• ชาร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chaiyaprukthailand@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 752
  • จำนวนผู้ชม : 3374580
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9308 คน
เอ็กซิท (สงวนลิขสิทธิ์ภาพและเรื่องในบทความทั้งหมดนี้ การนำไปทำซ้ำแม้แต่ส่วนใดส่วนหนึ่ง จะต้องได้รับการอนุญาตก่อน)
ภาพสวยสวยเรียงร้อยไว้กับคำคิดของคนแสวงหา ในยุคการเมืองไร้ราก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/exit
วันเสาร์ ที่ 1 เมษายน 2560
Posted by ชาร , ผู้อ่าน : 845 , 08:30:33 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สิงห์นอกระบบ , rattiya โหวตเรื่องนี้

y4140

เว้นว่างจากการเขียนเล่าถึงธนบัตรที่ระลึกมานาน เคยหยิบมาเล่าเป็นลำดับตั้งแต่การออกธนบัตรที่ระลึกครั้งแรกของบ้านเราเมื่อปี 2530 (คลิกอ่าน) จนครั้งสุดท้ายที่ได้เขียนเล่าถึงนั้นเป็นธนบัตรที่ระลึกซึ่งมีการออกใช้เป็นครั้งที่ 14 เมื่อเดือนกรกฎาคม ปี 2555 (คลิกอ่าน) จากจำนวนที่เคยมีการออกใช้ธนบัตรที่ระลึกมาแล้วจนถึงปัจจุบันรวม 18 ครั้ง แล้วก็ปล่อยค้างเติ่งไว้ตรงนั้น วันนี้ถือโอกาสนำธนบัตรที่ระลึกซึ่งได้มีการออกใช้เป็นครั้งที่ 15 ของประเทศไทยเราเอามาเล่าสู่กันฟังต่อ เป็นธนบัตรที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 12 สิงหาคม 2555 และยังต้องนับว่าเป็นครั้งแรกของบ้านเราที่มีการออกใช้ธนบัตรชนิดราคา 80 บาท

y4139

ธนบัตรที่ระลึกที่ออกใช้ในโอกาสสำคัญนี้ มีการพิมพ์ออกใช้รวมจำนวน 2,000,000 ฉบับ โดยธนบัตรทุกฉบับจะมีเลข ๙ นําหน้าหมวดอักษรไทย ธ และเลข 9 นำหน้าหมวดอักษรโรมัน Q ตามด้วยเลขหมายจำนวน 7 หลัก สีพื้นหลักของธนบัตรเป็นสีฟ้าอ่อนตามสีวันศุกร์ซึ่งเป็นวันพระราชสมภพ ขนาดของธนบัตรมีความกว้าง 0.80 เซนติเมตร และยาว 16.20 เซนติเมตร ลายมือชื่อในธนบัตร นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และ นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ออกจ่ายแลกให้แก่ประชาชนเป็นวันแรกเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2555

y4138

ภาพประธานด้านหน้าธนบัตรเป็นพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในฉลองพระองค์ครุยมหาจักรีบรมราชวงศ์ คู่กับพระฉายาสาทิสลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในฉลองพระองค์ชุดไทยประยุกต์ เบื้องล่างระหว่างตัวเลข 80 และ ๘๐ เป็นภาพดอกกุหลาบควีนสิริกิติ์

y4137

ภาพประกอบด้านหน้าธนบัตรซึ่งอยู่ด้านซ้ายของภาพประธานเป็นภาพพระราชพิธีสถาปนาพระอิสริยยศเป็นสมเด็จพระบรมราชินี เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2493 ด้านล่างของภาพเป็นภาพดอกกุหลาบควีนสิริกิติ์ โดยบริเวณด้านขวาของภาพเมื่อยกธนบัตรขึ้นส่องกับแสงสว่างจะปรากฏลายน้ำ อักษรพระนามาภิไธย ส.ก. ภายใต้พระมหามงกุฎ ส่วนภาพประกอบซึ่งอยู่ด้านขวาของภาพประธานเป็นภาพตราสัญลักษณ์งานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 12 สิงหาคม 2555 ถัดลงมาใต้ตัวอักษรแปดสิบบาท เป็นภาพดอกคัทลียาควีนสิริกิติ์

y4136

y4135

สำหรับด้านหลังของธนบัตรภาพประธานเป็นพระฉายาสาทิสลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในฉลองพระองค์ตามสมัยนิยมอยู่ภายในวงรูปไข่สีน้ำเงินซึ่งประดับด้วยภาพดอกกุหลาบควีนสิริกิติ์ ถัดไปทางด้านขวามีตราสัญลักษณ์งานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 12 สิงหาคม 2555 และข้อความ “ที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๘๐ พรรษา ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๕”

y4134

y4133

ภาพประกอบด้านซ้ายของภาพประธานเป็นพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระฉายาสาทิสลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พร้อมพระราชโอรสและพระราชธิดาขณะยังทรงพระเยาว์ ส่วนภาพประกอบทางด้านขวาของภาพประธานเป็นพระฉายาสาทิสลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ขณะทรงงานด้านศิลปาชีพ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตและอนุรักษ์ฟื้นฟูศิลปวัฒนธรรมไทย ขณะเสด็จเยี่ยมราษฎร และขณะพระราชทานพันธุ์ไม้แก่ราษฎรเพื่ออนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติ ด้านขวาสุดเป็นภาพดอกคัทลียาควีนสิริกิติ์

y4132

ภายใต้รังสีเหนือม่วงในเนื้อกระดาษธนบัตรจะเห็นเส้นใยเรืองแสง แถบสีฟ้าที่ฝังซ่อนไว้ในเนื้อธนบัตรก็จะเรืองแสงเป็นสีเหลืองอมเขียว ลายดอกไม้ร่วงและภาพดอกไม้จะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองและสีส้มเรืองแสงตามสีหมึกพิเศษที่ใช้พิมพ์

y4131

การจ่ายแลกธนบัตรที่ระลึกที่ออกใช้ในโอกาสสำคัญครั้งนี้ เป็นการจ่ายแลกพร้อมกับแผ่นพับสำหรับใช้บรรจุใส่ธนบัตรที่ระลึกฯ ในราคารวมชุดละ 120 บาท โดยรายได้ส่วนต่างจากมูลค่าหน้าธนบัตรที่ระลึกฯ จำนวน 40 บาทนั้นเพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย

y4130

ธนบัตรที่ระลึกฯ รุ่นนี้ได้มีการออกใช้โดยเริ่มจ่ายแลกตั้งแต่วันที่ 9 สิงหาคม 2555 จากนั้นข่าวคราวก็เงียบหายไป แต่อยู่ ๆ เมื่อช่วงประมาณต้นเดือนกรกฎาคม 2558 ก็มีการนำภาพธนบัตรที่ระลึกฯ รุ่นนี้มาแชร์กันทางโลกออนไลน์ แล้วบอกว่าจะมีการออกใช้ธนบัตรใหม่ชนิดราคา 80 บาท ทำให้ผู้คนที่อยากมีไว้สะสมแตกตื่นถามหากันอยู่พักใหญ่ มีหลายคนที่เคยแลกเอาไว้แล้วแต่เก็บไว้จนลืม พอได้รับข่าวก็ยังติดตามถามหา คิดว่าเป็นธนบัตรที่จะออกกันใหม่จริง ๆ ทุกวันนี้ก็ยังเห็นมีสะเปะสะปะหลุดหลงส่งต่อกันอยู่ประปราย

Online ก็เลยกลายเป็น All lies ขี้หกทั้งเพ ไปด้วยประการฉะนี้ !!!

ชาร
1 เมษายน 2560
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 01/04/2017 เวลา : 19.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 01/04/2017 เวลา : 09.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ขอบคุณขะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2017 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]


เรื่องกิน กับ เรื่องเที่ยว คุณชอบเรื่องไหนมากกว่ากัน
เรื่องกิน
2088 คน
เรื่องเที่ยว
1101 คน

  โหวต 3189 คน