• evenure
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-01
  • จำนวนเรื่อง : 63
  • จำนวนผู้ชม : 69612
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8 คน
soccer&co
ทรรศนะเกี่ยวกับกีฬาต่างๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/evenure
วันพฤหัสบดี ที่ 25 สิงหาคม 2554
Posted by evenure , ผู้อ่าน : 2514 , 22:57:21 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Kati โหวตเรื่องนี้

แม้ทีมวอลเลย์บอลสาวไทยของเราจะเคยเอาชนะทีมชาติจีนมาได้แล้วครั้งหนึ่ง ตอนรายการชิงแชมป์เอเชียทีเวียดนาม แต่คงไม่มีใครคิดว่า ทีมสาวไทยจะมาย้ำแค้นกันถึงในถื่นของจีนเลยทีเดียว

โดยส่วนตัวแล้วแค่เราได้ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายของรายการใหญ่ขนาดนี้ ผมว่าก็ดีมากแล้ว แม้ว่าเราอาจจะแพ้ขาดลอย 3 เซตรวดทั้งสามแมทช์ ผมก็ยังรู้สึกภูมิใจแทนทีมชาติของเราอยู่ (แต่แน่นอนว่ามีอารมณ์หงุดหงิดและเสียใจอยู่บ้าง)

เคยแวะเข้าไปอ่านความเห็นในบางเว็บ มีบางคนที่บอกว่าไปแล้วโดนถล่มเละ อย่าไปให้ขายหน้าเลยดีกว่า

ผมไม่แน่ใจว่าคนประเภทนี้เป็นเพียงกลุ่มคนส่วนน้อย หรือเป็นกลุ่มคนส่วนใหญ่ของประเทศ เพราะทัศนคติอย่างนี้เป็นความคิดที่ถ่วงความเจริญเป็นอย่างยิ่ง

ผมว่าไปให้เค้าถล่มในระดับโลก ดีกว่าได้แชมป์เป็นว่าเล่นในระดับซีเกมส์ เพราะการไปแม้จะแพ้ แต่สิ่งที่ได้มาคือประสบการณ์ ซึ่งส่วนตัวผมคิดว่าถ้าเราได้เจอทีมเก่งบ่อยๆ เราก็จะพัฒนาตามทีมเก่งๆเหล่านั้นไปด้วย

ไม่รู้เพราะแบบนี้รึเปล่า ทีมบอลไทยของเราเลยไม่ค่อยได้อุ่นเครื่องกับทีมชาติที่เก่งๆ เพราะนายกสมาคมกลัวทีมไทยแพ้เละ แล้วแฟนบอลจะรับไม่ได้

กลับมาที่วอลเลย์ต่อ ต้องยอมรับว่าเรื่องความสูงในกีฬาวอลเล่ย์มีส่วนสำคัญมาก ดังนั้นด้วยรูปร่างของทีมสาวไทยเรานับว่าเสียเปรียบทีมอื่นเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม ยังมีทีมชาติตัวอย่างทีมนึงที่รูปร่างก็ไม่ได้สูงเท่าไหร่ แต่ก็ก้าวขึ้นมาอยู่ในระดับโลกเป็นการค่อนข้างจะถาวร ทีมนั้นคือทีมชาติญี่ปุ่น 

วิธีการที่เค้าใช้ในการก้าวขึ้นมาสู้กับทีมชาติอื่นที่ตัวสูงกว่ามากคือการเล่นบอลเร็ว เรียกว่าเรื่องบอลเร็ว ต้องยกให้ทีมญี่ปุ่นอยู่ในระดับเซียน

มาดูที่ทีมชาติของเรา ถามว่าเราเอาอะไรมาชนะทีมที่สูงใหญ่อย่างทีมจีนได้

คำตอบคือความเหนียว ความฉลาด การวางแผนของโค้ช ผสมโชคอีกนิดหน่อย

ความเหนียว ถือว่าเหนียวกันทั้งทีม แต่ตัวที่เด่นมากคือวรรณา บัวแก้ว เป็นตัวที่เกิดมาเพื่อทำหน้าที่ลิเบอโร่จริงๆ โดยเฉพาะการรับลูกตบของแกนี่สุดยอด แล้วที่ไปขุดลูกที่จะถึงพื้นอยู่แล้วขึ้นมาใหม่ ก็หลายลูก

ความฉลาด ในการเลือกวิธีการที่จะเล่น เมื่อเจอกำแพงบล็อกก็สามารถเปลี่ยนเป็นหยอด ตบหนี บล็อก หรือ วิธีการอะไรก็แล้วแต่ที่จะทำให้ได้คะแนน ถ้าเป็นส่วนบุคคล ขอชมอรอุมาว่าวันนี้ครบเครื่องทั้งบุ๋น ทั้งบู๊ เพราะปกติแกจะเน้นไปทางบู๊ แต่วันนี้รู้สึกจะได้คะแนนจากลูกบุ๋นมากกว่าลูกบู๊

การวางแผนของโค้ช ที่ชัดเจนมากคือการเปลี่ยนลิเบอโร่ ถ้าจะมารับลูกเสิร์ฟจะใช้ปิยะนุช (ถ้าจำชื่อไม่ผิดนะครับ) แต่ถ้าเป็นฝ่ายเสิร์ฟ ซึ่งต้องรับลูกตบ ก็เอาวรรณาลงมา นั่นคือโค้ชรู้จุดอ่อน จุดแข็งของนักกีฬาทุกคนในทีมเป็นอย่างดี และนำมาเลือกใช้ได้อย่างเหมาะสมกับสถานการณ์

สุดท้ายคือโชค หลายลูกขลุกขลิกๆ เรามักจะได้ แต่อีกส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะสาวจีนกดดันตัวเองด้วย เลยพลาดอะไรง่ายๆไปเยอะ

แต่ทั้งหมดทั้งมวลจะพบว่าทั้งความเหนียวและความฉลาดเป็นเรื่องของตัวบุคคล ดังนั้นในเวลาต่อจากนี้ไปอาจจะมีปัญหาว่าเด็กรุ่นใหม่ที่จะขึ้นมาแทนรุ่นนี้ จะมีทั้งความเหนียวและความฉลาดเช่นเดียวกันนี้หรือเปล่า

ส่วนตัวผมคิดว่าเราควรจะสร้างนวัตกรรมทางวอลเล่ย์บอลอะไรใหม่ๆ ที่ทีมเราสามารถสืบทอดต่อๆกันไปแบบเป็นระบบได้เหมือนกับที่ญี่ปุ่นมีบอลเร็วเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นเรื่องที่ยากมากที่จะทำให้สำเร็จ แต่ถ้าได้น่าจะเป็นผลดีต่อการพัฒนาทีมวอลเลย์ของเราในระยะยาว

แต่ตอนนี้ขอมีความสุขกับสไตล์วอลเล่ย์บอลแบบไทยๆ เช่นนี้ไปก่อน และขอให้ทีมชุดนี้รักษาจุดเด่นเรื่องความเหนียวและความฉลาดในการเลือกวิธีเล่นเอาไว้ให้นานที่สุด อย่างน้อยก็ขอให้ผ่านเข้าไปเล่นโอลิมปิกได้ ก็น่าดีใจมากแล้วครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
bon09 วันที่ : 26/08/2011 เวลา : 13.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

เห็นด้วยค่ะว่า ถ้าเราได้เจอทีมเก่งบ่อยๆ เราก็จะพัฒนาตามทีมเก่งๆเหล่านั้นไปด้วย

ขอแสดงความยินดีด้วย ดีใจจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Ae^ วันที่ : 26/08/2011 เวลา : 09.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

ดีใจกับทีมไทยมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Reds วันที่ : 26/08/2011 เวลา : 08.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Redsscouser
รอย ฮอดสัน อาจจะไม่ใช่ผู้จัดการที่ดีที่สุด แต่เขาอาจจะเป็นผู้จัดการทีมที่เหมาะสมที่สุด ....  

แบดมินตั้น วอลเลย์บอล ... 2 ชนิดกีฬานี้ น่าจะมีงบสนับสนุนมากกว่าฟุตบอลเสียอีก ...

ขอชื่นชมด้วยหัวใจ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
NN1234 วันที่ : 26/08/2011 เวลา : 07.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

เป็นไปได้หรือไม่ที่นอกจากทักษะต่างๆ การฝึกฝนอย่างหนักเพื่อแก้ไขสถานการณ์ที่เลวร้ายให้กลายเป็นดี โดยเฉพาะความฉลาดทางอารมณ์ การควบคุมอารมณ์ตอนเองได้ในขณะตกอยู่ในเกมทั้งที่เป็นต่อและเป็นรอง รวมทั้งที่ผู้เขียนได้กล่าวมานั้น ......
กำลังใจจากกองเชียร์ก็มีส่วนสำคัญ โดยเฉพาะในฐานะที่เป็นเจ้าบ้าน
บางทีโชคก็ไม่ค่อยจะเข้าข้างเมื่อออกนอกบ้าน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Kati วันที่ : 26/08/2011 เวลา : 03.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kati1789

สวัสดีครับ

ต้องนับเป็นความสำเร็จ ของ คนไทย ที่ล้มล้าง ทฤษฎีมั่วมั่ว และ มายาคติ ที่ครอบกบาลคนไทย ว่า แข่งขันในกีฬาเป็นทีม ไม่ได้เรื่องไม่ได้ความ และ ไม่สามารถแข่งขันในระดับโลกได้

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง
ควรให้ นายกฯ วรวีร์ มาขอความรู้ ในเรื่องการทำทีม เพื่อก้าวสู่ระดับโลก ท่าจะดี นะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2011 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]