• ศุภฑิต_สนธินุช
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : e_ditor@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-09
  • จำนวนเรื่อง : 62
  • จำนวนผู้ชม : 95424
  • ส่ง msg :
  • โหวต 13 คน
e_ditor
มุมข่าวสารและภาพจากการลงพื้นที่ พร้อมสาระดีๆที่มีมาฝาก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/editnews
วันจันทร์ ที่ 31 มีนาคม 2551
Posted by ศุภฑิต_สนธินุช , ผู้อ่าน : 1474 , 18:32:49 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

ย่างเข้าสู่ฤดูร้อนอีกแล้ว หลายๆคนอาจบ่นว่าไม่ชอบหน้าร้อนเลยเพราะอากาศที่ร้อนจะทำให้อารมณ์เสียหรือหงุดหงิดได้ง่าย จะเดินทางไปไหนมาไหนยังต้องคิดแล้วคิดอีก แม้แต่เรื่องสุขภาพ อากาศที่ร้อนยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการเจ็บป่วยได้ง่าย “คอลัมน์รู้ไว้อนามัยดี๊ดี” จึงมีเรื่องใกล้ตัวเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพด้วยตนเองในช่วงหน้าร้อนมาแนะนำคุณผู้อ่าน ที่จะเป็นแนวทางให้คุณ “ให้ห่างไกลโรค”

            เริ่มด้วยเรื่องของ “อาหารการกิน” เนื่องจากเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวที่สุด...

            ด้วยสภาพของอุณหภูมิที่สูงจะส่งผลให้เชื้อจุรินทรีย์และเชื้อโรคเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ทำให้อาหารบูดหรือเน่าเสียได้ง่าย รวมทั้งการปนเปื้อนของเชื้อโรค แบคทีเรียต่างๆที่อยู่ในน้ำดื่ม หากเผลอบริโภคเข้าไปอาจจะทำให้เกิดปัญหาการเจ็บป่วยได้โดยเฉพาะ “โรคติดต่อทางอาหารและน้ำ” ไม่ว่าจะเป็น โรคท้องร่วง โรคอาหารเป็นพิษ โรคบิด โรคไทฟอยด์ อหิวาตกโรค เป็นต้น ซึ่งผู้ป่วยจะมีอาการเป็นไข้  และปวดศีรษะ เบื่ออาหาร  หรือบางรายอาจท้องเสีย  และอาเจียน  แม้โรคติดต่อทางอาหารและน้ำจะมีสาเหตุมาจากเชื้อโรคที่แตกต่างกัน แต่ในวิธีการติดต่อจะคล้ายคลึงกัน โดยเชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกายได้โดยการรับประทานอาหาร หรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อเข้าไปอย่าง และประเภทอาหารทะเลหรือเนื้อสัตว์ที่มีการปรุงแบบสุกๆ ดิบๆ เช่น หอยแครงลวก ลาบ ก้อย หรือพล่า รวมทั้งอาหารประเภทยำ ขนมจีน อาหารที่มีส่วนผสมของกะทิ ไอศกรีม  หรือนมสด อาหารที่มีแมลงวันตอมหรืออาหารที่ทิ้งไว้ค้างคืนโดยไม่แช่เย็นหรืออุ่นก่อนการรับประทาน รวมไปถึงน้ำดื่มที่ไม่ได้ต้มสุก มีสี มีกลิ่น ที่เราไม่รู้ว่าปนเปื้อนเชื้อเข้าไปหรือไม่ รวมทั้งภาชนะใส่อาหารและน้ำที่ไม่สะอาด ขณะที่น้ำแข็ง จะมีปริมาณของการบริโภคที่สูงมากขึ้นในช่วงฤดูร้อน หากไม่มีมาตรฐานก็อาจมีการปะปนของเชื้อได้  

            ดังนั้นการดูแลสุขภาพอนามัยของตนเองและคนในครอบครัวในช่วงฤดูร้อน จึงเป็นเรื่องที่สำคัญแก่ทุกท่าน  จึงต้องตระหนักและใส่ใจให้มาก ข้อแนะนำสำหรับเป็นแนวทางปฎิบัติและเพื่อการสร้างสุขนิสัยที่ดีเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงและปลอดภัย  เริ่มจากตัวคุณเองด้วยวิธีง่ายๆ ดังนี้...

            หากคุณเป็นผู้ประกอบการร้านอาหาร  แม่บ้าน  หรือพ่อบ้านที่ต้องทำอาหารรับประทานเอง ก็ควรเลือกซื้ออาหารที่สด สะอาด ไม่มีรอยแตกหรือรอยช้ำ ล้างทำความทุกครั้ง ที่สำคัญขั้นตอนการปรุงอาหารต้องผ่านความร้อนในอุณหภูมิสูง และนานพอที่จะทำให้อาหารปลอดภัย เลือกใช้ภาชนะปรุงอาหารที่สะอาด โดยเฉพาะเขียงที่ใช้หั่นเนื้อสัตว์  ต้องแยกเขียงสุก เขียงดิบ และเขียงสำหรับหั่นผักและผลไม้  ต้องหมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอ หลีกเลี่ยงการจับต้องอาหารที่ปรุงสุกแล้ว หรืออาหารที่พร้อมจะรับประทาน  ต้องมีการกำจัดขยะมูลฝอยให้มิดชิด  เพราะอาจเป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์ที่เป็นพาหะได้  ขอย้ำว่าไม่ควรเก็บอาหารสุกและอาหารดิบไว้ด้วยกัน เพราะจะเกิดการปนเปื้อนได้ง่าย และหากจะทำอาหารอีกครั้งก็ไม่ควรนำอาหารดิบออกจากตู้เย็นก่อนเตรียมอาหารเกิน 20 นาที เพราะจะทำให้ปนเปื้อนเชื้อโรคได้

            ส่วนผู้ที่ต้องการการเลือกรับประทานอาหารนอกบ้าน ควรเลือกใช้บริการจากสถานที่ปรุง ประกอบ  จำหน่ายอาหารที่สะอาด มีการรับรองมาตรฐาน หรือมีป้าย Clean Food Good Taste และผู้ขายอาหารหรือพนักงานเสริฟมีสุขวิทยาที่ดี เช่น การใช้ภาชนะหยิบจับหรือตักอาหาร แต่งกายสะอาด สวมผ้ากันเปื้อนและหมวกคลุมผม  

            นอกจากนี้ พฤติกรรมการบริโภคที่ถูกสุขลักษณะ ซึ่งถือว่าเป็นหัวใจสำคัญ...การรักษาสุขอนามัยที่ดีในช่วงที่อากาศกำลังร้อนๆแบบนี้ ก็ควรใช้ช้อนกลางระหว่างรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น เพื่อป้องกันโรคที่ติดต่อทางน้ำลาย หรือการล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่ทุกครั้งก่อนรับประทานอาหาร เพื่อลดการปนเปื้อนของเชื้อโรค อีกทั้งหลังจากเข้าห้องน้ำก็ไม่ควรละเลย ซึ่งจะช่วยหลีกเลี่ยงโรคระบบทางเดินอาหารได้

            ดังนั้นคงไม่ต้องรอเหมือนคำกล่าวที่ว่าอะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด โดยเฉพาะโรคนานาชนิดที่เกิดจากการบริโภคที่ไม่ถูกลักษณะ แต่การปฎิบัติตามสุขอนามัยที่ดีให้เป็นนิสัยก็จะเป็นแนวทางในการป้องกันโรคที่ไม่พึ่งปรารถนาได้...

            เพราะทุกเรื่องทุกปัญหาเป็นสิ่งที่เราสามารถที่จะ “ป้องกันและแก้ไขได้”แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]