• evenure
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-01
  • จำนวนเรื่อง : 63
  • จำนวนผู้ชม : 69566
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8 คน
soccer&co
ทรรศนะเกี่ยวกับกีฬาต่างๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/evenure
วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม 2553
Posted by evenure , ผู้อ่าน : 1027 , 19:40:48 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากความน่าผิดหวังกับผลการแข่งขันระหว่างไทย-จอร์แดน ในรอบคัดเลือกเอเชียนคัพ


ในช่วงสัปดาห์นี้แฟนบอลไทยทั้งหลายก็ได้มาลุ้นผลงานของทีมชาติไทยกันต่อในฟุตบอลคิงส์คัพ ซึ่งก็ไม่รู้เหมือนกันว่าผลจะออกมาในรูปไหนแต่อย่างน้อยๆผมคิดว่าจบทัวร์นาเมนต์นี้เราน่าจะพอมองทิศทางและอนาคตของทีมชาติไทยภายใต้การคุมทีมของไบรอัน รอบสันว่าจะเป็นยังไง


แต่ในความคิดของผมตั้งแต่รอบสันเข้ามาคุม ทีมไทยก็เล่นใช้ได้ทุกนัดนะครับไล่ตั้งแต่เจอสิงคโปร์ เหย้า เยือน รวมทั้งล่าสุดที่เจอกับจอร์แดน คือเกมโดยรวมเราค่อนข้างจะเหนือกว่านะครับ โดยเฉพาะ 2 นัดหลัง แต่ผลการแข่งขันที่ออกมาแตกต่างกัน มันมาจากความเฉียบขาดในการเข้าทำที่แตกต่างกัน


คิงส์คัพปีนี้มาจัดที่โคราช เท่าที่ผมดูจากทีวี คนแน่นสนามทีเดียวครับ ไม่รู้ว่าคนมามากกว่าที่กรุงเทพหรือสนามที่นี่เล็กกว่ากรุงเทพก็ไม่ทราบ แต่ได้บรรยากาศดีครับ ผมว่าจริงๆมาจัดจังหวัดใกล้ๆกรุงเทพแบบนี้ก็ดีเหมือนกันครับ คือได้คนดูทั้งที่เป็นคนในท้องถิ่นแล้วก็คนจากกรุงเทพด้วย รถในกรุงเทพก็ไม่ต้องติดกันแถวหน้าสนาม แล้วยังเป็นการกระจายรายได้ให้คนในท้องถิ่นจังหวัดนั้นๆด้วย


ที่น่าสนใจอีกอย่างคือกรรมการครับ มาจากแอฟริกาทั้งทีม ปกติเท่าที่เห็นรายการในบ้านเราก็มักจะใช้กรรมการในบ้านเรานะครับ แต่ได้กรรมการเป็นแบบนี้ก็ดีครับ ดูเป็นกลางดี แล้วเท่าที่ดูในเกม เค้าก็ตัดสินได้ดีครับ ดูไม่เอียงไปข้างไหน แล้วก็เคร่งกติกาดีมาก

เป็นแบบนี้จะได้เป็นการฝึกให้นักเตะไทยเจอมาตรฐานใหม่ๆที่นอกเหนือจากบ้านเรา เพราะต้องยอมรับครับว่าการเข้าบอลในบางมุม บางจังหวะ บ้านนี้เมืองนี้อาจจะบอกว่าเบา แต่บ้านอื่นเมืองอื่นเขาบอกว่าหนัก จะไม่ฟาล์วก็กลายเป็นฟาล์ว จากเตือนกลายเป็นเหลือง จากเหลืองกลายเป็นแดงได้


มาถึงทีมฟุตบอลชาติไทยกันบ้าง ผมว่าตอนนี้เราน่าจะได้แผงหลังที่พอไว้ใจได้แล้ว ถ้ายึดชุดเมื่อวานนี้ไว้นะครับ


ผมว่าตอนนี้กวินน่าจะแทนโกสินทร์ได้แล้วนะครับ เพราะดูแกน่าไว้วางใจกว่าเยอะ ความเหนียวก็ไม่แพ้โกสินทร์เลยครับ


ส่วนเซนเตอร์ตอนนี้ภาณุพงศ์กับณัฐพรน่าจะเป็นตัวยืนได้แล้วครับ ผมว่าสองคนนี้เล่นเข้ากันดีนะครับ รูปร่างก็สูงใหญ่ ทางบอลก็ดี
โดยเฉพาะภาณุพงศ์ที่เด่นมากตั้งแต่นัดจอร์แดนแล้ว มานัดนี้ก็ยังพิสูจน์ว่ายังยืนระยะและรักษาฟอร์มไว้ได้แบบสบายๆ คือนัดกับจอร์แดน แกโชว์เหนือชั้นมาก แต่ก็ไม่มีอะไรผิดพลาดนะครับ เพียงแต่ผมกลัวว่าฟอร์มแกจะมาเป็นแบบพลุ คือพุ่งเร็วแต่ก็ดับเร็วหรือเปล่า
เพราะกองหลังหลายคนนะครับ ที่โชว์เหนือมากเกิน จนบางครั้งก็พลาดจนเสียไปเลย ตัวอย่างก็แบบริโอ เฟอร์ดินานด์ไงครับ
แล้วอีกอย่างวันที่เจอกับจอร์แดน จอร์แดนบุกน้อยมากครับ กองหลังก็เลยทำงานเบา โอกาสโชว์ก็มีเยอะครับ
แต่เกมกับสิงคโปร์ สิงคโปร์ก็บุกเราไม่น้อยครับ ก็เลยได้เห็นทั้งความสามารถและการประสานงานที่ดีเยี่ยมของคู่เซ็นเตอร์ของเราครับ
ที่รู้ว่าจังหวะไหนควรเล่นง่าย อันไหนควรเล่นแบบมีชั้นเชิงหน่อย ซึ่งเท่าที่ดูแทบจะไม่มีจังหวะไหนตัดสินใจกันพลาดเลย


ส่วนแบ็ก 2 ข้างของเรา ผมว่าร็อบสันจะมีปัญหาในการเลือกตัวแล้วล่ะครับว่าต้องการแบ็กแบบไหน
ในวันที่เจอกับจอร์แดนเรามีแบ็กจอมบุกอย่างสุรีย์กับณัฐพงศ์ซึ่งก็ทำเกมและสนับสนุนเกมรุกกันได้ดีครับ
ส่วนในวันนี้แบ็กเรากลับไม่ค่อยบุก เพราะคงไม่ใช่สไตล์เค้าด้วยคือสุทธินันท์กับรังสรรค์ แต่ก็มีข้อดีคือ เค้ายืนกันแน่นดีนะครับ ผมว่า
ซึ่งตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับโค้ชแล้วครับว่าจะเลือกแบบไหน เพราะจริงๆแล้วแบ็กทำเกมบุกได้ด้วยมันก็ดีครับ แต่แบ็กแบบนี้ ถ้าไม่เจ๋งจริง ก็จะมาเสียกับเกมรับอีก
ซึ่งบางครั้งจากจุดแข็งมันก็จะกลายเป็นจุดอ่อนได้เหมือนกัน

ส่วนกองกลางตอนนี้ ผมว่าทุกคนมีเทคนิดที่ดีครับ แต่ปัญหาคือสไตล์การเล่นมันคล้ายกันเกินไปและรูปแบบก็ไม่หลากหลาย
ผมตั้งข้อสังเกตว่าตอนนี้กองกลางเราทุกคน จะเคาะบอลกันไปมาระหว่างกองกลาง พอกลางเริ่มแน่นก็ค่อยวางออกไปด้านข้าง แล้วให้ด้านข้างวิ่งไปจนถึงเส้นหลังแล้วเปิดเข้ามาตรงกรอบโทษ
ด้วยความที่เทคนิคนักบอลเราก็ค่อนข้างดีนะครับ การครองบอลเราก็เลยดีกว่า
แต่การเข้าทำของเรามันมีรูปแบบอยู่แค่นี้ เกมรับของทีมอื่นก็คงจะเข้ามาสกัดกั้นได้ไม่ยากนัก
แต่ที่แย่กว่าคือไอ้การเข้าทำที่ใช้ส่วนใหญ่คือเปิดเข้ากลางตรงกรอบเขตโทษ ประสิทธิภาพดันห่วยแตกอีก เพราะเปิดหลายลูกมากเลยที่ออกหลัง หรือเลยไปอีกฟากของสนาม
แล้วอย่างนี้จะเอาโอกาสที่ไหนไปทำประตู


ดังนั้นในความคิดเห็นของผม ถ้าเรายังจะใช้รูปแบบนี้ต่อไป ซึ่งก็ไม่ได้ผิดอะไรเพราะทีมชั้นนำของโลกหลายๆทีมเค้าก็ใช้กัน แต่สิ่งที่ทีมเหล่านั้นมีแต่ทีมไทยตอนนี้ยังไม่มีคือประสิทธิภาพในการเปิดบอลให้มันได้ลุ้นกว่านี้หน่อย
ดังนั้นโค้ชต้องซ้อมลูกแบบนี้ให้เยอะๆครับ เอากันจนแบบว่าเปิดจากด้านข้างทุกลูกอย่างน้อยต้องอยู่ในกรอบโทษทุกลูก ไอ้ที่จะเข้าหัวหรือเท้าทีมเรานั้นค่อยว่ากันอีกที แต่ถ้าฝึกตรงนี้ให้ดีขึ้นไปได้อีกก็ยิ่งดี

อีกอย่างหนึ่งผมว่า เราน่าจะมีกองกลางตัวอื่นที่มีลักษณะการเล่นที่แตกต่างและโดดเด่นออกมาจากลักษณะการเล่นที่มีอยู่ในปัจจุบัน
อย่างเช่นกลางรับเอาแบบที่รับจริงๆหรือรับแล้วเปลี่ยนเป็นรุกแบบได้เปรียบ กลางรุกแบบจ่ายทะลุช่องคมๆ แบบสอดทะลุขึ้นมายิงจากแถวสอง หรือแบบที่ยิงไกลจากแถวสองดีๆก็ได้
เพราะถ้าเรามีตัวเลือกหลายๆสไตล์ กองหลังคงจะพะวงแหละครับว่าจะป้องกันแบบไหนดีว้า
แต่ปัญหาคือในเมืองไทย เรามีนักเตะประเภทที่ผมว่ามาแบบนี้บ้างรึเปล่า แล้วถ้ามีฟอร์มดีพอจะติดทีมชาติไหม


มาถึงกองหน้ากันบ้าง ผมว่ายุคนี้เป็นยุคที่เราขาดกองหน้าที่ไว้ใจได้อย่างปิยะพงษ์หรือซิโก้ แต่จะไปโทษกองหน้าทั้งหมดก็คงไม่ได้ เพราะโอกาสที่จะมาถึงกองหน้าเรามันไม่ค่อยมี ก็อย่างที่บอกแหละครับว่าประสิทธิภาพการเปิดเข้ามาของเรามันห่วยแตก
แต่กองหน้าที่มีอยู่อย่างลีซอฟอร์มไม่นิ่งเอาเสียเลย วันที่เจอจอร์แดนฟอร์มโดยรวมถือว่าดีมาก ยกเว้นการจบสกอร์ที่ได้โหม่งเหน่งๆแต่ไม่เข้าตอนต้นเกม
แต่เมื่อวานตอนเจอสิงคโปร์ ฟอร์มกลับตกลงไป แถมยังโดนไล่ออกอีก
ส่วนกีรติ ในนัดเจอสิงคโปร์วันนี้ ผมว่าฟอร์มดีทีเดียว เก็บบอล บังบอลและพาบอลไปกับตัวได้ดี แต่พอบอลเปิดจากด้านข้างวันไม่ดี แล้วแกจะได้ใช้ทีเด็ดจากลูกโหม่งของแกได้ยังไง
ผมว่าตอนนี้กองหน้าที่เป็นความหวังของเราได้จริงๆในวันนี้และอนาคตต่อไปคือธีรศิลป์ ที่ช่วงนี้ดันมาเจ็บซะ
ผมว่าเป็นกองหน้าที่ค่อนข้างครบเครื่อง ขาดเรื่องความคมนิดหน่อย แต่เรื่องการเก็บบอล พาบอลไปข้างหน้า ดีมาก แต่ที่โดดเด่นคือเรื่องเซ้นส์บอลของแก คือผมว่าแกเป็นคนที่รู้จังหวะว่าควรรอให้เพื่อนเติมตอนไหน จ่ายให้ตอนไหน ทำทางตอนไหน ผมยังจำลูกที่แกจ่ายตัดหลังสิงคโปร์ไปให้สุธียิงที่บ้านสิงคโปร์ได้ติดตา
คิดแล้วก็น่าเสียดายที่ไปเจ็บเอาตอนซีเกมส์ เลยไม่ได้ลงในตอนเอเชียนคัพ ไม่อย่างนั้นผมว่ามิติในการทำเกมรุกของเราจะมีเพิ่มขึ้น อาจจะมีลุ้นชนะจอร์แดนในวันนั้นได้
ได้แต่หวังว่าจะหายทันตอนเจออิหร่าน จะได้มีลุ้นเข้ารอบเอเชียนคัพเพิ่มขึ้นอีกหน่อยหนึ่ง

โดยสรุปแล้วผมว่าตอนนี้ทีมไทยมีรากฐานคือแผงหลังที่ค่อนข้างมั่นคงแล้ว ซึ่งก็เป็นนิมิตหมายที่ดีเพราะไม่มีทีมที่ประสบความสำเร็จทีมไหนเลย ที่มีเกมรับที่ไว้วางใจไม่ได้
การทำเกมของเราก็มีรูปแบบดีแม้ว่ามันจะเป็นรูปแบบที่ไม่ค่อยหลากหลาย แต่ถ้าเพิ่มประสิทธิภาพในการเปิดเข้ากลางให้ได้ลุ้นกว่านี้หน่อย ก็อาจมีทางประสบความสำเร็จได้
ยังไงก็เป็นกำลังใจให้ทีมชาติเสมอ แม้ว่าในบางเวลาที่ฟอร์มห่วยเหลือทน ก็อาจมีบ่นบ้าง แต่เอาเข้าจริงๆ ก็ต้องเชียร์อยู่ดี
ผมว่าแฟนบอลไทยทุกคนก็คงเป็นเหมือนผมแหละ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
kate วันที่ : 19/01/2010 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kate2007
I Know This is Love

อ่านเพลินเลย ขอแจมนะคะ

เรื่องสนาม สนามที่โคราชเล็กกว่าราชมังคลา ครึ่งๆ เลยค่ะ แต่สูสีกับสนามศุภฯ ที่จริงจัดต่างจังหวัดก็ดีนะคะ แฟนบอลต่างจังหวัดอยากดูบอลทีมชาติ นานๆ มีโอกาสก็ตามเชียร์เต็มที่แบบนี้แหละค่ะ

เรื่องนักเตะ ตอนนี้กวินแววดีมากๆ เสริมกระดูกกับประสบการณ์อีกนิดคงจะยึดตัวจริงได้เร็วๆ นี้

เซ็นเตอร์คู่นี้ดีเลยค่ะ ภาณุพงษ์กำลังจะย้ายมาอยู่เมืองทองทีมเดียวกับณัฐพร อีกหน่อยคงเข้าขากันมากกว่านี้ เรื่องแปลกก็คือ ภาณุพงษ์ช่วงที่เล่นบอลลีกโดนดร็อปเป็นตัวสำรองตลอด แต่กลับโดนเรียกติดทีมชาติ แถมเล่นได้ดีอีกด้วย

แบ็คชุดคิงส์คัพ รังสรรค์นี่แกเหมือนลูกครึ่ง เดี๋ยวเล่นปีกเดี๋ยวเล่นแบ็คแต่กลับไม่ค่อยกล้าเติมก็แปลกๆ ดี ส่วนสุทธินันท์ไม่ใช่แบ็คอาชีพอยู่แล้ว เพราะปกติเล่นกลางกับเซ็นเตอร์ก็คงไม่ค่อยกล้าเติม ที่จริงมีแบ็คดีๆ อีกหลายคนแต่ไม่ถูกเรียกมา พอแบ็คตัวจริงเจ็บก็เลยต้องสลับตำแหน่งเอา

แดนกลาง แฟนบอลตั้งความหวังกับณรงค์ชัยไว้สูงแต่แกก็เจ็บออดๆ แอดๆ ทำให้ไม่สามารถเป็นจอมทัพแบบจริงๆ จังๆ ได้เสียที ส่วนดัสกร เทพเกินกว่าเพื่อนๆ จะเข้าใจ ((แฟนบอลก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน))

กองหน้า ปัญหาใหญ่จริงๆ จบสกอร์ไม่ได้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะลีกบ้านเราไปอาศัยกองหน้าต่างชาติมากเกินไป บางคนเล่นสโมสรดี๊ดี แต่พอลงเล่นทีมชาติกลับเล่นไม่ออกซะงั้น อย่างอานนท์กับสมปอง ลีซอเองก็โดนจับไปเล่นปีกอยู่เรื่อย เราฝากความหวังไว้กับธีรศิลป์มากเกินไป พอเจ็บขึ้นมาก็กลายเป็นว่าเราหาใครยิงประตูไม่ได้ ตอนนี้หวังว่ากีรติ จะเป็นตาอยู่ เข้ามาแจ้งเกิดได้บ้าง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
evenure วันที่ : 18/01/2010 เวลา : 19.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/evenure

ขอบคุณนะครับ
อ่านเร็วจัง ผมเพิ่งอัพได้แป๊บเดียวเอง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 18/01/2010 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ใคราะห์ได้เห็นภาพเลยครับ
ตอนนี้ปัญหาบอลไทยคือตัวจบสกอร์จริงๆ
ลีซอ ผมว่าต้งสอนเรื่อง"วุฒิภาวะ"ให้มาก ดูเหมือนเด็กเหลิงๆยังไม่รู้ อย่างที่คุณวิจารณ์ เจอกรรมการตามเกม เลยเจอ 2 เหลือง

ต้องหาศูนย์หน้าแบบโป้งปิดบัญชีครับ..ผมเห็นด้วย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]