• ชาร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chaiyaprukthailand@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 752
  • จำนวนผู้ชม : 3405011
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9308 คน
เอ็กซิท (สงวนลิขสิทธิ์ภาพและเรื่องในบทความทั้งหมดนี้ การนำไปทำซ้ำแม้แต่ส่วนใดส่วนหนึ่ง จะต้องได้รับการอนุญาตก่อน)
ภาพสวยสวยเรียงร้อยไว้กับคำคิดของคนแสวงหา ในยุคการเมืองไร้ราก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/exit
วันอังคาร ที่ 26 พฤษภาคม 2552
Posted by ชาร , ผู้อ่าน : 39453 , 09:54:03 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีเรื่องที่ไม่อยากจะเชื่อ ถ้าไม่ได้ไปเห็นมากับตาแล้วได้ยินมากับหู ก็คงจะไม่เชื่อเหมือนกัน เรื่องของคนขายกระดาษเก่าชั่งกิโล ได้เงินมาไม่กี่บาทกี่สตางค์ แต่ในกองกระดาษที่ขนเอามาขายนั้น แอบหลงทิ้งเงินไปเป็นร้อยเป็นพัน จับเอามารวม ๆ กันแล้ว ปีหนึ่ง ๆ น่าจะนับรวมเป็นเงินล้านอยู่ได้เหมือนกัน

มีโอกาสได้ไปดูโรงงานที่เขารับซื้อกระดาษเก่าเอาไปรีไซเคิล แล้วทำออกมาให้เป็นกระดาษเอามาใช้ได้ใหม่ เป็นโรงงานอยู่ที่ต่างจังหวัด นอกจากจะได้ไปเห็นวิธีการที่เขารีไซเคิลกระดาษกันแล้ว ก็ยังได้ความรู้ใหม่มาด้วยว่ามีคนไทยทิ้งเงินที่เป็นธนบัตรปะปนมากับกระดาษเก่าที่เอามาขายกันอยู่ไม่น้อย

กองกระดาษที่โรงงานรับซื้อมาจากบรรดาผู้ค้าของเก่าอีกทอดหนึ่งนี่แหละ ดูแล้วก็เป็นเหมือนเศษกระดาษธรรมดาที่ไม่ค่อยมีค่าอะไร แต่ในกองกระดาษเหล่านี้กลับมีธนบัตรที่เป็นเงินตราใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมายปะปนมาอยู่ด้วยไม่น้อย อาจจะเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งที่หลุดรอดมาถึงโรงงานปลายทาง เชื่อว่าส่วนหนึ่งคงถูกคนเก็บกระดาษขายหรือคนงานร้านรับซื้อกระดาษเก่าพบเจอตอนคัดแยกกันไปบ้างแล้ว

กระดาษเก่าเหล่านี้ก็มาจากตามบ้านเรือน บริษัทห้างร้าน วัดวาต่าง ๆ นี่แหละ ถ้านึกถึงตัวเองก็คงมีนิสัยคล้าย ๆ กันแบบนี้ ชอบแอบซุกเงินไว้ตรงนู้นบ้างตรงนี้บ้าง ซุกไว้ตามหนังสือบ้าง อ่านหนังสือยังไม่จบเล่มดีแล้วหาที่คั่นไม่ได้ ก็เอาแบงก์มาคั่นไว้บ้าง ซุกไว้แล้วคั่นไว้แล้วก็ลืมทิ้งไว้อย่างนั้น พ่อแม่ปู่ย่าตายายเวลาลูกหลานเอาเงินไปให้ ยังไม่อยากจะเอาไปใช้อะไร ก็เก็บไว้ทั้งซองกระดาษที่ใส่มาให้บ้าง ใส่ถุงกระดาษ ถุงพลาสติกก๊อบแก๊บเก็บไว้บ้าง แล้วก็ลืมเก็บไว้อย่างนั้น

วันดีคืนดีตัวเองบ้าง ลูกหลานบ้าง เห็นบ้านมันดูรก ๆ เก็บขนของเก่า ๆ เศษกระดาษ กองกระดาษ เก่า ๆ เอามาทิ้งบ้าง ให้เขาบ้าง หรือเอามาชั่งกิโลขายกันบ้าง พวกเงินที่ซุกไว้ ซ่อนไว้ เก็บไว้ ก็หลงติดไปด้วย เพราะของมันเยอะเกินเวลาที่มี จะมาคอยนั่งคัดแยกก่อนก็คงไม่ไหว ก็มักจะเก็บกันแบบรวก ๆ แบบที่เคยเจอมากับตัวก็มี เก็บของเก่าขายให้บ้านดูโล่งแบบที่ว่านี่แหละ วันหลังแม่มาถามหาเงินที่ใส่ถุงกระดาษเก็บกอง ๆ ไว้ นึกได้ว่าคงจะเผลอยกกองกระดาษรวมขายไปแล้ว ต้องแอบเอาเงินตัวเองใส่ถุงกระดาษไปวางไว้ให้ใหม่

แหล่งที่มีแบงก์หลงติดมากับกระดาษเก่า ๆ เยอะ ๆ อีกแหล่งหนึ่งก็คือวัด ซึ่งส่วนใหญ่จะหลงมากับซองกระดาษที่คนเอาไปทำบุญถวายพระนี่แหละ ก็คงตามประสาพระที่ท่านไม่ได้หลงยึดติดกับเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ฟังจากคนงานที่โรงงานรีไซเคิลกระดาษเขาเล่าถึงได้รู้ว่ายิ่งถ้าเป็นฤดูกฐินผ้าป่าก็จะมีแบงก์หลงติดมาด้วยมากกว่าช่วงอื่น ๆ

แต่แบงก์ที่หลุดรอดมาจนถึงที่โรงงานและคนงานได้เจอนั้น จะไม่ค่อยได้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์เท่าไรแล้ว เพราะกว่าจะได้เจอก็ต้องเอากระดาษไปผ่านกระบวนการรีไซเคิลขั้นตอนแรกก่อนแล้ว ที่สำคัญโรงงานเขาจ้างมาทำงานรีไซเคิลกระดาษ ถ้าจะมามัวนั่งคัดแยกกระดาษหาแบงก์กันก่อน วันหนึ่ง ๆ ก็คงจะไม่ค่อยได้เนื้องานออกมาเท่าไร คนงานก็เลยจะมาเจอแบงก์กันก็ตอนที่ขาดชำรุดไปแล้วจากขั้นตอนแรกในการรีไซเคิลกระดาษที่เรียกว่าการตีเยื่อ ซึ่งก็ไม่ได้มีอะไรที่ยุ่งยากซับซ้อน ก็แค่เอากระดาษเก่าใส่ลงไปในถังน้ำใบใหญ่ ๆ แล้วปั่นกวน ๆ เพื่อย่อยตีเอาเยื่อกระดาษออกมา

ตอนที่ปั่น ๆ กวน ๆ กระดาษในถังนี่แหละ พวกเศษวัสดุอื่น ๆ ที่ไม่ใช่กระดาษก็จะลอยตัวแยกออกจากเยื่อกระดาษที่เห็นเป็นขุย ๆ คนงานแผนกนี้ก็จะต้องคอยตักเศษวัสดุพวกนี้ออก ซึ่งก็จะมีพวกกระดาษธนบัตรที่ถูกปั่นกวนจนขาดหรือแหว่งไปมากบ้างน้อยบ้างติดออกมาด้วย

 

เหตุที่กระดาษธนบัตรไม่ถูกตีเยื่อจนยุ่ยเหมือนกระดาษทั่ว ๆ ไป ก็เพราะกระดาษที่เขาเอามาทำแบงก์กันนั้น เขาทำมาจากฝ้ายผสมสารเคมี จะสังเกตดูได้ว่ากระดาษธนบัตรนั้นมีความเหนียว แกร่ง ทน ไม่ยุ่ยง่าย และที่สำคัญคือไม่ซับน้ำแบบกระดาษทั่ว ๆ ไป ดูอย่างเวลาที่ลืมเอาเงินออกจากกระเป๋ากางเกงแล้วเอาลงไปปั่นซักในถังเครื่องซักผ้า ปั่นหมาดเสร็จออกมาเนื้อกระดาษแบงก์ก็ยังอยู่ครบเต็มใบ ถ้าเป็นกระดาษธรรมดาที่ทำจากเยื่อไม้ ฟางข้าว หรือชานอ้อย พวกนี้จะยุ่ยเละปั้นออกมาเป็นก้อนเลยเชียว

ชิ้นส่วนที่มีทั้งชิ้นเล็กชิ้นใหญ่ของธนบัตรเหล่านี้ คนงานคนไหนเจอก็จะเอามารวบรวมใส่ถุงไว้เป็นแบบของใครของมัน เจอชิ้นเต็ม ๆ หรือเกือบเต็มก็ถือว่าโชคดีกันไป เจอชิ้นเล็กหน่อยก็พยายามไปหาเอาคู่ที่ฉีกขาดออกไปให้เจอ ธนบัตรที่หลุดหลงมานั้นไม่ใช่จะมีแต่แบงก์ราคาน้อย ๆ เพราะที่ไปเห็นมามีอยู่ทุกชนิดราคา ตั้งแต่แบงก์พัน แบงก์ห้าร้อย แบงก์ร้อย แบงก์ห้าสิบ ไปจนถึงแบงก์ยี่สิบ วันเดียวยังได้กันมาคนละถุงแบบนี้

ธนบัตรขาด ๆ แบบนี้พูดเป็นภาษากฎหมายเขาเรียกว่าธนบัตรชำรุด ไม่ถือว่าเป็นเงินตราก็เลยใช้ชำระหนี้ตามกฎหมายไม่ได้ แต่เอาไปแลกค่าได้ตามลักษณะตามเกณฑ์ที่กฎหมายซึ่งเขาให้ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือแบงก์ชาติเป็นผู้กำหนด  เดี๋ยวนี้ต้องเอาไปยื่นคำร้องที่ธนาคารพาณิชย์ แล้วเขาจะนัดหมายให้ไปรับธนบัตรฉบับครบถ้วนสมบูรณ์ที่เปลี่ยนให้แทน หลังจากที่เขาส่งไปให้แบงก์ชาติตรวจพิสูจน์แล้วว่าเป็นแบงก์จริง และมีลักษณะตามเกณฑ์ที่กำหนดให้แลกค่าได้แล้ว

เฉพาะเศษแบงก์ที่ผ่านการตรวจพิสูจน์ให้แลกค่าได้แล้วนั้น ก็เป็นรายได้ที่เป็นน้ำจิ้มเติมเงินในกระเป๋าให้กับคนงานกันปีละ 2-3 หมื่นต่อคน เสียดายแบงก์ที่ขาดจนไม่เข้าเกณฑ์แลกค่าได้ที่ถูกทิ้งเปล่าไปไม่รู้เท่าไรอีกเท่าไร ที่ว่ามานี่เฉพาะโรงงานเดียว ถ้ารวมทั่ว ๆ ประเทศหลาย ๆ โรงงานก็น่าจะเป็นเงินหลักล้าน

ทั้งหนักทั้งเหนื่อยอยู่กับฝุ่นเพื่อเก็บกระดาษเก่าหนังสือเก่าไปขาย ดีใจได้เงินมาตั้งกิโลละ 3 บาท แต่แอบทิ้งเงินไปแล้วเท่าไรก็ไม่รู้ !!!

ชาร / 26 พฤษภาคม 2552
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
เลดี้ราเชล วันที่ : 03/06/2009 เวลา : 07.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ladyrachel

โอว โอว โอว

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ni_gul วันที่ : 27/05/2009 เวลา : 15.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

พ่อเราเคยเก็บแอบไว้ ใส่ในซองกระดาษสีๆ ที่ใส่ลูกอมจากร้านขายปลีก ทีละหลายพันอยู่
ที่ซ่อนมักเป็นหนังสือที่ไม่ค่อยมีใครหยิบอ่าน เช่น เนไซโคลพีเดีย, คัมภีร์ไบเบิล(เราเป็นพุทธ), หนังสือโป๊ (เก็บไว้อ่านคนเดียว)
เคยจะโละหนังสือไปขาย..:-) พ่อโวยน่าดูเลย
ตอนนี้ท่านไปสวรรค์ชั้นฟ้าแล้ว
โละหนังสือไปทิ้ง ไม่รู้มีหลงไปบ้างอ๊ะป่าว?
ดู่ดู๊ดูดูป๋าทำ ทำไมถึงทำกับเราได้!

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 27/05/2009 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

มิน่า...หาอย่างไงก็ไม่เจอ...เงิน
.
.
เอากระดาษกองนั้นไปขายนั้นเอง


ความคิดเห็นที่ 11 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 27/05/2009 เวลา : 08.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

คุณ toondee ทิ้งทีละสี่ห้าแสนเลยเหรอ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
โคมทอง วันที่ : 27/05/2009 เวลา : 01.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

มากมายเชียว...โคมทองชอบเอาตังค์ไปคั้นหนังสือบ่อยๆ ...ต่อไปไม่คั้นแล้ว

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ซ่อนกลิ่น วันที่ : 26/05/2009 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adjust

โอ้ว แบบนี้เรียกว่าถลุงเงินของจริง คงเป็นหนึ่งในนั้นบ้างแล้ว หลายครั้งที่เหมือนจะคลับคล้ายคลับคลาว่าเคยมีเงินอยู่ตรงนั้นตรงนี้ แต่ที่สุดแล้วก็ไปอยู่ที่โรงคัดแยกขยะ อย่างนี้นี่เอง

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
toondee วันที่ : 26/05/2009 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

มีของเราปนอยู่สักสี่ห้าแสนไหมเอ่ย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เมืองบางยาง วันที่ : 26/05/2009 เวลา : 14.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bossza

ว่าแล้วเชียวเงินที่ซุกซ่อนแฟนไว้ มันหายไปไหนอยู่เรื่อยๆ ตามทฤษฎีสะสารไม่สูญหายไปจากโลก. ถ้าเป็นเงินก็แค่เปลี่ยนมือ. รึว่าอาจจะเป็นนโยบายกระจายรายได้ของรีฐบาลก็ไ้ด้นะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คน(ผี)ทะเล วันที่ : 26/05/2009 เวลา : 13.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seaman-57

โอ้โห..........

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ชาร วันที่ : 26/05/2009 เวลา : 12.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/exit

คนที่มีแบงก์ชำรุด ไม่ต้องเสียเวลาหอบหิ้วไปที่แบงก์ชาติเขาหรอก เพราะเดี๋ยวนี้เขาไม่ได้ให้บริการโดยตรงด้านนี้แล้ว ไปแล้วก็ไม่มีคนให้ติดต่อแลกแบงก์ เขาให้แบงก์พาณิชย์ทำแทน ยกเว้นโชคไม่ดีไปเจอพนักงานแบงก์เกิดขี้เกียจพอดี ก็อาจจะบอกโยน ๆ ให้ไปติดต่อแบงก์ชาติ ถ้าไม่อยากต่อล้อต่อเถียง ก็เปลี่ยนไปแบงก์พาณิชย์อื่นหรือสาขาอื่นก็ได้ แต่ไปแลกแล้วไม่ได้แบงก์ใหม่เลยทันทีนะ ต้งไปเขียนคำร้องทิ้งไว้ก่อน แล้วเขาจะนัดให้ไปรับได้วันหลัง เพราะเขาต้องส่งมาให้แบงก์ชาติเขาตรวจพิสูจน์ก่อน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Yai_Nid วันที่ : 26/05/2009 เวลา : 11.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/YaiNid
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะhttp://www.oknation.net/blog/konlangkow

เยอะมากเลยค่ะ...
ต้องไปลองเปิดหนังสือเก่าๆ ดู เผื่อจะมีคั่นไว้บ้าง
ซัก 20- 30 บาท เป็นที่ระลึกก็ยังดีนะคะ


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ส.สนสอาดจิต วันที่ : 26/05/2009 เวลา : 11.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamup
ส.สนสอาดจิต

เป็นรายได้ที่ไม่น้อยทีเดียวเลย ครับ


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
apooh วันที่ : 26/05/2009 เวลา : 10.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

เยอะขนาดนั้นเลย
นึกถึงว่าเราระวังกับเงินทองมากขนาดไหน แต่กลับเจอทิ้งเงินทองแบบนี้แล้วก็งงนะคะ

ได้ความรู้ใหม่เพิ่มเรื่องที่แลกแบงค์เก่า นึกว่ายังคงต้องไปที่แบงค์ชาติอยู่นะคะเนี่ย เก็บแบงค์เยินๆ ไว้เยอะแยะเลย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 26/05/2009 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

น่าสนใจค่ะ ... เราก็คงเหมือนกัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2009 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]


เรื่องกิน กับ เรื่องเที่ยว คุณชอบเรื่องไหนมากกว่ากัน
เรื่องกิน
2088 คน
เรื่องเที่ยว
1101 คน

  โหวต 3189 คน