• evenure
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-01
  • จำนวนเรื่อง : 63
  • จำนวนผู้ชม : 69612
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8 คน
soccer&co
ทรรศนะเกี่ยวกับกีฬาต่างๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/evenure
วันพุธ ที่ 7 กันยายน 2554
Posted by evenure , ผู้อ่าน : 2254 , 15:36:33 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน memorandum โหวตเรื่องนี้

ถือได้ว่าช่วงนี้ เป็นนาทีทองของวงการกีฬาประเภททีมของไทยจริงๆ

ช่วงก่อนหน้า คนไทยก็ได้ชุ่มชื่นหัวใจกับนักตบลูกยางสาวทีมชาติไทยกันไปแล้ว

ในช่วงนี้ คงไม่มีอะไร ทำให้คนไทยสุขใจได้เท่ากับนักฟุตบอลชายทีมชาติไทยของเราอีกแล้ว

นับเป็นช่วงระยะเวลายาวนานมากที่เกิดวิกฤตศรัทธากับฟุตบอลทีมชาติ นับตั้งแต่สิ้นยุคดรีมทีม เราก็แทบไม่เคยได้เชียร์ทีมชาติไทยแบบมีความสุขเลย

โดยเฉพาะเมื่อไม่นานมานี้ในยุคของบังยี เราได้สร้างประวัติศาสตร์เอาไว้มากมาย แต่เป็นทางไม่ดีทั้งนั้น ที่ผมจำได้ดีที่สุด เป็นการตกรอบแรกฟุตบอลชายซีเกมส์ ซึ่งตั้งแต่ผมเกิดมาและดูบอลเป็น ในซีเกมส์ อย่างน้อยทีมชาติไทยต้องอยู่รอบรองเป็นอย่างต่ำ

วิกฤตศรัทธาครั้งนั้นก่อให้เกิดกระแสกดดันขับไล่"บังยี"ออกจากนายกสมาคมฟุตบอล แต่ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ทุกอย่างยังคงเหมือนเดิม แฟนบอลส่วนใหญ่จึงทำใจกับชะตากรรมของทีมชาติไทยว่าคงไปไม่ถึงไหนแน่ ทั้งๆที่กระแสฟุตบอลลีกของบ้านเรากำลังแรงมาก

การมาของ "วินนี่" วินฟรีด เชเฟอร์ จึงเป็นสิ่งที่แทบไม่ได้รับความสนใจจากแฟนบอลบ้านเราเลย ด้วยความที่เราค่อนข้างจะปลงตกกับชะตากรรมของฟุตบอลไทยและเชเฟอร์ก็ไม่ได้เป็นโค้ชที่มีชื่อเสียงอะไรมาก ถ้าไม่เป็นคนติดตามบอลเยอรมันจริงๆ คงไม่รู้จัก

เชเฟอร์มีเวลาน้อยมากในการเตรียมทำทีมชาติไทยสำหรับสู่ศึกฟุตบอลโลก แต่เราก็ผ่านปาเลสไตน์มาได้อย่างหืดจับ ด้วยฟอร์มการเล่นที่ไม่น่าประทับใจซักเท่าไหร่ เข้าสู่รอบแบ่งกลุ่ม ซึ่งถือว่าหนักเมื่อเราต้องอยู่ร่วมสายกับ ออสเตรเลีย ซาอุ และโอมาน

เกมนัดแรกที่เราแพ้ออสเตรเลีย หลายคนอาจจะบอกว่า น่าภูมิใจที่เราแพ้แค่ 2-1 โดยที่เรานำก่อนและเสียประตูที่ 2 ในช่วงเกือบจะหมดเวลาแล้ว แต่ถ้าได้ดูภาพรวมของเกมแล้ว ต้องบอกว่าเราเล่นแบบรอโดน เพียงแต่ว่าจะโดนเมื่อไหร่เท่านั้น อีกอย่างวันนั้นออสเตรเลียไม่ค่อยคมเท่าไหร่ด้วย สิ่งที่ผมชื่นชมในวันนั้นเพียงอย่างเดียวคือเห็นว่าเราเริ่มเล่นบอลตามช่อง เล่นบอลสั้น ไม่ค่อยโยนสะเปะสะปะ ซักเท่าไหร่ 

แต่แค่นั้นก็สร้างกระแสให้คนมาเชียร์ในสนามราชมังคลาได้มากพอสมควรเลยทีเดียว

ซึ่งฟอร์มเมื่อวาน ถ้าทุกท่านจะบอกว่าผมเว่อร์ก็ไม่เป็นไร แต่ในความรู้สึกผม ฟอร์มเมื่อวานนับเป็นฟอร์มที่ดีที่สุดนัดหนึ่ง เท่าที่ผมเคยดูฟุตบอลทีมชาติไทยมาเลย  

แนววิธีการเล่นแบบเมื่อวาน เป็นสิ่งที่ผมอยากเห็นและเชื่อว่าเหมาะกับนักเตะไทยมากที่สุด คือการทำชิ่งสั้น มีการเคลื่อนที่ของคนที่ไม่มีบอลตลอดเวลา แล้วที่ชอบมากคือรูปแบบการจ่ายให้แบ็กเติม ซึ่งตรงนี้ถ้าคนที่ดูบอลมาพอสมควร คงจะพอดูออกว่า นี่มันบอลสไตล์เยอรมันชัดๆ

ใช่แล้วครับ ที่ผ่านมาที่เราใช้โค้ชจากอังกฤษมันผิดมาตลอดเลยครับ

ผิดเพราะสไตล์บอลแบบอังกฤษมันไม่เหมาะกับรูปร่างแบบเอเชียอย่างเรา สังเกตไหมครับว่า ทีมชั้นนำในเอเชียของเราตอนนี้เช่น ญี่ปุ่น หรือ เกาหลีใต้ ไม่เคยใช้บริการโค้ชจากอังกฤษเลย เค้าใช้ บราซิล ฮอลแลนด์ ฝรั่งเศส อะไรอย่างนี้ เพราะเค้ามองขาดตั้งแต่ต้นเลยว่าด้วยรูปร่างแบบชาวเอเชียต้องใช้บอลสไตล์ไหนจึงจะเหมาะสม แม้แต่คนเขียนการ์ตูนญี่ปุ่น เขายังไม่เคยเชิดชูบอลอังกฤษเลย เค้าสนใจบอลสเปน (ซึบะสะ) บอลอิตาลี ( viva calcio)

ผิดเพราะอังกฤษมีความสำเร็จในระดับโลกน้อยมาก แม้บอลลีกอังกฤษจะมีความมันและเร้าใจเพียงใด หรือ แม้แต่ที่อังกฤษจะอ้างว่าชาติตนเป็นชาติต้นกำเนิดฟุตบอลก็ตาม

ดังนั้นถ้าจะยกความดีความชอบเกือบทั้งหมดให้กับวินฟรีด เชเฟอร์ก็คงไม่ผิดนัก

เพราะเป็นคนนำเอาสไตล์บอลเยอรมันมาให้กับทีมชาติไทย จนได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นอย่างเมื่อวานนี้ ผลลัพธ์ที่ว่าไม่ใชสกอร์ แต่เป็นรูปเกมและการเข้าทำที่ชัดเจน ซึ่งไม่เคยพบเห็นในทีมชาติไทยมาก่อน 

เพราะมีเวลาไม่นานในการมาดูบอลไทย แต่สามารถเลือกนักเตะหลายคนที่แทบไม่เป็นที่รู้จักและถูกมองข้ามเช่น นิเวส ศุภชัย อดุลย์ มาใช้งานและทำผลงานได้ดีด้วย

เพราะให้การฝึกซ้อมแก่ทีมชาติไทย จนพัฒนาขึ้นจากที่ต่อบอลสะเปะสะปะ จนกลายเป็นต่อบอลเนียนตาได้แบบเมื่อวาน

ความดีความชอบส่วนที่เหลือต้องยกให้กับบอลลีกของไทย ที่กำลังเข้มแข็งและพัฒนาให้นักเตะไทย มีความเป็นมืออาชีพ มีความนิ่ง มีความเข้าใจเกม มีความฟิตมากขึ้น

แต่เรื่องที่ทีมไทยยังคงต้องปรับปรุงอยู่ ซึ่งผมก็ได้เขียนถึงมาหลายทีแล้ว คือการจบสกอร์

ด้วยสไตล์บอลแบบนี้ ผมอยากให้ทีมชาติไทยมีกองหน้าในสไตล์ของราอูลหรือไม่ก็อินซากี้ คือเป็นกองหน้าจอมเข้าฮอส หาตำแหน่งเก่ง และทำยังไงก็ได้ให้บอลผ่านเส้นประตูไปให้ได้

ธีรศิลป์เป็นนักเตะที่เก่ง เซ้นส์บอลสูง ยิงบอลเหนือชั้น แต่บางครั้งไม่ค่อยแน่นอน ให้เปรียบเทียบก็น่าจะเป็นเบอร์บาตอฟเมืองไทย ส่วนสมปองนั้น ฟอร์มเอาแน่ไม่ได้

ถ้าเป็นไปได้อยากให้ปิยะพงษ์เกิดช้ากว่านี้ซัก 20 ปี

แต่แค่นี้ก็มีความสุขแล้วล่ะครับ เอาเป็นว่าขอให้ทีมชาติไทยรักษารูปแบบการเล่นแบบนี้ต่อไป แล้วก็ถ้าจะเปลี่ยนโค้ชใหม่ ขอเป็นเยอรมัน ฮอลแลนด์ สเปน อิตาลี บราซิล ขออย่าไปใช้โค้ชอังกฤษอีกเลย

หวังว่า ..บังยี.. คงจะรู้ซึ่งถึงผลของการใช้โค้ชอังกฤษ ว่ามันเป็นยังไง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
lovefootballclub วันที่ : 09/05/2015 เวลา : 11.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveloveball

ฟุตบอลไทยกำลังพัฒนาครับ ตามเชียร์กันตลอด

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
BlueHill วันที่ : 09/09/2011 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

นัดเจอกับซาอุฯ น่าจะเป็นการพิสูจน์ฝีมือถึงอนาคตของทีมชาติไทยชุดนี้อีกครั้งหนึ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
memorandum วันที่ : 08/09/2011 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teenstory

เรามาถูกทางแล้วครับ สิ่งที่สำคัญคือรักษาฟอร์มที่ดีไว้และอย่าประมาทในทุกนัด สู้ๆ ไทนแลนด์

ผมขอฝาก blog เกี่ยวกับเรื่องของชุมชนเศรษฐกิจพอเพียงนะครับ ตอนนี้กำลังเริ่มหัดเขียน blog อยู่ สามารถเข้าไปอ่านและแนะนำได้เลยครับ

http://www.oknation.net/blog/teenstory/2011/09/06/entry-1

ขอบคุณครับ ^^

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เด็กหญิงมะลิ วันที่ : 08/09/2011 เวลา : 10.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baangmaan

ก่อนอื่นขอขอบคุณสมาคมฯที่เลือกวินนี่
และการส่งเสริมไทยลีกของชาวไทยและสมาคมฟุตบอลโดยเฉพาะนายก (ขอให้เครดิตบ้าง)
กองหน้าอย่างธีรศิลป์และสมปองตัวใหญ่พอดูจึงสามารถฟัดเหวี่ยงกับโอมานได้
นัดหน้าพบกันที่ราชมังคลาฯ นะจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สมชัย วันที่ : 08/09/2011 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

เขียนได้โดนมากครับ เราต้องเล่นสไตส์นี้ครับ สมัยรอบสันใช้โยนสะเปะสะปะอย่างเดียว นักเตะไทยเสริมเรื่องฟิตเนสให้กล้ามเนื้อแข็งแกร่งสู้แรงปะทะได้แบบพวกสเปนที่อัดกับพวกไวกิ้งตัวใหญ่ๆ เพิ่มความฟิตวิ่งได้ตลอด 90 นาที ทักษะบอลเราไม่เป็นรองครับ เสียแต่หมดแรงไว

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
inzy วันที่ : 07/09/2011 เวลา : 18.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inzakaew

หนทางอีกยาวไกล เห็นด้วยที่ว่ามาถูกทางแล้ว
แต่ผมเสียวๆ โปรแกรมบอลลีก บอลถ้วย2ถ้วย ที่อัดกันแน่นในครึ่งฤดูกาลหลัง แถมทีมชาติเก็บตัวก่อนแข่ง 10 วัน
คิดแล้วปวดหัว
ฤดูกาลที่แล้ว วางแผนกันไม่ดี ส่งผลกระทบกับทีมชาติอย่างชัดเจน ปีนี้ไม่อยากให้เป็นอย่างนั้นอีก

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
arexy13 วันที่ : 07/09/2011 เวลา : 17.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/myarexy13

ปัญหาที่ยังแก้ไม่ตกของทีมไทยเราก็คือการยืนระยะ สังเกต 15 นาทีสุดท้ายซึ่งเป็นช่วงชี้เป็นชี้ตายของผลการแข่งขัน นักเตะเราออกอาการล้าอ่อนแรงจนแทบยกขาไม่ขึ้น(ส่วนใหญ่อาศัยใจสู้)....ควรแก้จุดนี้ ส่วนระบบการเล่นผมเห็นด้วยว่าสไตบอลอักกฤษไม่เหมาะกับนักเตะไทย......ถ้าบังยีคิดจะแก้ตัว ควรให้โอกาสกับน้าวิน คุมทีมแบบอิสระอย่าเข้าไปก้าวก่ายน้าเขา เหมือนที่ผ่านๆมา น่าจะมีอนาคตมากขึ้น.....

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายประโยชน์ วันที่ : 07/09/2011 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/automotive

เห็นด้วยครับ ไม่ได้ดบอลไทยสนุกมานานแล้ว
อยากให้สมาคมคิดถึงคำพูดของ วินนี่ ที่พูดหลังจบการแข่งขันที่ออสเตรเลียว่า เรามีตัวเลือกน้อยที่จะเอามาเป็นคนทำประตู เขาอยากเห็นบอลสโมสรของไทยใช้ผู้เล่นคนไทยให้มากกว่านี้ เขาจะได้มีตัวเลือกมากขึ้น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 07/09/2011 เวลา : 16.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เมื่อวานทีมไทยเล่นดีครับ
ที่ต้องแก้ไจคือพละกำลัง ดูเหมือนจะ"หมด"กันเร็วเกินไป

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]