*/
  • Oaky
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-01-23
  • จำนวนเรื่อง : 42
  • จำนวนผู้ชม : 12091
  • จำนวนผู้โหวต : 2
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
วันศุกร์ ที่ 10 กรกฎาคม 2563
Posted by Oaky , ผู้อ่าน : 214 , 12:30:00 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“การบริจาคอวัยวะเพื่อต่ออายุแก่ผู้อื่นถือว่าเป็นบุญที่ใหญ่หลวงยิ่งนักที่สามารถช่วยให้ผู้อื่นมีชีวิตต่อไปได้” นี่เป็นอีก 1 ประโยคที่มักจะได้ยินจากปากของผู้เฒ่าผู้แก่ หรือจากครูบาอาจารย์ต่างๆ ซึ่งส่วนตัวผมก็คิดว่าจริงตามนั้น เพราะหากเรามิมีความจำเป็นที่จะต้องใช้ร่างกายนี้แล้ว จะด้วยสาเหตุใดก็ตาม แต่อวัยวะของเรายังมีประโยชน์ต่อผู้อื่น ที่สามารถนำไปต่ออายุ ต่อลมหายใจได้ ก็คงจะดีไม่น้อย

 

และสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากๆ ในการบริจาคเพื่อส่งต่ออวัยของเราให้แก่ผู้อื่นนั่นก็คือ “เวลา” เพราะหากล่าช้า สิ่งที่เราตั้งใจไว้อาจสูญเปล่า รวมถึงผู้ที่ต้องการรับบริจาคอวัยวะ อาจรอไม่ได้เช่นกัน ดังนั้น การทำบุญอีกรูปแบบหนึ่งที่สามารถเข้ามาช่วยแก้ปัญหาในจุดนี้ได้ คือการทำหน้าที่เป็น “ผู้รับ-ส่งอวัยวะ”

 

1 ในผู้ที่เราคุ้นเคย และเห็นตามหน้าสื่อประจำนั่นคือ “เสี่ยหนู” หรือคุณอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่เล็งเห็นถึงความสำคัญในเรื่องนี้ โดยเคยให้เล่าถึงจุดเริ่มต้นในการเข้ามาทำหน้าที่เป็น “ผู้รับ-ส่งอวัยวะ” นี้ว่า

 

“การที่เรามีเครื่องบินเป็นของตัวเองเราก็จะสร้างชั่วโมงบินได้เยอะมาก ไม่ต้องไปเช่าเครื่องบิน ไม่ต้องไปรอคิวให้เสียเวลา และตัวผมเองก็อยู่ในสถานะที่สามารถซื้อเครื่องบินเป็นของตัวเองได้”

 

 

คุณอนุทิน ชาญวีรกูล และ นพ.พัชร อ่องจริต

 

และก็เป็นธรรมเนียมผู้คนในยุคโซเชียลที่จะต้องมีการโพสต์ภาพที่ตัวเองขับเครื่องบินลงเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ฯลฯ ให้เพื่อนฝูงได้ดูกันตามประสา

 

แต่แล้วอยู่มาวันหนึ่งนายแพทย์ซึ่งเป็นเพื่อนสมัยเรียนกันมาคือ “นพ. พัชร อ่องจริต” แพทย์หน่วยศัลยศาสตร์ทรวงอก ฝ่ายศัลยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ซึ่งมีหน้าที่ไปรับอวัยวะ เช่น หัวใจ ตับ ไต ต่างๆ จากผู้ที่กำลังจะเสียชีวิตเพื่อไปเปลี่ยนถ่ายให้กับผู้ที่เจ็บป่วยจากอวัยวะที่ไม่สมบูรณ์หรือไม่แข็งแรง ก็ติดต่อสายตรงเข้ามาสอบถามเพื่อขอความช่วยเหลือ

 

“ช่วยบินให้หน่อยได้ไหม มีความจำเป็นมาก หาการสนับสนุนจากสายการบินไหนไม่ได้เลย ไม่มีไฟล์ท หน่วยงานราชการก็ไม่สะดวก มีเคสต้องไปรับหัวใจจากจังหวัดอุดรธานี มากรุงเทพฯ คืนนี้ตอน 5 ทุ่มกว่าๆ พอจะสะดวกไปไหม?” 

 

กัปตันหนู ตอบรับทันที

 

 คุณอนุทิน ชาญวีรกูล, นพ.พัชร อ่องจริต และคณะ

 

“แค่บอกว่า... เอาหัวใจจากคนหนึ่งที่กำลังจะสิ้นชีวิต ไปให้อีกคนหนึ่งที่กำลังจะสิ้นชีวิตเหมือนกัน เท่ากับว่า แทนที่จะตายสองคนก็มีรอดหนึ่งคน แค่นี้ก็ทำแล้ว... ไม่ถามไม่พูดพล่ามทำเพลง ถามแค่จะไปกี่โมงแล้วก็ทำทุกอย่างให้พร้อม นั่นคือจุดเริ่มต้น”

 

ขณะที่บินไปรับหัวใจที่ อุดรฯ มาส่งมอบผู้ป่วยในกรุงเทพฯ ใช้เวลา 1 ชั่วโมงกว่าๆ มีโอกาสได้คุยกับ นพ. พัชร ซึ่งทำให้ได้ทราบข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาของการขนส่งอวัยวะเพื่อนำมาปลูกถ่าย ยกตัวอย่างเช่นบางทีต้องทิ้งเคสไปเลย เพราะว่าถึงแม้จะมีคนบริจาคอวัยวะ แต่การเดินทางไม่เอื้ออำนวยให้ เนื่องจากหัวใจเมื่อเอาออกจากร่างคนบริจาคแล้ว จะต้องเอาไปใส่ในร่างคนใหม่ภายใน 4 ชั่วโมง ฉะนั้น ถ้าเกิดฉุก ละหุกมีกรณีฉุกเฉินตอนดึกดื่นค่ำคืนจะไม่สามารถรอไม่ได้ และหัวใจที่อยู่ในคนที่บริจาคต้องเป็นหัวใจที่ยังเต้นอยู่ เพียงแต่คนที่บริจาคจะต้องถูกยืนยันว่าสมองตาย 2 ครั้ง ซึ่งในทางการแพทย์ถือว่าเสียชีวิตแล้ว เพราะฉะนั้นทุกอย่างมันขึ้นอยู่กับเวลาเป็นสำคัญ

 

หลังฟัง นพ. พัชร เล่าจบ กัปตันหนูก็ได้ติดสินใจและพูดออกไปว่า “ต่อไปนี้ปัญหานี้หมดไป ต่อไปนี้เพื่อนมีอะไรเพื่อนก็โทรหาเรา เราพร้อม 24 ชั่วโมง” ซึ่งนพ. พัชรได้กล่าวตอบว่า “ถ้าทำอย่างนั้นได้ จะดีใจมาก อนุโมทนาสาธุเลย”

 

นั่นคือจุดเริ่มต้น “ภารกิจหัวใจติดปีก” ของ “กัปตันหนู - อนุทิน ชาญวีรกูล”

 

ซีพีส่งเครื่องบินเหมาลำพาแพทย์จุฬาฯรับหัวใจเปลี่ยนถ่ายผู้ป่วย

บริษัท สยามแลนด์ ฟลายอิ้ง และ นพ.พัชร อ่องจริตพร้อมคณะ

 

อีก 1 ในภาคเอกชนที่เข้ามาทำหน้าที่เป็น “ผู้รับ-ส่งอวัยวะ” นั่นคือ บริษัท สยามแลนด์ ฟลายอิ้ง จำกัด ในเครือซีพี ที่ได้สนับสนุนภารกิจเร่งด่วนของโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ซึ่งจัดไฟล์ทพิเศษเหมาลำนำทีมแพทย์ผ่าตัด บินตรงรับหัวใจ ไต และดวงตาจากผู้บริจาคที่บุรีรัมย์ กลับมาเปลี่ยนถ่ายให้ผู้ป่วยที่กรุงเทพฯ 

 

โดย คุณเกรก มาร์ติน ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า “ด้วยเวลาอันจำกัดของทีมแพทย์ที่จะต้องเร่งดำเนินการเร่งด่วนภายใน 4 ชั่วโมง ดังนั้น การเดินทางอย่างรวดเร็วที่สุดจึงเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยภารกิจของทีมแพทย์ในครั้งนี้ ด้วยระยะทางไกลเกือบ 1,000 กิโลเมตรจากกรุงเทพ  ไป-กลับ บุรีรัมย์จึงมีเพียงการเดินทางโดยเครื่องบินส่วนตัวเช่าเหมาลำเท่านั้น ที่จะทำให้ทุกอย่างเป็นไปได้ทันเวลา สยามแลนด์ฟลายอิ้ง จึงร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนทีมแพทย์โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย จัดไฟล์ทพิเศษเครื่องบินส่วนตัว พร้อมทีมนักบินให้นำทีมแพทย์ได้บินตรงไปบุรีรัมย์เพื่อผ่าตัดนำหัวใจ จากผู้บริจาคอวัยวะที่บุรีรัมย์มาใส่ให้กับผู้ป่วยที่รอรับหัวใจอยู่ ที่กรุงเทพได้ทันเวลา อีกทั้ง ในเที่ยวบินนี้ ยัง นำทีมศัลยแพทย์ ปลูกถ่ายไต ไปรับไต 2 ข้างจากผู้บริจาค มาพร้อมกันด้วย เนื่องจากที่ผ่านมา ทีมไต มีอุปสรรคด้านการเดินทาง ไม่มีเที่ยวบินในช่วง Covid 19 อีกทั้งในเที่ยวบินนี้ ยังได้นำดวงตากลับมาเพื่อปลูกถ่ายด้วย ทำให้สามารถช่วยเหลือผู้ป่วยได้ถึง 5 คน ในเที่ยวบินนี้”

 

นพ.พัชร อ่องจริต กล่าวถึงเคสการช่วยเหลือของ สยามแลนด์ ฟลายอิ้ง ว่า “ความยากลำบากคือว่า หัวใจเมื่อนำออกจากร่างผู้บริจาค จะต้องนำไปใส่ในผู้รับบริจาคให้เสร็จภายใน 4 ชั่วโมงบ่อยครั้งที่ผู้บริจาคอยู่ต่างจังหวัด ต้องเดินทางไกล เช่นในวันที่ต้องไปบุรีรัมย์ ก็ถือว่าไกล ถ้าเดินทางด้วยวิธีอื่น อย่างรถยนต์ หรือเครื่องบินที่เป็นสายการบินปกติ ก็จะใช้เวลานาน รวมการผ่าตัดก็จะเกินเวลาที่หัวใจทนไหว การเดินทางด้วยเครื่องบินให้เร็วที่สุดทั้งไปและกลับ จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ซึ่งทางสยามแลนด์ ฟลายอิ้ง ได้ช่วยอำนวยความสะดวก จัดเครื่องบินมาให้ เพื่อรับและพาทีมแพทย์ พยาบาล ไปรับอวัยวะที่จังหวัดบุรีรัมย์” 

 

เครือซีพีจัดไฟล์ทพิเศษนำทีมแพทย์ผ่าตัดรับอวัยวะผู้บริจาคที่ ...

คุณเกรก มาร์ติน และ นพ.พัชร อ่องจริต

 

และนี่ คือเรื่องราวของผู้ให้ ที่มีความตั้งใจทำความดีเพื่อช่วยเหลือผู้คนโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน และเป็น “ฮีโร่” ของคนไทยในชีวิตจริง

 

#######################

 

ข้อมูลประกอบ : MGR Online, ฐานเศรษฐกิจ

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน