• empowerlearning
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pongtorn41@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-12-03
  • จำนวนเรื่อง : 4
  • จำนวนผู้ชม : 8871
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
ขับเคลื่อนสังคมลดปัญหาการพนัน
แลกเปลี่ยนประสบการณ์ ประเด็นสำหรับการจัดการลดผลกระทบจากการพนัน ในสังคมไทย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/empowerlearning
วันอังคาร ที่ 12 มีนาคม 2556
Posted by empowerlearning , ผู้อ่าน : 994 , 19:11:05 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปัจจุบัน การสื่อสารผ่านบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่เป็นช่องทางหลักช่องทางหนึ่งของคนไทย จากรายงานของสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (สำนักงาน กสทช.) พบว่าในไตรมาส ที่ 3 ปี 2554  มีผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ถึง 75,601,999 เลขหมาย   มากกว่าจำนวนประชากรในปีเดียวกัน จำนวน 64,076,033 คน ด้วยฐานของผู้ใช้บริการจำนวนมาก ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ จึงเพิ่มบริการนอกเหนือจากบริการทางเสียง (Voice) เพื่อเพิ่มโอกาสทำรายได้  ในการให้บริการข้อมูลผ่านเครือข่าย( NON VIOCE) อันประกอบไปด้วย บริการส่งข้อความสั้น (Short Message Service :SMS) บริการข้อความสื่อประสม (Multimedia Messaging Service : MMS) และบริการอินเตอร์เน็ตผ่านมือถือ  ซึ่งมีอัตราการเจริญเติบโตที่สูงขึ้นเช่นเดียวกัน

เนื่องจากบริการ SMS เป็นบริการที่สะดวก ผู้ประกอบธุรกิจจำนวนไม่น้อยจึงใช้เป็นช่องทางในการหารายได้  ในช่วงฟุตบอลโลกปี  2553 ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประมาณมูลค่าการชิงโชคทาง SMS ถึง 60 ล้านบาท หรือโดยเฉลี่ยผู้บริโภคใช้บริการ SMS เสี่ยงโชคถึง 20 ครั้งต่อคน  ในขณะเดียวกัน  จากการสำรวจสำนักวิจัย มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ  พบว่า มีผู้บริโภคที่ไม่ตั้งใจสมัครส่งข้อความเสี่ยงโชคแต่รู้ไม่เท่าทันผู้ให้บริการ  มีมูลค่าความเสียหายถึง 83.50 บาทต่อคน

ช่องทางการเสี่ยงโชคทาง SMS ในปัจจุบันมี 4 ช่องทางหลัก ได้แก่  

(1)            โทรศัพท์มือถือ เป็นรูปแบบที่ผู้ให้บริการส่งข้อความสั้น (SMS) เข้ามาสู่โทรศัพท์เคลื่อนที่ของผู้บริโภคโดยตรง ส่วนใหญ่เป็นข้อความในลักษณะการประชาสัมพันธ์ให้ผู้บริโภคสมัครบริการเพื่อเสี่ยงโชค เช่น กดหมายเลข xxx ลุ้นทองคำกว่าล้านบาท เป็นต้น[1]

(2)            เว็บไซต์ เป็นรูปแบบที่ให้ผู้บริโภคเข้าไปกรอกข้อมูลในเว็บไซต์ แล้วระบบจะส่งข้อความสั้น (SMS) ตอบกลับมายังโทรศัพท์เคลื่อนที่ เพื่อให้ผู้บริโภคยืนยันการสมัครใช้บริการโดยการกดส่งข้อความสั้น (SMS) ตอบกลับไปยังระบบ เว็บไซต์ส่วนใหญ่จะไม่แจ้งเงื่อนไขและวิธีการใช้บริการโดยละเอียดให้ผู้บริโภครับทราบ สำหรับรูปแบบการส่งข้อความสั้น (SMS) เพื่อชิงรางวัลในเว็บไซต์มีทั้งการพิมพ์ข้อความเพื่อตอบปัญหาชิงรางวัล และการประมูลสินค้าในราคาที่ต่ำที่สุด

(3)            รายการโทรทัศน์ ส่วนใหญ่เป็นรูปแบบของการพิมพ์ข้อความสั้น (SMS) เพื่อแสดงความคิดเห็น ตอบคำถามชิงรางวัล หรืออยู่ในรูปแบบของการประมูลสินค้าทางเคเบิลทีวี จากการสำรวจข้อมูลสถานการณ์การส่งข้อความสั้น (SMS) ชิงรางวัลในฟรีทีวีและจากการสำรวจของโครงการที่ผ่านมาพบว่า รายการข่าวและรายการกีฬาของฟรีทีวีส่วนใหญ่ (ช่อง 3 5 และ 7) มีกิจกรรมให้ผู้ชมรายการส่งข้อความสั้น (SMS) เพื่อร่วมแสดงความคิดเห็นในประเด็นต่างๆ และกำหนดกติกาให้ผู้ชมรายการที่กดส่งข้อความสั้น (SMS) เร็วที่สุดจำนวน xx คน เป็นผู้ได้รับของรางวัลตามที่รายการกำหนด ส่วนฟรีทีวีที่ไม่มีกิจกรรมลักษณะดังกล่าว ได้แก่ ช่อง 11 และทีวีไทย

(4)            กิจกรรมเฉพาะกลุ่ม เช่น การทายผลกีฬาในเทศกาลการแข่งขันต่างๆ  

 

ปัญหาของการเสี่ยงโชคทางผ่าน SMS   ประกอบไปด้วย

1)                เสี่ยงโชคทางโทรศัพท์มือถือ เป็นการเสี่ยงโชคที่ไม่มีการควบคุม หรือควบคุมต่ำ ทั้งยังไม่สามารถตรวจสอบความเที่ยงตรงในการเสี่ยงโชคได้

2)                ละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือ    จากข้อความประชาสัมพันธ์ให้สมัครบริการเสี่ยงโชคอย่างต่อเนื่อง จากการสำรวจของสถาบันคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคมพบว่า ผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่  ได้รับ SMSโฆษณาที่ไม่เหมาะสม  การชักชวนให้เล่นพนันมีลำดับสูงติดอยู่ใน 3 ลำดับแรก (ร้อยละ 47.5) และเมื่อสมัครไปแล้วการยกเลิกเป็นเรื่องยากและใช้เวลานาน

3)                การประชาสัมพันธ์เชิญชวนเสี่ยงโชคด้วย SMS ผ่านช่องทางสื่อโทรทัศน์ วิทยุ สื่อสิ่งพิมพ์ และบน เว็บไซต์ เป็นการกระทำที่ต้องพิจารณาถึงกฎหมาย พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ. 2478 และ พ.ร.บ. คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. 2522

4)                ผลกระทบต่อเด็กเละเยาวชน   การเข้าถึงบริการเสี่ยงโชค ผ่านบริการ SMS  ไม่ต้องแสดงตัวตน จึงไม่สามารถควบคุมบุคคลผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปี[2] ไม่ให้เล่นพนันได้  รวมถึงไม่สามารถเอาผิดกับผู้จัดให้มีการเล่นพนันได้เช่นเดียวกัน  การเล่นพนันในกลุ่มเด็กและเยาวชนส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมของเด็ก  ทำให้ก้าวร้าว สมาธิสั้น กระทบต่อพัฒนาการทางสมองอันจะนำไปสู่พฤติกรรมการติดพนันเมื่อเป็นผู้ใหญ่   

5)                ยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่าSMS เสี่ยงโชค ที่จัดขึ้นนั้นมีการขออนุญาตโดยถูกต้องตามกฎหมาย และปฏิบัติตามรายละเอียดที่กฎหมายกำหนดไว้หรือไม่ ทำให้อาจเป็นปัญหาด้านการปฏิบัติตามกฎหมายของผู้จัดให้มี

  ตัวอย่างมาตรการควบคุม SMS เสี่ยงโชคในต่างประเทศ

                หลายประเทศกำหนดมาตรการ เพื่อควบคุมSMS เสี่ยงโชค ทั้งในด้านการเป็นช่องทางการเล่น และการเป็นช่องทางประชาสัมพันธ์เชิญชวนเล่นพนัน ดังนี้

(1) ควบคุมการเสี่ยงโชค จาก SMS โดยตรงโดยใช้กฎหมายควบคุมการพนัน – ประเทศเบลเยี่ยม จำกัดอายุผู้เล่น (ไม่ต่ำกว่า 18 ปี) และส่งข้อความการเตือนผู้ใช้บริการส่งข้อความเกินจำนวนเงินที่กำหนด       (50 ยูโร หรือประมาณ 2,000 บาท)

(2) ควบคุมการเสี่ยงโชคทาง SMS ไม่ให้ใกล้เคียงกับการพนัน - ประเทศอังกฤษ และเดนมาร์ก โดยตั้งคณะกรรมการกลั่นกรอง SMS เพื่อพิจารณาว่า SMS ที่จะส่งไปยังผู้บริโภคเป็นเกมวัดทักษะหรือเป็นการพนัน หากคณะกรรมการกลั่นกรองพิจารณาแล้วเห็นว่าเป็นการพนัน ต้องถูกควบคุมโดยกฎหมายการพนัน แต่หากไม่ใช่ก็สามารถเล่นได้ตามปกติ

(3) ป้องกันการเข้าถึง SMS- ประเทศ ฝรั่งเศสผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ต้องแสดงความจำนงรับ SMS และกำหนดอายุขั้นต่ำในการใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ประเทศสิงคโปร์ กำหนดให้การส่ง SMS เพื่อส่งเสริมการขายทุกชนิด ส่งให้ได้เฉพาะผู้ที่สนใจเท่านั้น ห้ามมิให้ส่งข้อความแบบสุ่ม และต้องมีช่องทางการเลิกรับข้อความอย่างชัดเจน และเมื่อผู้รับต้องการยกเลิก ต้องยกเลิกภายในเวลาที่กฎหมายกำหนด

ข้อเสนอเชิงนโยบายสาธารณะประเด็นการเสี่ยงโชค ทาง SMS

                มูลนิธิสดศรี- สฤษดิ์วงศ์  ศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน คณะเศรษฐศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เครือข่ายรณรงค์หยุดพนัน และองค์กรภาคีต่างๆ  ได้จัดเวทีนโยบายสาธารณะเพื่อป้องกันเด็กและเยาวชนจากการพนันขึ้นเมื่อวันที่  1 มีนาคม 2555  และมีข้อเสนอต่อการดำเนินการต่อประเด็นการเสี่ยงโชค ผ่านทาง บริการข้อความสั้นโดยเฉพาะในความรับผิดชอบของ กสทช. ดังนี้ ดังนี้

1)  ปรับปรุงแก้ไขกฎหมายการพนัน โดยให้คลอบคลุมทั้งเรื่องการโฆษณา และการให้ข้อมูลข่าวสารการพนัน

2)    เสนอให้คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ออกกฎหรือระเบียบ ห้ามมิให้กิจการโทรคมนาคม และสื่อสารมวลชน (กิจการโทรทัศน์ และกิจการกระจายเสียง) ทำกิจกรรมชิงโชค เสี่ยงโชค เสี่ยงรางวัล การประมูลสินค้าและบริการ หรือกิจกรรมที่เข้าข่ายการพนัน

3)                 เสนอให้ใช้อำนาจของกระทรวงวัฒนธรรมในการกำกับการดูแลโฆษณาเชิญชวนให้มีการส่งSMS เสี่ยงโชค โดยผิดกฎหมาย ผ่านสิ่งพิมพ์ ด้วยพระราชบัญญัติจดแจ้งการพิมพ์ พ.ศ.2550

4)                 เสนอให้มีระบบการกำกับร่วม (Co-Regulation) เพื่อให้องค์กรสื่อมวลชนและองค์กรวิชาชีพสื่อมีกลไกการควบคุมที่เข้มแข็ง และป้องกันการโฆษณาข้อมูลข่าวสารเพื่อการส่งข้อความสั้นชิงโชค เสี่ยงทาย เล่นเกม ซึ่งเข้าข่ายลักษณะการพนัน 

 

ข้อเสนอต่อบทบาทของ กสทช . ต่อ การดำเนินงานควบคุมการเสี่ยงโชค ทาง SMS

1)      กำหนดเกณฑ์การขอใบอนุญาตดำเนินการการโฆษณาผ่านช่องบริการข้อความสั้น ที่มีลักษณะโฆษณา เชิญชวน โดยตรงถึงผู้ใช้บริการโทรศัพท์ และช่องทางสื่อโทรทัศน์ และสื่อวิทยุกระจายเสียงโดยเฉพาะช่วงเวลาที่เด็กและเยาวชนชมรายการโทรทัศน์เป็นจำนวนมาก   กำหนดวิธีการตรวจสอบการดำเนินรายการให้เป็นไปตามเกณฑ์ และตาม พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ.2478  รวมถึงกำหนดโทษให้เหมาะสม  

2)      ควบคุมการละเมิดสิทธิ์ ผู้รับบริการจาก SMS ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ จัดให้มีการบริการ SMS  หรืออำนวยความสะดวกให้เกิดบริการ SMS เสี่ยงโชคซึ่งมิได้รับอนุญาตโดยถูกต้องตามกฎหมาย  และไม่มีการส่งต่อข้อมูลผู้บริโภคในระบบฐานข้อมูลโทรศัพท์ ซึ่งเป็นการละเมิดสิทธิผู้บริโภคด้วย  

3)      ออกมาตรการเฉพาะในการคุ้มครองเด็กและเยาวชน ไม่ให้เข้าไปเป็นผู้เล่นใหม่ ผ่านช่องทางการเสี่ยงโชค ทาง SMS  โดยมีการออกมาตรการเฉพาะ หรือการกำหนดให้มีการระบุตัวตนของผู้เล่น ก่อนใช้บริการเสี่ยงโชคด้วย SMS

4)      ศึกษาแนวทางการดำเนินงานจัดการควบคุมและมาตรการป้องกันในระยะยาว บริการเสี่ยงโชคผ่าน SMS  ทั้งในด้านช่องทางการเล่น ช่องทางการประชาสัมพันธ์ และช่องทางของผู้ให้บริการทั้งโทรทัศน์  วิทยุ และผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือ

 

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.icgp.thaissf.org 

 [1] ข้อความสั้น (SMS) เพื่อประชาสัมพันธ์การสมัครบริการเสี่ยงโชค มีทั้งในรูปแบบที่ผู้ประกอบการส่งข้อความสั้น (SMS) ถึงผู้บริโภคโดยตรง และเป็นข้อความที่พ่วงมาพร้อมกับการที่ผู้บริโภคกดเติมเงิน / ตรวจสอบยอดเงินในโทรศัพท์เคลื่อนที่

[2] มาตรา 7 พระราชบัญญํติการพนัน พ.ศ. 2478 ห้ามบุคคลอายุตำกว่า 20 ปีเล่นพนัน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
su วันที่ : 12/03/2013 เวลา : 20.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

รายการทีวีมีเกือบทุกรายการ โดยเฉพาะรายการเล่าข่าว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน