• Jirola
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : eh_piyathida@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-14
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 52590
  • ส่ง msg :
  • โหวต 107 คน
ปิยะธิดา
ใครอยากมีเพื่อนเป็นแอร์..ยกมือขึ้น \('-')/ ย่อโลกใบกว้างของเรามาไว้ในสายตาคุณ ประสบการณ์ชีวิตทั้งนอก และในเครื่องแบบ ไปที่ไหน รู้อะไร เห็นอะไร จะมาเล่าให้ฟังให้หมดเลย++ ติดตามชมกันให้ได้นะคะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/eh
วันศุกร์ ที่ 6 มิถุนายน 2551
Posted by Jirola , ผู้อ่าน : 1208 , 16:14:08 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     เมื่อวานนี้ (5 มิย.) ไม่ได้ตื่นเช้าอะไรหรอก update นู่นนี่เพลินๆไปจนประมาณ 04:45 คิดว่า SB วันนี้คงไม่โดนเรียกบินเช้าแล้ว ใครจะ sick flight เช้า ก็คง call sick ไปตั้งแต่หัวค่ำแล้ว.. 04:47 OD โทรมาเลย .. เอาจริงเหรอเนี่ย ฝันก็คงไม่ใช่ ก็เรายังไม่ได้นอนเลยยยนี่     "ขอโทษที่โทรมาปลุกแต่เช้านะคะ วันนี้ direct to aircraft นะคะ เครื่องออก 06:15ค่ะ"     "ตอนนี้กี่โมงแล้วนะคะ"     "04:50 ค่ะ เหลือเวลาอ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 11 มีนาคม 2551
Posted by Jirola , ผู้อ่าน : 883 , 18:07:51 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 25 มกราคม 2551
Posted by Jirola , ผู้อ่าน : 2880 , 15:09:38 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ช่วงนี้ไปไหนมาไหนก็มีแต่คนถามถึงเรื่องการประท้วงละครเรื่องสงครามนางฟ้า ของเหล่าพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน  รายการต่างๆก็เข้ามาขอสัมภาษณ์ความคิดเห็นของพวกเราที่ Operation center  กันไม่เว้นแต่ละวัน  มีคนจากหลากหลายวงการถามถึง และแสดงความเป็นห่วงเรื่องภาพลักษณ์ของอาชีพพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ที่อาจถูกบิดเบือนจากการแต่งเติมเนื้อหาเพื่อเพิ่มอรรถรสให้ละครที่มีโครงสร้างมาจากเรื่องจริงของผู้ใช้นามปากกาว่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 8 ธันวาคม 2550
Posted by Jirola , ผู้อ่าน : 6311 , 00:22:19 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     วันนี้มีรูปห้องน้ำสาธารณะที่ห้าง The Great World City ที่สิงคโปร์มาฝากค่ะ เดินผ่านแล้วเหมือนถูกแรงดึงดูดดึงให้เข้าไปทำธุระจริงๆเลย แต่เอ.. ดิฉันจะเข้าห้องไหนกับใครดีน้า...แหม.. ก็ห้องน้ำนี่ล่ะค่ะ อย่าคิดมาก.. เริ่มตั้งแต่ทางเข้าเลย ก็มีรูปวาดชาวพื้นเมืองเผ่าอะไรสักอย่างมาต้อนรับกันตั้งแต่หัวหน้าเผ่า ร่ายยาวไปจนถึงชาวบ้าน สร้างพลังฮึกเหิมให้เตรียมพร้อมสู้ศึกยังไงไม่รู้..  เข้าไปอีกหน่อย เจอเสือตั....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 28 พฤศจิกายน 2550
Posted by Jirola , ผู้อ่าน : 2963 , 16:34:51 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

BURJ DUBAIตอนนี้ตึก Taipei 101 ทึ่ไต้หวันโดนโค่นลงจากตำแหน่งตึกทื่สูงที่สุดในโลกแล้วค่ะ เพราะมีตึกน้องใหม่ใหญ่กว่ามาลบสถิตินั่นคือ ตึก BURJ DUBAI ในเมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรทส์ ซึ่งมีความสูงถึง 512.1 เมตร (1680 ft) โดยตึก  BURJ DUBAI ได้เริ่มก่อสร้างในปี 2004 (ปีเดียวกับที่ตึก Taipei 101 ครองตำแหน่งตึกสูงที่สุดในโลกที่ความสูง 508 เมตร หรือ 1667 ft) และสร้างถึงชั้นสูงสุด คือชั้น 141 ในเดือนกรก....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 พฤศจิกายน 2550
Posted by Jirola , ผู้อ่าน : 1320 , 00:19:19 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                    แก้ไขใหม่ล่าสุด หวังว่าคงไม่น้อยอกน้อยใจเรื่องภาพเยอะ ภาพน้อยกันแล้วนะ ทุกภาพคัดสรรอย่างดีว่าสวยหล่อกันทุกคน ถ้าใครยังรู้สึกว่ารูปตัวเองยังน้อยอยู่ ขอแนะนำว่าครั้งหน้าตอนที่เค้าถ่ายรูปกัน อย่ายอมนะ แทรกตัวเข้ามาให้ได้ ไม่งั้นจะเสียใจไปอีกนาน :)  คิดถึงทุกคนค่ะ ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 16 พฤศจิกายน 2550
Posted by Jirola , ผู้อ่าน : 4177 , 18:53:50 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

royal silk class course 2007/ 19วันนี้เป็นวันสุดท้ายของ royal silk class course  ค่ะ เนื่องด้วยว่าตลอดการ present งานใน  3 สัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อนๆในห้องเรียนสังเกตเห็นว่า ดิฉันพอจะมีความสามารถในการออกเสียงภาษาไทยได้ชัดเจน และยังเพิ่มความน่าเชื่อถือในเรื่องของการใช้ภาษาเข้าไปอีก เนื่องจากดิฉันเพิ่งผ่านการอบรม โครงการสานฝันผู้ประกาศสไตล์nationรุ่น  2ไป ทั้งหมดจึงเห็นพ้องต้องกัน มอบหน้าที่ให้ดิฉันเป็นผ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 12 พฤศจิกายน 2550
Posted by Jirola , ผู้อ่าน : 1510 , 20:45:11 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันสุดท้ายใน news anchor class # 2 ทำเอาพวกเราน้ำตานองหน้าไปตามๆกัน จนคุณเทพชัย หย่อง ถึงกับเอ่ยปากว่า ไม่น่าเชื่อว่าเวลาแค่เพียงไม่นานจะสร้างความผูกพันให้เรามากมายขนาดนี้คงเป็นเพราะพวกเราส่วนใหญ่ใน class นี้ไม่ได้มีพื้นฐานด้านนี้ติดตัวกันมาสักเท่าไร พี่จอยและทีมงานเลยต้องเหนื่อยคอยเคี่ยวเข็ญ พูดดีบ้าง ดุบ้าง เพื่อให้พวกเราก้าวเข้าใกล้ความฝันให้มากที่สุด ภายในระยะเวลาที่จำกัด และพวกเรากันเอง ต่างก็คอ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 9 พฤศจิกายน 2550
Posted by Jirola , ผู้อ่าน : 1662 , 23:13:01 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปริมาณการเท cognac ที่เหมาะสม                                                        เมื่อนอนแก้วลงแล้ว cognac ต้องไม่หกออกจากแก้ว“Host  แปลว่า เจ้าของบ้าน หรือ เจ้าภาพ Air hostess คือเจ้าของบ้านบนท้องฟ้าหลังนี้ ถ้ามีแขกมาที่บ้านคุณ คุณจะบริการท่านเหล่านั้นอย่างไรให้ทุกท่านที่มาเยี่ยมบ้านเรารู้สึกอบอุ่น และได้รับความสะดวกสบายอย่างสูงสุด..” สิ้นสุดอาทิตย์ที่  2 ของการอบรม royal silk class course ด้วยค....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 7 พฤศจิกายน 2550
Posted by Jirola , ผู้อ่าน : 6268 , 19:52:32 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เช้าสดใสวันหนึ่ง ตื่นขึ้นมาเพื่อนเดินมาถามว่า “แตกเร็วหรือยัง” งงเป็นไก่ตาแตกอยู่นาน แตกเร็วอะไรของมันหว่า? ไปไปมามาไม่มีใครเข้าใจ เจ้าตัวเลยต้องเฉลยว่า อยากชวนเพื่อนทานข้าวเช้า แต่ไม่อยากใช้คำธรรมดา เลยปลุกเพื่อนด้วยการเล่นมุขสักหน่อย break = แตก fast เร็ว breakfast ก็แปลว่า แตกเร็วไง..  แต่แป้ก ไม่มีใคร get  เพื่อนๆก็ได้แต่ให้คะแนนความพยามไป เพราะคงคิดอยู่ทั้งคืน รอให้เช้า กะว่าขำเต็มที่ ก็น่าเห็นใ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 พฤศจิกายน 2550
Posted by Jirola , ผู้อ่าน : 2703 , 01:13:10 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ตอนเข้ามาทำงานใหม่ๆ เห็นพี่ๆที่มีโอกาสได้รับคัดเลือกให้ทำงานใน  vvip flight (very very important person)  แล้วรู้สึกประทับใจจังเลย ความสวย ความหล่อไม่ใช่สิ่งสำคัญที่พวกเขาดึงสายตาน้องๆได้ เพราะคนเราเมื่อรู้จักแต่งก็สวย ก็หล่อกันทุกคนอยู่แล้วจริงไหมคะ พี่ๆเค้ามีรัศมีบางอย่างเปล่งประกายออกมา.. บุคลิกสง่า นิ่ง เนี้ยบ ตั้งแต่ศรีษะจรดปลายเท้า สายตาเป็นมิตร รอยยิ้มอ่อนโยน สัมผัสได้ถึงความเอื้ออาทร จากทุกก....

อ่านต่อ

Posted by Jirola , ผู้อ่าน : 2386 , 00:01:03 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตั้งแต่จำความได้ดิฉันไม่เคยมีความคิดว่าอยากเป็นแอร์โฮสเตสเลย.. ทุกๆอย่างเหมือนโชคชะตาพามามากกว่า เคยคิดว่าจะมาทำแค่พอได้มีประสบการณ์ ได้ใช้ชีวิต.. แต่ยิ่งรู้จักก็ยิ่งรัก และวันนี้ดิฉันดีใจ และภูมิใจจังที่ได้ทำงานที่นี่ บริษัทการบินไทยจำกัดมหาชน Slogan “เรารักคุณเท่าฟ้า” ดิฉันได้ยินมาตั้งแต่เด็ก แต่ไม่ได้ใส่ใจอะไร เพิ่งมาเข้าใจจริงๆก็วันนี้แหละค่ะ วันที่บริษัทได้มอบหมายให้มาเรียน ROYAL SILK CLASS COUR....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 29 ตุลาคม 2550
Posted by Jirola , ผู้อ่าน : 1596 , 23:59:02 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมืองร้อยเกาะ เงาะอร่อย หอยใหญ่ ไข่แดง แหล่งธรรมะ” ...คำขวัญจังหวัดทางภาคใต้ของไทย.. จังหวัดไหน จำกันได้หรือยังเอ่ย.. ถูกต้องนะค้า.. จ.สุราษฎร์ธานีนั่นเอง  วันนี้ดิฉันจะพาไปชิมอาหารอร่อย ที่ร้านอาหารดั้งเดิม ชื่อดัง ที่นั่นกันค่ะเนื่องจากมีภารกิจบินไปที่นั่นตามหน้าที่ลูกเรือไทย หลายคนอาจคิดว่าพวกเราเดินทางไปรอบโลกแล้ว  คงไม่อยากบิน domestic flight กันเท่าไรใช่ไหมคะ ผิดถนัดค่ะ ลูกเรือส่วนใหญ่ชอบมากๆ ถ....

อ่านต่อ

Posted by Jirola , ผู้อ่าน : 1130 , 22:00:03 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตามที่ฝ่ายมาตรฐานการบริการ ได้พิจารณาคัดเลือกพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินให้ปฏิบัติงานในตำแหน่ง Royal silk class course และท่านเป็นผู้หนึ่งในกลุ่มผู้ที่ได้รับการคัดเลือกนั้น...”  จดหมายเรียกฝึกอบรมการบริการในชั้น royal silk class หรือ business class จากบริษัทมาถึงมือดิฉันเมื่อไม่กี่วันมานี้ หลังจากที่ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์การทำงานในชั้น economy class มานานถึง 4 ปีเต็ม  จากที่เคยดูแลผู้โดยสาร 100-300 ท....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 28 ตุลาคม 2550
Posted by Jirola , ผู้อ่าน : 1115 , 21:20:24 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คุณคะ.. วันนี้ดิฉันมีข่าวดีมาให้คุณๆร่วมยินดีค่ะ สืบเนื่องจากกระบวนการผลิตภาคสนามครั้งแรกของพวกเราเมื่อวาน วันนี้พวกเราทั้ง 4กลุ่มจะได้ชมผลงานของตัวเองกันแล้วล่ะค่ะ โดยมีรางวัล the best scoop ให้พวกเราได้ร่วมลุ้นกันด้วย  แต่ละกลุ่มก็นำเสนอประเด็นที่น่าสนใจกันทั้งนั้น อาทิเช่น สุขลักษณะของ canteen  ที่ nation tower , สีสันของอาคาร nation สื่อความหมายอะไร (ดิฉันก็เพิ่งได้ทราบวันนี้ล่ะ ว่ามันมาจากแท่นพิ....

อ่านต่อ

Posted by Jirola , ผู้อ่าน : 1434 , 00:54:55 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“27 ตุลาคม 2550 วันนี้เป็นวันที่ 5 ในการสานฝันผู้ประกาศสไตล์ nation channel  ของพวกเรา หลังจากที่ได้เรียนรู้เกี่ยวกับข่าว ได้ทดลองอ่านข่าว ฝึกฝนการออกเสียง การแต่งหน้า  การทำรายการประเภทต่างๆมาแล้วใน 4 ครั้งที่ผ่านมา วันนี้ก็มาถึงวันที่เราจะได้ก้าวมาเรียนรู้อีกขั้นหนึ่งของการเป็นนักข่าวมืออาชีพ  นั่นคือกระบวนการผลิตรายการภาคสนาม โดยคุณพิภพ พานิชภักดิ์ และทีมสารคดีพิเศษ ค่ะ"ข้อความด้านบนนี้ คือการเริ่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 20 ตุลาคม 2550
Posted by Jirola , ผู้อ่าน : 835 , 20:41:08 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้บินกลับมาจากปีนังตอนเช้า ความเหนื่อยกับความง่วงไม่เป็นอุปสรรคใหญ่ใดใดเลย เพราะวันนี้พวกเราชาว โครงการสานฝันผู้ประกาศ รุ่น 2 จะได้เรียนการใช้เสียงกับครูอ้วน สุดยอดปรมาจารย์การใช้เสียง และเรียนแต่งหน้า ทำผมสไตล์ผู้ประกาศกับอาจารย์ชาคริต ผู้คร่ำหวอดในวงการมานานนับสิบๆปี.. ตั้งแต่วันแรกที่เห็น course outline ก็แทบจะอดใจรอไม่ไหวแล้ว.. ล้อเครื่องบินยังไม่ทันแตะพื้น ความคิดและจิตใจดิฉันไปอยู่ที่ตึก na....

อ่านต่อ


/1