• evenure
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-01
  • จำนวนเรื่อง : 63
  • จำนวนผู้ชม : 69597
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8 คน
soccer&co
ทรรศนะเกี่ยวกับกีฬาต่างๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/evenure
วันอาทิตย์ ที่ 1 กรกฎาคม 2555
Posted by evenure , ผู้อ่าน : 1926 , 15:42:21 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

เชื่อว่าใครก็ตามที่ติดตามดูบอลยูโรมาตั้งแต่ แล้วเห็นฟอร์มการเล่นของทีม"อินทรีเหล็ก" เยอรมัน ก็คงคิดเหมือนๆกันว่า ปีนี้เยอรมันมา่แน่

ทั้งฟอร์มการเล่น ประสิทธิภาพการทำประตู สถิติที่ยอดเยี่ยมจากการชนะแมตช์ทางการ 15 นัดรวด นับตั้งแต่นัดชิงที่ 3 บอลโลก รอบคัดเลือกยูโร จนมารอบสุดท้ายจนถึงนัดชนะกรีซ 4-2

บวกกับลักษณะเฉพาะตัวของบอลเยอรมัน ซึ่งรวมถึงคนเยอรมันด้วย ที่มีวินัยสูง ทำงานอย่างเป็นระบบ และมีจิตใจที่สู้ไม่ถอย ทั้งหมดรวมกันจึงแทบมองไม่เห็นโอกาสที่เยอรมันจะพลาดแชมป์ไปได้

ยิ่งบวกกับฟอร์มการเล่นของทีมคู่แข่งอื่นๆในรอบแรกแล้ว ไม่มีทีมไหนฟอร์มเทพ เท่าเยอรมันเลย

ทีมที่ดูน่าสนใจหน่อย ก็น่าจะเป็นโปรตุเกสที่ฟอร์มการยิงประตูของโรนัลโด้ เริ่มใกล้เคียงกับตอนที่เล่นให้กับรีล มาดริดขึ้นมาบ้าง 

ส่วนแชมป์เก่าอย่างสเปน แม้จะครองเกมเหนือกว่าคู่ต่อสู้ทุกเกม แต่ประสิทธิภาพการเข้าทำไม่น่าประทับใจเท่าเยอรมัน 

แม้แต่เกมในรอบรองที่เจอกับโปรตุเกส เกม 90 นาทีก็ยังเป็นแบบเดิมก็คือ ครองบอลเยอะ แต่การสร้างโอกาสยิงประตูก็ไม่ได้แตกต่างจากโปรตุเกสซักเท่าไหร่ ถ้าจะว่ากันตามจริง ถ้าฟอร์มการยิงของโรนัลโด้เหมือนกับนัดที่เจอฮอลแลนด์ ทีมที่เข้าชิงอาจกลายเป็นโปรตุเกสแทนไปแล้ว

สเปนเข้าไปรอชิง แต่คู่ชิงกลับไม่ได้กลายเป็นอย่างที่ทุกคนคาดไว้ 

ทีมที่เ้ข้าชิงกลายเป็นอิตาลี ไม่ใช่เยอรมัน

อิตาลีทีมที่เคยตกรอบแรกฟุตบอลโลกในฐานะที่เป็นแชมป์เก่า !

อิตาลีทีมที่ต้องลุ้นผ่านรอบแรกในนัดสุดท้าย ชนิดที่ต้องลุ้นทั้งผลตัวเอง และผลทีมอื่นด้วย

อิตาลีที่เป็นทีมเดียวที่ผ่านเข้ารอบรองไปได้จากการตัดสินด้วยการดวลจุดโทษ

การครองเกมก็ไม่เคยเหนือกว่าคู่ต่อสู้ โอกาสยิงประตูต่อเกมก็ไม่เยอะ

การมาเจอกับเยอรมันในรอบรอง อิตาลีจึงเป็นรองในทุกด้าน

แต่กลับกลายเป็นว่าทุกฝ่ายที่เอาใจช่วยเยอรมัน ทั้งแฟนบอล และสื่อมวลชนของเยอรมัน กลับไม่ได้รู้สึกดีใจเลยสักนิดที่ต้องมาเจอกับอิตาลี

เพราะสถิติที่ผ่านมาในการเจอกันในแมตช์อย่างเป็นทางการ เยอรมันเป็นรองมาตลอด เป็นลักษณะของ "งูเจอเชือกกล้วย"

และก็เป็นอย่างที่กลัวกันจริงๆ อิตาลีสามารถผลิตฟอร์มที่ดีที่สุดในทุกตำแหน่งออกมาได้ทันเวลา บวกกับการจัดแทกติกที่เหมาะสมภายหลังสถานการณ์ที่ได้เปรียบ ทำให้จัดการคว่ำเยอรมันลงได้ในที่สุด  

สเปน หรือ อิตาลี ใครจะเป็นแชมป์ ไม่มีเกจิคนใด ฟันธงได้อย่างแน่นอน เพราะมีหลายปัจจัยเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่มีข้อสังเกตบางอย่างที่ผมจะขอกล่าวถึงเกี่ยวกับเกมนัดชิงคู่นี้

ทีมสเปน ในยุค 4-5 ปีที่ผ่านมา ในยกสถานะเป็นทีม"เทพ" ที่จะหาทีมใดมาต่อกร ได้ยากยิ่ง จากรูปแบบการเล่นที่เน้นการต่อบอลสั้น ทำชิ่ง เล่นกันเป็นทีมอย่างแม่นยำจนแทบไม่น่าเชื่อว่าคนพวกนี้ยังเป็นมนุษย์อยู่หรือไม่ เพราะแทบไม่มีความผิดพลาดในการต่อบอลเลย

ทุกเกมที่สเปนลงเล่น มักจะครองบอลได้มากกว่าคูี่ต่อสู้แทบทุกครั้งไป ยิ่งรวมกับนักเตะที่มีความสามารถในระดับโลกแทบทุกตำแหน่ง ตั้งแต่ผู้รัักษาประตู กองกลาง ไปจนถึงแผงหน้า  จึงไม่น่าแปลกใจกับความสำเร็จอย่างต่อเนื่องของสเปนในยุคนี้ 

แต่สิ่งหนึ่งที่ผมเชื่อว่าเป็นจุดอ่อนของสเปนในยูโรปีนี้ ที่ยังไม่ถูกเปิดเผยออกมาคือการขาดกองหน้าที่ไว้ใจได้

เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันมากสำหรับแผนการเล่นของสเปนในยูโรครั้งนี้ ที่มักจะไม่ใส่กองหน้าอาชีพลงเป็น 11 คนแรกของบิเซนเต้ เดล บอสเก้ ซึ่งการตัดสินใจแปลกเช่นนี้ ส่วนหนึ่งอาจมาจากการขาดหายไปของกองหน้าเบอร์หนึ่งที่เต็มเปี่ยมไปด้วยสัญชาติญาณศูนย์หน้าอย่างดาวิด บีญ่า โดยกุนซือใหญ่แดนกระิทิงอาจคิดว่า ถ้าจะใส่กองหน้าที่ไม่คมเืท่าบีญ่าลงไป ก็สู้อัดแดนกลาง ที่นักเตะแต่ละคนฝีเท้าระดับโลกทั้งนั้น ลงไปแทนที่จะเก็บไว้ที่ม้านั่้งสำรองให้เสียของ โดยเขาอาจเชื่อว่า 1. ถ้าครองเกมได้มากกว่า นวดไปเรื่อยๆ เดี๋ยวก็ยิงได้เอง  2. กองกลางทุกคนของสเปนก็ยิงประตูเป็นและยิงได้ดีแทบทุกคน 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น นี่เป็นแค่มุมมองของคนที่พอจะดูบอลเป็นคนหนึ่งเท่านั้น กุนซือระดับโลกที่ทั้งเคยพาสเปนเป็นแชมป์โลก และพารีล มาดริด เป็นแชมป์ยุโรปตั้งหลายสมัย น่าจะมีอะไรที่ลึกซึ้งกว่านี้ และแผนการเช่นนี้อาจจไม่ใช่การแก้ปัญหาเหมือนที่ผมได้แสดงข้อคิดเห็นไว้ แต่อาจเป็นแนวทางการเล่นที่เค้าคิดค้นขึ้นมาเพื่อนำทีมไปสู่ชัยชนะก็เป็นได้ 

ด้านอิตาลี ใครที่ติดตามฟุตบอลทัวร์นาเมนต์ระดับโลกมาอย่างต่อเนื่อง ก็จะเห็นลักษณะที่เป็นธรรมชาติของอิตาลีในทุกๆรายการคือ เครื่องร้อนช้า ช่วงแรกที่ลงเล่นฟอร์มจะไม่น่าประทับใจ จนบางครั้งก็ทะลึ่งตกรอบแรกไปซะเลย แต่ถ้าผ่านมาได้ อิตาลีจะค่อยๆเก่งขึ้นมาเรื่อยๆ จนหลายครั้งทะลุถึงนัดชิง และบางครั้งก็ถึงแชมป์เลย

ในการแข่งขันยูโรครั้งนี้ ฟอร์มการเล่นโดยรวมในรอบแรก ก็ยังไม่น่าประทับใจเช่นเดิม แต่เพราะมีนักเตะสองคนที่คอยแบกทีมจนผ่านมาถึงรอบนี้ก็คือ บุฟฟ่อน ที่เซฟเป็นพัลวัน กับ ปิร์โล่ที่ฟอร์มการเล่นในยูโรครั้งนี้ จัดได้ว่าเป็นฟอร์มการเล่นของกองกลางในอุดมคติ ที่ไม่สามารถจะร้องขออะไรได้มากไปกว่านี้อีกแล้ว ทั้งการเล่นบอลสั้น จ่ายทะลุช่อง ตัดหลังแบ็ค วางยาว คุมจังหวะเกม ปิร์โล่ทำทุกอย่างและทำได้ไม่มีที่ติอีกด้วย ถ้าอิตาลีสร้างเซอร์ไพรส์เป็นแชมป์ได้จริงๆ ปิร์โล่นี่แหละเหมาะสมกับตำแหน่งผู้เล่นยอดเยี่ยมเป็นที่สุด และถ้าได้บัลลง ดอร์ ก็ไม่น่าเกลียดอะไร เพราะเค้าเป็นจักรกลสำคัญในการนำยูเว่ เป็นแชมป์สคูเด็ตโต้ปีที่ผ่านมา

เทียบกันตำแหน่งต่อตำแหน่งแล้ว

คาซิยาส กับ บุฟฟอน กินกันไม่ลง เหนียวสุดยอดด้วยกันทั้งคู่

กองหลัง ไม่ดีพอๆ กัน 
สำหรับสเปนอาจเป็นเพราะเป็นเข้าคู่เซ็นเตอร์ระหว่างนักเตะจากรีล มาดริดกับบาร์ซ่า จากที่ปกติ เป็น บาร์ซ่าคือปูโยลกับปิเก้ยืนคู่กันมาตลอด ความเข้าใจระหว่างกันจึงลดลงในระดับหนึ่ง และการหุบเอารามอสมาไว้ตรงกลางก็ทำให้คุณภาพด้านขวาลดลงไปพอควร แต่ดีที่ด้านซ้ายปีนี้ฟอร์มดีมาก 
ด้านอิตาลี ตั้งแต่หมดยุคคันนาวาโร่ไป ก็ดูแล้วไม่น่าเชื่อถือเช่นแต่ก่อน ที่คิดจะอุดแล้ว โอกาสที่ทีมตรงข้ามจะเข้าไปยิงได้แทบเป็นไปไม่ได้ แต่เซ็นเตอร์ปัจจุบันอย่างคิเอลลินี่ ดูโหงวเฮ้งไม่ให้เลย แล้วเวลาเล่นก็ดูไม่ค่อยนิ่งอีกต่างหาก

กองกลาง สเปนกับอิตาลีดีกันไปคนละอย่าง
สเปนเป็นบอลชิ่งสั้น แม่นยำ จึงครองเกมได้ดีกว่าอิตาลีแน่
แต่อิตาลี อาจครองเกมสู้สเปนไม่ได้  แต่จังหวะทีเด็ดทีขาดและการฉกฉวยโอกาสดูจะดีกว่าสเปน ส่วนหนึ่งก็เพราะมีกองหน้าคอยสนับสนุน ซึ่งเป็นสิ่งที่สเปนมักไม่ค่อยนำมาใช้ในยูโรครั้งนี้ 

กองหน้า อันนี้อิตาลีเหนือกว่าสเปน
เพราะอิตาลีมีกองหน้าอาชีพให้เลือกตั้ง 3 ตัว แต่ละตัวมีคุณสมบัติแตกต่างกัน บาโลเตลลี่ มีความคล่อง เบสิกดี ยิงประตูได้ ส่วนคาสซาโน่ บทบาทเด่นคือการสร้างสรรค์เกมในแดนหน้า สำหรับดิ นาตาเล่เป็นตัวปิดสกอร์ชั้นยอด
ขณะที่สเปน หากเล่นแบบที่ผ่านมา ก็คือ ไม่มีกองหน้า ส่วนกองหน้าที่มีอยู่ที่พอจะเป็นความหวังได้คือตอร์เรส ที่ฟอร์มในช่วงท้ายฤดูกาลเริ่มกลับมาหลังจากช่วงแรกฟอร์มฝืดจนช่วงหนึ่งถึงกับหลุดทีมชาติเลยทีเดียว 

ถ้าคิดตามนี้ผมว่าอิตาลีคงเป็นแชมป์ยูโรปีนี้ แต่อย่างที่บอกปัจจัยแห่งชัยชนะในเกมฟุตบอลมีหลายปัจจัยทั้งกรรมการ การวางแผนของโค้ช ฟอร์มการเล่นของนักเตะในเกมนั้นๆ และที่สำคัญคือเรื่องโชคและดวงด้วย 

อย่างไรก็ตามไม่ว่าทีมไหนจะเป็นแชมป์แต่เชื่อว่าคงได้เห็นเกมที่สนุก โดยเฉพาะคนที่ชอบดูเรื่องของเทคนิคการเล่นฟุตบอล กับ แทกติกการวางแผนของกุนซือ ที่ทีมชาติทั้งสองต่างก็จัดอยู่ในระดับสุดยอดของโลก

สเปน จะสร้างประวัติศาสตร์เป็นแชมป์รายการใหญ่ 3 ครั้งติดต่อกันได้หรือไม่ หรืออิตาลีจะกลับมาทวงความยิ่งใหญ่กลับมาอีกครั้ง หลังจากความสำเร็จครั้งสุดท้ายในฟุตบอลโลกปี 2006 ไม่เกินตีห้าวันพรุ่งนี้ ได้ทราบกันแน่นอน


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนเล่าเรื่อง วันที่ : 02/07/2012 เวลา : 14.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daniel

สไตล์ของสเปนนี่เขาเรียกว่า สูงสุดคืนสู่สามัญครับ เพราะสุดท้าย ฟุตบอลที่เล่นอยู่กับพื้นและไหลไปตามจังหวะการตวัดของเท้านักฟุตบอล คือ วิธีการเล่นที่ลงตัวที่สุด
ผมเชื่อว่าสไตล์แบบนี้จะได้รับการยอมรับและนำไปปรับใช้กับบรรดาทีมชาติต่าง ๆ และสโมสรดัง ๆ อย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม การไม่มีศูนย์หน้าอาชีพตัวจริง ก็จะเป็นจุดอ่อนอยู่ดี
ผมหวังว่าบรรดาทีมในพรีเมียร์ลีกของเราและทีมชาติจะได้นำเอาสไตล์การเล่นแบบนี้มาใช้ให้รูปแบบฟุตบอลของเราพัฒนาขึ้นจากพื้นฐานอย่างแท้จริงได้ครับ แล้วก็พอเหอะกับพวกตัวเล่นจากแอฟริกาบางคนที่เอาแรงกับตัวมาแลก โดยที่ไม่ได้สร้างสรรค์เกมส์แต่อย่างใดครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
evenure วันที่ : 02/07/2012 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/evenure

ผลการแข่งขันที่ออกมาวันนี้ มันไม่สะท้อนรูปเกมเลยนะครับ
ไม่น่าเชื่อว่าเกมนี้ อิตาลีครองบอลสูสีกับสเปนเลยแฮะ ทั้งที่ตอนแรกคิดว่า สเปนน่าจะครองได้เยอะกว่ามาก แล้วอิตาลีเน้นสวนคมๆเอา
โอกาสยิงก็ใกล้กัน ไม่ห่างกันมาก
อย่างที่คุณ anonym บอกครับ เกมนี้มันตัดสินกันที่ความคมจริงๆ
วันนี้เป็นวันที่สเปนผลิตฟอร์มได้ดีที่สุดในทัวร์นาเมนต์แล้วล่ะครับ มาถูกที่ ถูกเวลาจริงๆ
ส่วนอิตาลี ฟอร์มที่ดีที่สุดเอาไปทิ้งไว้ที่รอบรองแล้วครับ
ดีใจกับแฟนสเปนทุกคนครับ ความรู้สึกส่วนตัวกับสเปนอยู่กลางๆครับ ไม่ชอบแต่ก็ไม่ได้ชิงชังอะไร สิ่งที่ชอบสเปนคือความสวยงามในการต่อบอล ที่ไร้เทียมทานจริงๆในยุคนี้
สำหรับแฟนอิตาลี ไม่ต้องเสียใจไปหรอกครับ คุณทำได้ดีที่สุดแล้วครับ แต่ที่น่ากังวลคือหลังจากนี้มากกว่า เมื่อไม่มีปิร์โล่ แล้วอิตาลีจะเป็นยังไง
แต่สิ่งหนึ่งที่พบเห็นจากอิตาลีอยู่บ่อยๆคือ อิตาลีไม่เคยสิ้นนักเตะที่เป็น"ฮีโร่" เลยครับ คิดว่าต่อไปคงจะผลิตใครซักคนมาเป็นแทน ปิร์โล่ได้

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 02/07/2012 เวลา : 07.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สเปนชนะไปแบบพลิกความคาดหมาย 4 : 0
เหลือเชื่อจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Anonym วันที่ : 02/07/2012 เวลา : 00.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anonym

ไม่เห็นด้วยตรงกองกลางครับ สเปนคือทีมที่มีกองกลาง ดีที่สุดโนโลกครับ แม้กองกลางพวกนี้จะไปเล่นในตำแหน่งหน้าก็เถอะ เช่น อิเนียสต้า ซาบี ซิลบา อลอนโซ่ ถ้าจะให้เทียบจริงๆ มีแค่ ปิโล่ คนเดียวใน อิตาลี ที่จะเทียบได้ครับ

นัดนี้ตัดสินที่ความคมครับ และสเปนมีโอกาสเหนือกว่า เพราะสร้างโอกาสยิงได้มากกว่าแน่ครับ วัดกันที่ความคม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
rattiya วันที่ : 01/07/2012 เวลา : 23.09 น.

เชียร์สเปนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 01/07/2012 เวลา : 17.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ใช่ครับ
ิอยากให้เล่นเกมเอนเตอร์เทนคนดู
อยากดูฟุตบอลสนุกๆ ในนัดชิง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]