• ศุภฑิต_สนธินุช
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : e_ditor@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-09
  • จำนวนเรื่อง : 62
  • จำนวนผู้ชม : 95424
  • ส่ง msg :
  • โหวต 13 คน
e_ditor
มุมข่าวสารและภาพจากการลงพื้นที่ พร้อมสาระดีๆที่มีมาฝาก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/editnews
วันศุกร์ ที่ 30 พฤษภาคม 2551
Posted by ศุภฑิต_สนธินุช , ผู้อ่าน : 2191 , 17:49:07 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลายคนอาจเคยได้ยินโรคชนิดหนึ่งที่มีชื่อเรียกว่า “ธาลัสซีเมีย” แต่บ้างก็ยังอดสงสัยไม่ได้ว่าใช่ลักษณะอาการใกล้เคียงเหมือนกับลูคีเมียหรือไม่ ใช่โรคเลือดหรือเปล่า คอลัมน์ “รู้ไว้...อนามัยดี๊ดี” มีเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับโรคนี้มานำเสนอ

            โรคธาลัสซีเมีย หรืออาจเรียกเต็มๆว่า “โรคเลือดจางธาลัสซีเมีย” คือโรคซีดชนิดหนึ่งที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม จากพ่อและแม่ที่เป็นพาหะไปสู่ลูก ซึ่งโรคนี้เป็นผลจากการสร้างสารฮีโมโกลบินหรือสารสีแดงในเม็ดเลือดแดงลดน้อยลง ทำให้มีอาการซีด เลือดจาง ใบหน้ามีลักษณะเฉพาะ คือ หน้าผากตั้งชัน โหนกแก้มสูง ดั้งแบน ฟันยื่น อกเล็ก แขนขาลีบ ท้องโตเพราะตับและม้ามโต ผิวหนังคล้ำเพราะการสะสมของธาตุเหล็ก การเจริญเติบโตและพัฒนาการล่าช้ากว่าเด็กปกติ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับชนิดความรุนแรงด้วย  

            “โรคธาลัสซีเมีย” เป็นความบกพร่องทางพันธุ์กรรม ในประเทศไทยพบว่ามีประชากรร้อยละ 30-40 เป็นพาหะของโรคหรือประมาณ 18-24 ล้านคน ขณะที่ร้อยละ 1 หรือ 6 แสนคน ป่วยเป็นโรคธาลัสซีเมีย...

            สำหรับสายทางที่เป็นพาหะ “ธาลัสซีเมีย” จะพบมากทางเหนือและทางภาคอีสานค่อนข้างมากกว่าทางภาคอื่นๆ แต่ปัจจุบันได้มีแนวโน้มการเพิ่มและกระจัดกระจายไปยังพื้นที่อื่นๆมากขึ้นจากการเคลื่อนย้ายประชากร และหากมีการจับคู่กันระหว่างพาหะ โอกาสที่จะมีลูกป่วยเป็นธาลัสซีเมีย 25% เป็นพาหะ 50% และปกติ 25% เรื่องที่น่ากังวลใจก็คือกลุ่มคนที่เป็นโรคจะมีหลายระดับความรุนแรง แบ่งเป็น แบบไม่รุนแรง รุนแรงปานกลาง ถึงรุนแรงมาก ซึ่งอาจเสียชีวิตหลังคลอดหรือเสียชีวิตตั้งแต่อยู่ในครรภ์ ทั้งนี้จากการคาดการณ์ว่าประเทศไทยจะมีพาหะคลอดออกมาใน 1 ปี ประมาณ 12,000 ราย เป็นชนิดรุนแรง ประมาณ 4,000 ราย

            นับเป็นปัญหาสาธารณสุขที่จะต้องมีการป้องกัน และยังมีผลต่อเรื่องเศรษฐกิจด้วย ซึ่งหากเด็กที่ป่วยคลอดออกมาแล้ว จะมีค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลประมาณ 10,000-12,000 บาทต่อเดือนตลอดอายุขัยต่อผู้ป่วย 1 คน ซึ่งช่วงชีวิตของผู้ป่วยจะอยู่ได้ 20-30 ปี แต่เป็นช่วงชีวิตที่ทรมานที่ขาดโรงพยาบาลไม่ได้เลย

            กรมอนามัย ได้มีการดำเนินการป้องกันเพื่อควบคุมไม่ให้เป็นปัญหาลุกลาม ที่สำคัญที่สุดคือให้ผู้คนที่เป็นพาหะได้รับรู้และเข้าใจ หากคู่สมรสต้องการมีลูกที่แข็งแรง ไม่เป็นธาลัสซีเมีย ควรยึดหลัก 3 ข้อ คือ 1.เลือกคู่ สำหรับผู้ที่ตรวจเลือดแล้วทราบว่าตนเองเป็นพาหะหรือเป็นโรค ทั้งชายและหญิงควรหลีกเลี่ยงการแต่งงานกับคู่ที่เป็นพาหะชนิดเดียวกัน 2.เลือกครรภ์ คู่สมรสที่ตรวจเลือดแล้วและทราบว่าเป็นพาหะชนิดเดียวกันที่มีโอกาสมีลูกเป็นโรคชนิดรุนแรง คู่สมรสควรเข้ารับการปรึกษาจากบุคลากรทางการแพทย์เพื่อตัดสินใจว่าจะตั้งครรภ์หรือไม่ และ 3.เลือกคลอด คู่สมรสที่ทราบว่าเป็นพาหะของโรคชนิดเดียวกัน แต่ตัดสินใจว่าต้องการตั้งครรภ์ ต้องรีบไปฝากครรภ์ทันทีและแจ้งความประสงค์ต้องการตรวจวินิจฉัยบุตรในครรภ์ว่าปกติหรือไม่ หากทารกปกติก็ต้องครรภ์ต่อไป หากทารกเป็นธาลัสซีเมียแพทย์จะให้คำแนะนำเพื่อให้พ่อแม่ตัดสินใจที่จะยุติการตั้งครรภ์

            การตรวจคัดกรอง เป็นเรื่องสำคัญของคู่สมรส เพื่อจะได้ทราบและเตรียมตัวตั้งแต่เนิ่นๆ ถ้าคิดจะมีบุตร ที่ดีที่สุดคือการฝากท้องตั้งแต่แรกๆ ถ้ายิ่งก่อน 12 สัปดาห์ หรือ 2-3 สัปดาห์ ได้ยิ่งดี แต่ส่วนใหญ่คนเรามักจะรอให้เด็กดิ้นแล้วเพิ่งมาตรวจคัดกรอง บางทีก็ช้าเกินไปที่จะแก้ไข นอกจากนี้การตรวจคัดกรองนั้นไม่เพียงตรวจได้เพียงโรคธาลัสซีเมีย แต่ยังปัญหาของโรคอื่นๆอย่าง โรคขาดสารไอโอดีน โรคเอดส์ โรคในกลุ่มอาการดาวน์ซินโดรม ได้ด้วย

            ซึ่งจะเป็นแนวทางการแก้ไขปัญหาตั้งแต่ต้นน้ำ ก่อนที่ยากเกินกว่าจะแก้ไข …!!!...
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]