• ชาร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chaiyaprukthailand@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 752
  • จำนวนผู้ชม : 3405012
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9308 คน
เอ็กซิท (สงวนลิขสิทธิ์ภาพและเรื่องในบทความทั้งหมดนี้ การนำไปทำซ้ำแม้แต่ส่วนใดส่วนหนึ่ง จะต้องได้รับการอนุญาตก่อน)
ภาพสวยสวยเรียงร้อยไว้กับคำคิดของคนแสวงหา ในยุคการเมืองไร้ราก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/exit
วันพฤหัสบดี ที่ 14 มิถุนายน 2550
Posted by ชาร , ผู้อ่าน : 28203 , 07:58:25 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

ภายในสวนเกอเก็นฮอฟ (Keukenhof) ที่เมืองลีสเสะ (Lisse) ประเทศเนเธอร์แลนด์ นอกจากจะเป็นสวนสวยที่ร่มรื่นและชวนตื่นตาไปกับดอกทิวลิปหลากสีสันแล้ว ยังมีหอแสดงพืชพันธุ์ไม้อยู่อีก 4 แห่งด้วยกัน หนึ่งในจำนวนนั้นมีชื่อว่า Willem Alexander Pavilion ซึ่งเป็นการตั้งชื่อตามพระนามของเจ้าชายวิลเลม อเล็กซานเดอร์ มกุฎราชกุมารแห่งราชวงศ์ Orange ของเนเธอร์แลนด์ หอแห่งนี้ใช้แสดงทิวลิปพันธุ์ต่าง ๆ และดอกไม้อื่น ๆ แต่หลังจากช่วงต้นเดือนพฤษภาคมเมื่อดอกทิวลิปเริ่มโรยรา ก็จะมีการนำดอกลิลลี่มาจัดแสดงให้ชมแทน

 

ดอกลิลลี่ได้ชื่อว่าเป็นดอกไม้แห่งเจ้าหญิง ชื่อภาษาอังกฤษใช้ว่า Lily แต่ถ้าเป็นชื่อทางวิชาการก็จะเรียกว่า Lilium hybrids ลิลลี่เป็นพืชประเภทที่มีหัวอยู่ใต้ดินเช่นเดียวกับดอกทิวลิป แต่ที่ดูจะเหนือกว่าก็คือดอกลิลลี่มีกลิ่นหอมซึ่งดอกทิวลิปไม่มี ส่วน หัว หรือ Bulb ที่ว่าก็คือลำต้นซึ่งใช้สะสมอาหารอยู่ใต้ดินของพืชกลุ่มนี้ เมื่อหัวของดอกลิลลี่มีการพัฒนาเจริญเติบโตเต็มที่ ยอดใหญ่ก็จะกลายเป็นลำต้นโผล่ขึ้นเหนือดิน ส่วนยอดก็จะแตกออกเป็นช่อดอก ที่มี 6 กลีบแยกออกจากกัน ใจกลางมีเกสรตัวผู้ชูให้เห็นเด่น

 

ลิลลี่เป็นได้ทั้งไม้ตัดดอกและไม้กระถาง บ่อยครั้งที่เคยเห็นการมอบให้ดอกลิลลี่กันทั้งกระถาง ซึ่งก็ไม่ได้เป็นการให้ที่เปล่าประโยชน์ เพราะเมื่อดอกลิลลี่ในกระถางถึงวาระของการโรยราแล้ว แต่ต้นก็ยังไม่ตาย ยังสามารถนำรากไปใช้ปลูกได้อีก

 

ลิลลี่เป็นดอกไม้เมืองหนาว ต้นกำเนิดอยู่ในทวีปเอเชียแถว ๆ จีนและญี่ปุ่นนี่เอง เป็นดอกไม้ที่มีสีสันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสีขาว สีชมพู สีเหลือง สีส้ม สีแดง หรือมีสองสีในดอกเดียวกัน บางสายพันธุ์มีจุดกระบนกลีบดอกดูสวยงามไปอีกแบบหนึ่ง

เสน่ห์ความงามและกลิ่นหอมของดอกลิลลี่ ทำให้ร้านดอกไม้หลายเจ้านำชื่อลิลลี่มาตั้งเป็นชื่อทำการค้า และยังเป็นดอกไม้ที่บรรดาร้านดอกไม้มีความต้องการที่จะได้มาจำหน่าย แม้จะมีราคาสูงแต่ดอกลิลลี่ก็มียอดการซื้อขายสูงเป็นอันดับที่ห้า รองลงมาจาก ดอกกุหลาบ ดอกเบญจมาศ ดอกทิวลิป และดอกคาร์เนชัน

 

ปัจจุบันในเมืองไทยของเราสามารถปลูกดอกลิลลี่ได้เองแล้ว โดยมีการนำเข้าหัวพันธุ์จากเนเธอร์แลนด์ปีละไม่น้อยกว่าครึ่งล้านหัว ดอกลิลลี่ชอบความเย็นที่อุณหภูมิตอนกลางวันไม่ควรเกิน 20 องศาเซนเซียส เพราะฉะนั้นถ้าอยากเที่ยวดูดอกลิลลี่ ก็ต้องขึ้นไปบนพื้นที่สูง ไม่ว่าจะเป็นที่เชียงใหม่ เชียงราย เลย ตาก หรือกาญจนบุรี

 

ดอกลิลลี่ให้ความหมายทางศาสนาถึงความบริสุทธิ์ ดอกสีขาวจึงมีความหมายถึงพระแม่มารี ในขณะที่ดอกสีแดง ก็ให้ความหมายถึง ความรักที่บริสุทธิ์ อ่อนหวาน และอ่อนไหว หรือความรักแรก ด้วยความหมายแบบใสใสนี้เอง ทำให้ดอกลิลลี่เป็นดอกไม้ที่มอบให้กันได้ไม่ว่าจะเป็น เพื่อน ญาติพี่น้อง หรือคนรักกัน อย่างไม่ต้องเคอะเขิน

 

ดอกลิลลี่ถูกจัดให้เป็นดอกไม้ประจำราศีของผู้คนถึง 2 ราศี ด้วยกัน กับคนราศีกุมภ์ (23 มกราคม-19 กุมภาพันธ์) ที่เป็นดอกสีแดง สีชมพู สีขาว สีส้ม และสีเหลือง และคนราศีพฤษภ (21 เมษายน-22 พฤษภาคม) ที่เป็นดอกสีขาว ด้วยว่าดอกลิลลี่นี้จะบ่งบอกถึงผู้คนที่มีบุคลิกลักษณะรักการใช้ชีวิตอย่างเป็นอิสระ พอใจที่ได้ใช้ชีวิตอย่างสนุกสนาน มีความสุขที่ได้อยู่กับเสียงหัวเราะ ที่ซ่อนพรางความรู้สึกโรแมนติกเข้าไว้พร้อมที่จะนำออกมาใช้ใฝ่หาความรัก

 

คนที่ฝังอารมณ์อยู่กับดอกลิลลี่จึงมักเป็นคนที่ซ่อนเสน่ห์อยู่ได้ไม่ลึกจนเกินไป และรู้ที่จะจริงจังกับความรักในปริบทของความรักคือการให้ แม้จะดูเหมือนต้องเก็บงันความรู้สึกต่าง ๆ ไว้มากมาย แต่เมื่อถึงเวลาปลดปล่อยในช่วงแห่งกระแสพิศวาส ตามตำราท่านว่าท่วงท่าลีลาความเร่าร้อนก็ดูจะบรรเลงด้วยการให้อย่างเต็มเปี่ยมด้วยความรัก และอิ่มเอมด้วยความรู้สึกที่ดีดีต่อกัน

ในคืนวันของบรรยากาศข่าวลือสะพรั่งในบ้าน ไม่รู้ว่าบรรดาผู้คนที่กำลังเสพสังวาสทางการเมืองอย่างหน้าดำคร่ำเครียดกันอย่างทุกวันนี้ จะมีใครบ้างไหมหนอ..ที่พอจะยอมปันใจให้แม่ดอกลิลลี่กันบ้าง !!!

ชาร / 14 มิถุนายน 2550
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ชาร วันที่ : 17/02/2008 เวลา : 21.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/exit

ใน Photo Gallery มีภาพชุด Keukenhof ชุดละ 10 ภาพ มีภาพลิลลี่ ทิวลิป และอื่น ๆ อีกมากครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Yai_Nid วันที่ : 01/07/2007 เวลา : 01.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/YaiNid
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะhttp://www.oknation.net/blog/konlangkow

นอกจากสวยสง่างาม แล้วยังมีกลิ่นหอมด้วย
ช่วยไม่ได้หากจะมีใครต่อใครพากังหลงไหล
ดีจังที่สามารถปลูกบ้านเราได้

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
nobody007 วันที่ : 30/06/2007 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nobody007
The slower u go, the more u see the movement of life. ; ) :M.M. Prishvin. 


---ภาพสวยมากครับ..ฝีมือเยี่ยม..สุดยอด----

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
makkala วันที่ : 15/06/2007 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/makkala


นี่ค่ะ..ดอกลิลลี่ออฟเดอะวัลเลย์ พร้อมข้อมูลนิดหน่อย ดิฉันไม่เคยเห็นของจริง แต่รู้สึกว่าจะมีกลิ่นหอมด้วยนะคะ
Convallaria majalis
A slow but aggressive spreader, Lily of the Valley will tolerate dry conditions after blooming but the foliage will die back. Constant moisture will keep the plants green throughout the growing season. They prefer shade and will grow in most soil types. Fragrant bell shaped flowers are followed by glossy red berries.


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ชาร วันที่ : 15/06/2007 เวลา : 07.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/exit


Lily of the valley จะใช่ดอกไม้ตามภาพนี้หรือเปล่า ใครรู้..ขอเป็นคำชี้แนะด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
makkala วันที่ : 14/06/2007 เวลา : 22.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/makkala

สวยๆทั้งนั้นนะคะ...แล้วมีดอกลิลลี่ออฟเดอะวัลเลย์บ้างมั๊ยคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ราษีไศล วันที่ : 14/06/2007 เวลา : 09.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

สวยสู้ดอกก้านเหลืองของไทยเราไม่ได้เลยนะเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
siampatriot วันที่ : 14/06/2007 เวลา : 08.59 น.
แวะมาเยี่ยมคร๊าบบบบ

คิดถึงลิลลี่(กิ๊ก)สุพรรณ ที่ไปอยู่เนเธอร์แลนด์จัง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2007 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]


เรื่องกิน กับ เรื่องเที่ยว คุณชอบเรื่องไหนมากกว่ากัน
เรื่องกิน
2088 คน
เรื่องเที่ยว
1101 คน

  โหวต 3189 คน