*/
  • Oaky
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-01-23
  • จำนวนเรื่อง : 36
  • จำนวนผู้ชม : 11051
  • จำนวนผู้โหวต : 0
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
วันอังคาร ที่ 28 เมษายน 2563
Posted by Oaky , ผู้อ่าน : 214 , 13:52:58 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ขณะนี้ทำให้สถานศึกษาทุกแห่ง ต้องปิดโรงเรียนและปรับการเรียนการสอนเป็นแบบออนไลน์ โรงเรียนสาธิตสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ หรือ สาธิตพีไอเอ็ม จึงได้เตรียมความพร้อมเปิดภาคเรียนด้วยการเรียนการสอนรูปแบบออนไลน์ให้แก่ครู และนักเรียน ภายใต้แนวคิด “Active Learning”

ล่าสุดสาธิตพีไอเอ็มได้รับคัดเลือกจาก Apple ให้เป็น “Apple Distinguished School (ADS) 2020” แห่งแรกในประเทศไทย สะท้อนถึงวิสัยทัศน์การเรียนรู้ด้วยเทคโนโลยีได้เป็นอย่างดีโดยนักเรียนที่สาธิตพีไอเอ็มจะมี iPad ประจำตัว และมีความสามารถใช้แอปพลิเคชันต่างๆ ประกอบการเรียน ผนวกกับห้องเรียนที่เป็นแบบ “Digital Classroom” มีการใช้สื่อการสอนทันสมัย เอื้อต่อการเรียนรู้และการค้นคว้า นักเรียนจะใช้เทคโนโลยีตลอดเวลา ดังนั้นการปลูกฝังความรู้ความสามารถเกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยีให้เป็นและถูกต้องกับนักเรียนเพื่อประสิทธิภาพการเรียนรู้อย่างเต็มที่จึงมีความสำคัญมาก

“จิรัฏฐ์ แจ่มสว่าง” ที่ปรึกษาโรงเรียนสาธิตสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ กล่าวว่า เพื่อให้การสอนเป็นไปตามปกติ ทั้งครูและนักเรียนต้องเร่งพัฒนาความรู้ความสามารถในการใช้เครื่องมือและระบบเทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการเรียน ผนวกเข้ากับการจัดการเรียนรู้โดยเน้นการพัฒนา 3 ด้านสำคัญตามโมเดลการเรียนรู้ของสาธิตพีไอเอ็ม คือ

1.พัฒนาครู ด้านหลักสูตรและแผนการจัดการเรียนรู้ในรูปแบบ “Active Learning” ผสมผสานกับเทคนิคตามแนวคิดฟินแลนด์ การผลิตสื่อและการใช้แอปพลิเคชัน การออกแบบและสร้างบทเรียนออนไลน์ด้วย iTunes U เพื่อพัฒนา “ผู้สอน” สู่ “ครูมืออาชีพในยุคดิจิทัล”

2.พัฒนารูปแบบการจัดการเรียนรู้ “SPIM Learning Model” นักเรียนได้เรียนรู้และลงมือปฏิบัติจริง ใช้ iPad เป็นเครื่องมือในการเรียนรู้ผ่านบทเรียนออนไลน์ใน iTunes U ส่งเสริมผู้เรียนให้มีความคิดสร้างสรรค์ สร้างนวัตกรรมและนำเสนอผลงานตนเองได้

3.พัฒนานักเรียน โดยนำ “SPIM Learning Model” มาใช้กับนักเรียนชั้น ม.1-ม.4 ผู้เรียนได้รับการพัฒนาให้มีความรู้ ทักษะ สมรรถนะและคุณลักษณะที่พึงประสงค์ตรงตามหลักสูตร การเตรียมความพร้อมก่อน“Learn from Home” และการจัดการเรียนการสอนออนไลน์แบบ “Active Learning” เป็นสิ่งที่ทางโรงเรียนให้ความสำคัญ ได้กำหนดกรอบรูปแบบ วางแผนเพื่อให้เกิดความสมบูรณ์มากที่สุด สะท้อนภาพ “ครูมืออาชีพยุคดิจิทัล” สามารถถ่ายทอดความรู้ ปรับบทเรียนเข้ากับยุคสมัย ทำให้เด็กเกิดการเรียนรู้อย่างสนุก มีความสุข เหมือนกับอยู่ในห้องเรียนตอนเปิดเทอม

ด้าน “ประวิตย์ ศรีหนองหว้า” รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการ เสริมว่า ก่อนสถานการณ์โควิด-19 โรงเรียนได้อบรมการเขียนแผนการสอนผ่านคอร์ส iTunes U กับครูทุกคน ที่สำคัญเรามีครูที่เป็น ADE (Apple Distinguished Educator) ผ่านการอบรมด้านศาสตร์การสอนอย่างเข้มข้น ช่วยกันแชร์องค์ความรู้ เมื่อโรงเรียนต้องเลื่อนการเปิดเทอม การสอนแบบออนไลน์จะเข้ามาแทนที่ทันทีและมีบทบาทสำคัญ การเตรียมครูให้มีความพร้อมสอนเด็ก เป็นสิ่งที่ทางโรงเรียนตระหนักและเร่งดำเนินการในช่วงปิดเทอม ทางโรงเรียนได้จัดการ Demo สอนระหว่างครูด้วยกันผ่าน “Microsoft Teams” สลับบทบาททั้งครูและนักเรียนผ่าน “Video Conference” ครูจะมองเห็นจุดเด่น ชี้ข้อบกพร่อง ปรับแก้ไข ในขณะทดลอง Demo การสอนก่อนเข้าสู่การเรียนออนไลน์จริง

 

อย่างไรก็ดี สาธิตพีไอเอ็ม จะปรับการเรียนการสอนไปเรียนออนไลน์เต็มรูปแบบทันทีในเดือนมิถุนายน 2563 ผ่านระบบ Microsoft Teams นักเรียนทุกระดับชั้นสามารถเรียนที่บ้านผ่าน iPad ตารางสอนแต่ละวันเรียนเพียง 2 วิชาใช้เวลาวิชาละ 3 ชั่วโมง ในช่วงเช้าเรียน 1 วิชา ช่วงบ่ายเรียนอีก 1 วิชา และปรับแผนการเรียนรู้เดิมปกติตามตารางสอนสลับแต่ละรายวิชา เป็นหน่วยการเรียนรู้แบบ Block Course เพื่อการสอนต่อเนื่องให้จบทีละวิชา แล้วจึงเปลี่ยนวิชาใหม่ให้ง่ายต่อการสรุปเนื้อหาแต่ละรายวิชา และการวัดประเมินผลอย่างทันท่วงที

https://www.prachachat.net/education/news-455799


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน