*/
  • Oaky
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-01-23
  • จำนวนเรื่อง : 93
  • จำนวนผู้ชม : 31409
  • จำนวนผู้โหวต : 2
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
วันจันทร์ ที่ 21 กันยายน 2563
Posted by Oaky , ผู้อ่าน : 365 , 17:12:42 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกล้วยหอมทองบ้านโคก รวมกลุ่มปลูกกล้วยหอมทอง ส่งขายผลผลิตให้ร้านสะดวกซื้อพื้นที่ 11 จังหวัดอีสานตอนบน

 

อุดรธานี-ชูวิสาหกิจชุมชนกล้วยหอมทองบ้านโคก อ.สร้างคอม จ.อุดรธานี ตัวอย่างเกษตรแปลงใหญ่ต้นแบบประสบผลสำเร็จ เผยใช้ตลาดนำการผลิต รวมกันปลูกส่งออกญี่ปุ่นและส่งขายร้านสะดวกซื้อ 11 จังหวัดอีสานตอนบนถึงวันละ 15,000 ลูก เล็งขยายพื้นที่ปลูกปีหน้าเป็น 500 ไร่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่แปลงปลูกกล้วยหอมทอง อ.สร้างคอม จ.อุดรธานี กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกล้วยหอมทองบ้านโคก หนึ่งในกลุ่มเกษตรกรเพาะปลูกกล้วยหอมทองที่ประสบผลสำเร็จแห่งหนึ่งของประเทศ จากเป็นแหล่งเพาะปลูกกล้วยหอมทองคุณภาพ ปัจจุบันกลุ่มได้ส่งผลผลิตกล้วยหอมทองให้กับร้านสะดวกซื้อ 7-11 ในเขต 11 จังหวัดอีสานตอนบน ทั้งที่ผ่านมากลุ่มวิสาหกิจชุมชนกล้วยหอมทองบ้านโคก เป็นกลุ่มที่ส่งออกกล้วยหอมทองไปยังประเทศญี่ปุ่นมาแล้ว

 

 

นายจักรินทร์ โพธิ์พรม ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกล้วยหอมทองบ้านโคก กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกล้วยหอมทอง ก่อขึ้นเมื่อวันที่ 19 เมษายน 2552 เดิมทีมีสมาชิกแรกเริ่ม 7 คน ต่อมาได้ขยายเครือข่ายออกไปยังจังหวัดหนองคาย สกลนคร และหนองบัวลำภู ปัจจุบันมีสมาชิกทั้งหมด 93 คน ระบบบริหารจัดการนั้นมีการวางแผนการผลิตและการตลาดร่วมกัน เดิมทีนั้นได้เพาะปลูกกล้วยหอมทองปลอดสารเคมี ส่งออกไปยังประเทศญี่ปุ่น ตามข้อตกลงระหว่าง คณะกรรมการกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกล้วยหอมทอง กับบริษัท แพน แปซิฟิค จำกัด และคณะกรรมการชุมนุมสหกรณ์ผู้บริโภค พาล ซิสเท็ม เมื่อ 15 มิถุนายน 2552

กล้วยหอมทองปลอดสารเคมีของกลุ่มฯ ได้ส่งออกไปยังประเทศญี่ปุ่นในช่วงเดือนกันยายน 2553 ถึงตุลาคม 2558 โดยมีปริมาณส่งออกจำวนสูงถึงสัปดาห์ละ 10 ตัน แต่ปัจจุบันหยุดส่งออกแล้ว เนื่องจากผลผลิตไม่เพียงพอ และเกิดโรคระบาดกับกล้วยในพื้นที่ ทำให้พื้นที่การปลูกลดลง หลังหยุดส่งออกกล้วยหอมทอง

ทางกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกล้วยหอมทองบ้านโคก ได้เน้นทำตลาดภายในประเทศ ควบคู่กับการพัฒนากระบวนการผลิตให้ได้มาตรฐาน GAP และ GMP โดยเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2558 เริ่มส่งมอบผลผลิตกล้วยหอมทองให้บริษัท ซีพีออลล์ จำกัด (มหาชน) จำนวน 20,000-25,000 แพ็คต่อวัน ปัจจุบันผลผลิตลดลง เหลือจัดส่งประมาณ 15,000 แพ็คต่อวัน เนื่องจากผลผลิตไม่เพียงพอ

นอกจากปลูกกล้วยหอมทองแล้วสมาชิกยังได้ปลูกข้าว และพืชผักสวนครัวควบคู่กัน เฉลี่ยสมาชิกแต่ละรายมีรายได้คนละ 1-2 แสนบาทต่อปี ส่วนรายได้จากการจำหน่ายกล้วยหอมทองของกลุ่มประมาณ 2-3 ล้านบาทต่อเดือน

 

 

ด้านนายเอนก รัตน์รองใต้ เกษตรจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่ากลุ่มวิสาหกิจชุมชนกล้วยหอมทองบ้านโคก ถือเป็นกลุ่มเกษตรกรรุ่นใหม่ Young Smart Farmer รุ่นแรกๆ ที่ประสบผลสำเร็จด้านทำการเกษตร เน้นการตลาดนำการผลิต รวมกลุ่มทำเกษตรแปลงใหญ่กล้วยหอมทอง รับซื้อผลผลิตจากสมาชิกนำเข้าโรงคัดแยกและบรรจุหีบห่อ ส่งให้กับบริษัท ซีพีออลล์ จำกัด แต่ก็พบปัญหาการผลิตของกลุ่มเกษตรกร คือผลผลิตกล้วยหอมทองไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด

สำนักงานเกษตรจังหวัดอุดรธานี จึงเข้ามาช่วยเหลือกลุ่มฯ ด้วยการขยายพื้นที่ปลูกกล้วยหอมทองประมาณ 500 ไร่ เพื่อให้ได้ผลผลิตคุณภาพ มีระบบการบริหารจัดการดินและน้ำให้เกิดประโยชน์สูงสุด ภายใต้กิจกรรมพัฒนาการผลิตกล้วยหอมทองสู่ผู้ประกอบการในปีงบประมาณ 2564 ถือเป็นกลุ่มเกษตรรุ่นใหม่ที่ประสบความสำเร็จในการทำการเกษตรแปลงใหญ่ เน้นตลาดนำการผลิต ด้วยการขับเคลื่อนของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ที่น่าสนใจกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกล้วยหอมทองบ้านโคก ยังมีการเพาะพันธุ์กล้วยหอมทอง ร่วมกับศูนย์ขยายพันธุ์พืชที่ 10 จังหวัดอุดรธานี กรมส่งเสริมการเกษตร และเกษตรจังหวัดอุดรธานี รวมถึงการสร้างโรงงานผลิตที่มีมาตรฐาน เน้นคุณภาพ ความสะอาด จัดทำพื้นที่รองรับแผนกต่างๆ อาทิห้องเปลี่ยนชุด พื้นที่รับวัตถุดิบ ห้องเก็บวัตถุดิบ ห้องคัดแยก ห้องพักวัตถุดิบ ห้องแล็บ ห้องบ่ม ห้องแพ็ค และห้องเก็บสินค้า เป็นต้น

 

 

 

ทั้งนี้หากมีผู้สนใจร่วมปลูกกล้วยหอมทองเชิงพาณิชย์ สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่สำนักงานเกษตรอำเภอสร้างคอม หมายเลขโทรศัพท์ 0-4227-6422 หรือ นายจักรินทร์ โพธิ์พรม ประธานวิสาหกิจชุมชนกล้วยหอมทอง หมายเลขโทรศัพท์ 08-4952-2789 ได้ทุกวันในวันเวลาราชการ

 

######################################

 

https://mgronline.com/local/detail/9630000096708


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน