• ชาร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chaiyaprukthailand@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 752
  • จำนวนผู้ชม : 3389965
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9308 คน
เอ็กซิท (สงวนลิขสิทธิ์ภาพและเรื่องในบทความทั้งหมดนี้ การนำไปทำซ้ำแม้แต่ส่วนใดส่วนหนึ่ง จะต้องได้รับการอนุญาตก่อน)
ภาพสวยสวยเรียงร้อยไว้กับคำคิดของคนแสวงหา ในยุคการเมืองไร้ราก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/exit
วันพฤหัสบดี ที่ 30 มีนาคม 2560
Posted by ชาร , ผู้อ่าน : 872 , 10:38:58 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

y4176

วันหยุดไม่อยากซุกตัวอยู่กับบ้าน ร้อน ๆ อย่างนี้ถ้าคิดหาว่าจะไปที่ไหนไม่ออก ก็เลือกที่จะเข้าไปเดินหาความเย็นในศูนย์การค้า อย่างน้อยก็ช่วยลดใช้ไฟเปิดแอร์ที่บ้านไปได้บ้าง ปีที่แล้ว (2559) บ้านเราทางเหนือก็ทุบสถิติร้อนสูงสุดถึง 44.6 องศาเซลเซียสมาแล้ว ซึ่งสูงสุดนับตั้งแต่มีการเก็บตัวเลขความร้อนกันมา ปีนี้ดูท่าก็ว่าน่าจะใกล้เคียง เบื่อห้างที่อยู่ใกล้บ้านก็เลยทนขับรถไปไกลจากบ้านสักประมาณ 30 กม. ออกจากบ้านเร็วหน่อยเพราะกลัวจะต้องวนหาที่จอดรถ ก็เลยไปถึงเซ็นทรัลเฟสติวัลอีสต์วิลล์ตั้งแต่สิบโมงกว่า ๆ

y4175

เลือกจอดรถแถว ๆ บันไดเลื่อนที่ขึ้นมาโซนฟู้ดฟอเรสต์ โซนที่มีต้นไม้สีเขียว ๆ แบบ Outdoor เปิดโล่งไม่ติดแอร์ ที่ไปจอดรถแถวนั้นไม่ใช่คิดแต่เข้าห้างจะไปหาของกินอะไรหรอก แต่ตั้งใจจะไปหาซื้อหนังสือมาไว้อ่านบ้าง ช่วงนี้รู้สึกหัวจะว่าง ๆ โล่ง ๆ เขย่าหัวแรงไปหน่อยเป็นได้เห็นขี้เลื่อยร่วงกราว ถ้า Place ทำให้รู้สึกถึงความเต็ม ความว่างแบบนี้ก็น่าจะพอเรียกว่า Space ได้

y4174

y4173

ชอบมาเติมเต็มความว่างใส่หัวที่ร้านหนังสือThink Space B2S ไม่ได้ชอบในความใหญ่ของร้านที่มีพื้นที่ถึง 3,000 ตารางเมตรหรอก แต่ชอบชั้นหนังสือที่มีหนังสือให้เลือกซื้อกว่าแสนเล่ม แค่ดูก็เพลินตาแล้ว ใหญ่และเยอะกว่าห้องสมุดอีกหลาย ๆ แห่ง มีโซนให้ไปเสพงานศิลปะพวกหนังและเพลง ชอบแวะไปเดินดูแผ่นเสียงและเครื่องเล่น แต่ก็ได้แค่เดินเลียบ ๆ เคียง ๆ ก็ราคาแผ่นไวนิลที่ขายกันอยู่ดูจะยังไม่ค่อยเหมาะกับเงินในกระเป๋าที่จะหาสะสมมาไว้ฟัง   

y4172

y4171

อยู่กับของที่ชอบ ๆ จนเกือบเที่ยง ออกจากร้านหนังสือมามองหาร้านกินที่มีอยู่ตั้งเยอะแยะแต่ยังไม่รู้สึกนึกอยากอะไรเป็นพิเศษ สุดท้ายเลือกที่จะเข้าไปหาอะไรกินแบบง่าย ๆ ในโซนฟู้ดวิลล์ศูนย์อาหารที่อยู่ข้าง ๆ ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ชั้น 1

y4170

เดินวนอยู่สองรอบก่อนที่จะตกลงปลงใจเลือกกินก๋วยเตี๋ยวต้มยำไข่ข้น ชอบที่เป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำแบบโบราณใส่ถั่วฝักยาว ถั่วลิสงคั่วป่น และกุ้งแห้งสีแดงตัวเล็ก ๆ เคยกินแต่แบบที่ใส่ไข่ต้มยางมะตูม เห็นป้ายบอกว่าใส่ไข่ข้นก็เลยสนใจสั่ง

y4169

y4168

รู้จักกินไข่เจียวมาตั้งแต่เด็ก แต่เพิ่งจะได้รู้จักกินไข่ข้นที่หน้าตาเหมือนไข่เจียวเพิ่งเริ่มสุกเมื่อ 5-6 ปีมานี้เอง เครื่องก๋วยเตี๋ยวที่ใส่มาให้ดูเยอะ หนักออกไปทางหมูสับกับหมูแดง เส้นบะหมี่ที่เลือกกินหลบซ่อนอยู่ใต้ไข่

y4167

ก๋วยเตี๋ยวหมดชามแล้วยังรู้สึกเผ็ด ๆ คาว ๆ ปาก นึกอยากกินของหวานขึ้นมาตงิด ๆ จำได้ว่าบนชั้น 2 มีร้านไอติมที่มองเล็ง ๆ ไว้อยู่ เดินออกจากฟู้ดวิลล์ได้ก็หาบันไดเลื่อนขึ้นไปที่ชั้น 2

y4166

y4165

เข้าร้านเลือกโต๊ะนั่งได้แล้วก็รอชิมไอติมแนะนำก่อน เจอนม ครีม ไข่ น้ำตาล ที่ผสมปนกันเป็นเนื้อไอติมรสนุ่ม ๆ เข้าไป แค่ชิมก็กระตุ้นความอยากให้พุ่งทะยานสูงขึ้น

y4141

ติดอยู่ก็แต่ช่วงหลัง ๆ มานี้เป็นช่วงที่ทำตัวเป็นคนหวาน ๆ อย่างเสมอต้นเสมอปลาย แต่คงจะหวานมากไปก็เลยได้เข้าสู่ช่วงเวลาที่คุณหมอสั่งควบคุมความหวานให้พอดี ๆ เปิดเมนูพลิกดูหาไอติมที่ขนาดถ้วยพอดี ๆ ที่ดูไม่น่าจะน้อยเกินและไม่มากเกินสำหรับความอยาก ไปสะดุดหยุดอยู่กับไอติมแบบ Crunch ไม่ใช่ครั้นช์ที่เป็นท่าบริหารลดพุงกระชับหน้าท้อง แต่เป็นครั้นช์เพิ่มพุงที่เป็นของกินป่น ๆ แตก ๆ ให้เคี้ยวกรุบ ๆ กรอบ ๆ

y4164

เลือกสั่งไอติมที่มีชื่อเรียกว่าคุกกี้แอนด์ครีมครั้นช์ เสิร์ฟใส่มาในถ้วยแก้วผอมเพรียวเรียวสูง ประเมินจากสายตาว่ากินแล้วถ้าอยากจะเผาผลาญอาจจะต้องไปวิ่งถึง 6 กม. แต่ก็อยากกิน

y4163

y4162

ไอติมคุกกี้แอนด์ครีม 2 ลูก เป็นไอติมวานิลาที่มีคุกกี้ป่นอยู่ในเนื้อไอติม คั่นสลับเป็นชั้นด้วยวิปครีม และคุกกี้ราดด้วยฮอทชอคโกแลตฟัดจ์ ชอบคุกกี้ที่ใส่มาให้กินกับไอติมของฮาเก้นดาสจนต้องออกปากถามหาซื้อ แต่ไม่มีทำแยกขายต่างหาก นึกอยากก็ต้องมาสั่งไอติมกินแบบนี้นี่แหละ

y4161

y4160

ไอติมและเครื่องประกอบหายเกลี้ยงไปหมดถ้วยแล้ว แต่ความอยากยังกรุ่นอยู่ในหัวใจ หยิบเมนูมาพลิกเปิดดูแล้วไปหยุดตัดสินใจอยู่ระหว่างหน้าของไอติมเอ็กซตร้าชอคโกแลตกับหน้าของไอติมดิไอเฟลทาวเวอร์ที่ชวนให้กลืนกินหอไอเฟลเข้าไปทั้งหอ

y4159

y4158

ตัดสินใจจากราคาที่ดูด้อยกว่าของไอติมเอ็กซตร้าชอคโกแลต แต่ที่เห็นเสิร์ฟใส่จานตกแต่งมาก็ดูสวยงามจนนึกเสียดายที่เดี๋ยวจะต้องถูกตักทำลายจนหมดสิ้น

y4157

y4156

ไอติม 2 ลูก ลูกหนึ่งเป็นไอติมคุ้กกี้แอนด์ครีม ส่วนอีกลูกหนึ่งเป็นไอติมชอคโกแลตเบลเยี่ยม เสิร์ฟพร้อมเค้กชอคโกแลตลาวา หรือชอคโกแลตฟองดองท์ ที่มีไส้ลาวาทะลักเป็นชอคโกแลตอุ่น ๆ ตกแต่งด้วยแท่งแครกเกอร์ชอคโกแลต และสตรอเบอร์รี่ผ่าซีก ได้กินชอคโกแลตกันสมชื่อเรียกเอ็กซตร้าชอคโกแลตจริง ๆ

y4155

ฮาเก้นดาสเข้ามาเมืองไทยน่าจะเมื่อประมาณปี 2525 สาขาแรกที่เปิดขายดูเหมือนจะเป็นที่มณียาเซ็นเตอร์ ถนนเพลินจิต เห็นชื่อครั้งแรกยังนึกว่าเป็นไอติมเชื้อสายเยอรมัน เพราะเห็นตัวอุมเล้าท์ที่เป็นจุดสองจุดเหนือสระ a คล้อยหลังหลายปีถึงจะได้รู้ว่าเป็นไอติมสัญชาติอเมริกัน ได้ยินว่ามีโรงงานทำไอติมอยู่ 3 แห่งคือที่ สหรัฐฯ ฝรั่งเศส และญี่ปุ่น ซึ่งไอติมที่ขายอยู่ในบ้านเรานั้นนำเข้ามาจากฝรั่งเศส ญี่ปุ่นถึงอยู่ใกล้กว่าแต่ก็ผลิตกินกันในประเทศไม่พอให้ได้ส่งขาย

y4154

เริ่มจากชิม ๆ จนหมดไอติมไปหนึ่งถ้วยแก้วกับอีกหนึ่งจานกระเบื้อง ยังตงิด ๆ เหลียวมองเค้กไอติมที่วางอยู่ในตู้ ถึงกินมื้อนี้ไม่ไหวแล้วแต่ก็ยังคิดซื้อเอาไปเก็บใส่แช่ตู้เย็นที่บ้านไว้กินยามปากกระหายอยาก แต่พอนึกถึงบ้านอยู่อีกไกลเผื่อไปแวะเถลไถลที่ไหนต่อ ไอติมก็จะละลายหมดอร่อยไปเสียก่อน

y4153

y4152

กลับถึงบ้านนอนระงับยับยั้งจิตใจได้เพียงข้ามวัน ตัวอยู่บ้านแต่ใจเร่ร่อนออกไปคิดถึงเค้กไอติม สุดท้ายทนอดกลั้นไม่ไหวต้องออกไปเข้าห้างใกล้บ้านอย่างเซ็นทรัลพลาซาเวสต์เกตที่บางใหญ่ ไปถึงห้างแล้วไม่ได้แถไปเดินแกว่งที่ไหนก่อน แต่มุ่งตรงไปแถว ๆ โซนน้ำพุบนชั้น 2 ที่มีร้านขายเค้กไอติมที่นึกอยากกินอยู่

y4151

y4150

เข้าร้านรีบเลือกโต๊ะนั่งแล้วก็รีบชิมไอติมแนะนำตามที่เคยเป็น มื้อนี้ตั้งใจมาเล่นของใหญ่ พลิกเปิดเมนูไปตามเป้าประสงค์ที่หน้าของเค้กไอติม หมดเปลืองไปกับการพินิจพิจารณาถึงเนื้อหาสาระเพื่อเปรียบเทียบความพึงพอใจระหว่างเค้กไอติมที่มีหน้าตาแตกต่างกัน

y4149

เลือกได้เค้กไอติมที่มีชื่อเรียกว่า Soleil ดูจากหน้าตาแล้วก็เดาว่าน่าจะเป็นคำว่า โซเลย์ ในภาษาฝรั่งเศสซึ่งแปลว่าดวงอาทิตย์

y4148

y4147

พอเดาเอาว่าน่าจะเป็นคำนี้ ก็เลยเพ่งดูอีกที ดุไปดูมาก็เข้าเค้าเห็นว่าเหมือนดวงอาทิตย์อยู่เหมือนกัน เป็นไอติมก้อนกลม ๆ ทรงกระบอกที่ถูกล้อมรั้วรอบไว้ด้วยไว้ท์ชอคโกแลตรสหวานนุ่ม ตกแต่งโรยหน้าด้วยเบอร์รี่ต่าง ๆ รสเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ

y4146

อุปกรณ์การฟาดฟันนอกจากช้อนที่จะใช้ตักกินแล้ว ก็ต้องมีมีดแช่น้ำอุ่นเอาไว้ใช้ตัดแบ่งเค้กไอติมกินเป็นชิ้น ๆ

y4145

จะใช้ช้อนตักกินจากเค้กไอติมทั้งก้อนเลยก็คงจะไม่ค่อยน่าดู ที่สำคัญก็คือคงจะตักกินได้ยาก เพราะขนาดมีดยังกดตัดแทบไม่ลง ความเย็นทำให้เนื้อไอติมข้างในนั้นดูแน่นหนามาก

y4144

y4143

เนื้อไอติมข้างในนั้นแบ่งเป็น 3 ชั้น ไอติมซอร์เบทรสมะม่วงอยู่ชั้นบนสุด ถัดลงมาชั้นกลางเยอะหน่อยเป็นไอศกรีมวานิลา ส่วนชั้นล่างสุดเป็นไอศกรีมซอร์เบทรสราสเบอร์รี่ กินพร้อมกับเบอร์รี่ต่าง ๆ ที่มีทั้งมัลเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ และสตรอเบอร์รี่ สลับกับเคี้ยวไวท์ชอคโกแลตกรุบ ๆ ตาม ตักกินคำแรก ๆ ก็ว่าจะกินแค่สักชิ้นสองชิ้น ที่เหลือจะหิ้วเอากลับบ้าน แต่พอกินไปกินมาเค้กไอติมก็หายหมดก้อนจนได้

y4142

คนที่ว่าหวาน ๆ เคยรู้ระดับความหวานของตัวเองบ้างไหม อย่างที่ทำซ่าจัดหวานทั้งเล็กทั้งใหญ่ติดกันสองวันแบบนี้ พอกลับถึงบ้านก็ต้องเจาะเลือดวัดระดับความหวานกัน !!!

ชาร
30 มีนาคม 2560
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]


เรื่องกิน กับ เรื่องเที่ยว คุณชอบเรื่องไหนมากกว่ากัน
เรื่องกิน
2088 คน
เรื่องเที่ยว
1101 คน

  โหวต 3189 คน