตั้งแต่ที่น้อยที่สุด 4 ขวบจนถึงมากที่สุด 75 ปี โดยได้เข้าร่วมวิ่งในระยะทางตั้งแต่ 3.5  กม. 5 กม. 10.5 กม. (มินิมาราธอน) และ 21 กม.  (ฮาล์ฟมาราธอน)  ทุกคนที่เข้าเส้นชัยได้รับเหรียญวิ่งเพื่อช้าง และผู้ชนะได้รับถ้วยรางวัลและเงินรางวัล  โดยรวม นักวิ่งประทับใจกับเส้นทางวิ่งที่ไม่เหมือนที่อื่นๆ  เพราะผสมผสานระหว่างเส้นทางในไร่อ้อย เส้นทางชนบทในหมู่บ้านที่มีทิวทัศน์ที่สวยงามและเปี่ยมเสน่ห์ด้วยเทือกเขาหินปูนเป็นฉากหลัง  และถนนลาดยางที่ปกคลุมด้วยต้นไม้ร่มครึ้ม เสริมด้วยบรรยากาศที่สดชื่นของฤดูหนาวในเดือนธันวาคม  พวกเขาบอกว่าจะกลับมาวิ่งอีกในปีต่อๆ ไป! 

                “ เป็นเส้นทางวิ่งที่สวยที่สุดเท่าที่ผมเคยวิ่งในประเทศไทย”  นายดันแคนน์ ชาวสก๊อตต์ ผู้ได้รับรางวัลรองชนะเลิศประเภทฮาล์ฟมาราธอนรุ่นอายุ 45ปีขึ้นไป เปิดเผยความประทับใจต่อเส้นทางวิ่ง เขาย้ายมาอยู่เมืองไทยเมื่อประมาณสองปีที่แล้ว   และอาจารย์โรงเรียนนานาชาติ Harrow คนหนึ่ง บอกว่า เขาชอบวิ่งบนเส้นทางชนบทมากที่สุด ชอบเส้นทางวิ่งที่คดเคี้ยว มีโค้งเลี้ยว เพราะจะทำให้เขาเห็นคู่แข่งได้ง่ายโดยไม่ต้องเอี้ยวตัวไปมอง!!  

                “ผมคิดว่าทำได้ดี  ถือดีมากเลยแหละสำหรับการจัดในปีแรก  ตอนแรกผมว่าจะไปวิ่งที่อื่น แต่เห็นว่าที่เมืองกาญจน์ก็จัด ก็เลยตัดสินใจมาที่นี่ อยากมาช่วยกัน ภูมิใจครับที่ได้มาวิ่งเพื่อช้าง อยากให้มีปีที่สอง สาม สี่ ห้า.....ไปเรื่อยๆ”  นักวิ่งชายจากชมรมรักษ์สุขภาพท่าม่วงกล่าว

                “ตอนแรกผมสมัครวิ่ง 21 กม. ต่อมาก็ 10 กม. แต่ก็ลดลงเรื่อยๆ ตอนนี้เหลือแค่ 5 กม. เพราะผมไม่สบาย  ปีหน้าผมคิดว่าคนจะมาเยอะกว่านี้ เพราะถ้วยสวย เหรียญก็สวย ผมจะมาอีก” นักวิ่งชายผู้ชนะเลิศระยะทาง 5 กม. รุ่น 45 ปีขึ้นไปกล่าว

                ไม่เฉพาะนักวิ่งเท่านั้นที่รู้สึกประทับใจกับแนวคิดของการจัดงานและการจัดงานที่ออกมาดี  ชุมชนในพื้นที่และเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากช้างป่าก็อยากให้งาน Run for Elephants เป็นงานประเพณีของที่นี่ตลอดไป

                นายสมโชค อารยาวัฒนะ เจ้าของไร่อ้อยที่ช้างป่าเคยลงมาและเป็นเส้นทางที่นักวิ่งวิ่งผ่านบอกว่า “ผมภูมิใจมาก อยากให้จัดทุกปี ในเดือนนี้แหละ ชาวบ้านท่ามะนาวก็ภูมิใจนะ มีอะไรให้ผมช่วย ให้พวกเราช่วยบอกได้เลย ช่วยลงแรงกันก็ได้ เอาเป็นว่าวันนี้ เดือนนี้ ปีต่อๆ ไป เราเจอกันที่เดิม” 

                “เราหวังว่างานวิ่ง Run for Elephants จะเป็นความภาคภูมิใจของคนเมืองกาญจน์และคิดว่าน่าจะเป็นงานที่มีเอกลักษณ์มากที่สุดงานหนึ่งของจังหวัดในอนาคตอันใกล้”  นางสาวจิตตินทร์ ฤทธิรัตน์  ผู้ร่วมก่อตั้งและผู้จัดการโครงการ เครือข่ายอนุรักษ์ช้างกาญจนบุรี กล่าวทิ้งท้าย

                กิจกรรม Run for Elephants  2010 จัดขึ้นครั้งแรกที่เมืองกาญจน์โดยเครือข่ายอนุรักษ์ช้างกาญจนบุรี (ECN) ร่วมกับหน่วยงานความร่วมมือทั้งจากภาครัฐและเอกชน และได้รับการสนับสนุนหลักจากจังหวัดกาญจนบุรี   โดยมีเป้าหมายหลักเพื่อสร้างการรับรู้เกี่ยวกับความสำคัญของการอนุรักษ์ประชากรช้างป่าในจังหวัดและระดมทุนเพื่อสนับสนุนกิจกรรมด้านการอนุรักษ์ช้างป่าที่เมืองกาญจน์ นับตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป  งาน Run for Elephants จะเป็นกิจกรรมประจำปีในเดือนธันวาคม โดยปีหน้ากำหนดจัดในวันอาทิตย์ที่ 18ธันวาคม 2554  ที่หมู่บ้านท่ามะนาวเช่นเดิม

                สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สอบถามได้ที่เครือข่ายอนุรักษ์ช้าง กาญจนบุรี  034-624684 หรือ 0894119254  www.ecn-thailand.org            

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------เครือข่ายอนุรักษ์ช้าง (The Elephant Conservation Network - ECN)    เป็นองค์กรเอกชน (NGO) ขนาดเล็กแต่มีพลังขับเคลื่อน ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดกาญจนบุรี เป็นองค์กรไทยที่เชื่อมโยงกับ Zoological Society of London และ ZSL’s Institute of Zoology เป้าหมายของเราคือการเปลี่ยนความขัดแย้งระหว่างคนกับช้างไปสู่การอยู่ร่วมกันระหว่างคนกับช้าง โดยอาศัยการศึกษาวิจัย การเพิ่มการรับรู้  การเปลี่ยนแปลงทัศนคติ  และการทำงานที่สร้างผลกระทบด้านการอนุรักษ์ร่วมกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ชาวบ้านและผู้นำชุมชนทั้งภายในและรอบๆ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระและพื้นที่อนุรักษ์อื่นๆ ที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของผืนป่าตะวันตก (WEFCOM)  

แนวทางการทำงานของ   ECN  เน้นการสร้างความร่วมมือและการมีส่วนร่วม   ทำงานอย่างใกล้ชิดกับผู้พิทักษ์ป่า  ชาวบ้าน และผู้นำในท้องถิ่น  รวมถึงเจ้าหน้าที่ของรัฐ  องค์กรเอกชน และภาคธุรกิจ เป้าหมายของ ECN คือการประสานการทำงานและการสร้างศักยภาพ ไม่ใช่การเป็นเจ้าของและทำทุกอย่างด้วยตัวเอง ดังนั้น เราจึงดำเนินกิจกรรมที่เกี่ยวการฝึกอบรมและการสร้างเสริมศักยภาพมากมาย และสนับสนุนให้ทีมงานได้พัฒนาทักษะที่เป็นประโยชน์ทั้งต่ออาชีพการงานและชีวิตส่วนตัว  

 

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน