• ชาร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chaiyaprukthailand@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 752
  • จำนวนผู้ชม : 3405079
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9308 คน
เอ็กซิท (สงวนลิขสิทธิ์ภาพและเรื่องในบทความทั้งหมดนี้ การนำไปทำซ้ำแม้แต่ส่วนใดส่วนหนึ่ง จะต้องได้รับการอนุญาตก่อน)
ภาพสวยสวยเรียงร้อยไว้กับคำคิดของคนแสวงหา ในยุคการเมืองไร้ราก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/exit
วันจันทร์ ที่ 9 พฤศจิกายน 2552
Posted by ชาร , ผู้อ่าน : 34177 , 09:47:25 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไปเมืองจันทบุรีมื้อกลางวันถ้าเบื่อเข้าร้านอาหารใหญ่ ๆ โต ๆ จะชวนไปกินก๋วยเตี๋ยวด้วยกันสักมื้อ โดยเฉพาะคนที่ชอบกินเนื้อปูแบบที่ไม่ต้องแกะเองให้ยุ่งยาก ไม่ได้มีแต่เนื้อปูอย่างเดียว ยังมีเนื้อกั้งนึ่งสุกแกะให้เสร็จเรียบร้อยแล้ว คนกินมีหน้าที่โซ้ยใส่ปากเคี้ยวแล้วก็กลืน

ร้านที่พูดถึงนี้ไม่ได้เป็นร้านใหญ่โตอะไร เป็นร้านขายก๋วยเตี๋ยวอยู่ในตึกแถวห้องเดียวธรรมดา ๆ ไม่มีห้องแอร์ให้นั่ง ถ้าโต๊ะนั่งในร้านเต็มไม่ต้องเป็นกังวล ฝั่งตรงข้ามถนนหน้าร้านเขาตั้งโต๊ะไว้เป็นแถวตามแนวรั้ววัดไผ่ล้อม ชื่อร้านเจ๊เพ็ญเย็นตาโฟ อยู่ในซอยวัดไผ่ล้อม เมืองจันทบุรี

ถ้าเข้าจากทางถนนตากสิน ตรงนั้นจะเป็นสี่แยกไฟแดง ให้วิ่งรถเข้าถนนฝั่งที่เห็นเป็นซุ้มประตูวัดไผ่ล้อม วิ่งเข้าไปพอผ่านโรงเรียนวัดไผ่ล้อมทางฝั่งขวามือ ก็ให้เลี้ยวซ้ายตรงสามแยกวิ่งเลียบไปตามแนวรั้ววัด จะเห็นร้านเย็นตาโฟเจ๊เพ็ญอยู่ทางฝั่งซ้ายมือ

 

เจ๊เพ็ญแกขายก๋วยเตี๋ยวมากว่า 40 ปี เรื่องรสชาตินี่คงจะปรับให้เข้าที่เข้าทางมานานแล้ว ไม่งั้นคงจะไม่มีคนมาอุดหนุนอยู่ได้นานขนาดนี้

เมนูของร้านเจ๊เพ็ญเป็นแบบขึ้นป้ายแปะข้างฝาไว้ทั้งสองฝั่ง อยู่ในร้านนั่งหันหน้าไปทางไหนก็ได้เห็น ราคาก๋วยเตี๋ยวแบบสแตนดาร์ดขายอยู่ชามละ 30 บาท

 

เครื่องประกอบก๋วยเตี๋ยวที่ทำให้น่ากินก็เหมือน ๆ กับร้านก๋วยเตี๋ยวทั่ว ๆ ไปคือหมูแดง แล้วก็ ฮื่อก้วย

 

ที่ไม่เหมือนกับร้านก๋วยเตี๋ยวทั่ว ๆ ไปก็คือที่ร้านนี้เขามีเนื้อปูกับเนื้อกั้งไว้ใส่ก๋วยเตี๋ยวด้วย

 

เนื้อปูนึ่งสุกแกะไว้แล้ว แยกไว้เป็นส่วน ๆ เห็นกันจะ ๆ ว่าเนื้อปูสดแน่นเป็นชิ้นเป็นอัน ไม่เละเป็นแป้งหรือแฉะน้ำ

 

เนื้อกั้งนึ่งสุกแล้วก็ไม่น้อยหน้าไปกว่ากัน เพราะแค่เหลือบไปเห็นก็กระตุ้นความอยากได้ดีนัก นึกถึงความนุ่มหวานของเนื้อกั้งแน่น ๆ ไปแล้ว ทั้ง ๆ ที่ยังไม่ทันได้สั่งอะไร

เครื่องเคียงกรอบ ๆ ที่จะใช้ใส่ลงมาในชามก๋วยเตี๋ยวให้เคี้ยวกันเพลิน ๆ ที่หลายร้านเลือกใช้เป็นเกี๊ยวกรอบ มีไส้หมูใส่มาบ้าง บางทีก็ไม่ใส่เป็นแผ่นแป้งเปล่า ๆ ก็มีอยู่หลายเจ้า แต่ของเจ๊เพ็ญไม่ใช้เกี๊ยวกรอบ ใช้เป็นเส้นบะหมี่กรอบ คล้ายแบบที่ใช้โรยหน้าในชามเวลาที่ไปกินข้าวซอยนั่นแหละ แต่เส้นของเจ๊เพ็ญดูจะใหญ่กว่าหน่อย

เครื่องกรอบอีกอย่างก็เป็นหนังปลาทอดกรอบ ไม่ทันได้ถามว่าเป็นหนังปลาอะไร เพราะเห็นเจ๊กำลังตั้งอกตั้งใจทำก๋วยเตี๋ยวให้ลูกค้า รู้แต่ว่าใส่ลงมาคลุกเคล้าให้เข้าน้ำเข้าเนื้อกับก๋วยเตี๋ยวในชามแล้วก็กินเพลินออกรสชาติ ไม่เหนียวแล้วก็ไม่เหม็นหืน คงจะทอดออกมาใหม่

 

เครื่องกรอบท้ายสุดเป็นแผ่นแป้งทอดบ้าง ๆ ในแผ่นแป้งก็มีกุ้งตัวเล็ก ๆ ใส่ติดมาด้วย อันนี้ไม่ค่อยได้เห็นจากร้านอื่น ที่เคยเจอถ้าจะมีก็จะเป็นกุ้งฝอยชุบแป้งทอดเป็นแพ แบบที่เป็นแผ่นแป้งค่อนข้างหนาหน่อย กินแล้วบางทีก็เจอหนวดกุ้งทำให้คันคอบ้าง เจอกรีกุ้งทิ่มเหงือกเอาบ้าง

 

เห็นกาละมังที่เจ๊เพ็ญเขาใส่หนังปลากับแผ่นแป้งกุ้งทอดแบบชิ้นพอคำไว้ดูน่ากิน คงเตรียมไว้ใช้ใส่ก๋วยเตี๋ยวให้กับลูกค้า เลยสั่งใส่จานมาเคี้ยวเล่นเป็นของว่างเสียก่อน กันส่วนหนึ่งไว้เติมใส่ตอนกินก๋วยเตี๋ยวด้วย   

 

ของว่างอีกอย่างที่ร้านนี้ทำขาย เห็นใครเข้าร้านก็มักจะสั่งมากินรอก๋วยเตี๋ยว เป็นเต้าหู้ทอดที่ทอดกันใหม่ ๆ อยู่ที่หน้าร้าน เต้าหู้ทอดนี้เวลาที่ฟูเหลืองอยู่ในกระทะ จะอร่อยหรือไม่อร่อยยังไม่รู้ แต่ทั้งหน้าตาทั้งกลิ่นยวนใจให้ต้องสั่งมากินอยู่ไม่น้อย

 

น้ำจิ้มที่ไม่มีเครื่องผสมอะไรให้ยุ่งยากซับซ้อน แต่ก็เข้ากันได้ดีกับเต้าหู้ทอด โดยเฉพาะถั่วลิสงแบบคั่วเองที่จำออกมาใช้งานกันแบบใหม่ ๆ

 

เห็นดีเห็นงามร่วมกันแล้วก็ตกลงสั่งเต้าหู้ทอดมาสักจาน เอาแบบอร่อยสั่งได้ขอให้ทอดแบบกรอบ ๆ หน่อย คนทอดก็ตามใจ เอาเต้าหู้ทอดที่ตักพักให้สะเด็ดน้ำมันมาหั่นเป็นชิ้น แล้วส่งกลับลงกระทะไปใหม่เลี้ยงไฟไม่ให้แรง ถึงจะรอนานอีกหน่อยแต่ก็ได้เต้าหู้กรอบโดนใจ

กินของทอด ๆ แล้วคอชักแห้งเรียกหาน้ำ ไม่อยากได้น้ำเปล่า เบื่อน้ำอัดลม ที่ร้านนี้ก็มีให้เลือกสั่งทั้งกาแฟโบราณ พวกโอเลี้ยง ชาดำเย็น และแบบน้ำเก๊กฮวย น้ำกระเจี๊ยบ ที่สั่ง ขายอยู่แก้วละ 10 บาท

 

ถึงเวลาที่ชามก๋วยเตี๋ยวถูกลำเลียงมาลงโต๊ะแล้ว เจ๊เพ็ญเขาตั้งราคาขายก๋วยเตี๋ยวแบบธรรมดา ๆ เริ่มต้นที่ชามละ 30 บาท แต่ถ้าเรียกหาเนื้อปูเนื้อกั้งให้ใส่ลงมาด้วยแบบในชามบะหมี่แห้งที่สั่งมานี้ ราคาก็จะกระโดดไปเริ่มต้นที่ชามละ 50 บาท ดูแต่ราคาก็ต้องคิดไว้ก่อนว่าแพงจัง แต่พอดูเนื้อหาที่เจ๊เพ็ญใส่เอามาให้แล้วก็ต้องขอถอนความคิด ขาจ๊วบหลายคนที่ยอมจบแค่ชามเดียว ชนิดชอบลองหลาย ๆ อย่างก็คงได้ไม่เกินสอง ขืนขึ้นชามที่สามเป็นอันจุก

 

คนที่ชอบแบบมีน้ำซดก็ต้องสั่งเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำ ที่เนื้อหาในชามก็ไม่ได้น้อยหน้าไปกว่าก๋วยเตี๋ยวแห้ง

ที่ไปถึงร้านเจ๊เพ็ญแล้วไม่ได้สั่งมาลองก็คงจะเหมือนไปไม่ถึง ชื่อร้านก็บอกอยู่แล้วว่าเจ๊เพ็ญเย็นตาโฟ ก็ต้องสั่งเย็นตาโฟมาลองลิ้มชิมรสกันหน่อย สูตรน้ำสีแดง ๆ ใส่เย็นตาโฟนี้ เจ๊เพ็ญเขาคิดค้นทำขึ้นมาเป็นการเฉพาะเอง ไม่ชอบกินเส้นก็สั่งมาเป็นชามเกาเหลาแบบนี้ จะเอาอะไร ไม่เอาอะไรบอกได้ เจ๊เพ็ญพร้อมจะจัดให้ตามต้องการ

 

ชามที่น่าจะถูกปากคนชอบกินรสจัดแบบหวานกับเปรี้ยวนำ ก็ต้องเป็นเย็นตาโฟแห้งสูตรเจ๊เพ็ญ ที่ปรุงรสออกมาได้เหมือนกำลังกินก๋วยเตี๋ยวต้มยำแบบไม่เผ็ดพริกยังไงยั้งงั้น บีบมะนาวใส่ลงไปแล้วคนชอบเผ็ดก็ปรุงพริกลงไปอีกหน่อยตามชอบใจ

 

ที่สั่งมาเป็นเกี๊ยวปลาเย็นตาโฟแห้ง แผ่นเกี๊ยวที่ห่อนึ่งออกมาแล้วบางใสเห็นเนื้อใน เคี้ยวแล้วก็รับรู้ได้ถึงความเหนียวนุ่มอร่อยปาก

 

นั่งกินอยู่ในร้านถ้าชะโงกไปโต๊ะข้าง ๆ เห็นก้ามปูในชามเขาใหญ่กว่าของเราก็อย่าเพิ่งโวยวาย ต้องโทษตัวเองที่ไม่ได้สั่งแบบพิเศษ บอกไว้แล้วว่าก๋วยเตี๋ยวใส่เนื้อปูเนื้อกั้งที่ร้านนี้ราคาเริ่มต้นกันที่ชามละ 50 บาท อยากกินให้พิเศษมากไปกว่าชามราคาเริ่มต้น ก็ต้องบอกเจ๊เพ็ญเขาว่าจะเอาแบบ 60 บาท 70 บาท หรือจะมากกว่านี้เจ๊เพ็ญเขาก็จัดให้ได้

 

เห็นทั้งก้ามปูใหญ่ ๆ เห็นทั้งกั้งที่หลายตัวมีไข่อยู่แน่นเต็มอย่างนี้ อยากสั่งมากินเปล่า ๆ แบบจิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ด เจ๊เพ็ญเขาไม่ยอมขาย บอกว่าของดีมีน้อย จะเก็บเอาไว้ใส่ก๋วยเตี๋ยวให้กับคนที่มาสั่งกิน

ไปร้านเจ๊เพ็ญมาก็หลายหน แต่ยังตัดสินใจบอกได้ไม่ถูกว่า จะไปกินก๋วยเตี๋ยว หรือจะไปกินกั้งกินปูกันแน่ !!!

ชาร / 9 พฤศจิกายน 2552
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Sea-Sand-n-Star วันที่ : 09/11/2009 เวลา : 18.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sea-sand-n-star
บ้านหลังแรก "ก็เพราะหัวใจรักการเดินทาง จึงอยากแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อเติมฝันให้นักเดินทางผู้ร่วมความฝันเดียวกัน" >>>ขอเชิญเยี่ยม>>> บ้านหลังใหม่ "ร่วมคิด ร่วมสร้าง สังคมดี"   http://www.oknation.net/blog/ssns2

น่าหม่ำ ไปจันทบุรี ไม่มีพลาดแน่นอนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 09/11/2009 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong

น่ากินมาก แต่จะได้หม่ำหรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
4BANK วันที่ : 09/11/2009 เวลา : 09.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

อ่านตั้งนาน คิดว่า กทม.
จันทบุรี ไม่เคยไปเลยครับ 555555

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]


เรื่องกิน กับ เรื่องเที่ยว คุณชอบเรื่องไหนมากกว่ากัน
เรื่องกิน
2088 คน
เรื่องเที่ยว
1101 คน

  โหวต 3189 คน