• ชาร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chaiyaprukthailand@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 752
  • จำนวนผู้ชม : 3350551
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9308 คน
เอ็กซิท (สงวนลิขสิทธิ์ภาพและเรื่องในบทความทั้งหมดนี้ การนำไปทำซ้ำแม้แต่ส่วนใดส่วนหนึ่ง จะต้องได้รับการอนุญาตก่อน)
ภาพสวยสวยเรียงร้อยไว้กับคำคิดของคนแสวงหา ในยุคการเมืองไร้ราก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/exit
วันจันทร์ ที่ 11 เมษายน 2559
Posted by ชาร , ผู้อ่าน : 1421 , 10:29:49 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่หมี , อธิฏฐาน และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

y7155

ไปเที่ยวสงขลาเป็นครั้งแรกในชีวิตเมื่อประมาณเกือบสามสิบปีก่อน เป็นช่วงที่อยู่ระหว่างอินเลิฟกับสาวที่ลงไปทำงานอยู่หาดใหญ่ ส่วนตัวนั้นขึ้นไปทำงานอยู่ที่เชียงใหม่ ไปถึงสงขลาแล้วถ้าไม่ได้ไปหาดสมิหลาก็คงเหมือนจะไม่ได้ไปอย่างคำเขาว่า ไปแล้วก็ต้องไปดูเกาะหนูกับเกาะแมวที่มีเรื่องราวตำนานบอกเล่าไว้ แล้วที่ยิ่งจะต้องไปดูก็คือประติมากรรมนางเงือกหรือเงือกทองเปลือยอกที่อยู่คู่กันกับหาดสมิหลามาตั้งแต่ปี 2509 ไม่รู้เหมือนกันว่าใครที่เป็นคนต้นคิดเรื่องที่ว่าถ้าได้ไปจับหน้าอกหรือนมนางเงือกแล้วจะได้คู่เป็นคนสงขลา หรือไม่ก็ว่าจะได้กลับมาสงขลาอีก ไปสมิหลาคราวนั้นไม่ได้ไปจับนมนางเงือกหรอก ก็เลยมาได้คู่ที่เป็นคนกรุงเทพฯ แต่สงขลานั้นก็ยังได้ไปอยู่อีกหลายครั้ง

y7154

จำได้ว่าตอนนั้นที่หาดสมิหลามีโรงแรมที่ต้องถือว่าใหญ่ชื่อโรงแรมสมิหลาเป็นตึก 4 ชั้นและมีบ้านพักแบบบังกาโล จนเมื่อสักประมาณ 20 ปีที่แล้ว ก็ได้มีการรื้อโรงแรมเก่าออก แล้วสร้างโรงแรมขึ้นใหม่ซึ่งก็คือโรงแรมพีบีสมิหลาบีชอย่างที่เห็นกันอยู่ทุกวันนี้

y7153

y7152

คงจะนึกถึงเพลง ..สงขลานี้มีอดีต แสนหวานตรึงจิตชิดเชย.. มากไปหน่อย ก็เลยตัดสินใจเปิดห้องนอนที่โรงแรมพีบีสมิหลาบีชสักคืน เผื่อจะรื้อฟื้นความทรงจำหวาน ๆ อย่าง ..ดินแดนนี้เมื่อ(หลาย)ปีก่อนฉันเคย มีคนร่วมชิดเชยเคยพร่ำฝากรักกัน.. คนเราก็เท่านี้แหละ พออายุชักจะมากขึ้นก็ไม่ค่อยจะคิดมองหาอนาคตแล้ว แต่ชอบที่จะไปหาขุดเอาความทรงจำเก่า ๆ มาคิดถึง เว้นแต่จะไปเจอเด็ก ๆ ก็ยังชอบที่จะอ้างว่าคนมีอดีตกับคนมีอนาคตนั้นเป็นอะไรที่เหมาะสมกันมาก เพราะจะได้ช่วยชดเชยสิ่งที่ขาดหายให้กันและกันได้ ว่าเข้าไปนั่น..

y7151

y7150

ก็เป็นโรงแรมที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกให้ครบตามมาตรฐาน ระเบียงห้องหันออกทะเล ห้องน้ำมีอ่างอาบน้ำให้ด้วย

y7149

สระว่ายน้ำก็ใหญ่ดี แล้วมีทางเดินให้ออกไปที่ชายหาดได้เลย

y7148

y7147

พอเข้าห้องเจอเตียงนุ่ม ๆ เปิดแอร์เย็น ๆ ไม่รู้ว่าความตั้งใจเดิมที่จะมาทบทวนความหวานของวันวานได้หายไปไหนจนหมด นั่งมองเกาะหนูกับเกาะแมวผ่านประตูกระจกตรงระเบียง

y7146

y7145

ได้แต่แอบส่องนางเงือกอยู่ห่าง ๆ จากบนห้องพัก มีผู้คนที่ชายหาดอยู่พอประมาณ

y7144

y7143

นอนหลับไปแบบไม่รู้ตัว ตื่นมาอีกทีก็ลืมตาเห็นท้องฟ้ามีแสงสีแดงเรื่อ ๆ แล้ว รีบเดินลงไปที่ชายหาดด้านล่าง ก่อนที่ฟ้าจะมืดแล้วมองไม่เห็นอะไร ที่กองดินชายหาดก่อนถึงนางเงือกสัก 50 เมตร มีเสาหินที่เรียกว่าเสาเขตศุลกากร หรือ CUSTOMS LIMIT อยู่ ไม่ได้เดินเข้าไปดูใกล้ ๆ หรอก ยังไม่มีอารมณ์นึกอยากจะเซลฟี่ถ่ายรูปตัวเอง

y7142

y7141

ปลายสุดสายตาแทบจะมองไม่เห็นเส้นแบ่งแยกระหว่างท้องทะเลกับผืนฟ้าแล้ว บนชายหาดยังพอมีผู้คนเหลืออยู่ ในท้องทะเลยังได้เห็นหนูกับแมวจมน้ำอยู่ที่เดิม

y7140

ที่รูปปั้นนางเงือกยังมีคนรวมตัวกันอยู่เยอะกว่าที่อื่น ๆ ยอมตัดใจไม่ได้เดินออกไปหาเงือกทอง ได้แต่ส่งใจที่ห่วงใยไปถึงอยู่ห่าง ๆ ไม่รู้ว่าวันนี้หน้าอกของเธอจะถูกกระทำย่ำยีจากอีกกี่มือและกี่หน

y7139

y7138

ดวงตะวันที่ค่อย ๆ หล่นร่วงกำลังจะหลบหายไปจากท้องฟ้า แสงแห่งวันกำลังจะหมดสิ้นลง ไม่รอให้ฟ้าได้ทันมืดก็หันตัวเดินย้อนกลับเข้าโรงแรม

y7137

y7136

ยังไม่ได้กลับขึ้นห้องพัก แต่เดินเข้าห้องอาหารต้นสน มีคนบอกว่าการเดินก็เป็นการออกกำลังอย่างง่าย ๆ ก็เลยเดินไปหาอะไรกิน ปลาหมึกสดผัดกับพริกและใบกะเพรา หอม เผ็ดร้อน และจัดจ้าน

y7135

y7134

กุ้งสดผัดกะปิกับสะตอ ใส่พริกมาเต็มพิกัด เผ็ดจัดจ้าน หอมฉุนขึ้นจมูก

y7133

y7132

ยำทะเลรสแหลมจัดจ้านทั้งเปรี้ยว เค็ม หวาน หนักแน่นทั้งพริกและกระเทียมเหมือนกลัวคนกินจะไม่แซบซี้ด

y7131

y7130

ปลาจะระเม็ดทอดกรอบ ๆ โรยกระเทียมทอดหอม ๆ เคี้ยวกินปลาได้แทบจะหมดทั้งตัว

y7129

ปลาทอดกรอบ ๆ อย่างนี้ต้องกินกับน้ำจิ้มซีฟู้ด กะแค่จะให้พอออกรสออกชาติ ที่ไหนได้เจอพริกเข้าไปอีกเต็มถ้วยน้ำจิ้ม ครบรสทั้งเปรี้ยว เค็ม หวาน และเผ็ด กินเผ็ด ๆ เยอะ ๆ แบบมื้อนี้มีคนบอกว่าจะทำให้อ้วน เพราะรสเผ็ดจะทำให้เจริญอาหารกินได้เยอะขึ้น

y7128

y7127

ไม่รู้ว่าความเผ็ดจะทำให้ง่วงเร็วและนอนหลับยาวหรือเปล่า เพราะพอกินอิ่มแล้วกลับขึ้นห้องก็ง่วงหลับไปเลย ตื่นขึ้นมาอีกทีเห็นฟ้าสว่างใกล้จะเจ็ดโมง

y7126

y7125

จากห้องพักมองลงไปที่ชายหาดด้านล่าง เจอหนูกับแมวที่ยังไม่ได้ไปไหน กวาดสายตาดูทั่วชายหาดแล้วยังไม่มีผู้คนให้ได้พบเห็น เมื่อวานเย็นคนเยอะเลยไม่กล้าเดินไปหาเงือก อยากลองให้รู้ว่าที่เชื่อกันนั้นจะเป็นจริงหรือเปล่า แต่จะไปจับอะไรโจ่งแจ้งอย่างนั้นก็ยังขวยอายผู้คน

y7124

เผื่อจะได้มาสงขลาอีก ปลอดคนอย่างนี้น่าจะลองไปจับอกเงือกดูสักที !!!

ชาร
11 เมษายน 2559
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 ชาร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อธิฏฐาน วันที่ : 11/04/2016 เวลา : 14.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

ถ่ายภาพได้สวยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2016 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]


เรื่องกิน กับ เรื่องเที่ยว คุณชอบเรื่องไหนมากกว่ากัน
เรื่องกิน
2088 คน
เรื่องเที่ยว
1101 คน

  โหวต 3189 คน