• numalee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : numalee101@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-07
  • จำนวนเรื่อง : 224
  • จำนวนผู้ชม : 219339
  • ส่ง msg :
  • โหวต 204 คน
esanwriter
ที่ชุมนุมนักคิด นักเขียน อีสาน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/esanwriter
วันศุกร์ ที่ 16 พฤศจิกายน 2550
Posted by numalee , ผู้อ่าน : 852 , 11:04:54 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจาก "ค่ายเด็กเยาวชนสร้างสุขภาวะโดยใช้ดนตรีเป็นสื่อ" ผ่านพ้นไประหว่างวันที่ 9-11 พ.ย.ซึ่งจัดโดยสโมสรนักเขียนภาคอีสาน และได้รับเงินสนับสนุนจาก สสส.จำนวน 1.75 แสนบาท โดยมีเด็กๆ ที่รักเสียงเพลงจากทั่วภาคอีสานกว่า 70 คน เข้าร่วมค่ายภายใต้การประสานงานของ สมชัย คำเพราะ อดีตประธานสโมสรนักเขียนภาคอีสาน ซึ่งพอเสร็จค่ายต่างได้รับคำชมล้นหลามจาก ทีมประเมินของสสส.เนื่องจาก ค่ายของสโมสรนักเขียนภาคอีสานของเราในค....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 12 พฤศจิกายน 2550
Posted by numalee , ผู้อ่าน : 476 , 14:05:26 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤศจิกายน 2550 สานฝันเรื่องรางวัลวรรณกรรมแห่งลุ่มแม่น้ำโขง Posted by น้ำฝน , ผู้อ่าน : 21 , 09:18:51 น.   พิมพ์หน้านี้ หลังงานเดือนตุลาปีนี้ (2550) ช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน ผมไปนอนอยู่เวียงจันทน์หลายคืน ภารกิจหลักคือไปร่วมประชุม Regional Consultation Meeting ของคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง (MRC-GTZ Watershed Management Project) ที่โรงแรมดอนจันพาเลส เวียงจันทน์ สปป.ลาว พร้อมกันนั้นยังได้ถือโ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 28 ตุลาคม 2550
Posted by numalee , ผู้อ่าน : 539 , 13:56:08 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันที่ 27 ตุลาคม 50 ที่ผ่านมา พี่ใหญ่สมคิด สิงสง จัดงานวันคล้ายวันเกิด และเป็นวาระครบรอบ 34 ปี 14 ตุลาคม จึงได้เชิญ หงา คาราวาน มาเล่นคอนเสริ์ตเพื่อหาทุน ให้กับกองทุนลุ่มน้ำห้วยสามหมอ ที่โรงเรียนซับสมบูรณ์พิทยาคม ต.ซับสมบูรณ์ กิ่งอ.โคกโพธิ์ชัย จ.ขอนแก่น ใกล้ๆ กับหมู่บ้านซับแดง หรือ รู้จักกันในนาม"หมู่บ้านเคียวเกี่ยวดาว" โดยมีผองเพื่อนจากหลากหลายหน่วยงาน องค์กรไปร่วมงานกับคับคั่ง โดยเฉพาะสโมสรนักเขียน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 25 ตุลาคม 2550
Posted by numalee , ผู้อ่าน : 370 , 14:25:15 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีเรื่องดีๆ จากพี่ใหญ่ สมคิด สิงสง มาเล่าสู่กันฟัง วันที่ 27 ตุลาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 18.00 น.เป็นต้นไป มีงานเดือนตุลาที่ซับแดง "เราจะข้ามการเมืองไปสู่เรื่องที่ใหญ่กว่านั้น" งานเดือนตุลาที่ "ซับแดง : หมู่บ้านเคียวเกี่ยวดาว" เราจะไม่เสียเวลาให้กับเรื่องการเมือง เพราะมีเรื่องใหญ่กว่านั้นขวางหน้าเราอยู่ นั่นก็คือเรื่องทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเราจะไม่ใส่ใจว่า "คนเดือนตุลา" แยกย้ายกันเดินไปทิศทางไหนบ้า....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 22 ตุลาคม 2550
Posted by numalee , ผู้อ่าน : 657 , 09:57:25 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

- 1 - เมื่อวานคุณได้รับข่าวร้ายว่าลุงเสียชีวิต คุณจะต้องเดินทางไปงานศพของลุง ครั้นถึงรุ่งเช้าคุณกับแม่และญาติก็ขับรถออกจากบ้านมุ่งไปหมู่บ้านหุบเขาห่างไกล อำเภอฝนสั้น จังหวัดภูเขา ขณะที่คุณขับรถอยู่นั้นความรู้สึกของคุณ เหมือนกลับว่ากำลังเดินทางไปยังอดีตอันแสนไกล คุณจำได้ว่าเคยไปหมู่บ้านแห่งนั้นเมื่อตอนเป็นเด็ก มันเป็นความทรงจำที่เลือนรางเหมือนกับภาพเหล่านั้นถูกเก็บแช่เอาไว้ในสายหมอกขาวอันพร่ามัวของกาล....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 6 ตุลาคม 2550
Posted by numalee , ผู้อ่าน : 1111 , 17:09:38 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทสัมภาษณ์ ชัชวาลย์ โคตรสงคราม  ตีพิมพ์ในบล็อค "อีสานไรเตอร์ "ในโลกทุนนิยม นักเขียนสร้างตัวตนและอัตลักษณ์งานเขียนขึ้นมาจากความคิดเกี่ยวกับความยุติธรรมในระบบการเมือง ความเชื่อในคุณค่าของความเป็นมนุษย์ และการอยู่กับธรรมชาติ" สุมาลี  : ตอนนี้ทำอะไรอยู่บ้าง การงานที่ทำหนักหนาหรือไม่ มีเวลาเขียนหนังสือหรือเปล่า?ชัชวาลย์ : ถ้าถามว่าตอนนี้ทำอะไร โดยวิถีก็คืออ่านศึกษาวรรณกรรมที่มีผู้แปลมาจากภาษาต่างประเทศ ทั....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 28 กันยายน 2550
Posted by numalee , ผู้อ่าน : 1789 , 12:58:00 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วีระ สุดสังข์ หรือ เจ้าของ นามปากกา "ฟอน ฝ้าฟาง" ซึ่งปัจจุบัน เจ้าตัวเลิกใช้นามปากกานี้ไปแล้ว แต่หันมาใช้ ชื่อจริง และนามสกุลจริงแทน โดย วีระ สุดสังข์ เป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อการรวมกลุ่ม"วรรณกรรมลำน้ำมูล"ก่อนจะมาเป็นสโมสรนักเขียนภาคอีสาน และปัจจุบัน ก็ยังเป็นนักเขียนอาวุโส และที่ปรึกษาให้กับสโมสรนักเขียนภาคอีสานอยู่ ส่วนอาชีพหลัก คือครูสอนหนังสืออยู่ที่จ.ศรีสะเกษโน้นแน่ะ นี่คืองานเขียนบางชิ้นของท่าน ที่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 24 กันยายน 2550
Posted by numalee , ผู้อ่าน : 593 , 14:05:14 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เหมือนเป็นคนเคยรักเคยภักดิ์ดีจะหามีหมายชื่นใครอื่นได้เพราะรักแท้แม้ห่างต่างเข้าใจไกลเหมือนใกล้แค่มือคว้าเชื่อมหากันไม่ต้องแนบแอบอิงพิงหัวไหล่แค่ส่งใจกระทบใจให้ไหวหวั่นไม่ต้องจับมือเดินเกินใจฝันความสัมพันธ์ยังอยู่คู่ฉันเธอเพราะนี่คือใจสื่อใจมาใกล้ชิดไม่ต้องการตามติดคิดฝันเพ้อแต่คือรักแม่นมั่นฉันและเธอไม่เลิศเลอแต่อุ่นในหัวใจรัก+++++++++++ มาลี ร้อยสีพันใบ +++++++....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 กันยายน 2550
Posted by numalee , ผู้อ่าน : 732 , 13:20:40 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่องสั้นไทย เจ้าของผลงาน - ภูมิชาย คชมิตร ชื่อเรื่อง - บทเพลงของเสือที่แมวปฏิเสธขับขาน กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ในป่าโปร่งภาคอีสานแถบอุษาคเนย์ เมื่อครั้งยังไม่มีการแบ่งปัน เขตแดนเป็นประเทศโน้นประเทศนี้ เช่น ไทย พม่า ลาว เวียดนาม กัมพูชา และมาเลเซีย เหมือนในปัจจุบัน ในสมัยนั้นธรรมชาติมีความยุติธรรมพอ ที่ยังไม่ร่างนโยบายสร้างมนุษย์ ชาย หญิง ขึ้นมารบกวนหรือฆ่าสัตว์ และตัดต้นไม้ทำลายป่า ซ้ำยังสร้างสัตว์ไ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 19 กันยายน 2550
Posted by numalee , ผู้อ่าน : 1427 , 14:28:16 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โกสินทร์ ขาวงาม  เป็นชื่อที่คุ้นหูในสนามบทกวีมาช้านาน และโดดเด่นขึ้นเรื่อยๆด้วยฝีมือที่แสดงความเป็นตัวตนของตนเองอย่างเด่นชัด  แม้จะมีพี่ชายเป็นถึงกวีซีไรต์  แต่กว่าที่เด็กหนุ่มคนหนึ่งจะเติบโตและก้าวเดินบนถนนสายวรรณกรรมได้นั้น...เป็นมากกว่าที่คาดคิดก่อนจะมาเป็นโกสินทร์ ขาวงามในวันนี้ชีวิตตอนเด็กก็ไม่มีอะไรพิเศษ จบประถมแถวบ้านเกิด แล้วผลัดถิ่นมาเรียนมัธยม ที่ร้อยเอ็ด  จบแล้วต่อมหา’ลัย มหาสารคามคณะศิลปก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 14 กันยายน 2550
Posted by numalee , ผู้อ่าน : 377 , 20:46:38 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จดหมายน้อยคอยส่งข่าวประจำเดือนกันยายน 50สังคม เภสัชมาลา หนึ่งในบล็อคเกอร์ 000 โดยข่าวแรก ที่จะแจ้งให้ทราบคือ ในระยะเวลาอันใกล้นี้ ไม่น่าจะเกินเดือนตุลาคม จะมีค่ายเยาวชนนักเขียนอีก 1 ค่าย ที่ จ.หนองบัวลำภู โดยมีอดีตประธาน สมชัย คำเพราะ ที่ปรึกษาของสโมสรนักเขียนภาคอีสาน เป็นตัวเชื่อมประสานให้ เนื่องจากมีเสียงจากครู อาจารย์ ในพื้นที่ อยากจะให้มีการจัดค่ายเยาวชนนักเขียนขึ้นอีกสักครั้ง หลังจากที่มีค่ายของ....

อ่านต่อ

Posted by numalee , ผู้อ่าน : 577 , 09:57:09 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่องสั้นไทย : สัญญา พานิชยเวช ยามบ่ายวันทำงานของคนธรรมดา ผมกำรั้วเหล็กกั้นถนนเลียบแม่น้ำนั้นแน่น เรือหาปลาลำนั้นสะกดให้ผมหยุดเดิน ใครจะคิดว่าแม่น้ำปิงในเดือนธันวาคมจะไหลเร็วและแรงขนาดนี้ เทียบกับปีก่อนการไหลของแม่น้ำช่างต่างกันลิบลับ ถ้าเป็นปีก่อนความแรงของสายน้ำคงไม่ทำให้เรือลำนั้นหมุนวนเหมือนจะจมในสายตาที่ผมสามารถสัมผัสในบ่ายอ่อนของวันทำงานของคนทั่วไป ผมไม่เคยเห็นคนหาปลาที่ใช้เรือพายแบบนี้ในระยะท....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 11 กันยายน 2550
Posted by numalee , ผู้อ่าน : 477 , 13:35:23 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากที่สมาชิกบล็อค oknation จากทั่วฟ้าเมืองไทย เข้ามาครอบครอง เป็นเจ้าของบล็อค และเป็น บล็อคเกอร์ กันอย่างล้นเหลือ โดยหนึ่งในนั้นมีบรรดานักเขียน จากทั่วทุกสารทิศ เข้ามาร่วมอยู่ด้วยเช่นกันจึงมีข่าวดีจากทางผู้ดูแล oknation ว่า จะจัดกลุ่ม ให้บรรดานักเขียน ในนามของ "หมู่บ้านนักเขียน" เอาไว้ใน oknation ด้วยเพื่อจะได้ให้บรรดา พี่น้องนักเขียน จากทั่วสารทิศ ได้ติดต่อสื่อสารกันง่ายขึ้น (ดีไหม) และนี่ถือเป็....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 7 กันยายน 2550
Posted by numalee , ผู้อ่าน : 1742 , 20:39:11 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชื่อ "ชัชวาลย์ โคตรสงคราม"นักเขียนเรื่องสั้นมือดีของภาคอีสาน หลายคนคงรู้จัก เขามีผลงานออกมาสม่ำเสมอ และมีผลงานรวมเล่มมาแล้ว แต่มีข่าวออกมาว่า เขาได้เปลี่ยนนามปากกาใหม่ จาก "ชัชวาลย์ โคตรสงคราม"เป็น"ชัชวาลย์ พงศ์ยุทธนาธรรม" เพื่อนพ้องน้องพี่นักเขียน หากเจอชื่อ และนามปากกานี้ จงหมายใจได้เลยว่า เป็นเขาแน่นอน ติดตามพบเขาได้ หน้านิตยสารทั่วไป ในคอลัมน์วรรณกรรมค้า.........

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 5 กันยายน 2550
Posted by numalee , ผู้อ่าน : 371 , 13:57:32 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พี่ใหญ่ สมคิด สิงสง ตอนนี้มีเวปไซต์ส่วนตัวแล้วค่ะ ใครสนใจ ก็เข้าไปอ่านได้เลย ที่ http://www.somkhitsingsong.net/นี่คืออีกหนึ่ง คนสำคัญของพวกเขาชาว "สโมสรนักเขียนภาคอีสาน"....

อ่านต่อ

Posted by numalee , ผู้อ่าน : 761 , 11:41:07 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในภาคอีสาน ถือว่าเป็นภาคที่มีจำนวนประชากรมากที่สุดในประเทศ และในจำนวนนี้ มีกลุ่มนักคิดนักเขียนที่รวมตัวกันขึ้นมาตั้งเป็น “สโมสรนักเขียนภาคอีสาน” โดยก่อตั้งเมื่อปี 2532 ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ มีประธานคนแรกคือ สมคิด สิงสง นักเขียนนักคิด เจ้าของผลงานเขียนมากมายหลายเล่มทั้ง “คนบนมอ” และเจ้าของบทเพลง”คนกับควาย”ที่วงคาราวานนำไปขับร้องจนโด่งดังวัตถุประสงค์ของการก่อตั้งสโมสรนักเข....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 4 กันยายน 2550
Posted by numalee , ผู้อ่าน : 1140 , 10:50:09 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตอนนี้ บรรดานักเขียนอีสานหลายคน หันมาเขียน "บล็อค"ที่ www.oknation.net กันยกใหญ่ เริ่มจากพี่เบิ้ม สมคิด สิงสง ที่มีบล็อค http://www.oknation.net/blog/ somkhitsinใครสนใจก็เข้าไปทักทาย และเขียนถามข่าวคราว สารทุกข์สุกดิบกันได้เลย นอกจากนั้นยังมี นักเขียนหนุ่มเมืองอุดรธานี พิสิฐ ภูศรี ที่เป็นเจ้าของบล็อค  http://www.oknation.net/blog/pissitเสรี ทัศนศิลป์ http://www.oknation.net/blog/kaveethasโกศล อนุสิม....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 28 สิงหาคม 2550
Posted by numalee , ผู้อ่าน : 343 , 15:04:19 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดีใจด้วยกับผลงานของนักเขียนหนุ่ม "มนตรี ศรียงศ์"ที่ได้ ซีไรท์รวมบทกวีปีนี้ ในผลงานรวมเล่มชื่อ "โลกในดวงตาข้าพเจ้า"มาร่วมแสดงความยินดีกับซีไรท์คนใหม่ของเรากันดีกว่า....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 สิงหาคม 2550
Posted by numalee , ผู้อ่าน : 754 , 10:49:53 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ใครที่เคยรู้จักเขา คงจะคิดถึงเขาไม่น้อยหลังจาก "ดอกติ้วป่า"แต่งตัวออกจากบ้านเข้าเมืองเมื่อหลายปีก่อน ก็หายออกไป ไม่กลับมาอีกเลยแต่ทุกวันนี้ ทุกคนยังคิดถึงเขา และถามหาสาวน้อย "ดอกติ้วป่า" อยู่เสมอใครต้องการส่งความรู้สึกอะไรถึงเขา เชิญซะละล่ะ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 21 สิงหาคม 2550
Posted by numalee , ผู้อ่าน : 383 , 14:27:21 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีการตั้งคำถามในการสัมมนา นักเขียน 4 ภาค ที่มหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์ เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ที่ผ่านมาว่า "นักเขียนอีสานจะไปทางไหน" ดูเหมือน ในกลุ่มนักเขียนอีสานเองก็วิพากษ์กันเรื่องนี้ ไม่ใช่เฉพาะ วิทยากรบนเวทีอย่าง "ชาติ กอบจิตติ ,ไพวรินทร์ ขาวงาม , สุทัศน์ วงศ์กระบากถาวร หรือ ทัศนาวดี รวมถึงผู้ดำเนินรายการอย่าง ไพฑูรย์ ธัญญา" และนี่เป็นอีกหนึ่งความคิดเห็นว่านักเขียนอีสานจะไปทางไหนของ ชัชวาลย์ โคตร....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 11 สิงหาคม 2550
Posted by numalee , ผู้อ่าน : 336 , 19:03:00 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จดหมายน้อยคอยส่งข่าวประจำเดือนสิงหาคม 50000 เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2550 ที่ผ่านมา ที่มหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์ ได้มีการประชุมใหญ่ สโมสรนักเขียนภาคอีสาน ช่วงแรกก็เป็นการพบปะ ทักทาย พูดคุย และเลือกประธานสโมสรคนใหม่ แทนคนเก่า 000เอาเป็นว่านี่คือมติของที่ประชุม หากสมาชิกท่านอื่นที่ไม่ได้มา ไม่เห็นด้วย ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร คงต้องทนๆ ไปก่อน จนกว่าจะหมดวาระ นับจากนี้ไปก็คงจะต้องมาร่วมกันคิด ช่วยกันทำ เพราะหา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 10 สิงหาคม 2550
Posted by numalee , ผู้อ่าน : 324 , 21:38:52 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 000 ครบรอบ 18 ปี การก่อตั้งสโมสรนักเขียนภาคอีสาน  5-6 สิงหาคมที่ผ่านมา จัดงานใหญ่สัมมนานักเขียน 4 ภาค  ที่จ.บุรีรัมย์ ถิ่นของ"วิวัฒน์ โรจนาวรรณ" เจ้าของร้านน้ำพุบุ๊คสโตร์มือประสานสิบทิศ  โดยมี "ชมัยภร แสงกระจ่าง" นายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย เป็นหัวเรือใหญ่ ถือเป็นงานชุมนุมจอมยุทธอักษรที่คับคั่งงานหนึ่ง ไล่ตั้งแต่รุ่นใหญ่  อย่าง "สมคิด สิงสง" ที่ช่วงหลังหายใจเข้า-ออกมีแต่เรื่อง "น้ำ" ถึงรุ่นเล็ก ท....

อ่านต่อ


/5
เชิญฟัง เพลงสโมสรนักเขียนภาคอีสาน โดย เหวิน-มหรรณพ ต้นวงศา

เหวิน-มหรรณพ ต้นวงศา ศิลปิน เมืองดอกบัว

View All
<< เมษายน 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]