• esarntai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : khanohm@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-23
  • จำนวนเรื่อง : 7
  • จำนวนผู้ชม : 25405
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
ภาษาเพลง
นอกจากบทเพลงจะมีความไพเราะ ยังมีนัยแฝงอยู่ในถ้อยความของบทเพลง ทำให้มีความงามทางภาษา เกิดความลึกซึ้งกินใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/esarntai55
วันศุกร์ ที่ 24 สิงหาคม 2550
Posted by esarntai , ผู้อ่าน : 1097 , 12:58:25 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

         เพลง อยากจับมือเธอมาวาง ของแพนเค้ก เป็นอีกหนึ่งผลงานเพลงที่มีความไพเราะ นอกจากจะอบอุ่นด้วยจังหวะดนตรีของเพลงและน้ำเสียงของนักร้องนำแล้ว ยังมีความงดงามของการใช้ภาษาที่ลึกซึ้งกินใจ         " เขาทำเธอเจ็บใช่ไหมคนดี " " เช็ดน้ำตาเสียก่อนจะพูดอะไร " คำพูดปลอบโยนที่อ่อนหวาน คำว่า คนดี เป็นคำสรรพนามแทนผู้หญิงที่เขารัก สะท้อนว่าเขาหรือคนที่พูดเป็นคนที่สุภาพและรักผู้หญิงคนนั้นมาก เขาให้เกียรติผู้หญิง....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 20 สิงหาคม 2550
Posted by esarntai , ผู้อ่าน : 1400 , 18:43:04 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          บทเพลงวิทยาลัยหลายใจ  ของวงไฮเปอร์  เป็นงานเพลงที่ใช้ภาษาเพื่อให้ภาพพจน์เชิงขัดแย้ง  เพราะภาพนักศึกษาที่ปรากฏอยู่ในบทเพลงไม่ใช่คนที่ถือหนังสือเพื่อไปเล่าเรียนแต่กลับเป็นคนที่ถือขวดเหล้านั่งอยู่ในผับบาร์        เมื่อสอบเอ็นทรานซ์ติด ต้องจากบ้านไปเรียน  5 - 6 ปี แต่ก็ยังไม่จบ โทรไปกี่ครั้งกี่โมงก็บอกว่าติดเรียน  ดูเหมือนว่าเป็นคนที่ขยันมาก  แต่เมื่อมาเจอตัวกลับเหมือนโดนมีดกรีดกลางหัวใจ  " มีด....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 14 สิงหาคม 2550
Posted by esarntai , ผู้อ่าน : 1095 , 16:49:03 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      การรักใครสักคนหนึ่ง บางครั้งก็ไม่จำเป็นต้องได้รับความรักตอบสนองกลับมา  แค่เพียงเรามีความสุขที่จะรัก มีความสุขที่จะเห็นคนที่เรารักมีความสุข  หากเรารู้จักที่จะให้มากกว่าที่จะรับชีวิตของเราก็มีความสุขดังในบทเพลง  แค่คนอีกคน  ของปราโมทย์  วิเลปะนะ  ซึ่งมีภาษาที่เรียบง่าย แต่งดงามด้วยความหมาย และอรรถรสของถ้อยคำ       บางครั้งความรักที่สูงเกินจะไขว่คว้ามาครอบครอง  ทำให้เรารู้สึกท้อแท้  หากเรามองว่าคว....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 5 สิงหาคม 2550
Posted by esarntai , ผู้อ่าน : 2696 , 12:25:09 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

         ความผิดหวังที่เกิดจากความรักทำให้คนสิ้นหวังในชีวิต  สังคมปัจจุบันคนที่มีปัญหาจากความรักมักจะหาทางออกด้วยการฆ่าตัวตาย  แม้นจะเป็นเพียงคนส่วนน้อยของสังคม  แต่ก็พิสูจน์ได้ว่าความรู้สึกที่ละเอียดอ่อนเรื่องความรักกับการหาทางออกในยามที่มีปัญหา  นับวันจะเป็นค่านิยมที่หลายคนมักกระทำตามๆกัน  ทั้งที่ความจริงแล้วปัญหาต่างๆมีทางออกอยู่แล้ว  เพียงเรามีจิตใจที่เข้มแข็งพร้อมที่จะต่อสู้กับปัญหา  เราก็สามารถ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 4 สิงหาคม 2550
Posted by esarntai , ผู้อ่าน : 1155 , 15:25:23 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        ภาพลวงตา  ผลงานเพลงของดา เอ็นโดรฟิน เป็นบทเพลงที่สะท้อนความโกหก หลอกลวงที่ผู้ชายมีต่อผู้หญิงว่าเป็นเพียงแค่การแสดงที่เขาสร้างขึ้นมาให้ผู้หญิงหลงเชื่อและตายใจในความรักต่อเขา         การกระทำที่แสดงถึงความห่วงไย ความรัก และความเสียสละที่ผู้ชายได้กระทำนั้นเป็นเพียงแค่การแสดงที่เขาได้สร้างขึ้น  จะเห็นได้ว่า ...ในทุกๆถ้อยคำ เบื้องหลังแววตา ซื่อตรง อ่อนโยนจากเธอ ฉันรู้ดีหมดแล้ว และไม่เคยคาดคิด...  ....

อ่านต่อ


/2