• ชาร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chaiyaprukthailand@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 752
  • จำนวนผู้ชม : 3405395
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9308 คน
เอ็กซิท (สงวนลิขสิทธิ์ภาพและเรื่องในบทความทั้งหมดนี้ การนำไปทำซ้ำแม้แต่ส่วนใดส่วนหนึ่ง จะต้องได้รับการอนุญาตก่อน)
ภาพสวยสวยเรียงร้อยไว้กับคำคิดของคนแสวงหา ในยุคการเมืองไร้ราก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/exit
วันอังคาร ที่ 10 มีนาคม 2552
Posted by ชาร , ผู้อ่าน : 38973 , 14:36:15 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถึงวันหยุดเป็นอันฉุดไม่อยู่ (บ้าน) ไม่รู้ต่อมอะไรในตัวช่างกระตุ้นอาคารคันหัวใจได้ดีนัก อยากจะไปนู่นไปนี่ แล้วก็ต้องเป็นสถานที่ที่มีอันจะกินมีอันจะซื้อ แต่ขอให้เป็นแบบบ้าน ๆ หน่อย อยู่แบบเมือง ๆ ทุกวัน เปลี่ยนความจำเจบ้าง ได้ทั้งอิ่มปากท้องได้ทั้งสองมือหิ้วแล้ว เงินที่ใช้ก็ยังไปหมุนเวียนช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจชาวบ้าน ถือเป็นการอิ่มแบบช่วยชาติไปในตัว เบื่อขับรถไกลก็ไปกันใกล้ ๆ แค่ถนนพุทธมณฑลสาย 5 อ.สามพราน จ.นครปฐม

เห็นชี้ชวนไปตลาดน้ำ(วัด)ดอนหวาย บางเสียงอาจจะว่า.เช้ย..เชย เพราะใครต่อใครก็ไปมา หลายหนหลายที่มากมีสารพัดเรื่องเล่าถึง หลายมุมหลายแง่ที่มากคนมอง แต่งานไล่ล่าหาเรื่องกินยากที่จะอยู่เฉย ต้องหยิบมายวนยั่วต่อมอยาก แต่ส่งมาได้แค่เรื่องกับรูป ส่วน รส กลิ่น เสียง สัมผัส เอามาให้ด้วยไม่ได้ ต้องไปตามหากันมาเอง

เรียกชื่อตลาดน้ำก็เพราะอยู่ติดแม่น้ำนครชัยศรี หรือที่บางคนอาจจะคุ้นเรียกแม่น้ำท่าจีน ส่วนร้านค้าซื้อขายกันอยู่บนบก จะมีเรือมาพายขายของบ้างก็หรอมแหรมนับลำได้ เคยไปตลาดที่มีหน้าตาแบบเดียวกันนี้มาก็มากแห่ง แต่ก็มีที่นี่นี่แหละ ที่นอกจากจะทำให้อิ่มปากอิ่มท้องจนต่อมอยากอุดตัน แล้วยังอดใจไม่ไหวซื้อหอบหิ้วเอามาใส่จนเต็มท้ายรถ กลับมาถึงบ้านยังไม่รู้ว่าขนซื้อมาทำไม ต้องเอาไปแจกจ่ายหาตัวช่วย เก็บไว้กินเองก็คงไม่ทัน

 

ไปตลาดดอนหวายถึงแล้วอย่าเพิ่งรีบเดินเร่งหาของกิน เพราะถ้าได้หาอะไรส่งใส่เข้าปากเริ่มคำแรกแล้ว ก็มักจะต้องหาอะไรส่งใส่ตามเข้าไปอย่างต่อเนื่อง พออิ่มแล้วก็จะขี้เกียจเดินเป็นอันหมดสนุก เจอของเคยชอบยังรู้สึกเฉย แกล้งปล่อยให้ท้องว่างไปก่อน เห็นอะไรก็จะดูน่ากินน่าซื้อไปหมด อาจจะเลี่ยงเดินไปดูสินค้าพวกเสื้อผ้า จานชาม หรือจะเป็นงานฝีมือโอทอป ก่อนก็ได้

 

งานมือทำจากลูกตีนเป็ด ถ้าอยากจะซื้อไปทำเอง หรือจะเอาไปใช้ปลูกต้นไม้ ลูกตีนเป็ดเปล่า ๆ ก็มีขาย

 

ไม่ใช่แต่ขายของใช้ในบ้าน ของเอาใจเด็ก ๆ ไม่ให้เดินงอแงทั้งเด็กหญิง เด็กชาย ก็มีขายอยู่เหมือนกัน

 

หรือถ้าชอบจะไปเดินดูพวกต้นไม้ก่อนก็ได้ อย่าง แก้วกาญจนา หรือ อโกลนีมา ก็มีขายหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งถ้าซื้อไปไว้ที่บ้านทั้งหมดก็คงไม่รู้จะเอาเงินเอาทองไปเก็บกันไว้ที่ไหน  เพราะมีทั้งชื่อ รวยรายวัน พาร่ำรวย อัญมณี ทรัพย์ทวีพูน ล้อมเพชร เฮงเฮงเฮง กวักเงิน กวักทอง ฯลฯ ชนิดที่รวยกันไม่รู้เลิกรา

 

กระถางนี้ไม่รู้ว่าเป็นดอกชบาหรือดอกพู่ระหง ดูแล้วก็แยกกับเขาไม่เป็น เห็นแล้วก็คล้าย ๆ กัน บ่อยครั้งกลายเป็นประเด็นถกเถียง ถือเป็นไม้มงคลสารพัดสี ซื้อเอาไปปลูกเสริมสิริมงคลให้กับดวงชะตา อีกต้นหนึ่งชื่อ รักแรกพบ ไม่รู้เป็นเพราะดอกสวย หรือเป็นเพราะชื่อ ช่วงวันวาเลนไทน์เห็นขายกันได้เงินเป็นกอบเป็นกำ

 

เดปกระเป๋าที่ชอบอยู่ในที่ที่มีแสงรำไร ๆ หรือถ้าชอบบัวก็ขายกันเป็นถุงทั้งสามสี ถุงละแค่ 50 บาท

 

คนชอบกล้วยไม้ก็พอมีไว้ให้ซื้อหา ว่าแต่ว่าเวลาเลือกอย่าเผลอมองคนขายเพลินจนลืมซื้อ

 

ไปถึงอย่าให้สายจะได้เจอสารพัดพืชผักสด ๆ ขนมาใหม่ ๆ จนอดใจไม่ไหวต้องซื้อกลับไปบ้าน อย่างมะนาวแป้นสวนขายกันอยู่ที่ 4-7 ลูก 20 บาท แล้วแต่ขนาด ผักตำลึงขายกันกำละ 5 บาท

 

ถั่วพลูทั้งสดทั้งใหญ่ ถ้าคิดจะซื้อไปทำยำกินบ้าง ซอยแค่สองสามฝักก็คงเอาไปใช้ยำได้จานนึงแล้ว ขายถุงละ 20 บาท

 

ผักกระเฉดเอามาใหม่ ๆ กองเบ้อเริ่ม มีทั้งแบบยังไม่ได้เด็ด และแบบเด็ดให้แล้ว ทั้งสายบัว ไหลบัว เห็นแล้วต้องซื้อกลับไปเก็บใส่ตู้เย็น แล้วค่อย ๆ เอาออกมาทำ ซื้อไปแล้วจะได้ไม่ต้องออกมากินข้าวนอกบ้าน

 

มาแถวนี้ไม่มีไม่ได้ก็คือส้มโอนครชัยศรี ทั้งทองดีทั้งขาวน้ำผึ้งราคาแล้วแต่ขนาด ลูกย่อม ๆ ก็สามลูกร้อย ถ้าอยากหาซื้ออย่างอื่นบ้างก็เห็นมีมะขามเทศฝักแดงใหญ่ ๆ คนเลือดจางกินดีเพราะมีธาตุเหล็กเยอะ แต่อย่างแก้วมังกรเขาว่าไม่ควรกินมากเกินวันละ 2 กก. เพราะจะกลายเป็นโทษทำให้ตับทำงานหนัก แต่อย่างว่าใครจะกินเยอะขนาดนั้น

 

ฝรั่งสวนนครชัยศรีผิวไม่เรียบพันธุ์ไทยหรือขี้นกมีไส้ข้างในสีแดงเข้ม ขายอยู่ที่ กก.ละ 35 บาท สามโลร้อย พันธุ์กิมจูก็ขายอยู่ราคาเท่ากัน

 

แต่ถ้าเป็นพันธุ์แป้นสีทอง ขาย กก.ละ 20 บาท ส่วนฝรั่งไม่มีเมล็ดขายอยู่ที่ กก.ละ 30 บาท สี่โลร้อย

 

มะละกอกินสุกที่มีขาย นอกจากมะละกอแขกดำของสวนนายปรุงที่เคยโพสต์ถึงไปแล้ว(http://www.oknation.net/blog/exit/2007/08/24/entry-1) ก็มีแบบห่อปลอกโฟมกันช้ำพันธุ์ฮอลแลนด์ ขายราคายังไงไม่ทันได้ถาม เพราะสนใจมะละกอที่ร้านไม่ไกลกัน หน้าตาคล้ายกันเหมือนจะถอดแบบกันมา แต่ชื่อพันธุ์เป็นไทย ๆ ว่า ปลักไม้ลาย วางขายอยู่ที่ กก.ละ 35 บาท

 

สับปะรดจากสวนผึ้งขายลูกละเท่าไรไม่รู้ แต่ที่ปลอกหั่นเป็นชิ้นแล้วสีดูฉ่ำหวานน่ากิน ใส่ถุงขาย 20 บาท

 

มะเฟืองหวานขาย 3-4 โลร้อย แล้วแต่ขนาดความใหญ่ ส่วนกล้วยที่ลูกสีแดง ๆ เขียว ๆ เหมือนลำต้นนี่ เรียกว่ากล้วยนาก ถ้าไม่กินสุก ตอนที่ยังดิบแต่แก่จัดเห็นเอามาทำกล้วยฉาบ กล้วยอบเนย กัน

 

ทับทิมสีแดงที่บางคนไม่ชอบเพราะเมล็ดเยอะเหลือเกิน ต้องกินไปคายไป แต่กินแล้วก็เกิดประโยชน์มีทั้งสารต้านอนุมูลอิสระ มีทั้งสารลดภาวะการแข็งตัวในเลือดจากภาวะไขมันมากเกิน ส่วนพุทรานมสดก็ลูกโตน่ากิน หลายคนเปลี่ยนความชอบจากแอปเปิลมากินพุทราแทนก็มี

 

แค่เห็นก็น้ำลายออกมาสอ ผลไม้ดองหน้าตาดูสะอาด ทั้งร้านเจ๊ส่ง ทั้งร้านคุณเจี๊ยบ มีทั้งมะกอก มะขาม มะดัน มะปราง มะม่วง กะท้อน แล้วก็ยังมีทั้งแบบดองธรรมดา แล้วก็ดองทรงเครื่อง ตอนที่เขียนไปดูภาพไปยังต้องกลืนน้ำลาย

 

เจ้านี้ต้องถูกใจคนชอบกินสละ เพราะมีทั้งสละลอยแก้ว สละทรงเครื่องแบบกุ้งตัว และสละทรงเครื่องแบบกุ้งป่น ทุกถุงขาย 50 บาท เท่ากัน

 

ฝรั่งแช่บ๊วยที่สีผิวเขียวสด เวลากินต้องมีความเย็นจิ้มกับผงบ๊วยคลุกเกลือน้ำตาลแล้วชุ่มปาก ส่วนเผือกหอมนี่เรียกชื่อตามกลิ่นหอมที่ได้เวลาเอาไปทำสุก ขาย กก.ละ 30 บาท

 

หอยดอง ปูดอง เอาไปดองกับน้ำปลา ถ้าไม่เอาไปใส่ส้มตำ ก็เอาไปทำยำคลุกใส่หอมซอย กระเทียมสับ ตะไคร่หั่นฝอย ซอยขิงใส่ลงไปอีกนิด รสชาติเกินห้ามใจ

 

กั้งเนื้อ กั้งไข่ มีทั้งแบบสดและแบบดองน้ำปลา แกะเปลือกให้เสร็จใส่ถุงขายกันถุงละ 50 บาท กินกับข้าวต้มร้อน ๆ ได้อร่อยกันไม่เลิก

 

ปลาส้มที่นี่ขายปลาส้มกำนันจุลที่ส่งไปขายถึงเมืองนอกเมืองนากันอยู่หลายเจ้า เดี๋ยวนี้ไม่ต้องไปซื้อถึงหน้าไร่ที่เพชรบูรณ์ เพราะเห็นมีวางขายกันอยู่ทั่ว ๆ ไป ชอบซื้อเอามาทอดกระเทียมกิน คนที่ไม่ชอบกินปลาหมักปลาดอง จะลองซื้อกุ้งแชบ๊วยทะเลสดไปทำกับข้าวกินที่บ้านก็ได้ ขาย กก.ละ 430 บาท

 

คนที่ชอบกินปลาทูแม่กลองที่หน้างอคอหัก ก็มีให้เลือกทั้งแบบปลาทูนึ่ง และปลาทูแดดเดียว

 

ปลาอินทรีย์แช่น้ำปลา กับปลากุเลา แดดเดียวของร้านปลาเค็มเจ๊สำรวย

 

ปลาสลิดแดดเดียวมีให้เลือกซื้อตั้งแต่ราคา กก.ละ 200 บาท ไปจนถึง 240 บาท

 

ถ้าเป็นปลาเนื้ออ่อนแดดเดียวขายกันอยู่ที่ กก.ละ 270 บาท ส่วนปลาช่อนนาแดดเดียว ที่ขึ้นป้ายเล่นมุขว่า สุ1000 ซึ่งปล่อยให้คนอ่านเดาเอาเองว่าน่าจะมาจากคำว่า สุพรรณฯ ขายอยู่ที่ กก.ละ 180 บาท

 

หอยหลอด สัตว์น้ำประจำจังหวัดสมุทรสงคราม และ หอยพิม สัตว์น้ำประจำจังหวัดสมุทรสาคร ขายแห้งขีดละ 80 บาท กินหอยพิมควรจะกินช่วงนี้ เพราะหอยพิมที่ได้ช่วงเดือนธันวาคม-มีนาคม จะตัวใหญ่หน่อย

 

ผักกาดดอง ที่เอาผักโสภณ หรือที่บางคนเรียกว่า ผักกาดเขียวปลี มาดอง ถ้าต้นไหนปลีงามใหญ่ก็ตัดเอาใบออก เอามาดองเฉพาะใจผัก

 

น้ำพริกแม่บุญมาที่มีหลายคนพูดถึง แต่ดูอายุหน้าตาของคนที่มาขายแล้ว คงไม่มีใครที่เป็นแม่บุญมา สูตรอร่อยของเจ้านี้คือต้องจิ้มน้ำพริกด้วยหน่อไม้อ่อน ๆ ต้มกับใบย่านาง

 

แต่ก็ยังมีอีกหลายแม่ที่ทำน้ำพริกออกมาขาย ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะขายหน่อไม้ต้มใบย่านางด้วย ไม่รู้ใครเป็นต้นคิดสูตรหน่อไม้กับใบย่านาง เมื่อก่อนเวลาไปสั่งซุปหน่อไม้เห็นน้ำสีดำ ๆ ตักติดมากับหน่อไม้ก็ยังไม่รู้จัก เพิ่งจะมาคุ้นหน้าคุ้นตาก็ตามร้านขายน้ำพริกที่เขาเอามาต้มหน่อไม้ขาย

 

ปลาต้มเค็มมีให้เลือกทั้งปลาตะเพียนและปลาทู สูตรโบราณต้องใส่ชานอ้อยให้น้ำตาลอ้อยไปช่วยซึมรัดตัวปลาให้อยู่เป็นตัว เพราะต้องต้มอยู่นานกว่าครึ่งวันจนก้างนิ่ม ขายกันอยู่หลายเจ้ามีทั้งที่เคยออกทีวี และก็ยังไม่เคยออกทีวี มีอยู่ร้านนึงแยกไข่ปลาทูมาต้มเค็มขายด้วย

 

ปากเป็ดทอด และชิ้นส่วนเป็ดที่มีทั้งแบบย่างกับแบบพะโล้ รวมมิตรมาตั้งแต่คอ ปีก ก้น เท้า แฟนพันธุ์แท้ที่ชอบแทะคงเป็นที่ถูกปากถูกใจ

 

คนชอบลวกจิ้มก็มีให้เลือกซื้อทั้งลูกชิ้นปลากราย หอยแมลงภู่ กุ้งแกะหัวแกะเปลือกไว้ให้กินง่าย ๆ เห็นหน้าตาน้ำจิ้มแล้วน่าจะเข้ากันได้ดีทีเดียว

 

หนังปรากรายทอดที่ไม่ต้องโฆษณาบอกว่าทอดใหม่ ๆ แค่ไหน ส่วนในกล่องโฟมเป็นเนื้อแดดเดียวทอดแบบชิ้นพอคำ มีมันติดมาด้วยนิด ๆ เห็นแล้วคิดถึงข้าวเหนียวขึ้นมาเลย กล่องเท่านี้ขายร้อยนึง

 

หมูแดดเดียวที่มีให้เลือกซื้อแบบทอดแล้ว หรือจะซื้อแบบไปทอดเอง เจ๊ตุ่นก็ทำมาขายทั้งสองอย่าง

 

หมูปิ้ง และหมูสะเต๊ะ สูตรของร้านน้องบลู ที่หมักกะทิสด ความต่างอีกอย่างคือหมูสะเต๊ะจะมีแต่รสเครื่องสะเต๊ะ แล้วมีมันแข็งเสียบอยู่ข้างท้าย ต้องกินกับน้ำจิ้มจึงจะเต็มรส

 

แต่อะไรที่เอามาปิ้ง ๆ ย่าง ๆ ถึงเดินอยู่ไกลกลิ่นก็ส่งไปชวนให้ไปตามหาจนเจอ ทั้งร้านสะเต๊ะหมู ทั้งร้านสะเต๊ะเนื้อ

 

ปลาช่อนนาแดดเดียว กับปลาสลิดแดดเดียว ที่ทอดขึ้นมาจากกระทะกันใหม่ ๆ กลิ่นหอมแบบนี้เนื้อคงนุ่มหวานแบบผิวนอกกรอบ

 

ห่อหมกปลากรายแบบหุ่นขนมครก จะใส่กล่องโฟมขายกันส่วนใหญ่กล่องละ 30 บาท แต่ถ้าจะให้ขึ้นชั้น เพราะซึ้งนึ่งมีอยู่หลายชั้น ก็ต้องใส่หม้อดิน แต่เป็นห่อหมกลูกชิ้นปลากราย

 

ทั้งฮ่อยจ๊อ ทั้งแฮ่กึ๊น มีทั้งทอดแล้ว และยังไม่ได้ทอดให้ซื้อกลับไปทอดกินเองที่บ้าน

   

เหมือนกันกับปูจ๋า และปีกไก่ยัดไส้ ก็มีทั้งแบบทอดให้แล้วกินได้เลย กับแบบซื้อไปทอดกินเองได้เลย ไม่ต้องไปเสียเวลาปรุงแต่งให้ยุ่งยาก

 

ทอดมันปลากราย และลูกชิ้นกุ้งทอด ของร้านแม่นวม

 

ปลาหมึกตัวกับชิ้นส่วนปลาหมึกย่างไฟกลาง กินกับน้ำจิ้มทะเล เหนียวหนึบ ๆ  เนื้อในนุ่มกำลังดี

 

เห็นเป็นไส้ยาวเป็นเส้นขดกองโตแบบนี้คือ ไส้อั่ว ที่ย่างหอม พอฝานหั่นให้เป็นชิ้นพอคำยิ่งน่ากิน อีกร้านคว้ามาขายสู้คือ คอหมูย่าง แล้วแต่คนจะชอบ แต่บางคนก็ชอบทั้งสองอย่าง

 

หมูย่างเนื้อหอมนุ่มแล้วหนังก็กรอบกระทบฟัน คนไม่ชอบหรือเบื่อหมู ก็มีปลาช่อนเผาเกลือเผื่อเป็นตัวเลือก ปลาตัวอ้วนใหญ่แบบนี้พอแบะเปิดหนังออกควันขึ้นจมูกกลิ่นหอมฉุย

 

ไก่ย่างเฮียเปียที่ขึ้นป้ายว่าเป็นสูตรบางตาล เนื้อนุ่มถึงเครื่องหมัก มีน้ำจิ้มให้เลือกสองสูตรตามชอบ ขายมาเป็นสิบปีแล้ว

 

นอกจากปลาดุกย่างที่ขายกันอยู่ตัวละ 35 บาท แล้ว ยังเห็นมีปลากระทิงย่าง ที่เวลาย่างมันจะออกมาส่งกลิ่นหอมโชย เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีขายกันแล้ว แต่ที่นี่ยังมี ขายแบบชั่งน้ำหนักเป็นขีด ๆ ละ 40 บาท อีกอย่างหนึ่งที่เห็นย่างขายอยู่ ย่างสุกแล้วก็จับมานอนหงายรอคนซื้อ ไม่ค่อยได้เห็นขายกันมากนักก็คือ กบย่าง ขายอยู่ขีดละ 25 บาท

กบย่างจะอร่อยหรือเปล่าไม่รู้เพราะไม่เคยกิน แต่มีคนบอกให้ฟังว่าถ้าให้เลือกได้ ดูเหมือนว่ากบก็อยากจะให้เอาไปอบมากกว่าเอามาย่าง คนที่เล่ายืนยันว่าได้ถามพวกกบมาแล้ว ทุกตัวตอบเหมือนกันหมดว่า อ๊บ อ๊บ !!!
 
(ยังไม่จบ เพิ่งได้แค่กระตุ้นเรียกน้ำย่อย ส่วนต่อมความอยากอาหารจะทำงานทั้งระบบต้องรอเดี๋ยว ขอแบ่งเอาไปโพสต์อีกสักรอบ) 

ชาร / 10 มีนาคม 2552
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
siampatriot วันที่ : 20/03/2009 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siampatriot
แวะมาเยี่ยมคร๊าบบบบ

ของที่นี่... น่ากิน.. แต่ไม่น่าซื้อ... ... แพง..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
anew วันที่ : 11/03/2009 เวลา : 13.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/onew

ูู^^ชอบทานฮ่อยจ๊อ..ก่ะ(กุ้ง น้ำจิ้มซีฟู๊ด)....อย ่างอื่นไม่ไหวค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
p003 วันที่ : 11/03/2009 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panalee003

โอยยยยย อิ่ม.....

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 10/03/2009 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctornursethailoyalty
ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนไม่ได้มีไว้เพื่อแพ้Honesty is the best policy.


แถมเย็นตาโฟ เส้นปลา..

น้ำหลายไหล

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 10/03/2009 เวลา : 17.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

พุงขยาย...แต่กระเป๋าแฟบแน่ครับ
ของน่าซื้อทั้งนั้น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]


เรื่องกิน กับ เรื่องเที่ยว คุณชอบเรื่องไหนมากกว่ากัน
เรื่องกิน
2088 คน
เรื่องเที่ยว
1101 คน

  โหวต 3189 คน