• ชาร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chaiyaprukthailand@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 752
  • จำนวนผู้ชม : 3334511
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9308 คน
เอ็กซิท (สงวนลิขสิทธิ์ภาพและเรื่องในบทความทั้งหมดนี้ การนำไปทำซ้ำแม้แต่ส่วนใดส่วนหนึ่ง จะต้องได้รับการอนุญาตก่อน)
ภาพสวยสวยเรียงร้อยไว้กับคำคิดของคนแสวงหา ในยุคการเมืองไร้ราก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/exit
วันศุกร์ ที่ 15 เมษายน 2559
Posted by ชาร , ผู้อ่าน : 1777 , 15:05:30 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

y7047

ถึงจะผ่านมานานมากแล้วแต่ก็ยังย้อนคิดนึกถึงความสนุกวันวานสมัยเรียนหนังสือได้อยู่ เวลาแข่งกีฬาหนึ่งในเพลงที่งัดขึ้นมาร้องเชียร์ก็น่าจะเป็นเพลงหุบหุบอ้าอ้า ที่เดี๋ยวนี้ก็ยังได้ยินใช้ร้องเชียร์กันอยู่ เวลาร้องก็ต้องตบมือให้เข้าจังหวะไปด้วย เนื้อเพลงสั้น ๆ จำง่ายดีมีแค่ว่า ..หุบหุบอ้าอ้า อ้าอ้าหุบหุบ สี(คู่แข่ง)จอมซ่า นั่งอ้าไม่ยอมหุบ หุบหุบหุบ หุ้บหุ้บหุ้บ หุบหุบหุบ หุ้บหุ้บหุ้บ หุบ.. เอาเรื่องอ้าอ้าหุบหุบเอามาขึ้นต้นเรื่องที่จะเขียนถึงร้านกินที่หาดใหญ่ซึ่งตั้งชื่อเรียกสั้น ๆ คำเดียวว่า “อ้า” เป็นร้านขายอาหารจีนตึกแถวที่ไปกินเมื่อไรเป็นต้องได้คิดถึงวันวานสมัยที่เรียนอยู่แถวสามย่าน เพราะกับข้าวที่ชอบสั่งกินจะมีหน้าตาเหมือนอย่างสมัยนั้น ราคาก็เหมาะกับเงินนิด ๆ หน่อย ๆ ที่พกติดตัวอยู่ในกระเป๋า  ไม่ต้องกลัวขวัญเสียตอนเรียกมาเก็บเงินค่ากิน

y7046

y7045

ไปหาดใหญ่คราวนี้เลือกนอนที่โรงแรมเซ็นทารา ชอบที่อยู่ในแหล่งห้างสรรพสินค้าและย่านการค้าที่ลงไปหาของกินและหาซื้อเครื่องดื่มหรือขนมเอามากินต่อบนห้องพักได้สะดวก จะไปหาร้านกินหรือไปซื้อของก็เดินไปไม่ต้องเอารถออก เพราะออกรถไปแล้วก็หาที่จอดได้ยากเต็มทน ที่อาจจะเบื่อหน่อยก็คือลอบบี้โรงแรมอยู่ที่ชั้น 5 จะขึ้นหรือลงมาข้างล่างก็ต้องรอลิฟท์ แล้วก็ต้องมาเปลี่ยนลิฟท์ขึ้นห้องพักอีกที่ชั้นลอบบี้ ยิ่งเวลาที่ประจวบเหมาะกับคณะทัวร์เข้า-ออกก็จะมีเสียงล้งเล้งอยู่เต็มลิฟท์ มานอนที่นี่หลายวันเจอหน้าตาอาหารมื้อเช้าไม่ค่อยเปลี่ยน ชอบที่มีโรตีแกงมัสมั่นให้กินทั้งเนื้อและไก่ แต่อาหารประเภทหมูไม่ได้เจอ เข้าใจว่าน่าจะทำให้ลูกค้าที่ไม่กินหมูกินกันได้ทั่ว ๆ

y7044

ออกจากโรงแรมไปหากินมื้อเย็นก็เดินไป หนึ่งในร้านที่เป็นจุดหมายอยู่ในใจก็คือร้านอ้าที่ว่า ร้านเป็นตึกแถวห้องหัวมุมอยู่ตรงสี่แยกถนนนิพัทธ์อุทิศ 2 ตัดกับถนนดวงจันทร์ ใกล้ ๆ กับแยกตลาดกิมหยง เดินจากโรงแรมไปสักประมาณ 200-300 เมตร ไม่ทันเมื่อยก็ถึงร้าน อยู่เยื้อง ๆ กับร้านเวียงจันทน์ ร้านอาหารจีนเก่าแก่อีกร้านของหาดใหญ่

y7043

ถึงจะเป็นร้านอาหารจีนตึกแถวที่ขายกับข้าวสั่งหน้าตาคล้าย ๆ กับร้านข้าวต้ม แต่ก็ไม่มีข้าวต้มขาย ร้านนี้มีแต่ข้าวสวยให้กิน ถ้าอยากกินข้าวต้มก็ต้องเดินเลยไปอีกไกลหน่อยอีกสักประมาณ 150 เมตร ก็จะมีร้านข้าวต้มเซาะฮึ้ง อยู่ตรงถนนเพชรเกษมใกล้ ๆ กับแยกที่ตัดกับถนนศุภสารรังสรรค์ ซึ่งเปิดขายตอนเย็น ๆ แต่ถ้าอยากกินข้าวต้มเครื่องก็ต้องรอสักสองทุ่ม ตรงใกล้ ๆ แยกถนนศุภสารรังสรรค์ตัดกับถนนนิพัทธ์อุทิศ 2 ฝั่งตรงข้ามกับ 7-11 ตลาดกิมหยง จะมีรถกระบะมาจอดขายข้าวต้มเครื่องที่เรียกกันว่าข้าวต้มรถแดง ส่วนร้านอ้าเปิดขายตั้งแต่สิบโมงเช้า แล้วไปปิดร้านตอนประมาณสักสามทุ่มครึ่ง

y7042

ร้านนี้คนมากินกันเยอะ ถ้ายิ่งเป็นวันหยุดคนก็จะยิ่งเยอะ เป็นร้านเก่าแก่ของหาดใหญ่ที่คนมาเลย์และคนสิงคโปร์ก็มากินกัน เมื่อมีคนไปกินกันเยอะสั่งอาหารแล้วกว่าจะได้กินก็คงจะต้องรอนานหน่อย ก็เลยต้องสั่งน้ำหวาน ๆ เย็น ๆ อย่างน้ำอ้อยคั้นมากินรอ ร้านนี้ถึงจะขายอาหารจีนแต่ก็มีน้ำปลาพริกให้ด้วย

y7041

ระหว่างรอก็จิบน้ำอ้อยไป แล้วก็ดูระดับน้ำที่เคยท่วมหาดใหญ่ไปด้วย ร่องรอยน้ำท่วมหาดใหญ่ที่ทางร้านทำเอาไว้ให้ดูก็คือเมื่อเดือนพฤศจิกายนปี 2543 น้ำสูงจากพื้นร้านขึ้นมาถึง 207 ซม. ไม่ต้องมานั่งกินหรอก ถึงลุกขึ้นยืนน้ำก็ยังท่วมมิดหัว

y7040

น้ำมาทำสถิติใหม่ท่วมเมื่อเดือนพฤศจิกายนปี 2553 เขยิบสูงขึ้นไปอีกถึง 215 ซม. ห่างกัน 10 ปีพอดี

y7039

y7038

ไปกินร้านอ้าตอนมื้อเย็นวันทำงานก็ยังต้องรออาหารอยู่นานประมาณ 20 นาทีกว่า ๆ แต่พออาหารที่สั่งจานแรกออก เดี๋ยวอาหารจานอื่น ๆ ก็จะทยอยตามออกมา อาหารที่ร้านนี้ออกตามที่สั่งไปทีละโต๊ะ ถ้าระหว่างกินสั่งอะไรเพิ่มก็ต้องไปรอต่อคิวโต๊ะอื่น จานแรกที่ได้มาลงโต๊ะเป็นกระเพาะปลาผัดแห้ง

y7037

y7036

กระเพาะปลาผัดได้แห้งสมชื่อ หอมกลิ่นซีอิ๊วและกระทะแบบร้านอาหารจีน ผัดใส่เครื่องผัก ไข่ และเนื้อปู รสชาติออกจืดหน่อยตามรสมือกุ๊กอาหารจีนรุ่นเก่า คนที่ชอบกินอาหารรสจัดจ้านอาจจะไม่ค่อยถูกปาก อาจจะต้องเหยาะซีอิ๊วขาวเติมอีกหน่อย แล้วมีพริกตำน้ำส้มไว้ให้ปรุงตัดเลี่ยน หรือจะตักน้ำปลาพริกเหยาะก็เข้าที

y7035

y7034

ปลากะพงผัดต้นกระเทียม ปักชังหรือกระเทียมต้นเป็นกระเทียมไม่มีหัวกินต้นและใบแบบผัก หน้าตาคล้าย ๆ กันจนเวลาไปซื้อที่ซูเปอร์มาร์เก็ตในห้างจะสับสนกับต้นหอมญี่ปุ่น ซึ่งต้นกระเทียมจะได้กลิ่นที่ฉุนกว่า

y7033

y7032

เมนูที่สมัยเรียนหนังสือพอเข้าร้านอาหารจีนกลับกลุ่มเพื่อนแล้วจะสั่งกินกันบ่อยหน่อยเพราะพอสู้ราคาไหว ผัดคะน้าปลาเค็ม ชอบกินผัดผักของร้านอาหารจีนที่ใช้กระทะใบใหญ่ ๆ เจอกับไฟแรง ๆ โยนผักใส่น้ำมันร้อน ๆ ลงไปเดี๋ยวเดียวผักก็สลด ตักลงจานส่งกลิ่นหอมฉุย

y7031

y7030

มากินร้านนี้ก็ได้เหมือนย้อนวัยกลับไปเมื่อวันวาน ไข่ระเบิดก็เป็นอีกจานหนึ่งที่สมัยเรียนหนังสือก็สั่งกินกันบ่อย แต่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีเห็นใครทำขายกันสักเท่าไรแล้ว ยิ่งถ้าเข้าร้านอาหารใหญ่ ๆ ยิ่งไม่ค่อยจะได้เห็น ชอบกินไข่ระเบิดของร้านป้าโชยตั้งแต่ตอนที่ไปสิงอยู่ที่หอซีมะโด่งเมื่อสามสิบกว่าปีก่อนนู้น ไม่รู้เหมือนกันว่าใครเป็นคนคิดตั้งชื่อเรียกว่าไข่ระเบิด ถ้าเป็นสมัยนี้ก็คงจะตั้งชื่อเรียกง่าย ๆ ว่าไข่ดาวทรงเครื่อง เพราะเป็นไข่ดาวที่โรยหน้าด้วยเครื่องปรุงแต่งที่แล้วแต่จะคิดทำกันขึ้น แต่ต้องมีความเผ็ดอยู่ด้วยไม่งั้นก็คงจะไม่เรียกว่าระเบิด เครื่องโรยหน้าที่ง่ายที่สุดก็น่าจะเป็นพวกผัดกะเพรา ส่วนไข่ระเบิดของร้านอ้าโรยหน้าไข่ดาวด้วยเครื่องที่น่าจะเป็นยำนี่แหละ มีหมูสับ พริกสด ตะไคร้ หอมแดง เป็นตัวยืน

y7029

y7028

อีกจานที่ตอนเรียนจะสั่งกินกันกับเพื่อนบ่อยมาก ไม่รู้จะกินอะไรก็จะสั่งยำปลากระป๋องเอาไว้ก่อนเพราะถูกเงินดี ยำปลากระป๋องของป้าโชยก็อร่อยพอ ๆ กับไข่ระเบิด เดี๋ยวนี้หาร้านอาหารที่ทำยำปลากระป๋องขายให้กินได้ยากแล้ว มีโอกาสมาร้านอ้าเมื่อไรก็จะต้องสั่งยำปลากระป๋องมากิน ความจริงทำยำปลากระป๋องกินเองก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร แค่เปิดกระป๋องเทปลาและน้ำลงชามคลุก ๆ กับเครื่องผักยำใส่พริกบีบมะนาวแค่นี้ก็กินกับข้าวสวยได้อร่อยแล้ว

y7027

y7026

หม้อนี้สั่งตามหลังเพราะเห็นโต๊ะข้าง ๆ สั่งมาแล้วดูน่ากินดี กระเพาะปลาน้ำแดงที่ตามมาห่างจากยำปลากระป๋องประมาณ 20 นาที

y7025

y7024

เอาทัพพีควานลงไปก้นหม้อแล้วคนให้ทั่ว ๆ ถึงจะได้เห็นเครื่องที่อยู่ข้างล่างหม้ออย่างเนื้อไก่และเนื้อปูลอยตัวขึ้นมา กระเพาะปลาชิ้นใหญ่ ๆ กำลังร้อน ๆ อย่างนี้น่าจะซดน้ำซุปอร่อย รีบตักใส่ถ้วยแบ่งอย่างไม่รอช้า ตักชิ้นกระเพาะปลาที่ใหญ่สุดพร้อมกับน้ำซุปเข้าปาก

y7023

เป็นอะไรที่ร้อนมาก ๆ กระชากช้อนกลับไม่ทัน ปากได้แต่อ้าไว้ไม่กล้าหุบ !!!

ชาร
15 เมษายน 2559
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
บุญชัย วันที่ : 15/04/2016 เวลา : 23.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonchai
 

รู้แล้ว..อ้าจนไม่กล้าหุบ..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 15/04/2016 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2016 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]


เรื่องกิน กับ เรื่องเที่ยว คุณชอบเรื่องไหนมากกว่ากัน
เรื่องกิน
2088 คน
เรื่องเที่ยว
1101 คน

  โหวต 3189 คน