• evenure
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-01
  • จำนวนเรื่อง : 63
  • จำนวนผู้ชม : 69597
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8 คน
soccer&co
ทรรศนะเกี่ยวกับกีฬาต่างๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/evenure
วันพุธ ที่ 21 สิงหาคม 2556
Posted by evenure , ผู้อ่าน : 682 , 01:35:40 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill , สมชัย โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ ไม่ได้เขียน blog มาซะนาน เปิดมาดูอีกที เขียนไปครั้งล่าสุดเมื่อปีที่แล้ว ( 1 สิงหาคม 2555) 

ผมไม่ได้เป็น blogger หรือนักเขียนมืออาชีพน่ะครับ เวลาจะเขียนอะไรมันต้องมีแรงบันดาลใจ ถึงจะเขียนออกมาได้ ผมนี่นับถือคอลัมนิสต์ในหนังสือพิมพ์จริงๆ ที่สามารถเขียนเรื่องราวต่างๆออกมาได้ทุกๆวัน แล้วก็เขียนได้ดีเท่าๆกันทุกวันซะด้วยนะครับ

มาที่ประเด็นหัวข้อนะครับ สืบเนื่องจากวันนี้ดูรายการทีวีหลายๆช่อง เริ่มตั้งแต่ดูละครทางช่อง 11 ที่มีทั้งฉาก action (สส.ประชาธิปัตย์บีบคอตำรวจในสภา) ฉาก romantic (ประธานสภาชื่นชนสาวน้อยขัตติยาว่า สวย ; สงสัยชอบของแปลกหรือตาผมไม่ถึงเองครับท่าน) แล้วฉากประชันฝีปากกันระหว่าง 2 ฝ่ายซึ่งน่าจะเป็น theme หลักของละครเรื่องนี้ เพราะไม่มีเนื้อหาสาระเกี่ยวกับบ้านกับเมืองแม้แต่น้อย

จากนั้นก็มา ดู Thai PBS ที่เอาเรืองการแก้รัฐธรรมนูญมาคุยต่อโดยร่วมสนทนาโดยสว.รสนา กับ สว.สมชาย ซึ่งทั้งสองคนก็ร่วมกันคัดค้านการที่จะให้สว.มาจากการเลือกตั้งล้วนๆ  ซึ่งคุณรสนาก็ได้เสนอแนวทางที่ดีคือ ให้เลือกสรรมาจากกลุ่มอาชีพต่างๆ ให้เหลือซัก 3 คนสุดท้ายแล้วค่อยให้ประชาชนเลือกกันอีกที ซึ่งผมก็ค่อนข้างเห็นด้วยกับวิธีการนี้

จากนั้นดู Voice TV ครับ รายการ Daily dose ของมล.ปลื้ม ซึ่งก็มีเนื้อหานำเสนอที่ค่อนข้างดี แต่ติดตรงการแสดงความคิดเห็นของเขา จะมีอคติกับฝ่ายตรงข้ามเสื้อแดงแบบเต็มเหนี่ยว

สุดท้ายข้ามไปดูช่องของเสื้อแดง เป็นรายการของ บก.ลายจุด ก็ลองฟังดูครับ พบว่าเค้าก็มีความคิดที่ดีทีเดียวครับในเรื่องการปฎิรูปการศึกษา และก็มีอีกหลายเรื่องที่ฟังเค้าตอบคำถามจากที่มีคนส่ง line เข้าไปถาม ผมว่าเค้าก็ตอบได้ค่อนข้างมีเหตุผลกว่าคนฝั่งเสื้อแดงหรือรวมทั้งฝั่งเสื้อเหลืองหลายๆคน ที่มักจะตอบแบบเอาให้คนดูฝั่งตัวเองมันส์เข้าว่า

มันทำให้ผมคิดขึ้นมาได้อย่างหนึ่งว่า ถ้าเกิดผมเป็นเสื้อเหลืองแบบเข้มข้น คงไม่มีทางไปเปิดดูช่องเสื้อแดง หรือแค่เห็นชื่อว่าเป็น บก.ลายจุด ซึ่งถือว่าเป็นตัวเอ้ของฝั่งเสื้อแดงเลย ผมคงไม่ได้ฟังว่าเค้าจะพูดอะไรต่อ 

ในทางกลับกัน ถ้าผมเป็นเสื้อแดงแบบเข้มข้นคงไม่มีทางไปเปิดดูช่อง Thai PBS ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ของพวกอำมาตย์ตามความเห็นของเสื้อแดงเป็นแน่ หรือเห็นชื่อ รสนา หรือ สมชาย แสวงการ ก็คงไม่ฟังเช่นกัน

ซึ่งจะทำให้เสียโอกาสในการได้ฟังแนวคิดดีๆไป จากการถูกอคติบดบังตั้งแ่ต่ต้น

ตอนนีี้ผมเชื่อว่า คนส่วนใหญ่ในชาติของเรากำลังให้ความสนใจการเมืองแบบเดียวกับที่ให้ความสนใจกีฬา

เอาง่ายๆเลยครับ แฟนแมนยู จะรู้สึกไม่ชอบ รังเกียจ สมเพช อะไรก็แล้วแต่ที่เป็นลิเวอร์พูล ส่วนแฟนลิเวอร์พูลก็จะรู้สึกในทำนองเดียวกันกับสิ่งที่เป็นแมนยู โดยไม่สนใจข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นว่าเป็นยังไง (แต่ปัจจุบันผมว่าเริ่มมีแฟนบอลทั้ง 2 ทีมจำนวนไม่น้อยที่เริ่มคลายอคติตรงนี้ลงไปได้พอสมควร)

ในทางการเมืองทุกวันนี้ ก็คล้ายกันคือ เสื้อแดง+เพื่อไทย ปฎิเสธทุกอย่างที่สืบเนื่องมาจากเสื้อเหลือง + ประชาธิปัตย์ โดยแทบไม่ได้พิจารณาเนื้อหาข้่างในด้วยใจเป็นกลางเลย

และเสื้อเหลือง + ประชาธิปัตย์ ก็ปฎิเสธทุกอย่างที่สืบเนื่องมาจากเสื้อแดง+เพื่อไทยโดยแทบไม่ได้พิจารณาเนื้อหาข้่างในด้วยใจเป็นกลางเช่นเดียวกัน

คำถามจากแม่ผมตอนผมเด็กๆ แล้วชอบแอบมาเชียร์แมนยูตอนกลางคืนคือ "ถ้าแมนยูชนะแล้วจะได้อะหยังโตยเปิ้นก๋า" คำแปล "ถ้าแมนยูชนะแล้วจะได้อะไรกับเค้าไหม"

ผมก็อยากถามพวกท่านที่เสื้อมีสีสรรทั้งหลายเหมือนกันครับว่า " ถ้าฝ่ายที่ท่านเชียร์ชนะ ท่านจะได้อะไรกับเค้าไหม"

พวกท่านก็น่าจะตอบว่า บ้านเมืองจะไม่ล่มจม ประเทศชาติจะได้มีเศรษฐกิจเจริญรุ่งเรือง

แต่เอาเข้าจริงๆแล้ว ประโยชน์เกือบทั้งหมดก็ตกอยู่กับหัวหน้าฝ่ายที่ท่านเชียร์กันอยู่นั่นแหละครับ

เหตุการณ์บ้านเมืองทุกวันนี้ ที่หลายคนมองว่าแตกแยก แต่ผมกลับมองว่าน่าจะใช้ให้เป็นโอกาสในการให้ประชาชนทั้งเสื้อเหลือง เสื้อแดง ที่แนวความคิดแตกต่างกันแบบสุดขั้ว แต่ผมเชื่อว่าในส่วนของมวลชนทั้งสองฝ่ายมีความประสงค์ดีต่อประเทศชาติเหมือนกัน ได้มีโอกาสมานั่งคุย โดยพยายามหาตัวแทนจากแต่ละฝ่ายที่มีอคติต่ออีกฝ่ายอย่างเบาบางที่สุดและไม่ยึดโยงกับนักการเมืองหรือกลุ่มการเมืองใดๆ มาร่วมสนทนาเพื่อ "หาจุดร่วมและสงวนจุดต่าง" กันไว้ก่อน  ซึ่งผมเชื่อว่าถ้าคุยกันเฉพาะเรื่องแนวคิดในการปรับปรุงพัฒนาประเทศอย่างเดียว ไม่หยิบเรื่อง ทักษิณ อภิสิทธิ์ ทหาร อำมาตย์ อะไรพวกนี้มาด้วย เราน่าจะได้แนวทางการพัฒนาประเทศที่ยอดเยี่ยมมากครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ประเทศไทยทีเดียว

อยากให้ทุกฝ่ายครับ มองข้ามจุดอุปสรรคเล็กๆพวกนี้ไปให้ได้ ตอนนี้ผมว่าเรื่องทักษิณ อภิสิทธิ์ ทหาร อำมาตย์ อะไรพวกนี้เป็นเส้นผมที่กำลังบังภูเขาแห่งความคิดในการปรับปรุง พัฒนาประเทศชาติของเรา หากเราขจัดหรือก้าวข้ามมันไปได้ก็อาจได้พบคำตอบของประเทศ ที่อาจจะไม่ได้คะแนนเต็ม 10 แต่ได้ 7 ได้ 8 ก็ยังดี

มันน่าจะถึงเวลาแล้ว ที่เราจะเป็นประชาธิปไตย ซึ่งสะท้อนความต้องการและเจตนารมณ์ของประชาชนในชาติอย่างแท้จริง ไม่ใช่ตกเป็นแค่เบี้ยในหมากเกมการเมืองที่คอยให้กลุ่มอำนาจเพียงไม่กี่กลุ่มคอยบงการให้ล้างผลาญกันเองอยู่อย่างนี้

 

สุดท้ายฝากเตือนสติให้คนทุกฝ่ายในสังคมด้วยพุทธภาษิตบทนี้ครับ

ทุลฺลโภ องฺคสมฺปนฺโน แปลว่า คนที่สมบูรณ์พร้อมทุกอย่าง หาได้ยาก

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
evenure วันที่ : 22/08/2013 เวลา : 00.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/evenure

ยินดีที่ได้รู้จัก เพื่อนร่วมอุดมการณ์ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สมชัย วันที่ : 21/08/2013 เวลา : 08.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

ขอบคุณ จขบ. ที่ช่วยเขียนความในใจของผมที่มีต่อการเมืองปัจจุบัน
หลายฝ่ายต่างสีเสื้อ ถ้าพิจารณาดูดีๆอาจมีรสนิยมคล้ายกันได้ อาทิ เชียร์ทีมฟุตบอลเดียวกัน ชอบอาหารแบบเดียวกัน แต่พอความคิดการเมืองแตกต่างกัน กลับเอาสิ่งนี้เป็นหัวข้อสำคัญ ในการผลักให้อีกฝ่ายไปยืนอีกข้าง นักการเมืองมาแล้วก็ไป บางครั้งก็เปลี่ยนค่ายเปลี่ยนพรรค ประชาชนต้องไม่ตกเป็นเครื่องมือของนักการเมือง เราต้องใช้เขาทำงาน ไม่ใช่ให้เขามาใช้เราและปั่นหัวเราเล่น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
drpichai วันที่ : 21/08/2013 เวลา : 04.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/drpichai

เวลาหมากัดกัน ผมไม่ค่อยได้เลือกข้างหรอก บางครั้งก็จะเอาน้ำร้อนสาด(แม่ง)ทั้งสองตัวที่มาส่งเสียงรบกวนครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
drpichai วันที่ : 21/08/2013 เวลา : 04.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/drpichai

เวลาหมากัดกัน ผมไม่ค่อยได้เลือกข้างหรอก บางครั้งก็จะเอาน้ำร้อนสาด(แม่ง)ทั้งสองตัวที่มาส่งเสียงรบกวนครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2013 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]