• ชาร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chaiyaprukthailand@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 752
  • จำนวนผู้ชม : 3405398
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9308 คน
เอ็กซิท (สงวนลิขสิทธิ์ภาพและเรื่องในบทความทั้งหมดนี้ การนำไปทำซ้ำแม้แต่ส่วนใดส่วนหนึ่ง จะต้องได้รับการอนุญาตก่อน)
ภาพสวยสวยเรียงร้อยไว้กับคำคิดของคนแสวงหา ในยุคการเมืองไร้ราก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/exit
วันพฤหัสบดี ที่ 29 สิงหาคม 2556
Posted by ชาร , ผู้อ่าน : 40752 , 09:58:47 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน วรรณสุข , toondee และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

จากกรุงเทพฯ ไปชะอำถ้าไม่ใช้ถนนพระราม 2 เลี่ยงหลบความจำเจไปใช้ถนนสายคลองโคน-บางตะบูน-บ้านแหลม-หาดเจ้าสำราญ-ชะอำ บ้างก็ได้ ถนนย่านนี้มีร้านขายอาหารทะเลเรียงรายอยู่หลายร้าน นอกจากจะได้กินของสดแล้ว ราคายังค่อนข้างเบากระเป๋ากว่าอีกหลายย่าน คนชอบกินปูม้ายิ่งถูกใจ เพราะบางร้านจะแกะปูมาให้กินเนื้อได้สะดวก แกะให้กระทั่งนิ้วปู กินอิ่มตื้อแล้วยังมีของสดและของแห้งให้ซื้อหิ้วติดมือกันอีกด้วย

จากถนนพระราม 2 ผ่านตัวเมืองสมุทรสงคราม และทางแยกซ้ายมือเข้าดอนหอยหลอด ก็จะขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำแม่กลอง ลงสะพานไปไม่ถึง 6 กม.ดี เลยหลัก กม.ที่ 72 ไปหน่อย จะเห็นปั๊มน้ำมัน ปตท. อยู่ทางซ้ายมือ ก็ให้ออกทางคู่ขนาน พ้นสะพานลอยคนเดินข้ามถนนก็ให้เลี้ยวซ้ายตรงแยกที่สอง ที่อยู่ติด ๆ กันกับแยกแรก (แต่เตือนกันไว้หน่อย ตอนขากลับออกมาตรงปากทางถนนพระราม 2 จะบังคับเลี้ยวซ้ายให้ไปกลับรถลอดใต้สะพาน พอพ้นใต้สะพาน ถนนพังอยู่ในสภาพแย่มาก คนที่ดูแลช่วยหาเงินไปปรับปรุงหน่อยเหอะ)

ระยะทางจากเริ่มต้นหัวถนนที่จะใช้ไปชะอำก็อีกประมาณ 80 กม. คนที่จะไปแวะคลองโคน เข้าไปประมาณ 600 เมตร ก็ให้เลี้ยวเข้าถนนตรงทางแยกซ้าย ช่วงแรกของถนนเส้นนี้เป็นทางหลวง สส 2021 ซึ่งมีความยาวประมาณ 14 กม.กว่า ไปจนถึงสะพานข้ามแม่น้ำบางตะบูน ลงสะพานไปแล้วเป็นทางหลวง พบ 4012 ระยะทางประมาณ 7 กม. ไปจนถึงบ้านแหลม

จากปากทางเข้าไปประมาณ 7 กม.เศษ จะเจอทางแยกซ้าย-ขวา คนที่จะไปบางตะบูน ก็ให้ไปทางซ้าย ส่วนคนที่จะเข้าไปที่บ้านเขายี่สารก็ให้ไปทางขวา

เลี้ยวมาทางขวาประมาณ 1 กม. ก็จะมาสิ้นสุดเส้นทางที่วัดเขายี่สาร ตำบลยี่สาร อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นวัดที่สร้างในสมัยอยุธยาตอนปลาย ริมน้ำมีร้านอาหารอยู่ 2 ร้าน ร้านแรกอยู่ลึกหน่อยชื่อ ร้านเบญจวรรณผัดไทยกุ้งสด แต่ก็ไม่ได้ขายผัดไทยอย่างเดียว เขาขายอาหารพวกกุ้ง หอย ปู ปลา ด้วย

อีกร้านหนึ่งเป็นร้านที่คนรู้จักกันเยอะแยะแล้ว และน่าจะเป็นเป้าหมายตรงของหลายคนที่ตั้งใจจะไปหาอะไรกินแถว ๆ วัดเขายี่สาร ได้กินใบชะครามเป็นครั้งแรกของชีวิตก็ที่ร้านนี่แหละ

ร้านคุณจ๋าเขาจะเอาใบชะครามไปลวกให้กินกับน้ำพริก เอาไปใส่แกงส้ม และก็เอาไปใส่ห่อหมก อาหารอย่างอื่นก้จะเป็นพวก กุ้ง กั้ง หอย ปู ปลา ปลาหมึก

กินอาหารแล้วก็ยังได้ชมบรรยากาศสายน้ำของคลองยี่สารไปด้วย

มาถึงแล้วก็ไม่ได้สั่งอะไรกินหรอก เพราะมีเป้าหมายอื่นอยู่แล้ววันนี้ ขัยรถย้อนออกมาที่ถนนทางหลวง สส 2021 มุ่งหน้าต่อไปตามทางที่จะไปชะอำ ไปอีกประมาณ 3 กม.ครึ่ง ก็พ้นเขตจังหวัดสมุทรสงคราม เข้าสู่ตำบลบางตะบูน อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี เลยไปอีกกืโลกว่า ๆ ก็จะเห็นวัดปากลัดอยู่ทางฝั่งขวามือ ชื่อปากลัด มาจากปากคลองลัด แถวนี้มีโฮมสเตย์หลายแห่งอยู่อีกฝั่งหนึ่งของคลอง ส่วนใหญ่ก็จะต้องมาลงเรือกันที่ท่าเรือในวัดนี้

เลยวัดปากลัดไปนิดเดียว ทางขวามือจะมีร้านฮ่อยจ๊อแม่จินดา ของ ป้าเจ็ง หรือ คุณจินดา วัฒนพงศ์พรชัย ฮ่อยจ๊อ หรือหอยจ๊อ ของร้านนี้เป็น OTOP 5 ดาวของจังหวัดเพชรบุรี

จากร้านฮ่อยจ๊อแม่จินดาไปอีกไม่กี่ร้อยเมตร พอเข้าโค้งที่ทางขวามือมีศาลเจ้าปึงเถ้ากงอยู่ เสาหลัก กม.ที่ 14 พอดี ก็มาถึงร้านครัวบางตะบูน-ลุงญา ที่เป็นจุดหมายของการมาหาอะไรกินวันนี้ ฝั่งซ้ายมือเป็นลานจอดรถของร้าน

ร้านครัวบางตะบูนอยู่ลึกจากถนนเข้าไปติดริมคลองบางตะบูน จากถนนมีทางเดินผ่านบ้านชาวบ้านไปอีก 5-6 หลัง ระหว่างทางเดินก็มีคนเอาของมาขายให้ซื้อติดมือกลับไปด้วย ขาเข้าดูแล้วเล็ง ๆ ไว้ก่อน ขาออกมาจะได้ไม่ต้องใช้เวลาตัดสินใจซื้อนาน

โดยส่วนตัวก็เล็งไว้ทั้งปลากุเลาเค็มกับปลาทูแดดเดียว ปลากุเลานั้นเลือกเล็งตัวเล็ก ๆ ที่ใส่กระจาดไว้ ตัวใหญ่ ๆ แบบที่ต้องแขวนราว ซื้อไปแล้วไม่รู้ว่าจะกินหมดเมื่อไหร่กัน

ปูม้าต้มกันสด ๆ ไม่ค่อยจะได้เจอที่ไหน ที่เขาขายปูม้าแล้วแกะเปลือกให้ด้วย แกะแม้กระทั่งนิ้วปู ทำให้กินง่ายและกินเพลิน เขาจะเอาปูม้าที่ต้มแล้วมาชั่งกิโล ได้ครบโลแล้วก็เอาไปแกะใส่กล่องให้ ปูขนาด 5-6 ตัวโล ขายอยู่ กก.ละ 250 บาท (กล่องบน) ปูขนาด 4 ตัวโล ขายอยู่ กก.ละ 350 บาท (กล่องล่าง) ราคานี้ขยับขึ้นลงได้ตามราคาปูเป็น มีน้ำจิ้มซีฟูดให้มาด้วย

กรรเชียงปูม้าล้วน ๆ อย่างนี้ขายกล่องละ 400 บาท เนื้อปูสดแน่นเพราะแกะให้เห็นกันจะจะ ไม่ต้องเสี่ยงซื้อปูตัวไป แกะแล้วเนื้อข้างในจะเป็นอย่างไรยังไม่รู้ ร้านที่ดูจะต้มและแกะปูขายเป็นล่ำเป็นสันหน่อยก็คือ ร้านเจ๊จุ่น ตั้งใจจะซื้อกลับแล้วกลัวจะไม่มีของก็สั่งเอาไว้ก่อนได้ กินเสร็จแล้วค่อยกลับออกมาเอาของไป หรือจะโทรศัพท์ไปสั่งเอาไว้ก่อนเลยก็ได้ ให้เบอร์ไว้ 08-2297-2239 กับ 08-5360-2433 เจ๊บอกว่าสั่งแล้วถ้าไม่ไปเอาก็ช่วยโทรศัพท์ไปบอกด้วย

ส่วนปูทะเลมีไม่ค่อยเยอะ แถวนี้ออกจะเน้นไปทางปูม้ามากกว่า ราคาปูทะเลก็เลยถูกกว่าปูม้า วันนั้นเจ๊จุ่นขายให้ กก.ละ 250 บาท เป็นราคาปูเป็นที่ซื้อแล้วก็ต้มให้ แต่สุกแล้วไม่มีบริการแกะให้

บ้านแถวนั้นเขาก็นั่งแกะปูกันทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่ เป็นกิจกรรมร่วมกันของคนในครอบครัวที่ดูอบอุ่นดี

ส่วนที่ร้านเจ๊จุ่นต้มปูขายเยอะหน่อยก็เลยมีสองเตา ใครคิดว่าแกะปูเก่งจะลองไปสมัครงานกับเจ๊ดูบ้างก็ได้ เจ๊จ่ายให้ กก.ละ 20 บาท

ไปจังหวะดีอาจจะได้ลองซื้อชิมน้ำหวานสารพัดชนิดเกือบ 20 อย่าง จากป้าขายน้ำที่เข็นรถให้บริการถึงหน้าบ้าน อร่อยหรือไม่อร่อยก็ดูเอาจากคนแถวนั้นซื้อกันแทบจะทุกคน

เลือกของที่ตั้งใจจะซื้อได้แล้วก็เดินเข้าร้านครัวบางตะบูน-ลุงญา ร้านเปิดขายตั้งแต่สี่โมงเช้าไปจนถึงหัวค่ำ มืดมากไปยุงจะเยอะ วันหยุดคนจะไปกินกันเยอะ กลัวจะต้องรอคิวโต๊ะว่าง ก็ให้ไปก่อนคนอื่น เพราะเขาไม่รับจอง ไปถึงก่อนก็ได้กินก่อนยุติธรรมดี

บรรยากาศของร้านเป็นโอเพ่นแอร์เปิดรับลมธรรมชาติริมน้ำ

มีคลองบางตะบูนเป็นวิวให้นั่งชม มองเห็นสะพานข้ามคลองที่จะเชื่อมต่อกับทางหลวง พบ 4012 ที่ไปตัวอำเภอบ้านแหลม ถัดสะพานออกไปก็เป็นปากอ่าวแล้ว

เมนูอาหารหลัก ๆ ไม่รวมเครื่องดื่มมีอยู่สัก 2 หน้า กว่า 70 รายการ แต่ที่เป็นรายการแนะนำก็มี ปูม้านึ่ง ปูทะเลนึ่ง ก้ามปูใบ้ น้ำพริกไข่ปู-กุ้งสด-ใบชะคราม ปลาดุกหรือปลาฉลามผัดฉ่า ปลากะพงสองหน้า และปลาทูทอดน้ำปลา

สั่งน้ำมะพร้าวอ่อนแช่เย็น ๆ พร้อมเนื้อมะพร้าวมากินก่อนระหว่างรออาหาร แก้วละ 15 บาท

ปูม้านึ่งขนาด 4 ตัวโล 420 บาท แกะมาให้สะดวกกินด้วยแล้ว

เนื้อปูม้าแน่นเปรี๊ยะ หวานความสดแบบธรรมชาติ ถ้าอยากเติมรสเปรี้ยวเค็มเผ็ด ก็จิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ดสักหน่อยพอ จิ้มมากไปเสียดายรสชาติออริจินัลของปูม้า

ต้มส้มปลากระบอก 120 บาท

รสน้ำต้มส้มเข้มข้นเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ ซดรื่นคอ เนื้อปลากระบอกเป็นชิ้นเป็นอัน

ข้าวผัดปูจานกลาง 100 บาท

ผัดข้าวได้สีสันน่ากิน ไม่ขี้เหนียวเนื้อปู รสชาติถูกปากต้องตักเติมอยู่หลายรอบ ทั้งที่แต่แรกตั้งใจไว้แล้วว่ามื้อนี้จะกินแต่กับ ไม่กินข้าว

ปลาดุกทะเลผัดฉ่า 150 บาท

ปลาดุกนุ่มเนื้อเหนียวหนังเข้ากันลงตัวดีจังกับความเผ็ดร้อนของฉ่า

ปลาทูทอดน้ำปลา 120 บาท

ทอดปลาทูได้กรอบมาก เค็ม ๆ กินได้แทบจะหมดทั้งตัว เหลือส่วนหัวนิดหน่อย เดาว่าน่าจะเอาปลาทูไปต้มให้ก้างนิ่มก่อนที่จะเอามาทอด

กินอิ่มที่ร้านยังไม่พอ สั่งซื้อปูกลับมากินต่อที่บ้าน ใส่กล่องขนาด 4 ตัวโล  420 บาท ยังไม่รวมกับที่สั่งไว้ที่ร้านเจ๊จุ่น

เป็นคนที่ชอบกรรเชียงปูมั้ก ๆ ส่วนปูกรรเชียง ชอบหรือไม่ชอบ ส่วนตั๊ว..ส่วนตัว ไม่บอกหร้อก !!!

ชาร / 29 สิงหาคม 2556
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
วรรณสุข วันที่ : 30/08/2013 เวลา : 22.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

เคยทานร้านคุณจ๋าสามครั้งค่ะ
ชอบมาก อร่อยมว๊ากกแถมยังถูกเหลือเชื่อ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เสี้ยนใผ่ในมัดตอก วันที่ : 29/08/2013 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/linlawun
aananda

ไปมาสองครั้ง ๆ แรกไปแล้วไม่มีที่นั่ง มีคนรอคิวอีกหลายคน จึงซื้อปูม้าแกะไปกินต่อที่ร้านเรือนแลเล ครั้งที่สองจึงได้กิน จะว่าอร่อยก็งั้น ๆ แต่ถ้าจะกินปูทะเลต้องร้านเรือนแลเล

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
toondee วันที่ : 29/08/2013 เวลา : 12.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

ที่นั่นมีของทะเลสดอร่อยทุกเมนูค่ะ เข้ามายืนยัน เพราะเป็นชาวราชบุรี อณาเขตติดต่อ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2013 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]


เรื่องกิน กับ เรื่องเที่ยว คุณชอบเรื่องไหนมากกว่ากัน
เรื่องกิน
2088 คน
เรื่องเที่ยว
1101 คน

  โหวต 3189 คน