เครือข่ายอนุรักษ์ช้าง กาญจนบุรี
เครือข่ายอนุรักษ์ช้างแสวงหาทางออกที่ยั่งยืนต่อความขัดแย้งระหว่างคนกับช้างทั้งภายในและรอบเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ จ.กาญจนบุรี ภาคตะวันตกของประเทศไทย เพื่อความมั่นคงในอนาคตของช้างและระบบนิเวศของป่า
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/ecnthailand
วันศุกร์ ที่ 1 เมษายน 2554
Posted by เครือข่ายอนุรักษ์ช้าง-กาญจนบุรี , ผู้อ่าน : 729 , 11:05:42 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน มะอึก โหวตเรื่องนี้

วันช้างไทย 13 มีนาคม 2554 โดยเครือข่ายอนุรักษ์ช้าง กาญจนบุรี

 โดยจัดขึ้นในครั้งแรกปี 2553 โดยได้รับผลการตอบรับอย่างดีเยี่ยม ในปีนี้ทางเครือข่ายจึงได้จัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้นมาและบันทึกไว้เป็น กิจกรรมประจำทุกๆปีของเครือข่ายอนุรักษ์ช้าง กาญจนบุรี ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันอาทิตย์ ซึ่งจัดขึ้น ณ บริเวณสนามหญ้าด้านหน้ากำแพงเมืองเก่า  ภายในกิจกกรมวันนี้ประกอบไปด้วยการประกวดวาดภาพในหัวข้อ “คนกับช้างจะอยู่ร่วมกันได้อย่างไร” จากเรื่องแต่งหัวข้อ “พรปีใหม่” ตัวเอกของเรื่องคือ เด็กหญิงต้อยติ่ง บรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ เด็กๆที่ใจจดใจจ่อกับรางวัลโดยที่ไม่สนใจอากาศร้อน ๆ

โดยรายละเอียดกิจกรรมภายในงาน เริ่มต้นตั้งแต่ 8.30 น. เริ่มพิธีเปิด โครงการ “ศิลปะเพื่อช้าง” เพื่อเฉลิมฉลองวันช้างไทย 13 มีนาคม 2554 โดยมี คุณ จิตตินทร์ ฤทธิรัตน์  ผู้จัดการเรือข่ายอนุรักษ์ช้าง กาญจนบุรีกล่ารายงานวัตถุประสงค์ของการจัดโครงการ ต่อด้วย คุณ เบลินด้า สจ๊วต-ค็อกซ์ ผู้อำนวยการเครือข่ายอนุรักษ์ช้าง กาญจนบุรี และคุณครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าสลักพระ กล่าวเปิดงาน จากนั้นทางเครือข่ายอนุรักษ์ช้างได้ทำการมอบเครื่องแบบแก่เจ้าหน้าที่พิทักป่า เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าสลักพระ โดยมีคุณวีระ มณีวงศ์เป็นตัวแทนรับมอบ นอกจากนั้นทางเครือข่ายอนุรักษ์ช้างได้ก่อตั้งกองทุน ”เพื่อนช้างป่าสลักพระ” จากรายได้ของการขายเสื้อระวังช้างข้ามถนน โดยมอบทุนการศึกษาให้กับบุตรของอาสาสมัครผู้พิทักป่า ที่ได้ทำงานและเสียสละร่วมกับเครือข่ายอนุรักษ์ช้าง ทุนการศึกษาละ 2,000 บาท

 ก่อนที่จะเข้าสู่การประกวดวาดภาพได้มีการแสดงจากกลุ่มนักเรียนจากโรงเรียนวิสุทธรังสีเพื่อให้การประกวด เข้าใจได้มากยิ่งขึ้น และเพื่อเป็นสีสรรค์ของงาน เด็ก ๆต่างพากันตื่นเต้นและสนใจเป็นอย่างมากก่อนที่จะดำเนินการวดภาพกันอย่างแข็งขัน ความร้อนจากแสงแดดไม่เป็นผลต่อการแข่งขันเนื่องจากเด็กได้รับแรงบันดาลใจ และได้รับกำลังใจจากผู้ปกครองอย่างเต็มเปี่ยม ทำให้ผลงานออกมาเป็นที่น่าภาคภูมิใจ ที่แบ่งตามช่วงอายุต่าง ๆ 5-8 ปี, 6-12ปี, 13-15 ป๊,และ 16-18 ปี เวลาเดินไปเรื่อย ๆ ผู้เข้าแข่งขันเริ่มกดดันขึ้นเมื่อเวลาใกล้หมด ขณะที่ศิลปินตัวน้อยกำลังทาสีกันอย่างแข็งขันกิจกรรมต่างๆ ก็ดำเดินต่อไปด้วยความน่าสนใจ ทั้งกิจกรรมสิ่งแวดล้อมศึกษา กิจกรรมนิทรรศการจากมูลนิธิอนุรักษ์ผืนป่าตะวันตก และกลุ่มใบไม้ โดยมีช้างน้อยสีฟ้าตัวแทนช้างเดินเป็นสีสันอยู่ทั่วพื้นที่ในงาน

 เจ้าหน้าที่เครือข่ายอนุรักษ์ช้าง กาญจนบุรีคอยอำนวยความสะดวกในด้านต่าง ๆ มี ม่อน คอยตักไอศกรีม ให้น้องๆรับประทานแก้ร้อน กิ๊ฟ กับต้น ตั้งร้านขายเสื้อ กระเป๋า และพวงกุญแจที่หาที่ไหน ไม่ได้ นอก จากเคื่อข่ายอนุรักษืช้างกาญจนบุรี พร้อมกับรอยยิ้มสวยๆจากพวกเรา

 นอกจากนี้เสียงเพลงเบาๆเพราะๆจากนักดนตรี 2 กลุ่ม คือ กลุ่มจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ และกลุ่มใบไม้ เพื่อเป็นการผ่อนคลายความตึงเครียดจากการประกวดแข่งขันอีกด้วย

 

เวลา 4 โมงเย็น การตัดสินเริ่มไม่ง่าย ขณะที่ผู้เข้าแข่งขันต่างรอคอยอย่างมีความหวัง เมื่อ 4 กรรมการตัดสิน บรรดาคุณครูสอนศิลปะทั้งหมด โดยพิจารณาจากเรื่องราวและองค์ประกอบของภาพผู้ชนะการประกวด การมอบรางวัลโดยคุณครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ, Mr. Daniel Pruce ผู้ช่วยทูต, Ms Belinda Stewart-Cox และคุณจิตตินทร์ ฤทธิรัตน์ ผู้อำนวนการและผู้จัดการเครือข่ายอนุรักษ์ช้าง, Camilla Mitchell นักวิจัยที่เป็นอาสาสมัคร, คุณ โอ พรหมมาศ เมืองวงศ์และช้างสีน้ำเงินที่เป็นตัวแทนช้างกาญจนบุรี สำหรับกิจกรรมนี้ผู้ร่วมกิจกรรมได้รับการเฉลิมฉลอง

 

ในปัจจุบันทีมงานเครือข่ายอนุรักษ์ช้าง ขาดหนิง (อรนุช สุขอินทร์) ที่ลาคลอดบุตร

แถวบนซ้าย ศรวณีย์ นามสุภัค (นก), รัชนีกร กำจัด (เดียว), วิไลวรรณ กัลยากูล (ติ๊ก 1), Belinda Stewart-Cox, อัญชลี สพันธุพงศ์ (จอย), หทัยชนก กลีบขจร (ต้น) และ จิตตินทร์ ฤทธิรัตน์ (ปู)

แถวล่างซ้าย นัฐกานต์ สุตนนท์ (ติ๊กทู), กนกวรรณ ทองใบ (นกทู), Camilla Mitchell , ศศิธร ธรรมพิทักษ์ (กิ๊บ), สาธิต คณะเจริญ (ม่อน) ในขณะนี้เครือข่ายอนุรักษ์ช้างมีผู้ชายเพียงคนเดียวเท่านั้น

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน