*/
  • enjoyjing
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tan_saii@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2010-03-30
  • จำนวนเรื่อง : 100
  • จำนวนผู้ชม : 63458
  • จำนวนผู้โหวต : 16
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
<< สิงหาคม 2018 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 31 สิงหาคม 2561
Posted by enjoyjing , ผู้อ่าน : 507 , 13:38:40 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน นายยั้งคิด , joepiya โหวตเรื่องนี้

        หายนะของระบอบทักษิโณมิคส์

            “คนโง่สร้างบ้าน สร้างบ้านสร้างไว้บนดินทราย

                               สร้างบ้านไว้บนดินทราย

                              เมื่อลมพัดมา บ้านนั้นก็พังทลาย     

            คนมีปัญญาสร้างบ้านสร้างไว้บนศิลา

                           สร้างบ้านไว้บนศิลา

                          เมื่อฝนตกหนัก บ้านหลังนั้นยังคงมั่นคง

           ระบอบที่หายนะนี้เปรียบได้กับเพลงร้องของเด็กๆคริสต์เตียนที่ร้องในวันนมัสการวันอาทิตย์เสมอๆ ถ้าเราจะสร้างบ้านแปรงเมืองด้วยระบอบนี้ ไม่ต่างอะไรกับการสร้างบ้านบนดินทราย มันเหมือนจะดูดีต้นทุนถูกๆ แต่สวยงามล่อตาล่อใจดี แต่เมื่อเกิดวิกฤต เราจะพบว่ามันพังทลายลงไม่เป็นท่า

        วันสองวันนี้มีปรากฏการณ์ที่สหรัฐเจ้านายใครเอ่ยกระทำวิบากกรรมให้กับสังคมโลกอย่างต่อเนื่องวันต่อวัน

        สิ่งแรกที่เรา ถึงซึ่งความเศร้าสุดซึ้ง ที่เวเนซูเอล่า แดนที่มีนางงามจักรวาร ของนายทรัมป์ที่มากที่สุดก็ว่าได้

         และเป็นดินแดนแห่งน้ำมัน ที่ใกล้ชิดสหรัฐที่สุด บัดนี้เมื่อน้ำมันไม่ใช่ทองคำดำอีกต่อไป พวกเขากลับสิ้นชาติไปแล้ว

         อย่างน้อยๆเราพบข่าวที่ว่าโรงพยาบาลไม่มีหมอประจำการอยู่เพราะหนีเอาตัวรอดเพราะภัยเศรษฐกิจตกต่ำสุดๆ

          เงินเฟ้อกำลังไปถึงหนึ่งล้านเปอร์เซ็นต์

           จินตนาการอย่างไรดี?

           เป็นว่า แบ้งของเขาราคาต่ำกว่าเงินกงเต็ก

           เพราะในเมืองไทย ค่าเผาใบกงเต็กยังมีราคาน้อยกว่าแบ้งกงเต็กในวันสองวัน ที่ผ่านมาคือวันสารทจีน เขาจึงใช้เผามันได้

           แต่เงินของเวเนซูเอล่า อันเนื่องมาจาก “ประชานิยม” ซ้ำซากเป็นเวลานานสองนาน หนักกว่าที่ไหนๆ ยังมีราคาต่ำกว่าหินไฟ “แชะๆ”ที่จุดแก้ส ไฟแชค

          รัฐบาลไม่ยอมเผา เพราะเผาก็ไม่คุ้มค่าหินไฟที่ราคาไม่กี่สตางค์!

          แต่ถ้าใครจะใช้เงินนี้ ที่มันมีมูลค่าต่ำกว่าใบกงเต็ก ก็เอาเลข “๐” เติมเข้าไปอีกหกเจ็ดตัวจึงจะสามารถใช้ได้

         แต่ไม่ยักจะมีใครนำไปใช้ เพราะราคาหมึกในหัวปากกาลูกลื่นยังแพงกว่า

          เอาเงินไปเผาก็ไม่คุ้ม

          หรือจะเติม “๐”เพิ่มค่าของมันก็ยังไม่คุ้มค่าหมึก ซึ่งใช้หมึกไม่กี่กระเบียด

          ที่ถูกยังพอทำได้คือ รัฐเติม “๐” แล้วฟุตสต็อฟ ข้างหน้า จบเลยครับ

        และสำหรับประชาชน ก็มีอยู่ทางเดียวคือ หนีไปจากประเทศที่มีทองคำดำมากที่สุดประเทศหนึ่งของโลก ตอนนี้ประชาชนหนีออกนอกประเทศไปแล้วนับล้านๆ ที่วิกฤตที่สุดคือหมอต่างหนีไปกันหมดแล้ว

       วันนี้พรุ่งนี้ แว่วมาจากแดนไกลว่า

       จะขายเรือดำน้ำไปซื้อโรงพยาบาล

       ขอโทษครับเอาโรงพยาบาลมาทำไม? ผมทราบครับว่ามันไม่พอ เพราะถ้าวันหนึ่ง “ประชานิยม”จัดๆที่มันผู้ใดริเริ่มขึ้นมาจะแปรประเทศให้หายนะขนาดเวเนซูเอล่า มันจะเป็นแต่โรงพยาบาลที่เป็นโรง สำหรับ “ดับจิต” เพราะรอบๆเตียงคนไข้ไม่ใช่หมอ แต่เป็นสับปะเหร่อ-ฮา

       เมื่อวานนี้เองรายงานข่าวว่าสหรัฐและสมุนส่งเครื่องบินไปทิ้งระเบิดที่ซีเรีย อ้างว่ารัฐบาลซีเรีย ยิงระเบิดสารเคมีทำลายประชาชนของประเทศตนเอง

       แต่สำนักข่าวรัสเซียอ้างว่า พวกเขาเองแหละ สร้างเรื่องขึ้นมาเพื่อจะหาเหตุทำลายรัฐบาลซีเรีย-ผมเชื่อข่าวรัสเซียครับ เพราะสหรัฐมีประวัติแบบนี้มาอย่างโชกโชน นิทานหมาป่ากับลูกแกะมันยังคงเป็นอมตะอยู่

        เอาเฉพาะเมื่อเร็วๆนี้ที่ลาว ถูกน้ำทะลักเพราะเขื่อนแตกทางใต้ของลาว บริเวณที่ถูกน้ำท่วมพบว่า การจะค้นหาผู้ถูกน้ำซัดจนจมไปนับร้อยและสูญหายประมาณร้อยคนเป็นไปอย่างยากลำบากเพราะพบว่า

        มีระเบิดของสหรัฐที่คั้นอีกมากในเนื้อที่ไม่กี่หมื่นไร่ค้างอยู่มากมาย

        เพราะอย่างที่เรารู้ว่า ประเทศลาวในสมัยสงครามอินโดจีน มีระเบิดที่เครื่องบินทิ้งระเบิดของสหรัฐส่งระเบิดลงไป เป็นจำนวนมากกว่า ที่ทิ้งในทุกประเทศทั่วโลกในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง

          เอาเฉพาะเมื่อวานนี้ แถวๆทางรถไฟในเมืองราชบุรีมีระเบิดที่ดั้นที่ใช้ในสงครามโลกที่ทิ้งในเมืองไทยไม่กี่ลูกก็ฮือฮากันพอสมควร

          และการขึ้นกำแพงภาษีเหล็กและอลูมีเนียม โดยเฉพาะที่ทำกับจีน แต่ไปออกฤทธิ์ในตุรกีด้วย “ท่าจระเข้ฟาดหาง” จะเกิดวิกฤตการณ์ทางการเงินในตุรกี

          ดูมันทำ มันเคยเห็นหัวผู้ใดหรือ?สหรัฐไปไม่เป็น เขาไม่ได้กีดกันทางการค้าแบบใหม่อีกต่อไป เช่น มีการใช้แรงงานเด็กหรือเปล่า มีการจับปลาไม่ถูกต้องหรือเปล่า หรือสินค้าใช้แรงงานราคาถูกจากต่างชาติหรือเปล่า

          ตอนนี้ขุดเอามาตรา แบบโบราณคดีขึ้นมาใช้แล้วคือ”กูขึ้นภาษี ตั้งกำแพงภาษีแม่งมันดื้อๆเลย” แล้วปรมาจารย์ไทยยังนิยมสำส่อนกับสหรัฐอีกหรือ?

           ระบอบนี้ส่งมฤตยูทางเศรษฐกิจเข้ามาในประเทศไทยเมื่อไหร่จำไม่ได้ถนัด แต่ระหว่างสิบถึงสิบห้าปีที่ผ่านมาจนถึงปี๒๕๕๗เราพบความสวยงามหลายๆอย่างเกิดขึ้นในประเทศไทย ตั้งแต่สนามบินหนองงูเห่าที่สมัยโน้นสร้างไม่ได้ แต่ท่านเนรมิตไม่กี่ปี

            เอาหละเมื่อมันอยู่ในหนองน้ำ มันต้องลงทุนหนักหน่อยแต่เขาทำได้?

             เพราะทุ่มทุนไม่อั้น

          ให้หลวงจ่าย กำไรคนทุ่มได้ หลวงก็ได้แน่ๆ มันดูดีจริงๆ เพราะมันเป็นระบบผูกขาดกำไรแน่ๆ แต่พรรคพวกได้เหนอะๆ

              นี่ไม่ใช่เรื่องเดียว รวมทั้งวิสาหกิจน้ำมัน เป็นเรื่องเดียวกัน และที่โครงการดีๆอีกมากมาย เรื่องจำนำข้าวก็สุด คลาสสิค จักรกลความคิดตัวเดิมทุกประการ

           ประชาชนรากหญ้าลืมตาอ้าปาก มีบ้านมีรถยนต์มีการศึกษาสูงลืมตาอ้าปากผิดหูผิดตา

           พ่อค้าแม่ค้าขายของตามชายขอบสามารถมีบ้านราคาสิบล้าน มีรถยนต์บรรทุก รถเอสยูวี ใช้ มีอ่างน้ำในบ้านราคาสองสามแสน เพียงแค่เอาที่ดินไม่มีโฉนด แค่สามสิบไร่แปรเป็นสินทรัพย์ได้ เพียงเพราะอย่างน้อยๆเขาก็เป็นหนึ่งในกลุ่มที่เข้าส่วนกับการระดมเข้ามาเมื่อระบอบนี้ต้องการสำแดงทางการเมือง  

          แต่โชคดีที่ฟองสบู่ไม่แตก เพราะเขาเลือกปล่อยเฉพาะกลุ่มที่เลือกพรรคไส้เดือน ใครไม่เลือกไม่ได้  เป็นดีแน่ะฟองสบู่ไม่แตกเพราะมันไม่ได้กระจายไปทั้งสังคม มันเอาเฉพาะ กลุ่มธุรกิจการเมืองและรากหญ้า ขอบเขตของมันจึงจำกัดอยู่แค่หนึ่งในสี่ของพลังเศรษฐกิจ

             ความเลวกลายเป็นความสวยงาม ดังไปทั้งโลกกระมัง

           ทุนเก่า(อาจตีความไปถึงศักดินา หรือพ่อค้านายทุนเดิมๆ )ต่างถูกแย่งตลาด แย่งความมั่งคั่ง กลุ่มทุนชั้นกลางทั่วประเทศดับวูบ รวมทั้งรัฐวิสาหกิจ ตลอดจนกลุ่มข้าราชการเช้าชามเย็นชาม หดตัวลงอย่างน่าใจหาย ฟังดูดีสำหรับ แนวทางสังคมนิยม?ประชาธิปไตย?มาร์กซิส-คอแนล?

            แต่ในความเป็นจริง ทุนผูกขาดที่ครอบครองสังคมไทยกลับเบ่งบาน เหมือนประชาธิปไตยเบ่งบาน

            ถ้ามองการเติบโตของสังคมทุนนิยมที่จะเข้าสู่สังคมสังคมนิยมอย่างช้าๆ จะถือว่ามันเป็นสูตรที่น่าสนใจ คือศักดินานิยมถูกทุนนิยมทำลาย ก็จะไปสู่สังคมสังคมนิยมเหมาะเหม็งจริงๆ แต่เมื่อมองจากความคิดของเลนิน ที่ทุนนิยมมันแปรเป็นทุนนิยมผูกขาดไปแล้ว

        มองไม่เห็นแสงสว่างปลายอุโมงค์ตรงไหนที่ ผู้ยากไร้จะหลุดออกไปจากทาสสมัยใหม่ได้ตรงไหน เพราะสูงที่สุดของทักษิโณมิคส์มันคือจะเหลือแต่ตัวเงินแบบกงเต็ก เพราะเมื่อ

          “เงินที่อยู่ในมือของประชาชน” จะมีความหมายอะไรเมื่อทองคำแท้ๆของผู้คนมีนั้นไม่ได้อยู่ในมือของประชาชนอย่างแน่นอน เพราะทองคำแท้นั้นๆที่หมายถึงทรัพย์สินดินน้ำ มันถูกเป็นทองสำรองเงินตรา และประชาชนจะไม่ได้เป็นเจ้าของอีกต่อไป

            เพราะมันกลายเป็นกระเป๋าแบลนเนม รถยนต์กลายเป็นถังน้ำมันผุ  มือถือมันใช้ไม่กี่วันก็ตกรุ่น ผืนนามีโฉหนแขวนอยู่ในธนาคาร(ทุนจากไหน?)จะมีสิ่งใดเหลือเอาไว้ค้ำเงินในตลาด เพราะถ้าไม่มีวิญญาณของเงินเหล่านั้น มันก็กลายเป็นแบ้งกงเต็ก อย่างที่เป็นอยู่ในเวเนซูเอล่า

             แต่เมื่อระบอบนี้แผ่วลงในปี ๕๒ และ๕๗ที่เขาว่า “ถอยหลังเข้าคลอง”  เพราะถูกอินเทอรับโดยทหาร พวกเขาทั้งลูกเล็กเด็กแดงที่ถูกเกณฑ์เข้ามาเลือกตั้งเมื่อ “ชาติเพื่อไผ” ต้องการ วันนี้รัฐประหารทำให้พวกเขาหมดโอกาสในระบอบที่เรียกว่า เสรีประชาธิปไตย หมดโอกาส ผ่อนในส่วนที่เขาจัดดาวน์ให้

            หมดโอกาสในที่จะเข้าส่วนในระบอบที่เรียกว่าเสรีประชาธิปไตยของสหรัฐ(จึงพากันบอยคอตไปทั้งนายและบ่าวร่วมกัน เมื่อทหารไทยโผล่เข้ามาขัดจังหวะ โลกจึงล้อมประเทศ แต่ถ้าเป็นภาษิตโบราณไพเราะเสนาะหูที่สุด พูดได้สวยจริงๆว่า “ชักน้ำเข้าลึกชักศึกเข้าบ้าน” แต่อาจไม่เกี่ยวกับตนเองเรื่องเดียวคือ เขาอาจพูดในใจว่า “มันไม่ใช่บ้านกู”-ฮา)

            พวกเขาก็หง่อมลง และกระเหี้ยนกระหือจะให้มันกลับมาอีก เพราะ มันรวยขาดตอน อย่างที่เรียกว่า “เงินไม่สะพัด”  และอะไรๆที่ผ่อน มาค้างชำระเพราะดาวน์ลงไปแล้วผ่อนไม่ได้

            ทั้งหมดนี้เมื่อทหารเข้ามา ดูมันติดๆขัดๆไปหมด ไม่ต่างอะไรกับการเมืองระดับท้องถิ่นดาวน์ให้แต่ถ้าไม่เลือกกู ก็ผ่อนเองแล้วกัน ถ้าอยากผ่อนต่อก็เลือก “เพื่อกู”เข้ามาอีกทีซิ

            ไม่ต้องแปลกใจ บางคนจนๆราศีเหมือนหนังคางคก พอขึ้นวอ มีเงินทองให้ยึดเป็นล้านๆ ทั้งๆที่จ้อเป็นอย่างเดียว ทำมาหากินอะไรไม่ขึ้น มีบ้านหลังละหลายล้าน ก็เพราะมันเป็นสมาชิกชั้นนำของพรรคไส้เดือนนี่เอง(ทุเรศการเมือง-ธุรกิจการเมือง)

            หนึ่งตำบลหนึ่งนักศึกษา หรือหนึ่งนักเรียนนอก หนึ่งอำเภอ หรือระบบการศึกษาที่ใครเป็นลูกรากหญ้าที่เป็นหัวคะแนนจะได้สิทธิไปเรียนต่อระดับต่างๆ ออกมาในรูปของกลไกต่างๆที่เขาวางเอาไว้ตั้งแต่ท้องถิ่นครึ่งบ้านครึ่งป่า จนชานเมืองหลวง  ดอกไม้ป่าดอกหญ้าดูจะเบ่งบานทั่วแคว้น

           เมื่อผ่านไปสิบปีเศษที่ระบอบนี้ดูจะเกริกก้องหล้า เด็กที่ได้อานิสงค์จากระบอบนี้ เกณฑ์ไปไหน ไปหมด  กระทั่งติดคุกติดตะรางก็ไม่หวั่นไหว

            เพื่อหนทางจะเข้าเป็นคนรุ่นใหม่ ในพรรคมวลชนของเขาที่กำลังรุ่ง

               พรรคไส้เดือนที่มีทั้งสองเพศ คือเพศผู้-การเมือง  และเพศเมีย-เศรษฐกิจ     เป็นได้ทั้งพรรคการเมือง  และวิสาหกิจ  ทั้งฮั้วทางการเมือง และฮั้วประมูลตั้งแต่ทางเข้ากระท่อม  จนไปถึงด่านหน้าสนามบิน ทางเข้าของกองเรือบรรทุก

              เป็นการขยายเชิงกลไกของระบอบเทศบาล(เมือง) องค์การบริหารตำบล(กึ่งป่า) เข้าสู่จักรกลอำนาจรัฐ  กำพืดของเขาเป็นเช่นนี้ ?           

             กดราคาที่ดินใครที่ไหน? ได้ กระทั่งกลางเมืองหลวง พรรคนี้ทำงานได้หมด ยิ่งกว่าพรรคคอมมิวนิสต์รัสเซีย

            สิบถึงสิบห้าปีที่แล้ว ดูเหมือนได้กันหมดทั้งประเทศโดยเฉพาะรากหญ้า แต่บัดนี้พิจารณาให้ดีๆใครเสียถ้าไม่ใช่คนชั้นกลางทุกชั้นปี เสียจนไม่เหลืออะไร(คนที่มีความเสียหายทางเศรษฐกิจ เหล่านี้ ถ้านับจากการเสียโอกาส-เอาเฉพาะในญี่ปุ่น เขาถือว่าคนชั้นกลางนี้เป็นส่วนประกอบทางเศรษฐกิจของญี่ปุ่น ถือว่าเขาเป็นพลังการผลิตเกือบเก้าสิบเปอร์เซ็นต์ของชาติ เรียกว่า “ฉิบหาย”แน่ๆถ้าถูกทำลายในสังคมไทย แต่ในไทยแม้ว่าพวกเขาจะไม่มีพลังมากขนาดนั้น-ญี่ปุ่น  แต่ถ้ามองในอนาคต ตามระบอบทุนนิยม เขาจะเป็นพลังการผลิตใหม่ของสังคมไทย)

          แต่ถ้านับเสียงของเขาในการเลือกตั้งมันหลอมแหลม  เพราะต่อให้พวกเขา ยกมือขวา บวกมือ.ซ้าย รวมทั้ง เอาสองเท้าขึ้นชูก็ไม่สามารถ ยับยั้ง คะแนนของกลุ่มรากหญ้า ที่ยกมือบ้าง นอนหลับบ้างก็ชนะ กลุ่มพันธมิตรประชาชน ที่ถูกเยาะเย้ย โดยสื่อขาประจำของพวกเขา(พวกนักวิชาการไร้เดียงสา รู้มาก แต่ไม่รู้จริง ที่มักคุยว่า นายเหนือหัวมีนโยบายดี?)ชนชั้นกลางเหล่านี้ เมื่อเข้าสู่การเลือกตั้ง ที่ต่อต้านพลพรรคจัดตั้ง(พรรคไส้เดือน) พอเปิดเลือกตั้งต่อให้บวกกับลูกจ้างที่มีคนละสองสามคน ก็ไม่สามารถคลานเข้าสภา-ไม่ได้สักคนเดียวเมื่ออยู่ในกระแสธารทางการเมืองทั้งในชนบท และในเมือง เลือกกี่ครั้งเขาไม่เคยผ่านทั้งการเมืองท้องถิ่นและระดับชาติ

          ต่อให้เอา “ไก่”ตัวไหน ที่เขาเตรียมเชือดเพราะ “ตีแพ้”มาเป็นหัวหน้า ไอ้กลุ่มที่เขาขุนในเล้าจัดตั้งมันก็ยกมือให้ เขาเรียกว่าเลือกกี่ครั้งก็ชนะ

          จริงๆแล้วคนชั้นกลางที่ถูกพรรคไส้เดือนเบียดขับออกมา เขาเป็นพลังของประเทศที่ไปต่อกรกับการค้าทางสากล เพราะการต่อเชื่อมทางเศรษฐกิจสมัยใหม่พวกเขารวมทั้งปัญญาชนผู้เป็นกึ่งผู้ใช้แรงงานเหล่านี้ ถือเป็นทั้งห่วงโซ่อุปสงค์ และห่วงโซ่อุปทานโดยตัวเอง การทำลายศักยภาพของพวกเขาคือการยื่นดาบให้กลุ่มทุนผู้ขาดตัดคอพวกเขาอย่างไม่ต้องสงสัย เท่าๆกับการทำลายขุมพลังของประชาชาติก็ไม่ปาน

            ที่เขาทำ ต่างอะไรกับคนขายชาติ ทำลายแผ่นดิน

           จึงมีทางเดียวคือต้องหาใครสักคนที่เบรกความบ้าระห่ำของพรรคไส้เดือนนี้เขาจึงเรียกหา “รัฐประหาร”เป็นธรรมดา

           “ประชานิยม”ถ้าเขาไร้ศีลธรรม มีสภาพเป็นคนสองขั้ว “หญิงก็เอาได้ ชายกูก็เอา” มีความละโมบมักมาก

           ใครเสียอีกที่เขามุ่งเป้า แน่นอนเด็กที่จะเกิดมายังคงมีกินมีใช้จากรากหญ้าส่วนใหญ่ที่ลืมตาอ้าปากกับกระเป๋าแบรนเนม ที่พอมีเงินรายวันที่จะจ่าย  เขาเรียกว่าชนรุ่นใหม่ ที่เขาเสี้ยมขุนมาตั้งแต่สิบขวบ แล้วมาตอนนี้ เป็นหนุ่มสาวพันธุ์ไร้ธรรม ไร้เทียมทาน มันกำลังก่อดอกออกผล

            ขนาดที่ปากไม่สิ้นกลิ่นน้ำนมยังสามหาว เดินตัวตรงผ่านหน้านายกได้ อ้างว่า เท่าเทียมกัน ถ้าจะสอนว่าเคารพผู้ใหญ่หน่อยไม่ได้หรือ มันก็อ้างว่าไม่เอาระบอบศักดินา มันถูกเสี้ยมไปหมดแล้ว

            มันรู้จักอย่างเดียวตอนคลานตาม “ดมตูด”ใครเอ่ย?

            มันไม่เอา มาตราเดิมๆเช่น๑๑๒

             หรือไม่อาจ ผ่านต่อสังคมแบบนี้ส่งมอบ  ให้กับเด็กรุ่นใหม่ (ที่ฝึกฝนอบรมมานานนับสิบปีแล้ว-โดยอีป้อของไผ?) มันไม่รู้จักคนรุ่นปู่ย่าตายาย ไม่ใช่ญาติโกติกาของพวกเขาแน่ วิญญาณไม่ผูกกับทรัพย์ในดินสินในน้ำ

            แม้ทรัพยากรผืนน้ำป่าไม้มันกำลังถูกย้ายไปอยู่ในระบบธนาคารที่ทุนส่วนใหญ่มันสอดไปด้วยดอลล่าสหรัฐ(ดอลล่าสิงคโปรก็ได้วะ หรือเยนญี่ปุ่นก็ได้วะ-หรือมันจะต่างกันตรงไหนกับลูกพี่ใหญ่)

            สิ่งที่พวกเขามีอยู่มันเป็นเงินที่เขาได้มามากมายตามระบอบทุนนิยม ซึ่งวันหนึ่งมัน มี “อนาคตใหม่”เป็นแบ้งกงเต็กอย่างไม่ต้องสงสัย

             แต่บัดนี้ก่อนที่มันจะสลายลง มันต้องเร่งแปรเป็นสินทรัพย์ในดินให้ไปอยู่ในมือของพวกเขาก่อน ด้วยเวทย์มนต์ของนายทุนผู้ละโมบ ที่พวกเขาจะโกย จากความล่มจมของพี่น้องชาวไร่ชาวนาในชนบทที่ถูกเสี้ยมสอนให้ยึดติดกับ “เงิน”ซึ่งเข้าใจว่าเป็น “แก้วสารพัดนึก”

            ปรมาจารย์ของเขาผู้เกิดและเติบโตด้วยชีวิตองคาพยพของความเป็นทาสสหรัฐ-หนอยแน่ะยังคุยฟุ้งจนเหม็นขี้ฟันว่าจบมาจากหนึ่งในสิบมหาวิทยาลัยของรอกกี้เฟลเล่อร์ยังริอ่านให้ท้ายว่าอเมริกันมันไม่สนหรอกว่าไทยจะเป็นประชาธิปไตยหรือเผด็จการ(ตามสไตล์ของเขาที่ชอบ “อธิบายย้อน” ว่าไทยล่มจมเพราะศักดินานิยมที่ผุกร่อนไปเอง ไม่ใช่ทุนสามานย์)

            เพราะมันไม่มีประโยชน์อะไรหลักๆสำหรับสหรัฐในประเทศ-ห่วยๆ?นี้-ฮา มิน่าอะไรๆมันเลวก็คงเลวไปเถอะเพราะกูไม่ได้มีพื้นเพอะไรกับมันมาก? เพราะอย่างไรเสียพื้นเพกูมันอยู่โน่น “เส่เรเม้า บ่าเดี่ยวปอกซอก”

           ทุกวันนี้ คอยปล้ำผีลุก ปลุกผีนั่งไปวันๆเผื่อจะเอามาโค่นศักดินานิยมที่โกรธมาแต่ชาติปางไหน?

            ไม่รู้ว่าใกล้ จะเลือกตั้ง ผีดิบออกจากหลุม ผมไม่ได้พูดนะพวกผีๆมันพูดกันเองว่า “แกล้งตาย” ขนาดนอนในหลุมได้ พอโผล่ออกมา มีคราบดินคราบโคลนมันก็ผีตัวเดียวนั้นแหละ คือ “ผีดิบ” พวกนี้ มันอยู่ได้เพราะไม่ได้กินอาหารปกติ ที่มันอยู่ได้นานโดยเฉพาะ แกล้งตายหรือตายดิบ มันชอบ “เลือดครับ” ธรรมชาติของมันชอบดูดเลือดเพราะมันอยู่ได้นาน มันกินดิบกินสุกได้เพราะมันมีพื้นฐานละโมบ กินไม่เลือก

          ยังไม่ทันได้เป็นรัฐบาลเลย มันจะขาย “เรือดำน้ำ”เอาไปทำโรงพยาบาล เพราะมันเล็งเห็นว่าต่อไปคนไทยถ้าพวกมันปกครองคงไม่ค่อยได้กินอะไร จึงเตรียมโรงพยาบาลเอาไว้รักษาความเครียด ให้น้ำเกลือ

           ไอ้ที่น่าแปลกใจ เลิกการเกณฑ์ทหารก็เป็นทางออกที่ดี?

           พูดสวยๆ “สมัครใจ” ควรจะล่อให้เงินเดือนสูงสักหน่อย  แต่จะขัดตรงที่เอาเงินที่ไหนมาจ้าง

           ก็ถือว่าเขาเตรียมตัวมาดี เพราะต้องลดตำแหน่งนายพลเหลือสักห้าคนสิบคน เพราะพวกที่เป็นส.ว.จะได้มีตัวเลือกน้อย อีกอย่างเผื่อหาเงินจ้างทหารรับจ้างไม่ได้

          เขากำลังแปรทหารหาญเป็นทหารรับจ้าง รากหญ้าเตรียมตัวรับเงินได้แล้ว ที่สำคัญพวกเขาอาจมีงานเฝ้าตามตึกใหญ่ๆที่เขาเตรียมเอาไว้คนละสองสามหลัง เพราะถ้าเกิดว่าทหารรับจ้าง ถือการลุกขึ้นประท้วงขอค่าแรงที่มีเป็นประจำ ตามแบบพวกรากหญ้าในเมืองพวก “เฟเบี้ยน”

          หรือถ้าเป็นรากหญ้าในนา ก็จะขอขึ้นค่าผลผลิต ที่เป็นแต่ตัวเลข ตามอย่างพวก “นารอดดิก” ถ้ารัฐไม่จ่ายเดือดร้อนนายทุนช่วยจ่ายค่าแรงทหาร ก็ต้องขอแรงทหารไปเฝ้าตึกระฟ้าของพวกเขา กันโดนอีกฝ่ายจะเผา?

          ความจริงผมก็อยากจะเสนอว่าให้มี “ไพร่ส่วย” ดีไหม? เพื่อจะไว้ซึ่ง “ไพร่หลวง”ที่คัดเลือกทหารเข้ามา

          ส่วนใครมีเงิน และอยากให้ลูกชายไปดูแลกิจการ เป็นทหารไม่ได้ ก็ให้ “ส่งส่วย” แทนจะดีไหม? คุณหนูทั้งหลายหรือลูกบอสจะได้ไม่ต้องเดือดร้อน-ฮา

          เอาหละท่านปรมาจารย์ที่บอกว่าสหรัฐมันไม่อยากได้อะไรกับปะเทศไทย อยากจะรู้ว่า มันไม่ได้อะไรกับสิงค์โป?  หรือญี่ปุ่น? หรือเกาหลีใต้? หรืออินโดนีเซีย? เจ้าภาพเอเชี่ยนเกมส์ ผู้ร่ำรวยเหรียญใหญ่แล้ว เพราะเอากีฬาอะไรก็ไม่รู้จักบรรจุเข้ามา โกยเหรียญหน้าตาเฉย “ชงเองกินเอง”

         ผู้ใช้สื่อที่มีนามปากกาว่า จากาต้าโพสต์ แนะนำคุณประยุทธ์ว่า  “ถ้าอยากเป็นผู้นำอาเชี่ยนปีหน้า ก็ให้เลือกตั้งก่อน” ไม่รู้ว่าเป็นผู้ก่อตั้งสมาคมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตอนไหน?และมาเป็นองค์กรทางเศรษฐกิจอาเชี่ยน ทำตัวเป็นผู้ริเริ่มตอนไหน?

        ท่านปรมาจารย์แห่งพรรคหัวนมใหม่ แกล้งโง่หรือโง่จริงที่ว่าสหรัฐไม่เอาอะไรกับประเทศห่วยๆนี้

         ท่านไม่รู้หรือว่าทะเลจีนใต้ และแปซิฟิค สหรัฐ,คิดแค่นั้น? เปล่าเลย อย่าหาว่าศิษย์คิดล้างครูนะครับ สหรัฐมันเลยไปถึง มหาสมุทรอินเดียแล้วเมื่อรัสเซียมันถอยไปบ้างแล้วจากอินเดีย สหรัฐเตรียมเสียบ เพราะจีนกับอินเดียยังแหยงๆกันอยู่

          สหรัฐจึงไปตั้งเป้าหมายใหม่ที่อินโดนีเซีย โดยขนเกาหลีใต้ ญี่ปุ่นเข้าไปด้วย

          สิ่งหนึ่งที่สหรัฐไม่พอใจคือเรือดำน้ำจีนสามลำ เพราะมันทำงานในมหาสมุทรอินเดียได้  เพราะก่อนหน้านี้ รถถังยูเครน ที่สื่อนักวิชาการเลือกข้างหัวร่อว่า ยูเครนขายทิ้ง ขอโทษเพราะทางโน้นเขารบกันด้วยสีเสื้อ เพราะสหรัฐมันทำจนจบยาก

         มันง่ายกว่า ที่ใช้สีป้ายที่เสื้อ เลือกข้าง รถถังไม่จำเป็นมั้ง หรือเมืองไทยก็ไม่จำเป็นมั้ง?ถามท่านปรมาจารย์ นักสันติ ทิ้งแปรงสีลงเถอะครับ!

        และเครื่องบินของสวีเดนที่พอฟัดพอเหวี่ยงกับเอฟสิบหกเป็นหนามยอกอกสหรัฐ พวกเขาจึงสะบัดตูดไปอินโดนีเซียที่เขาสร้างจักรวรรดิเลือกตั้งสำเร็จแล้ว

        แต่ในเมืองไทยมันสอนประชาธิปไตยไม่ได้เรื่อง คนไทย “ได้หน้าลืมหลัง”วางแผนกันอย่างไร?

        เอาเสาไฟฟ้าเข้ามา เผื่อจะได้ ๒๖๐ แล้วเอาขวดนมมา เผื่อได้ ๔๐ พูดเหมือนเรียน “พีชคณิต”

        เอาเป็นว่า ตำรวจยังไม่ปฏิรูปไม่เข้าเป้า โอกาสแทรก หรือเขายังควบคุมได้อยู่ ข้าราชการทั่วประเทศยังมีนอกใน (ซื้อหากันได้-ถ้าไม่จริงเขาไม่ฟ้องว่าคอรัปชั่นหนาหูหรอก)ที่พร้อมจะเข้าหาอีกจำนวนหนึ่ง  

         แล้วประเภทจ่ายดาวน์ไปก่อน แล้วมาตามผ่อนทีหลังพวกนี้ จะตายห่า กันแล้ว “หิวเลือกตั้งว่ะ”ท้องถิ่นที่ยังยื้อยุดระหว่าง ไทยนิยมกับประชานิยมใครจะดีกว่าใคร ไม่สำคัญเท่ากับ “เพื่อใคร?” “เพื่อคนไทย” หรือ “เพื่อแม้ว”

         หนำซ้ำยังหาว่า “หนังกอป”

        แสดงว่าเอาไม่อยู่ ใช่ไหมวะ? เพราะใครๆเขาก็ชอบของกอป ถูกกว่าต้นทุนต่ำกว่า แหมดูครั้งสองครั้งก็เลิกแล้วจะดูของลิขสิทธิ์ มีดีนักหนาขนาดนั้นเชียวเล้อ! มันก็ขโมยแอบดัดแปรงขณะที่เขาไม่มีลิขสิทธิ์มากกว่า อย่ามาทำไก๋ ไอ้ที่ว่า ไม่ถึงดอลล่า รักษาทุกโรค ไตพังตามมา เอายานอกมาผลาญ โกยกำไรทีหลัง ฟอกไตหนึ่งครอบครัวหนึ่งลัง ติดตั้งเครื่องล้างไต หนึ่งตำบลหนึ่งเครื่อง?พาราเสร็จตาแซม โซ้ยทั้งพารา

       แล้วอะไรอีกล่ะครับท่าน  ประชาเตรียมตาย  โปลิซี่ เมดอินยูเอสเอทั้งนั้น

       ทั้งหมดนี้ ระวัง เมดเดอะเซคกัน เวเนซูเอล่า ออฟไทยแลนด์ฟรอม ยูเอสเอ บายโบเก้อร์- เดโม ดับเบิ้ลเครซี่ไทย

       ผุดมาจากหลุมคราวนี้ เวเนซูเอล่าสองแน่นอน

          ศรีภูมิ ประสานพล ๒๙ สิงหาคม ๒๕๖๑

        

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน