*/
  • enjoyjing
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tan_saii@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2010-03-30
  • จำนวนเรื่อง : 108
  • จำนวนผู้ชม : 69990
  • จำนวนผู้โหวต : 17
  • ส่ง msg :
  • โหวต 17 คน
<< ตุลาคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 3 ตุลาคม 2562
Posted by enjoyjing , ผู้อ่าน : 428 , 09:35:23 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          พรรคเจ็ดอรหั่นศพ?-คาวเลือดโชยมาแต่ใต้!

        วันนี้,ไม่ได้ปลุกระดมใคร.รู้มาอย่างไร? เห็นมาอย่างไร? รู้สึกอย่างไร? และมองเห็นด้วยวิญญาณอย่างไร?ต่างหาก.

        พูดตรงไปตรงมาไปงั้น;อย่างที่พระเยซูคริสต์ตรัสว่าเมื่อมีแผ่นดินไหวเกิดถี่ขึ้น- มันมาแล้วหละ(หายนะเกิดขึ้นแน่นอน อย่างน้อยที่ใดที่หนึ่งก่อนหรือพร้อมๆกัน) บรรดาประชาติ จะทำสงครามกัน มีการทรยศหักหลังกัน ครอบครัวทำร้ายกัน(อันนี้เรารู้ได้ทันทีเลย ไม่ต้องสงสัยเพราะคดีต่างๆที่เกิดในวันนี้ เป็นเรื่องภายในครอบครัวเสียเกิน 70/100)

           นี่ทั้งหมดมันกำลังเกิดขึ้นอีกแล้ว.

           พวกเราก็แจ้งประจักษ์กันไม่ใช่หรือ? ท้องฟ้าไม่มีเมฆ แสงจ้า อากาศร้อนอบอ้าวก็เถอะ กลับเห็น มีฝนห่าใหญ่โครม ลงมา.

           ในวินาทีใดหนึ่ง มีเมฆฝนปรากฏนะที่แห่งหนึ่งเป็นจุดเล็กๆ แสดงว่าประกายแห่งฝนฟ้าจะเริ่มกระหน่ำตั้งตัวไม่ติดแน่.

            หลังการเลือกตั้ง,เออตั้งแต่ก่อน การเลือกตั้ง!แต่เอ,ตั้งแต่การโหวตร่างรัฐธรรมนูญปี 60,เลยนี่หว่า! “มีหมูไม่กลัวน้ำร้อน” และก็-หมูจะกลายเป็นอาหารเลิศรสเสมอ จนตลอดมา.

            ครั้งหนึ่งผมไปออกค่ายเมื่อประมาณปี 2518 ที่หมู่บ้านกระเหรี่ยง พะเลป่า ท่านเล่าว่า เขาไม่ชอบเลี้ยงแพะ.

            ถ้าเราจะเอาไปให้ชาวบ้านเลี้ยง ท่านว่า เวลา เสือจับเพื่อนของมันกิน มันจะไม่หนี มันจะไปมุงดู.ผมก็อดเวทนา และขำกลิ้งไม่ได้. เพราะหลังจากนั้นมันจะถูกกินทีละตัว;ผมจึงเข้าใจแล้วว่า,ทำไมจึงชอบ“จับแพะ”เพราะเวลามีภัย พวกแพะมัน อยู่แถวนั้นแหละ.

            แต่ถ้าเลี้ยงแกะ กระเหรี่ยงว่าดี เพราะแกะมันเชื่อฟัง แม้ว่าสายตาสั้น,สุนัขป่าจะหาเรื่องกินแกะ ต้องอ้างโน่น นี่ กว่าจะได้กิน แม้จะกินได้ก็หืดขึ้นคอ จึงมีนิทาน “สุนัขป่ากับลูกแกะ” เขาจึงเปรียบเทียบพวกคริสต์เตียนเป็น “ลูกแกะ” พระเยซูคริสต์เป็น “ผู้เลี้ยง” เพราะแกะมักเชื่อฟัง ไม่ดันทุรังเหมือนแพะ “ชอบอวดดี ลองของ” เสร็จทุกราย. เราไม่เลี้ยงแพะในเมืองไทยเพราะ คนไทยมีแพะอยู่ในสังคมมากมาย “จริงไหม?”เพี่ย! คณะ(สันติ)ราษฎร์.

            เหตุไฉนใยฉะหนอ?จึงมีคนที่รู้ครึ่งๆกลางๆ(เออ,ลืมไปเพิ่งพูดหยกๆว่า ในหมู่คนไทย มีแพะมากมาย)ถูกจับ ถูกยิงตายทั้งๆที่เป็นผู้บริสุทธิ์ ตลอดระยะเวลามีเหตุการณ์ทางการเมืองเสมอ รวมๆกันนับหมื่น,ตั้งแต่ช่วง-เอาเฉพาะหลัง 2475-ที่ “ไพร่พ่อหมื่น”เจ้าของประเทศ?-ใครยกให้  “ไอ้ตี๋”ตอนไหนวะ? ว่ายัง “ไม่เสด็จน้ำ”)บัดนี้รวมๆอาจเป็นแสนคนแล้ว!

           เพราะประเทศนี้ มี “หมูไม่กลัวน้ำร้อน” “มีแพะมากมาย” และ “ควายเดินกันขวักไขว่”ที่สำคัญที่สุด “มีบ่างช่างยุ” “มีหนอนบ่อนไส้” และพวก “นกรู้” มากมาย?

        ใคร เป็น “เดรัจฉาน” ประเภทไหนก็เลือกกันเอาเอง หรือ “ชี้เป้า” กันเงียบๆก็แล้วกัน ถึงเวลาจะได้ไม่ต้องตามตัว ในที่ไกลๆ ทำให้เหนื่อยจนวันนี้!

        การประชุม“เจ็ดอรหัน”ชายแดนใต้  เค้า “ฝนจุดเล็ก” มร-สุม(ไฟ)ใต้ คาวเลือดโชย.ตั้งแต่-มาตรา 1 เชียวเลอะ?

        เป้าแต่ละคนเด่นชัดให้รู้แล้วว่า บัดนี้ “เดรัจฉานประเภทไหน?”สำแดงธาตุแท้ตนเองออกมา,เขาจำเป็นต้องรับผิดชอบกับ “ฝีปาก” และพฤติกรรม “เดรัจฉาน”ที่เขาเปิดเผยออกมาอย่างโจ่งแจ้งแล้วหละครับ!

         เพราะถ้าเกิดการรบราฆ่าฟันกัน,คนก่อต้องได้รับการลงโทษ เพราะเราบาดเจ็บล้มตาย ผู้บริสุทธิ์ ผู้ไม่รู้อีโหน่อีเหน่ ตลอดจนครอบครัวเขาต้องบอบช้ำ หาผู้ผิด ผู้รับผิดชอบไม่ได้.เพราะเขาคิดว่า “การเมือง”เป็นเหตุการณ์ ที่ชอบธรรม ที่ กระทำกันได้ และ “สากลนิยมของพ่อมึง?” เป็นเสรีภาพ เป็น “สิทธิส่วนบุคคลของ.แม่กูให้?”

             อ้าง,กูต้อง“จน”ต้องถูก “ข่มเหง”  และ กูต้องเอามึงเป็นประกัน โดย “กูจะตีหัวมึง” และมึงไปเอาคืนกับ “อำนาจรัฐ”เผด็จการทหาร(ที่เสือกเลือก เอง,หรือ-งง?)  ถ้ามึง “ไม่ไป” หรือ “ไป” ก็เป็นสิทธิของมึง.ถ้ามึงไปเรียกร้อง “ก็ได้” แต่ถ้าไม่ไปก็ “เสีย”

            กู-นาย “ศรีภูมิ” ก็จะถามพวกมึงว่า แล้วกูเกี่ยวอะไรกับสิทธิ “ประชาธิปไตยเสรี สากล” ของ “ไอ้หว่อง”  “ไอ้แฝด” “ไอ้ทรัมป์” หรือ “ไอ้แตๆมองๆ” หรือ “ไอ้แจ็ค”หรือ  “ฝรั่ง (เสือก)” “เจ๊กหมื่นล้าน” “อินังขังขอบ” ไอ้รุ่นพี่(ไม่ใช่รุ่นพี่กู)สามหาว ล่ะ!

          ผม นายศรีภูมิ ประสานพล ก่อนที่พวกเขาจะยิงนักศึกษาประชาชน 14ตุลาคม 2516,เมื่อคนมาพร้อมกันห้าแสนคน-ผมมองจากสะพานผ่านฟ้าทางซ้ายมือ ผู้คนมากมายไปถึงธรรมศาสตร์ และมองไปทางขวา ผู้คนมากมายไปถึงลานพระรูปทรงม้า. ผมอยู่ตั้งแต่ 70 คนแรก นอนในธรรมศาสตร์ อาบน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยากำลังเปี่ยม ไม่กลับบ้าน.

           ดูซิ,ในห้าแสนคน พ่อผมเจอผม เพราะหายไป 11วันเต็ม,ผมรู้ว่ามัน “นองเลือดแน่” ผมบอกพ่อกลับบ้าน พ่อไม่ยอม  ผมจึงต้องกลับ.เพื่อให้พ่อตามผมกลับ.

         ผมตื่นมาเกือบเที่ยง พอรู้ข่าวก็เข้าไปทางบางลำพู ตะโกน “ไอ้ตุ”ฆ่าประชาชน มีคนตามผมเข้าธรรมศาสตร์ด้าน ถนนพระอาทิตย์-ผมเตือน อย่าอยู่ในนี้ ให้ออกไปรอบๆกรุงเทพไปบอกประชาชน พวกเขาทำตาม.เพราะผมรู้ว่าเขาปิดล้อม ปล่อยข่าวว่าเป็นคอมมิวนิสต์กับชาวบ้าน เพื่อจะฆ่าคนที่สนามหลวงให้หมด.

          พอพวกเขาออกไปรอบๆกรุงเทพ-ธนบุรี.สถานการณ์เปลี่ยนทันที ถนอม-ประภาสต้องลาออกเผ่นหนี.

           สามปีต่อมา- 6ตุลา-เลือด 2519 ผมชุมนุมกับกลุ่มต่างๆในธรรมศาสตร์ บางกลุ่มผมจัดตั้ง(เงียบๆ) บางกลุ่มออกชนบทด้วย.

          การชุมนุม เหมือนสามปีก่อน,14ตุลา-เลือด 2516  เริ่ม3ตุลาเหมือนกัน,มีหนอนบ่อนไส้มากมายในที่ชุมนุม ใส่ร้ายว่าผมเป็นสายสันติบาล.

          5ตุลาคม เขาเอาแน่ เตรียมล้อมนักศึกษาแล้ว ตั้งแต่ เช้า วิทยุยานเกราะ หนังสือพิมพ์ดาวสยาม และภาษาอังกฤษฉบับหนึ่ง สร้างเรื่องแต่เช้า ผมได้กลิ่นเลือดแล้ว “แรงจัด”

         ผมพยายามติดต่อ “ไอ้สุธรรม”ให้ถอนตัวออกจากธรรมศาสตร์ก่อน แต่พวกกรรมการศูนย์ถูกจับ. ผมไปพูดทุกกลุ่มว่าให้ออกจากธรรมศาสตร์.มันบอกว่าผมเป็นสายตำรวจ และขี้ขลาด.

         พวกมันมาล้อมด้านสนามหลวงประมาณหกโมงเย็น และกำลังจะปิดด้านท่าพระจันทร์และถนนพระอาทิตย์.และมีพี่สะใภ้ –ของภรรยาผม กับเพื่อนผมคนหนึ่ง กับเพื่อนของท่านให้ผมพากลับบ้าน. ผมไม่ต้องการหนี แต่เห็นพวกเขากลัวเพราะที่ท่าพระจันทร์พวกมันมีเต็มไปหมด.

         เราขึ้นเรือ ที่ท่าพระจันทร์ คนแน่น เรือเอียง มีเสียงปืนเกิดขึ้นโกลาหน ปิดธรรมศาสตร์เบ็ดเสร็จ.

         เช้าตรู่ ผมและภรรยา ไปที่สนามหลวง  พวกเราถูก “แขวนคอ” อย่างโหดร้าย!

         จากวัน “สังหารโหด” พวกเขาตามล่านักศึกษา ประชาชนตามบ้าน,วันที่8ผมพบสายจัดตั้งในป่า ที่ไม่ใช่สายผม คนอื่นแนะนำมา. วันที่9 ผมออกเดินทางด้วยรถไฟ. “อำนาจรัฐเกิดจากปากกระบอกปืน” เดินทาง ถึงค่ายทหารป่า  14ตุลาคม 2519เปะ!

          14ตุลา 16-ปฏิวัติ “มือเปล่า”; 14ตุลา 19-ปฏิวัติ“มือมีปืน”!

          หลังเหตุการณ์ “นองเลือด” 14ตุลาคม 2516  เป็นเวลา3ปีเต็ม.ในสามปี.ตั้งแต่ปี 1ถึงปี 3  เรียนส่วนหนึ่ง ออกค่ายชนบทส่วนหนึ่ง  ชุมนุมประท้วงส่วนหนึ่ง.เจ็บก็มี ตายก็มี ถูกลอบฆ่าก็มี-ไม่หยุดจนกว่าจักรพรรดินิยมอเมริกาจะออกไป-

           กลุ่มนี้  “ควายแดง -ชังชาติ” กลับเชียร์ “อเมริกา”อีกโว้ย?

           สองปีในป่า ที่ผมสมัครเป็น “ทหารกองทัพปลดแอกประชาชน” พบว่า ถูกครอบงำด้วย พรรคคอมมิวนิสต์ไทยที่นิยม “แนวทาง หวังหงเหวิน  เจียงชิง เหยาเหวินหยวน จางชุนเฉียว)ผมตักเตือนพวกเขา-ร่วมกับกลุ่มนักศึกษารักชาติจำนวนหนึ่ง เขาพยายาม จะหาวิธี เก็บผมเงียบๆ-หาว่าผมเป็นสายตำรวจ “อีกแล้ว”และกลุ่มที่นิยมแนวทาง จากจีนนี้ ก็เป็นกลุ่มเดียวที่ลงมาและเป็น “ไอ้พวกควายแดง”นี่แหละ!

            ไม่รู้เป็นอย่างไร? พออยู่ในป่ามันก็ไม่เชื่อ คอมมิวนิสต์แบบ “ไทย” พอกลับมาอยู่ในปัจจุบัน มันก็ไม่เอาประชาธิปไตยแบบ “ไทย” ทั้งๆที่มีการเลือกตั้ง.

            โปรดสังเกต(ผมพูดกับคนที่ต่อสู่เพื่อประชาธิปไตยตั้งแต่ครั้งกระโน้น)อยู่ป่ามันก็เอาคอมมิวนิสต์สาย “ฉวยโอกาส” เอียงไปทางจีนสุดโต่ง,แต่พอมาเป็นประชาธิปไตยแล้ว มันกลับไปเอาประชาธิปไตย อังดัว และลุงแซม-กูงงพวกมึงจริงๆโว้ย!

           พูดตรงไปตรงมาเลย “ถ้าพวกมึงจะเป็นคอมมิวนิสต์-สังคมนิยม” พวกมึงก็ไม่เอาตามสภาพความเป็นจริงของ “สังคมไทย”

          ตอนนี้,ประเทศไทยไม่มีความขัดแย้งขั้นแตกหักแล้ว!เข้าสู่โหมดความขัดแย้งที่รอมชอมกันได้.“ไอ้ตัวดี” มึงก็ยังแส่ไปหาประชาธิปไตย ตามก้น-สุดโต่งไปกับไอ้พวกจักรพรรดินิยมอเมริกา-มหานิยม “อังดัว” ที่เคยทำลายขบวนการนักศึกษาไทย และพรรคคอมมิวนิสต์ไทย-สายจีนสุดโต่งของมึงแหละ.

               ประชาธิปไตย มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข! หรือแบบ เสรีสหรัฐ –แบบสากล “อังดัว”?เหมือนกันมั้ง?

            สรุปว่า พวกมัน อยู่เมืองไทยแต่ “ชังชาติไทย” แน่นอนเข้ากระดูกดำ:กล่าวคือ,เจตนารมณ์ของพวกมันต้องการทำลาย ความเป็น “คนไทย”ที่เป็นเจ้าของแผ่นดินมาแต่โบราณใช่หรือไม่?

            “ไปสามจังหวัด” ตรงไหน? ที่ไม่เอา “ SYERE!” -แง้มๆแก้มาตรา 1 เรื่องปกติ.แล้วมาตราตามมา แก้ก็ปกติ “ ซิ? ” 

            แก้มาตรา1 “เหยียบกบาลกู” ไม่ปกติแน่ๆ

   ผมมีธุระไปที่ซอยชิดลม-เชื่อมกับถนนเพชรบุรีตัดใหม่ได้ น่าจะวันพุธ ตอนบ่ายสาม แลไปทางถนนเพชรบุรี เป็นแยกทางด่วนลงมาตรงนั้น  เห็นตรงนั้นเป็นพยับแดด เหมือนอากาศที่ลอยเหนือไฟเต็มไปหมด ผมสลดใจ และยืนน้ำตาไหลโดยไม่มีเหตุ.

            รุ่งขึ้นผมไปธุระที่คลองตันก็ได้ยินเสียงระเบิดควันโพยพุ่ง ,เป็นจุดนั้นเองที่ผมยืนน้ำตาไหลเมื่อวันก่อนนี้

        แท้จริงผมเห็นล่วงหน้า มี”แก็ส” ระเบิดใหญ่ที่ตรงนั้น มีคนถูกย่างตายเป็นร้อยคน-จึงรู้ว่า ผมมีวิญญาณแห่งการพยากรณ์.ไปถามพ่อเอ็งไป๊เรื่องแก็สระเบิดประตูน้ำนั่น!

          ผมอยู่ป่าสองปีไม่มีอะไรเกิดขึ้น,ผมได้เตือนว่าให้เปลี่ยนแปรงสถานที่เพราะตรงนี้มันไม่ปิดลับเสียแล้วและก็คงมีหนอนบ่อนไส้ ให้พึงระวัง!ดันมาใส่ร้ายว่าผมเป็นสายอื่น ผมจึงขอลงมาจากป่า-ไม่รู้เกิดอะไรขึ้นมาการรบหลายครั้งพวกเราตายมากมายผิดสังเกต ใครที่เชื่อก็ลง และรอด ใช้ชีวิตปกติ-เพราะมีการนิรโทษกรรม.

          ปี2538,ผมเอาหนังสือร่างเกี่ยวกับโครงงาน ดูแลคนเป็นเอดส์ให้พรรคของนายใหญ่ที่ยังไม่ปรากฏว่าเป็นคนเช่นไร?หนึ่งในนั้น คือ “ไอ้โปะ”เพื่อนคนหนึ่งในธรรมศาสตร์. เอาโครงการไปยื่น หนังสือผ่านกรรมการหลายท่าน ซึ่งผมรู้จักหลายคน,เสียงของเพื่อนกรรมการพรรคบอกว่า “ท่านอ่านแล้ว” ท่านตอบมาว่าอย่างไรผมไม่อยากจำ.ผมบอกหลายคนว่าพวกมึงออกมาจากคนๆนี้ได้แล้ว,มันเห็นแก่ “คะแนนเสียง”

          และแล้วไม่นานท่านก็เป็นรมต.ต่างประเทศในสมัยลดค่าเงินบาทหรืออย่างไร ไม่อยากจำ,ผมรู้ว่า “ลายกำลังออก” แล้ว.กูเตือนพวกมึงแล้ว.

         อนึ่ง ผมก็นึกเป็นห่วงคนหลายๆคนที่ถูกศาลตัดสินเรื่องอะไรเกี่ยวกับกทม.ไม่รู้ไม่กี่วันนี้แหละ กลุ่มทั้งทีมผมรู้จักดี-ก่อนเขาจะทำงานในทีมผู้ว่า ผมเตือนเอาไว้หลายคนว่า-อย่าคิดจะเข้าไปเพื่อ “ถอนทุน” ไม่ว่ามากหรือน้อย จะตามน้ำก็ตาม.แม้เป็นความชอบธรรมไม่ผิดกฎหมายก็ตามที.

          เพราะการเอาชื่อที่ทำงานให้กับประชาชน การเป็นนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย-เป็นเรื่องบริสุทธิ์.

         เพราะประเทศไทยมีของลึกลับที่ไม่มี “คนคดในข้อ งอในกระดูก” จะยืนอยู่ในความคดหรือยืนใกล้ๆคนคดนั้นได้นานหรอก-เราเป็นคนบริสุทธิ์ ถึงไม่ได้ทำ แต่อยู่กับเขา,เพราะพวกเราถูกกำหนดให้เป็น สัตว์ สองพวกที่คู่กัน คือไม่เป็น “แพะ” ก็เป็น “แกะ” ไปเป็นสุนัขป่า แมคคิวเวอร์รี่ คงไม่ได้,หรือจะยืนเป็น “แพะ” ให้มันจับเชือดกินก็ไม่ได้,หรือยืนให้มันโยนบาปใส่,เป็น “แพะรับบาป”อยู่ทำไม-มึงจงออกมา เป็น “แกะ” ก็จงเชื่อฟัง-คงความขาว-ซื่อบริสุทธิ์ต่อไปเถอะ, พวกมึงเชื่อกูเถอะ!

         ไม่อย่างนั้นประเทศนี้หมดไปนานแล้วหล่ะ,ตัวอย่างไอ้ จาตุ “รนหาที่”ทั้งหลายนี่ซิ!

         นายใหญ่ท่านนี้ก็ไม่ต่างอะไรกับที่ผมมองเห็น;ก่อนที่ดร.เจิมศักดิ์จะพูดถึงนายใหญ่ว่า “ไว้ใจไม่ได้” และก่อนคุณสนธิ ลิ้มทองกุล จะเปิดโปงคนๆนี้ ผมพูดก่อนตั้ง10ปีแล้วมั้ง?

          ผมคงมีอำนาจประหลาดมั้ง –ขี้คุยสักหน่อย พอเตือนอะไร ใครเชื่อก็รอด ใครไม่เชื่อ พัง!

          ผมอยู่แทบทุกการชุมนุม ไม่เปิดเผย  “แต่ไม่ลับ” เพราะผมไม่ได้เอาอะไรกับประโยชน์ของมันผมอยู่ด้วย ไม่มีอะไรเกิดขึ้นเพราะฟังผม.

         ผมอยู่ “หอใหญ่” 70คนแรก(3ตุลาคม) จนกระทั่ง 500,000คน(13ตุลาคม 2514)ไม่เกิดอะไรเลย.

         ออกค่ายเชียงใหม่ มี เฮลีคอปเตอร์ มาลง นักศึกษาอาจถูกเก็บ สามสิบกว่าคน,ออกข่าวเป็นคอมมิวนิสต์.เหนียว-ธงชัย ผมอยู่ สถานการณ์ผ่าน.

          พฤษภาทมิฬ ผมไปที่รามคำแหง เพื่อนผมอยู่ข้างเวทีถอดแว่นดำ จำได้ ผมเข้าใจ. พาเพื่อนนักรบมือเปล่า ถอนคัวไปเปิดการชุมนุมที่ซอย ราม32 สกัดรถ “สิงห์ทะเลทราย”จากบางเขน สุจินดาลาออก ทุกอย่างปลอดภัย.

           ผมไม่ใช่คอมมิวนิสต์-แต่ผมรักประชาชน!

           พันธมิตร ชุมนุม ปี2546-8 ที่ท่ายาง –เพชรบุรี ทุกคนพูดเหมือนกันหมด บอกว่าไม่มีอะไรเกิดในท่ายางเลย ผมไม่ปล่อยให้เขาเสี่ยงหรอก! ส่วนกลาง เห็น“หน่องเลือดนักสู้ –อยู่” ขอไว้อาลัย!

          กปกส.ไม่มีใครรู้จักผม แต่ผมอยู่ตลอด และหลายครั้งผมตักเตือนคนที่พอจะมีบทบาท อาจไม่เด่นนัก แต่จำนวนหนึ่ง ทุกอย่างก็ลงเอยด้วยดีถ้าเขาฟังผม-เพราะผมเป็นผู้พยากรณ์มั้ง?

        ขบวน “การเมืองไทย” ผมมันซึมซับตลอด “ต้นตระกูลไทย- รักษาดินแดนไทย ไว้ให้ลูกหลาน”  อายุหกขวบผมก็ร้องเพลงนี้ได้แล้ว.คุณปู่ผมขวาจัดมั้ง?เคยดูแลพระสุขภาพ รัชกาลที่7เมื่อเสด็จมณฑลพายัพ.

        สฤษดิ์ ถนอม-ประภาส เขาไปอยู่เมืองเหนือช่วง “ศึกเชียงตุง” ไปเรือนคุณปู่ผมประจำ พวกเขา “เสีย”เพราะ “ U.S. ดอลล่าร์!”เมื่อมีอำนาจ.

         ผมเข้าประถมหนึ่ง เริ่มแผนพัฒนาเศรษฐกิจฉบับที่หนึ่งพอดี “น้ำไหล ไฟสว่าง ทางดี มีเงินใช้ ไร้โรคา พาให้สุขสมบูรณ์”  และ “พ.ศ. สองพันห้าร้อยสี่ ผู้ใหญ่ลีตีกลองประชุม” มันติดหู ติดตา ผม จนจำขึ้นใจตั้งแต่อายุแปดขวบ. และเมื่อผมอ่านหนังสือพิมพ์ได้ ผมก็อ่านสยามรัฐ ของคุณชายคึกฤทธิ์ ปรมาจารย์หมอผีการเมืองไทยยุคหนึ่ง ตั้งแต่อายุ 11-12ปี. ผมคิดถึงผูกพันกับความเป็นไปของการเมืองเรื่องของ “ชาติผม”  มาตลอด เหมือนกับเป็นดวงใจผม.

           มันเป็นสิ่งที่เห็น และรู้สึกได้ว่า ที่พวกเจ็ดอรหัน ทั้ง “เดียงสา”หรือ”ไร้เดียงสา” มันไปพูด ตรงจุดล่อแหลมนี้ เป็นจุด “เมฆเล็กๆ”ที่บ่มเพาะมานานจนมันกำลังทำงาน-ผ่านสำนึกของกลุ่มคนลับๆที่อยู่ที่ไหน ทั้งใกล้และไกล –คู่ไปกับ ฮ่องกง แม้วันนี้ เป็นวันที่ยิ่งใหญ่ของเขา คือ 1 ตุลาคมซึ่งพวกมันควรสำนึกในชาติ.

         ไม่เชื่อฟัง รัฐเอกภาพของประชาชนจีน(สรวมชุดดำ แทนที่แสดงความยินดี) ฟังลัทธิสหรัฐ ละโมบ ครองโลก! วันนี้ ไม่ยอมล้มเลิกการก่อกรรมทำเข็ญกับชาวโลก  แสวงสงคราม เพื่อขายอาวุธ ขายน้ำมันหรือขายอะไรๆที่มันได้เคยส้องเสพย์ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่หนึ่งแล้ว-

         ฮ่องกง สิงคโปร์  สามจังหวัด(ไม่ใช่ปัญหาเผ่าพันธุ์-ศาสนา)ใครสุมไฟ?      

       กองทุนสหรัฐมันเคยยอมรับว่า “องค์กรลับ”ควรเจาะสังคมศาสตร์แทรกแซงประเทศเมืองพึ่ง ง่ายกว่า ประหยัดกว่าการใช้กองทัพ “สิ้นเปลือง”และถูกต่อต้าน –สหรัฐเอาฐานทัพออกไปจากไทย อย่างง่ายดายหลังสงครามเวียดนาม.

      ที่จะแบ่งแยก ปกครอง สูตรของอังกฤษ คือเศรษฐศาสตร์-รัฐศาสตร์-ของพวก  คอแนว เพลาๆก่อน หันมาสังคมวิทยา และสังคมศาสตร์ มันถี่ขึ้น ถี่ขึ้น.เจ็ดอรหัน-นั่งนิ่งเชียวนะ พ่อมันคงบอกว่า ภาคการเมืองสงบก่อน งานนี้ สังคมวิทยาเว้ยเฮ้ย!

      ยึดโยงกันนานแล้ว! เห็นพร่าๆ ไม่รู้ใคร “คีย์แมน!”ของซีไอเอ.

      ถามว่า ไม่กลัวหรือ?(โท่เอ้ย-นี่ไกลเกิน  ยูโฟแล้ว!)ผมเป็นคริสต์แท้ชนะแล้ว- ส่วนพี่ใหญ่ของมันเป็นคริสต์ละโมบ “แสนล้าน?”เจ้าของโลกนี้!แต่ผมเจ้าของโลกหน้าครับ.

                                                 1 ตุลาคม 2562

                                                 ศรีภูมิ ประสานพล


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน