• ชาร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chaiyaprukthailand@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 752
  • จำนวนผู้ชม : 3406015
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9308 คน
เอ็กซิท (สงวนลิขสิทธิ์ภาพและเรื่องในบทความทั้งหมดนี้ การนำไปทำซ้ำแม้แต่ส่วนใดส่วนหนึ่ง จะต้องได้รับการอนุญาตก่อน)
ภาพสวยสวยเรียงร้อยไว้กับคำคิดของคนแสวงหา ในยุคการเมืองไร้ราก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/exit
วันศุกร์ ที่ 23 มกราคม 2552
Posted by ชาร , ผู้อ่าน : 30474 , 10:03:10 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากต่อมอยาก (กิน) เริ่มจะอุดตัน จากการไปจรุงเพลิน-เจริญพุงมื้อกลางวันที่ร้านแดง ปากถนนทางเข้าดอนหอยหลอด ซึ่งเล่าค้างไว้เมื่อวานนี้ ก็กลับเข้าตัวเมืองแม่กลอง เพื่อจะหาสถานที่เดินบดย่อยอาหาร

ตลาดสดเทศบาลเมืองแม่กลอง หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่าตลาดสดแม่กลอง ถูกเลือกเป็นที่เดินเพื่อที่จะผ่านตลาดร่มหุบแถวทางรถไฟทะลุไปวัดหลวงพ่อบ้านแหลม ตลาดนี้มีทั้งของสดของแห้งล่อใจชวนให้ซื้ออยู่ตลอดทาง

ที่มักจะแวะไปซื้อเวลาที่ผ่านไปแถวนี้ก็คือปลาทูนึ่งร้านเจ๊ชุม เจ๊แกขายปลาทูมา 30 กว่าปีแล้ว เดี๋ยวนี้แกขายวันนึง 300-400 เข่ง ปลาทูเจ๊ชุมเป็นปลาทูหน้างอคอสั้นมันทุกเข่งตามตำรับแม่กลอง

ปลาทูแม่กลองบางทีจะได้ยินคนเรียกว่า ปลาโป๊ะ เพราะคนเมื่อก่อนจับปลาทูโดยใช้โป๊ะ แต่เดี๋ยวนี้น่าจะเป็นปลาอวนเสียมากกว่า แล้วที่เรียกว่าปลาทูนึ่งก็เป็นการเรียกตามคำเรียกของคนสมัยก่อน ทั้ง ๆ ที่เป็นการเอาปลาทูไปต้ม ส่วนหน้างอคอสั้นก็เป็นเรื่องที่คนทำให้เป็นอย่างนั้นก่อนใส่เข่งเอาลงไปต้ม ไม่ใช่เป็นหน้าเป็นคอของปลาทูตามธรรมชาติ

 

ที่ชอบแวะไปเลือกดูอีกอย่างที่ตลาดสดแม่กลองก็คือปูทะเลเป็น วันที่ไปเดินปูเนื้อตัวขนาด 6 ขีดขึ้น ขายกันอยู่ที่ กก.ละ 580-650 บาท ปูทะเลที่แม่กลองนี่ตัวค่อนข้างใหญ่ก้ามก็โตกว่าที่เคยเห็นอยู่ที่อื่น

ตัดใจไม่หิ้วปูเป็นกลับบ้านไปทำบาป เดินต่อไปวัดเพชรสมุทรวรวิหาร หรือที่จะคุ้นชื่อเรียกกันมากกว่าก็คือ วัดหลวงพ่อบ้านแหลม

หลวงพ่อวัดบ้านแหลมเป็นพระพุทธรูปปางอุ้มบาตร ขนาดความสูงเท่ากับคนจริง เวลาที่ไปไหว้ท่านก็อดนึกถึงเพลงมนต์รักแม่กลอง กับเพลงลาสาวแม่กลองไม่ได้ เหมือนคนที่เคยมีความหลังอยู่แถวนี้เมื่อครั้งวัยยังวุ่นแล้ววันก็ยังหวานยังไงยังงั้น

 

ออกจากวัดบ้านแหลมขับรถไปไม่ถึง 15 นาที ก็ไปถึงวัดอัมพวันเจติยาราม หรือชื่อเก่าแก่ว่า วัดอัมพวา วัดเก่าแก่ที่เชื่อว่าตรงที่ตั้งพระปรางค์ในวัดปัจจุบันนี้ สมัยก่อนเป็นเรือนที่ประสูติของรัชกาลที่ 2 เดินชมความสวยงามของโบสถ์และพระบรมราชานุสาวรีย์ของรัชกาลที่ 2 ให้อิ่มใจก่อน แล้วค่อยเข้าไปเดินตลาดอัมพวาให้อิ่มท้อง

 

ตลาดอัมพวามีทั้งร้านค้าส่วนที่ตั้งกันอยู่บนถนน และส่วนที่อยู่ในคลองอัมพวา ช่วงปากคลองที่ไปบรรจบกับแม่น้ำแม่กลอง วันธรรมดายังไม่เคยไปดู แต่ได้ยินว่าตลาดจะมีเฉพาะวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์

 

ถ้าจะไปตลาดนี้ตลาดเดียวก็ไม่ต้องรีบไปกันแต่เช้า เพราะตลาดเขาจะเริ่มกันบ่าย ๆ แล้วไปคึกคักเอาเย็น ๆ แดดร่มลมตก ตั้งโต๊ะเก้าอี้ริมน้ำให้ซื้อของมานั่งกินกันได้ เรื่อยไปจนถึงสามทุ่มกว่า ๆ คนที่จะไปนั่งเรือชมหิ่งห้อยก็จะได้เวลาที่กำลังเหมาะเจาะกันถ้าจะมาเที่ยวที่ตลาดนี้

 

ตอนที่ไปถึงเพิ่งจะบ่ายสองโมงกว่า ๆ ตลาดยังโตไม่เต็มที่ เดินเล่นดูร้านขายของใช้กันก่อน มีร้านแบบคุณปู่ทำมือ ที่คุณปู่หาวัสดุนู่นมา เอาของนี่มา ผสมผสานกันเข้าให้ออกมาเป็นสินค้าตัวใหม่ หรือร้านขายกรอบรูปที่ไม่ยอมปล่อยทิ้งให้เศษไม้เสียไปโดยเปล่าประโยชน์

 

เทียนหอมรูปร่างหน้าตาแปลก ๆ ที่เห็นเป็นรูปรองเท้าไม่รู้ว่าเอาใจคนเสื้อสีไหนเป็นการเฉพาะหรือเปล่า แล้วเวลายกเอาขึ้นมาดมหาความหอมของเทียน คนเห็นเข้าก็คงรู้สึกแปลก ๆ แต่ที่ชอบไอเดียก็เป็นผ้าปูโต๊ะที่ดูลวดลายแล้วเหมือนจะเป็นผ้าถุงแม่ อีกร้านหนึ่งขายรองเท้าผ้าลายการ์ตูนน่ารัก ๆ สีสันสดใส สินค้าทำมือ แต่วิธีใช้ให้เอาไปใช้กับเท้า

 

ร้านขายเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย และกระเป๋าถือ ที่สินค้าออกแบบโดยคนไทย แต่สไตล์เป็นแบบสากล หรืออย่างสบู่มะพร้าวก็มีทำมาวางขาย แพคเกจทำได้ไม่ธรรมดา เอาไปวางที่ห้างชื่อฝรั่งก็ต้องนึกว่าเป็นสินค้านำเข้า

 

ของเล่นที่ทำจากสังกะสีซึ่งเดี๋ยวนี้จะขาดหายไปไม่ได้สำหรับตลาดย้อนยุคเกือบทุกแห่ง บางร้านคนขายก็ดูจะสนุกสนานกับของเล่นเสียเอง

หนุ่มรายนี้ไม่ได้เอาอะไรมาขาย แต่ส่งเสียงจากความรักเป็นดนตรีให้คนที่เดินผ่านไปผ่านมาหยุดฟัง แล้วแนะนำให้ผู้ฟังลองหยอดเงินลงไห เพื่อที่เงินจะถูกแปลงเป็นเรี่ยวแรงแห่งความไพเราะ อันนี้เขาว่าของเขาไว้เอง

 

ทั้งขาวทั้งใหญ่แต่ไม่ใช่สาวอัมพวา เป็นส้มโอพันธุ์ขาวใหญ่จากสวนวรฉัตร มีให้เลือกซื้อทั้งแบบ 2 ลูกร้อย และ 4 ลูกร้อย อีกร้านขายชมพู่น้ำดอกไม้ ซึ่งกำลังเป็นชมพู่ตัวทำเงินตัวใหม่แทนชมพู่แบบที่คนคุ้นเคยกันแล้ว

 

ขนมงาทอดลุงปอนด์มีทั้งงาดำงาขาว ข้างในมีไส้ถั่วดำ ถั่วเหลือง แล้วก็เผือก ขายอยู่ที่สี่ลูกสิบบาท ส่วนเจ้านี้เป็นขนมวง ที่คนขายตั้งชื่อต่อท้ายให้เป็น วงทอง เห็นหน้าตาแล้วต้องบอกว่านี่แหละโดนัทแบบไทย ๆ ที่สำคัญจ่ายแค่ 10 บาท ยกเอาไปได้ทั้งกระทง

 

สวยของจริงแบบสาวอัมพวาที่ขนเอาขนมชั้นมาขาย (ให้เธอ) อีกเจ้าหยอดน้ำวุ้นลงไปปล่อยให้แข็งตัวในเปลือกไข่ นึกถึงตอนที่ส่งวุ้นให้เจ้าลูกชายใช้ช้อนตักกิน แล้วส่งเสียงบอกให้เอามืออีกข้างจับไข่เอาไว้ เห็นคนเดินผ่านแล้วหันกลับมามองแปลก ๆ เหมือนจะได้ยินแล้วเข้าใจอะไรผิดไป

 

ทองม้วนสูตรโบราณมีให้เลือกหลายรส ทั้งรสเค็ม รสหวาน รสใบเตย รสฟักทอง รสกาแฟ ขายถุงละสิบห้าบาท ส่วนขนมตังเมที่ไม่ได้หวานเฉพาะน้ำตาล แต่สีก็ยังหวานไปด้วย วางอยู่คู่กับขนมถั่วงากรอบแก้ว ดูแล้วคล้ายกับขนมถั่วกระจก จะต่างกันก็ตรงที่มีการบิดแผ่นขนมให้เป็นเกลียว ทั้งสองอย่างนี้ขายกันถุงละยี่สิบบาท

 

ขนมตาลในกรวยใบตองนึ่งขายให้กินกันร้อน ๆ สีเหลืองกำลังสวย ความฟูกำลังน่ากิน อีกเจ้าจัดโปรโมชั่นซื้อเรือแถมพาย ก็เขาจับขนมหวานไปใส่ในเรือดินเผา เลยต้องให้ไม้พายเอาไปใช้ตักกินด้วย

 

เดินผ่านร้านนี้โดนสาวอัมพวาบอกขายขนมจีบ (ปู) ส่วนร้านนี้ขายเป็นเส้น สองสาวช่วยกันขายทั้งฮ่อยจ๊อ ทั้งแฮ่กึ๊น อย่างแรกขายเส้นละสามสิบบาท อย่างหลังขายเส้นละเจ็บสิบบาท

 

ขนมกุยช่าวตัวกลม ๆ บางเจ้าก็ทำขายขนาดตัวปกติเท่า ๆ กับที่อื่น ๆ เขาทำขายกัน แต่บางเจ้าก็ทนประดิษฐ์ประดอยทำขนมกุยช่ายทอดมาขายแบบชนิดพอคำ จะทำขนาดไหนก็ช่างเถอะ ขอให้แป้งนุ่มบาง ไส้เยอะ เป็นอร่อยทั้งนั้น

 

คนที่ชอบกินปลาทู หรือแค่อยากซื้อปลาทูแม่กลองไปฝากคนอื่น ที่นี่ก็มีขายทั้งปลาทูนึ่ง ปลาทูต้มเค็ม ที่ปลาทูจะต้องทำท่าหน้างอคอสั้น ยกเว้นปลาทูหอมแดดเดียว ที่ตัวใหญ่ ยาว เหยียดตรง

 

หน่อไม้สดต้มใบย่านางอันนี้ต้องเอาไปกินกับน้ำพริกแล้วจะรู้ว่าความอร่อยสุดยอดแบบไทย ๆ นั้นเป็นอย่างไร อีกกระทะหนึ่งเห็นเอากุ้งแห้งลงไปคั่วเต็มกระทะ ยังไม่รู้ว่าจะทำอะไรต่อ แต่แค่เห็นกุ้งเยอะขนาดนี้ก็ต้องเดาเอาว่าของที่จะทำต้องอร่อยอยู่แล้ว อย่างน้อยก็อร่อยกุ้งก็แล้วกัน

 

แหนมหมูกินอยู่บ่อย จะห่างไปบ้างก็ช่วงที่มีคนเจอชิ้นส่วนอื่นปนอยู่ในแหนม แต่แหนมหัวปลีนี่ยังไม่เคยลอง ขายมัดละสิบบาท ส่วนที่ใส่กล่องพลาสติกนี่ก็ไม่เคยรู้จักหรือกินมาก่อน กล่องซ้ายมือชื่อ ขนมเต่า ส่วนกล่องทางขวามือชื่อ เมี่ยงแนม ขายกล่องละสิบบาทเหมือนกัน

 

ลูกชิ้นหมูปิ้งจากร้านริมน้ำอัมพวาที่ประกาศตัวว่ายังไม่มีสาขาอื่น หรือจะเลือกสูตรเด็ดเฉพาะของอีกร้านนึงที่เรียกว่า ลูกชิ้นหมูน้ำจิ้มเดือด ที่จับเอาลูกชิ้นหมูที่ปิ้งพอสุกไปวางไว้ในถาดน้ำจิ้มที่อุ่นเดือดอยู่ตลอดเวลา แบบนี้ซื้อแล้วอย่าเพิ่งรีบกิน จะได้ไม่ต้องเป่าลมออกจากปากให้อายคนอื่นเพราะมันร้อน

 

ทอดมันปลาขึ้นจากกระทะน้ำมันใหม่ ๆ เนื้อยังฟูดูน่ากิน แต่อีกเจ้าทำแปลกขายทอดมันหัวปลีปลาอินทรีย์ ตักใส่กระทงใบตองขายกระทงละยี่สิบบาท

ห่อหมกย่างมีให้เลือกซื้อทั้งแบบใส่กุ้ง ใส่ปู หรือใส่ปลา ได้เปรียบกว่าห่อหมกแบบนึ่งก็ตรงที่มีความหอมจากการย่างไฟและใบตอง

 

ส่วนเจ้านี้เป็นห่อหมกห่อใบตองนึ่ง แค่เห็นของที่อยู่ในหม้อเครื่องผสม ยังไม่ต้องห่อใบตองลงซึ้งนึ่ง ก็นึกอร่อยไปล่วงหน้าแล้ว เจ้านี้เป็นห่อหมกปลา มีให้เลือกแบบปลากราย และปลาช่อน ขายห่อละสิบห้าบาท เจ็ดห่อร้อย

 

ยำผักกรอบรวมมิตรใส่กุ้งสดมาสองตัว ขายกระทงละยี่สิบบาท อีกร้านหนึ่งทำเต้าหู้ทอดมาขาย แล้วทำเครื่องน้ำราดให้กลายเป็นเต้าหู้ทอดทรงเครื่อง ทำเสร็จยกออกมาวางใหม่ ๆ ควันร้อนโขมงส่งกลิ่นหอมฉุยจนน้ำลายต้องออกมาสอ

 

ตาลเชื่อมที่หวานและหอมด้วยกลิ่นดอกมะลิที่โรยอยู่บนหน้า อีกกระทะเป็นสาเกเชื่อมที่สมัยหนึ่งหนุ่มบางคนไม่ยอมกินกลัวจะแสลงในสิ่งที่เชื่อ หลายที่เลยเลิกทำขายเพราะขายได้น้อยทั้ง ๆ ที่เป็นของอร่อย ขนมหวานที่นี่ได้รสโบราณเพราะใช้กระทะทองเหลืองเชื่อมขนม

 

ร้านขนมคุณยายกับคุณภาพระดับทองโบราณ เครื่องภาชนะที่เอามาใช้ทำและใช้ใส่ขนมขายยังมีเครื่องภาชนะทองเหลืองพอให้เห็น

การตกแต่งร้านมีการหาของเก่าที่น่ารัก ๆ มาประดับข้างฝา ป้ายที่แขวนอยู่หน้าร้านบอกให้รู้ว่าร้านนี้เคยออกรายการบ้านเลขที่ 5 ทาง ททบ.5 ไม่รู้ว่าส่วนประกอบเหล่านี้หรือเปล่าที่ทำให้ราคาขนมในร้านนี้ค่อนข้างจะสูงกว่าร้านอื่นอยู่บ้าง

 

ที่ทำออกมาขายกันอยู่หลายเจ้ามากหน่อยก็คือ หมี่กรอบ ความอร่อยคงเป็นเรื่องที่ต้องวัดกันด้วยปากและลิ้นของแต่ละคน แต่ก่อนจะซื้อราคาก็อาจช่วยในการตัดสินใจระหว่างราคาสามกล่องห้าสิบบาท กับกล่องละห้าสิบบาท

 

เครื่องดื่มที่ขายความทันสมัยทำให้ไม่ต้องมามัวเสียเวลาชงทุกครั้งที่มีคนสั่ง หรือจะเลือกแก้คอแห้งด้วยน้ำเห็ดสามอย่าง ที่แจ้งส่วนผสมไว้ว่าประกอบด้วย เห็ดโคนญี่ปุ่น เห็ดเป๋าฮื้อ และเห็ดภูฏาน ส่วนสรรพคุณที่พูดถึงก็คือการล้างพิษ ลดไขมัน และลดการเกิดเนื้องอก ซึ่งก็ต้องใช้วิจารณญานในการชมอยู่ด้วยเหมือนกัน

 

คนหนุ่มสาวทำหอยทอดออกมาขายชุดละสามสิบบาท ถ้าไม่อยากกินหอยแมลงภู่ทอด จะลองหอยเชลล์เผาแบบนี้ก็มีให้ซื้อหาทั้งร้านบนบกและร้านในเรือ

 

กุ้งเผา ปลาหมึกเผา ย่างกันสด ๆ ใหม่ ๆ ในเรือ กลิ่นหอมโชยส่งขึ้นไปถึงบนฝั่งชวนให้เดินมาชมความน่ากินอย่างใกล้ชิดมากขึ้น

สาวอัมพวาสองคนนี้พกไข่ พกนม พกแป้ง พกน้ำตาล พกกระดาษ มาด้วย 

 

เอามาทำโรตีขาย โรตีเจ้านี้ขายแบบใส่ไข่แผ่นละสิบบาท แต่ถ้าเป็นแบบธรรมดาไม่ใส่ไข่ก็แผ่นละห้าบาท แต่ถ้าสังเกตแป้งโรตีที่ทำมาปั้นเอาไว้ก้อนนิดเดียว เอาแป้งมาแผ่จับสะบัดฟาดกี่ที ๆ มันก็ไม่ค่อยยอมจะขยายให้เป็นแผ่นใหญ่ ทอดแล้วก็ได้มาเกือบจะเหลือครึ่งหนึ่งของแผ่นโรตีที่ขายกันอยู่ทั่วไป แต่ตอนห่อกระดาษสองสาวก็มีเทคนิคห่อให้ได้ขนาดเท่ากับที่เขาขายกันจนได้ เห็นขึ้นป้ายว่าโรตีโบราณ ถึงได้รู้ว่าคนโบราณกินโรตีแผ่นเล็กเท่านี้นี่เอง

แล้วก็มาหยุดยืนสะดุดตากับป้ายร้านค้าของสองสาวคู่นี้ที่ประกาศขายอัณฑะปลาหมึกกับหมึกโดนไฟ ทำให้ต้องเดินแวะเข้าไปคลี่คลายปริศนาด้วยความอยากรู้ว่าผู้หญิงสองคนนี้เขาขายอะไร

 

แล้วปริศนาก็ถูกเผยออกว่าที่แท้หมึกโดนไฟ ก็คือปลาหมึกไข่ย่าง ส่วนอัณฑะปลาหมึก ก็คือไข่ปลาหมึกย่าง นั่นเอง ตั้งชื่อกันหวือหวาแบบนี้ ถ้ากลุ่มนักปาไข่ทางการเมืองเอาชื่อไปใช้เรียกบ้าง เวลาฟังข่าวเรื่องปาไข่ คงจั๊กจี้รูหูกันพิลึก !!!

ชาร / 23 มกราคม 2552
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
siampatriot วันที่ : 28/01/2009 เวลา : 12.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siampatriot
แวะมาเยี่ยมคร๊าบบบบ

อื้อหือ... เห็นแล้วหิวเลย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
วรลภา วันที่ : 27/01/2009 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/littleyim

อาหารทั้งคาวทั้งหวาน น่าทานมาก ดูภาพแล้วน้ำลายสอ รสชาติอร่อยหรือเปล่านะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 24/01/2009 เวลา : 23.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

ขออนุญาตลิงก์บางภาพในเอนทรีเก่าไปใช้ในบล็อกครับ
http://www.oknation.net/blog/exit/2007/12/03/entry-1

http://www.oknation.net/blog/konto/2009/01/24/entry-1

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 24/01/2009 เวลา : 23.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

ขออนุญาตลิงก์บางภาพในเอนทรีเก่าไปใช้ในบล็อกครับ
http://www.oknation.net/blog/exit/2007/12/03/entry-1

http://www.oknation.net/blog/konto/2009/01/24/entry-1

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
INDYLOVE วันที่ : 23/01/2009 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

WOW!! คนพามาเที่ยวที่นี่สุดยอดเลยค่ะ พามาที่ที่มีแต่ของชอบทั้งนั้นเลย
และแถมมีของแปลกๆ ให้ลองอีกด้วยอย่างน้ำเห็ดสามอย่างนี่น่าสนนะคะ
ประโยชน์คงล้นเหลือทีเดียว เห็นปลาทูทีแม่กลองแล้วน่าซื้อกลับบ้านมากๆ
อาหารแต่ละอย่างน่าทานทั้งนั้นเลย ต้องหาเวลามาเที่ยวที่นี่บ้างซะแล้ว
ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ....ซินเจียหยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ นะคะ


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Dogstar วันที่ : 23/01/2009 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

ไม่ใช่เรียกว่า ไข่ปลาหมึกหรือคะ?
คนไม่ค่อยเยอะดีนะคะ ตอนด็อกสตาร์ไปคนแยะจน
เซ็งเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 23/01/2009 เวลา : 10.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ตั้งชื่อได้เก่ง ทำให้คนสนใจอยากจะรู้
ว่าปลาหมึกมันมีอัณฑะด้วยเหรอ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]


เรื่องกิน กับ เรื่องเที่ยว คุณชอบเรื่องไหนมากกว่ากัน
เรื่องกิน
2088 คน
เรื่องเที่ยว
1101 คน

  โหวต 3189 คน