• numalee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : numalee101@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-07
  • จำนวนเรื่อง : 224
  • จำนวนผู้ชม : 219304
  • ส่ง msg :
  • โหวต 204 คน
esanwriter
ที่ชุมนุมนักคิด นักเขียน อีสาน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/esanwriter
วันพฤหัสบดี ที่ 26 ธันวาคม 2556
Posted by numalee , ผู้อ่าน : 902 , 13:56:11 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โดย - มาลี ร้อยสีพันใบ 
********************************** 
ในขณะที่การเมืองคุกรุ่น งานวรรณกรรมก็คึกคักไม่แพ้กัน โดยเฉพาะนักเขียนหลายคนผันตัวเองไปทำสำนักพิมพ์จัดพิมพ์เผยแพร่ผลงานของตัวเอง โดยไม่ง้อสำนักพิมพ์ใหญ่ๆ โดยเฉพาะภาคอีสานที่วงการวรรณกรรมน่าสนใจอยู่ทุกขณะ ซึ่งปีนี้นักเขียนอีสานกวาดมาหลายรางวัล โดยเฉพาะรางวัล วรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน หรือ ซีไรต์ ที่ อังคาร จันทาทิพย์ หนุ่มใหญ่ชาวอำเภอมัญจาคีรี เมืองขอนแก่นคว้ารางวัลไป 
ที่ผ่านมาสำนักพิมพ์ที่ตั้งเอง พิมพ์เองขายเองของภาคอีสาน ที่เป็นที่รู้จักกันมีหลายแห่ง โดยเฉพาะ กากะเยีย สำนักพิมพ์ของน้องๆจากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้ก่อตัวขึ้นและพิมพ์หนังสือออกมามากมาย หลายเล่มได้รับรางวัล หลายเล่มได้รับการกล่าวขวัญถึง 
ล่าสุดนักเขียนใหญ่หนวดงาม  "ดอน ใจบุ๋ม" หรือ "สังคม เภสัชมาลา" ครูหนองบัวแดง เมืองชัยภูมิ ก็ได้ตั้งสำนักพิมพ์และนำเอาผลงานของเพื่อนพ้องน้องพี่มาจัดพิมพ์ในนามสำนักพิมพ์ สังคมวรรณกรรม ซึ่งที่ผ่านมามีผลงานออกมาแล้ว  3  เล่ม 
เขาได้บอกถึงสาเหตุที่ตัดสินใจตั้งสำนักพิมพ์สังคมวรรณกรรมขึ้นมาเพราะ เคยคิดว่าในชีวิตนี้จะต้องมีสำนักพิมพ์เป็นของตัวเองสักครั้ง ส่วนจะอยู่ได้ จะเจ๊งอย่างไรนั้น ไม่ได้สนใจ และประจวบเหมาะกับช่วงปีที่ผ่านมา ชีวิตอยู่ในช่วงตกต่ำสุด ๆ สารพัดปัญหา จึงคิดว่าถ้าตายไปคงไม่มีโอกาสทำอย่างที่ตั้งใจไว้ จึงตัดสินใจรวบรวมเงินที่มีอยู่ก้อนหนึ่ง จัดตั้งสำนักพิมพ์ในชื่อ สังคมวรรณกรรม ขึ้นมาโดยใช้ชื่อของตัวเองเป็นชื่อสำนักพิมพ์ 
ซึ่งการคัดเลือกงานเขียนมาตีพิมพ์นั้น เขาบอกว่า ยังไม่มีหลักการอะไรตายตัว แต่จะพิมพ์งานตัวเองเป็นหลัก  ส่วนพี่ ๆ น้อง ๆ หรือ เพื่อน ๆ ก็มาดูกันว่างานที่เขียนเอาไว้นั้น สามารถเผยแพร่ได้หรือไม่  รวมถึงทุน ว่าน้อยหรือมาก  ถ้าต้องลงทุนพิมพ์มากเกินไป ก็จะต้องรอเอาไว้ก่อน แต่ส่วนใหญ่การพิมพ์เน้นผลงานประเภทเรื่องสั้นหรือนวนิยายสร้างสรรค์มากกว่า เพราะแนวอื่นเขายอมรับว่ายังไม่กล้าพิมพ์
"ผลงานที่ออกมาของสำนักพิมพ์ตอนนี้มี 3 เล่มแล้ว เล่มที่หนึ่งเป็นผลงานของผมเอง รวมเรื่องสั้น “เงาเหงาหลังกรอบแว่น”  เล่มที่ 2 เป็นของ ปิยะพงษ์ คลังทอง ปลัดอำเภอโคกโพธิ์ชัย จังหวัดขอนแก่น ซึ่งแม้จะเป็นนักปกครองแต่กลับสนใจการเขียนหนังสือและมีผลงานตีพิมพ์อยู่สม่ำเสมอเลยตัดสินใจให้รวบรวมเรื่องแล้วเอามาพิมพ์ โดยเรื่องของปลัดปิยะพงษ์นั้นชื่อ  รวมเรื่องสั้น เมื่อพายุมาถึง  ล่าสุดได้พิมพ์ผลงานของ สรยุทธ วาระกูล ซึ่งเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่งในพื้นที่อำเภอโคกโพธิ์ชัยเช่นกัน ชื่อรวมเรื่องสั้น เหนือกาลเวลา "ครูคม หรือ สังคม เภสัชมาลา บอก 
ส่วนการดูแลจัดหน้าและรูปเล่มให้นั้น เขาบอกว่า ไว้ใช้ ธารา ศรีอนุรักษ์ หรือ ธาร ธรรมโฆษ ดูแลเรื่องรูปเล่ม ออกแบบต่าง ๆ และส่งพิมพ์ที่กรุงเทพฯ โดยติดต่อสายส่งที่กรุงเทพฯให้ดูแลส่งขายทั่วประเทศไทย โดยการตรวจสอบ พิสูจน์อักษรนั้น จะช่วยกันทำทั้งคนช่วยจัดหน้าและเจ้าของต้นฉบับเพื่อให้เกิดการผิดพลาดน้อยที่สุด โดยใช้จดหมายอิเคลคทรอนิกหรือ อีเมล์ เพื่อติดต่อส่งกลับไปกลับมาในการตรวจแก้ 
สำหรับส่วนตัวเขาแล้ว ขณะนี้กำลังเขียนนิยายโดยเป็นเรื่องราวชีวิตของคนอีสาน แต่เป็นช่วงสมัยใหม่ไล่มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2516 จนถึงปัจจุบัน เป็นเรื่องที่แตกต่างจากชีวิตคนอีสานที่หลาย ๆ คนเคยเขียนมา เป็นเรื่องดิบ เถื่อน หมิ่นเหม่ และท้าทายความเชื่อของคนเราอยู่มาก ซึ่งความจริงแล้วส่วนตัวเขาสามารถเขียนงานได้หลายแนว เรื่องทุกประเภท (ที่ไม่ขัดศีลธรรมอันดี) และการเขียนหนังสือของเขานั้น เขาบอกว่า เขียนแทบทุกวัน
"งานที่ผมเขียนส่วนใหญ่ เน้นงานประเภทวรรณกรรม แต่ทุกวันนนี้ยอมรับว่าขายยาก ทำให้มีโครงการจะทำหนังสือกึ่งวิชาการ จากประสบการณ์ของตัวเอง ออกขายในแวดวงครูบาอาจารย์ เพื่อจะได้เผยแพร่แนวคิดและความคิด ส่วนเรื่องราวที่นำเสนอความเป็นอีสาน ท้องถิ่นบ้านเฮานั้น บอกตามตรงว่ายังขายได้อยู่ แต่ต้องเขียนแบบใหม่  มีมุมมองอื่น ๆ เพิ่มขึ้นโดยเฉพาะอีสานยุคหนี้สินท่วมตัว พอเพียงเฉพาะในหลักการอย่างทุกวันนี้ คนอีสาน หรือนักอ่านยังสนใจและอยากอ่านอยู่มาก"ครูคม บอกเล่า ถึงสิ่งที่เขากำลังทำอยู่ 
....................................
สรยุทธ วาระกูล ผู้บริหารนักเขียน 
 
ผลงานรวมเล่มเรื่องสั้น "เหนือกาลเวลา"เป็นผลงานอีกหนึ่งเล่มของสำนักพิมพ์ สังคมวรรณกรรม ซึ่งมี สรยุทธ วาระกูล ชาวจังหวัดชัยนาท แต่ได้มาเป็นผู้บริหารโรงเรียนในพื้นที่อำเภอโคกโพธิ์ชัย จังหวัดขอนแก่นหลายสิบปี ได้เขียนเอาไว้ 
โดยหนังสือเล่มนี้ บอกเล่าเรื่องราวชีวิตที่ครูคนหนึ่งได้พบเจอ ทั้งเรื่องของ ภารกิจศพ , ต้องหัดวัดใจ , เขากับมันยังไงก็ต่างกัน , ค่างข้างทาง, เจดีย์ทราย , ซอยโบราณ , ที่นั่น..บางรักซอย 4 , น้ำเน่า , อีพริ้ง , เหนือกาลเวลา , ในคืนที่มีหนังกลางแปลง , แด่...ย่าเนียน , เมื่อดอกมะลิเบ่งบานในใจแม่ 
สรยุทธ วาระกูล เองบอกว่า เขาชอบเขียนหนังสือ ที่บ้านจะมีห้องเขียนหนังสือโดยเฉพาะ ทุกวันจะต้องเข้าห้องเขียนหนังสือ และ นอกจากเขียนหนังสือวิพากษ์วิจารณ์สังคมแล้ว เขายังเป็นเวปมาสเตอร์ดูแลเวปไซต์ ครูไชยวาน.คอมด้วย โดยเวปไซต์นี้รวมเอาผลงานเขียน และ เรื่องราวที่เกิดขึ้นในแวดวงครูและแวดวงเมืองขอนแก่นเอามาโพสต์เอาไว้เป็นที่แลกเปลี่ยนทัศนคติและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นของครูในพื้นที่ 
รวมไปถึงได้มีผลงานของเพื่อนพ้องน้องพี่ โดยเฉพาะพี่ใหญ่อย่าง สมคิด สิงสง ก็มีผลงาน และเป็นนักเขียนประจำเวปไซต์นี้ด้วย โดยแต่ละวันจะมีเพื่อนครูและคนรู้จักเข้ามาเปิดดูข่าวสารข้อมูลความเคลื่อนไหวในเวปไซต์นี้ไม่ต่ำกว่าวันละ 100 คน 
และมีบ้างที่บางบท บางข้อเขียน ไปกระทบกระทั่งกับผู้บริหารพื้นที่การศึกษาที่เขาสังกัดอยู่ และเคยมีคำขอให้ลบออก แต่ด้วยเพราะจิตวิญญาณของการเป็นครูและการเป็นนักสู้ทำให้เขา ดื้อบ้าง ยอมบ้าง แล้วแต่โอกาสแต่ไม่ลดละอุดมการณ์ของการทำเพื่อสังคมและหวังพัฒนาให้วงการศึกษาก้าวไกลกว่าที่เป็นอยู่
และก่อนหน้านี้เขาเองเคยมีผลงานรวมเล่มเรื่องสั้นออกมาแล้ว 1 เล่มในชื่อ บ้านไร่ปลายเทศบาล และ เคยส่งผลงานล่ารางวัลมาหลายเวที โดยเคยคว้ารางวัลเกียรติยศหลายรางวัลมานอนกอด.
 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
โอเคนะ วันที่ : 30/10/2015 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ok-blok

ขอบคุณหลายๆครับ สำหรับข้อมูลและแนวคิดดีๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เชิญฟัง เพลงสโมสรนักเขียนภาคอีสาน โดย เหวิน-มหรรณพ ต้นวงศา

เหวิน-มหรรณพ ต้นวงศา ศิลปิน เมืองดอกบัว

View All
<< ธันวาคม 2013 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]