• ชาร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chaiyaprukthailand@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 752
  • จำนวนผู้ชม : 3343044
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9308 คน
เอ็กซิท (สงวนลิขสิทธิ์ภาพและเรื่องในบทความทั้งหมดนี้ การนำไปทำซ้ำแม้แต่ส่วนใดส่วนหนึ่ง จะต้องได้รับการอนุญาตก่อน)
ภาพสวยสวยเรียงร้อยไว้กับคำคิดของคนแสวงหา ในยุคการเมืองไร้ราก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/exit
วันเสาร์ ที่ 24 ธันวาคม 2559
Posted by ชาร , ผู้อ่าน : 1484 , 11:52:03 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ , ลูกเสือหมายเลข9 โหวตเรื่องนี้

y4623

นับว่าเป็นธนบัตรที่ระลึกอีกครั้งหนึ่งที่ควรค่าแก่การเก็บสะสมรักษาไว้ เพราะเป็นครั้งแรกในธนบัตรซึ่งออกใช้ของไทยที่มีภาพประธานของธนบัตรด้านหลังเป็นพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 เมื่อยังดำรงพระราชอิสริยยศสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร ในโอกาสมหามงคลที่ทรงเจริญพระชนมพรรษา 60 พรรษา ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2555 ซึ่งเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติฯ ในโอกาสสำคัญนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทยจึงได้มีการจัดทำและออกใช้ธนบัตรที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 5 รอบ 28 กรกฎาคม 2555 ชนิดราคา 100 บาท

y4622

y4764

ลักษณะด้านหน้าของธนบัตรที่ระลึกฯ ที่ออกใช้ในครั้งนี้มีลักษณะทั่วไป สี และขนาดเช่นเดียวกับธนบัตรชนิดราคา 100 บาท แบบ 15 ซึ่งออกใช้หมุนเวียนอยู่ในช่วงระยะเวลานั้น โดยภาพประธานของธนบัตรด้านหน้าและลายน้ำในธนบัตรเป็นพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

y4621

ธนบัตรที่ระลึกซึ่งพิมพ์ออกใช้ในโอกาสนี้มีจำนวน 10,000,000 ฉบับ ธนบัตรทุกฉบับมีเลข ๙ นำหน้าหมวดอักษรไทย ธ และเลข 9 นำหน้าหมวดอักษรโรมัน P ตามด้วยหมายเลขจำนวน 7 หลัก ลายมือชื่อในธนบัตร นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และ นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย จ่ายแลกให้แก่ประชาชนเป็นวันแรกเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2555 ราคาที่จ่ายแลกคือฉบับละ 100 บาท เท่ากับราคาหน้าธนบัตร โดยไม่มีการจัดทำปกแผ่นพับหรือบรรจุภัณฑ์สำหรับใส่ธนบัตร

y4620

y4619

แต่หากสังเกตพลิกดูด้านหลังธนบัตรก็จะพบเห็นความแตกต่างจากธนบัตรชนิดราคา 100 บาท ที่ออกใช้หมุนเวียนอยู่ในช่วงระยะเวลานั้นว่าภาพประธานของธนบัตรด้านหลังเป็นพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เมื่อยังดำรงพระราชอิสริยยศสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร ในฉลองพระองค์เครื่องแบบเต็มยศรักษาพระองค์ ฉลองพระองค์ครุยมหาจักรีบรมราชวงศ์ ทรงสายสร้อยและสายสะพายแห่งเครื่องขัตติยราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติคุณรุ่งเรืองยิ่งมหาจักรีบรมราชวงศ์ และพระสังวาลปฐมจุลจอมเกล้าวิเศษ

สำหรับภาพประกอบของธนบัตรด้านหลังภาพพระราชพิธีสถาปนาเฉลิมพระนามาภิไธยสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ฯ สยามมกุฎราชกุมาร  ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม พระราชวังดุสิต เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2515 มุมบนเบื้องซ้ายของธนบัตรด้านหลังมีตราสัญลักษณ์พระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๕ รอบ ๒๘ กรกฎาคม ๒๕๕๕ เบื้องหลังเป็นภาพธงชาติไทย และที่มุมล่างเบื้องซ้ายมีข้อความว่า “ที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ฯ สยามมกุฎราชกุมาร เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๕ รอบ ๒๘ กรกฎาคม ๒๕๕๕”

y4618

y4767

ธนบัตรที่ระลึกซึ่งได้มีการจัดทำในลักษณะที่นำธนบัตรแบบที่ใช้หมุนเวียนอยู่มาเปลี่ยนภาพประธานและภาพประกอบด้านหลังธนบัตรก่อนหน้านี้ก็คือธนบัตรที่ระลึกเนื่องในอภิลักขิตสมัยมหามงคลวันราชาภิเษกสมรส และวันบรมราชาภิเษกครบ 60 ปี พุทธศักราช 2553 (คลิกอ่าน) ด้วยรูปลักษณะหน้าตาของธนบัตรที่คล้ายคลึงและราคาที่จ่ายแลกไม่ได้มีความแตกต่างอะไรกับธนบัตรชนิดราคา 100 บาท แบบ 15 ที่ออกใช้หมุนเวียนอยู่ในเวลานั้น จึงเป็นธนบัตรที่ระลึกฯ ที่มีผู้นำไปใช้หมุนเวียนเช่นเดียวกับธนบัตรหมุนเวียนทั่วไป

จะหามาเก็บสะสมไว้ตอนนี้ก็หาได้ยากขึ้นหรือราคาซื้อขายต่อกันก็สูงกว่าราคาหน้าธนบัตรมากแล้ว !!!

ชาร
24 ธันวาคม 2559
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 24/12/2016 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctornursethailoyalty
ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนไม่ได้มีไว้เพื่อแพ้Honesty is the best policy.

งดงามครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2016 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]


เรื่องกิน กับ เรื่องเที่ยว คุณชอบเรื่องไหนมากกว่ากัน
เรื่องกิน
2088 คน
เรื่องเที่ยว
1101 คน

  โหวต 3189 คน