• ชาร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chaiyaprukthailand@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 752
  • จำนวนผู้ชม : 3351179
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9308 คน
เอ็กซิท (สงวนลิขสิทธิ์ภาพและเรื่องในบทความทั้งหมดนี้ การนำไปทำซ้ำแม้แต่ส่วนใดส่วนหนึ่ง จะต้องได้รับการอนุญาตก่อน)
ภาพสวยสวยเรียงร้อยไว้กับคำคิดของคนแสวงหา ในยุคการเมืองไร้ราก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/exit
วันเสาร์ ที่ 27 พฤษภาคม 2560
Posted by ชาร , ผู้อ่าน : 11049 , 11:06:14 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

y3637

ตั้งแต่ปี 2551 นั่นเลยที่เคยเขียนเล่าเรื่องของ (คลิกอ่าน) “(บาง) อโยธารา บ้านไทยเมืองอยุธยาริมสายน้ำลพบุรี วันสบายที่ผ่านปล่อยกาลเวลา” เอาไว้ นาน ๆ ทีก็ผ่านไปแวะนอนอยู่อีกหลายโอกาส เพราะถึงจะออกไปอยู่แถว ๆ หมู่บ้านช้างเพนียดหลวง ไกลความเจริญของตัวเมืองไปสักหน่อย แต่ก็ติดใจชอบในความสงบเงียบของบ้านพักแบบทรงไทยที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำลพบุรีหรือแม่น้ำป่าสัก มาแล้วก็เหมือนได้หลีกลี้ปล่อยวางทิ้งความวุ่นวายเอาไว้ห่างตัวไปบ้าง

y3636

y3635

ชอบต้นไม้เขียว ๆ ดูร่มรื่นแบบนี้นี่แหละ เป็นบรรยากาศที่ทำให้รู้สึกสบายตาและสบายใจดี ความจริงก็เดินทางไปไม่ไกลสักเท่าไรหรอก เพราะอยู่เลยจากเพนียดคล้องช้างและหมู่บ้านช้างเพนียดหลวงไปแค่ประมาณกิโลกว่า ๆ ก็อาจจะดูไกลไปบ้างก็คงจะเป็นความเจริญหูเจริญตาแบบตัวเมือง หรือไม่ก็อาจจะรู้สึกว่าไกลไปหน่อยที่อยากจะออกไปตระเวนหาร้านกินใหญ่ ๆ หรือเป็นที่นิยม แต่ถ้าไม่ติดกับเรื่องพวกนี้ มาพักนอนแล้วก็ดูจะไม่ได้ขาดแคลนความสะดวกสบายอะไรไป เครื่องอำนวยมีให้ครบใช้ตามมาตรฐานอยู่แล้ว

y3634

y3633

ที่ชอบอกชอบใจมากหน่อยตั้งแต่ที่เคยมานอนครั้งแรกนั้นก็คือห้องพักแบบทรงไทยที่แยกกันอยู่เป็นหลัง ๆ พอให้ได้บรรยากาศและอารมณ์ของการมานอนค้างคืนที่อยุธยาเมืองเก่าของเราแต่ก่อนขึ้นมาหน่อย ดูเหมือนจะมีห้องพักอยู่แค่ 12-13 หลัง ก็เลยได้ความเป็นส่วนตัวที่ดูไม่วุ่นวายดี อยากมาทำกิจกรรมกันเป็นกลุ่มก้อนเล็ก ๆ ก็น่าจะดูเหมาะ ห้องสัมมนาติดแอร์ก็มีอยู่ ถ้าชอบให้ลมธรรมชาติจากแม่น้ำโกรก ก็แค่เปิดบานกระจกห้องแทนแอร์

y3632

y3631

เรือนไทยที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติของหมู่แมกไม้ดูร่มรื่นแบบนี้นี่แหละที่ชอบมานอนเปลี่ยนบรรยากาศ แอบใช้เป็นสถานที่ที่จะใช้คิดอะไรเรื่องงานใหม่ ๆ อยู่บ่อย ๆ เงียบ ๆ อย่างนี้สมองปิ๊งป๊างดีนัก ติดอุปกรณ์ไอทีมานั่งคิดนู่นเขียนนี่ก็ดูเหมาะ หรือไม่ก็พกหนังสือมานอนอ่านฟังเสียงนกร้องก็เพลินสมอง

y3630

y3629

ที่นอนมีให้เลือกเรือนทั้งแบบยกพื้นเตี้ยและยกพื้นเป็นใต้ถุนสูง ถ้าเป็นแบบใต้ถุนสูงห้องก็กว้างขวางมากหน่อย พื้นที่ใช้สอยก็เยอะกว่า แต่ก่อนเดิมนั้นผนังด้านนอกบ้านตรงห้องน้ำดูเหมือนจะเคยเห็นว่าเป็นไม้ แต่ตอนหลังน่าจะรีโนเวทให้รองรับกับสภาพการใช้งาน ไม้เก่าเจอทั้งแดดทั้งฝนแล้วยังเจอน้ำเข้าไปอีกอาจจะทนอยู่ยั้งยืนยงไม่ค่อยไหว

y3628

y3627

เรือนแต่ละหลังตั้งชื่อเรียกเป็นชื่อไม้ดอกไทย ๆ อย่าง พิกุล กาสะลอง ปาริชาติ ปีบทอง แก้วเจ้าจอม ทองกวาว จำปี ลีลาวดี

y3626

y3625

คลำดูเงินในกระเป๋ากับพิจารณาจากการนอนคนเดียวแล้ว ประเมินได้ว่าคงไม่ต้องปีนบันไดขึ้นไปนอนบนเรือนยกใต้ถุนสูงก็ได้ ผนวกกับเป็นคนที่ชอบคันนู่นคันนี่อยู่บ่อย ๆ ไม่คันไม้คันมือก็ออกจะไปทางคันปาก ก็เลยเลือกนอนที่เรือนยกพื้นธรรมดาชื่อ กันเกรา แต่ที่ป้ายชื่อเรืยนเขียนว่า กันเกา เผื่อจะแก้เคล็ดหายคันได้บ้าง พื้นที่ใช้สอยขนาด 35 ตารางเมตร คงพอเหมาะพอสมกับตัวแล้ว

y3624

y3623

การจัดสถานที่พอจะมีกลิ่นอายแบบบ้าน ๆ ให้ได้เคลิ้มอยู่บ้าง กลมกลืนไปกับบรรยากาศบ้านไทยที่อยู่บนตลื่งติดแม่น้ำ

y3622

y3621

ชอบบรรยากาศน้ำ ๆ ก็มีศาลาทั้งในน้ำและริมน้ำไว้ให้นั่งปล่อยอารมณ์มองสายน้ำฮัมเพลงอายุ 60 กว่าปีก่อนอย่าง River of No Return หรือใช้ทำกิจกรรมตามแต่ที่จะคิดออก

y3620

y3619

มองน้ำที่ไหลเอื่อย ๆ เพลงที่ฮัมก็ออกจะเอื่อย ๆ ไม่แพ้กัน เผลอตัวร้องไปถึงท่อน I can hear the river call no return, no return. แล้ว เพิ่งจะรู้ว่ามีสาวมานั่งดูสายน้ำอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลด้วยอีกคน นึกอายเสียงที่เป็นแบบฟุ้ง ซินาตร้า ถึงจะมั่นใจว่าประมาณน้อง ๆ แฟร้งค์ ซินาตร้า ก็เหอะ แต่ก็หลบขึ้นไปร้องต่อบนศาลาด้านบนน่าจะมั่นใจกว่า

y3618

y3617

ถึงอย่างไรสายน้ำก็คงจะไม่ยอมไหลกลับมาเอง ก็เลยลองว่าจะปั่นจักรยานไปตามดูบ้าง เผื่อเจอจะได้พานั่งซ้อนท้ายกลับมา

y3616

y3615

เป็นการขี่จักรยานที่เหมือนจะเป็นอะไรที่ธรรมดา ๆ แต่ก็ไม่ธรรมดา เพราะมีบอดี้การ์ดคอยวิ่งตามประกบอยู่ด้วย ไม่รู้ว่าระหว่างคนขี่กับคนวิ่งซึ่งมากอายุด้วยกันทั้งคู่ คนไหนจะลงไปนั่งหอบก่อนกัน ไปเที่ยวอยุธยาเห็นคนแต่งตัวแบบนี้มีตั้งแต่เด็กมัธยมจนถึงคนเลยวัยเกษียณใช้จักรยานเป็นพาหนะก็ให้อุ่นใจได้ เพราะเขาเหล่านี้คืออาสาสมัครสายตรวจจักรยานของสถานีตำรวจภูธรพระนครศรีอยุธยาที่คอยตระเวนดูแลความปลอดภัยและให้ความช่วยเหลืออยู่ตามสถานที่ท่องเที่ยว

y3614

y3613

กลางคืนมีฝนโปรยปรายลงมาให้ความฉ่ำเย็น ได้แต่ส่งใจไปให้กำลังใจคนบางเมืองที่ต้องอยู่ในรถบนถนนนาน 2-3 ชั่วโมงเพราะติดน้ำรอระบาย

y3612

y3611

ถึงอากาศจะน่านอนอยู่บนเตียงมากแค่ไหน ก็มีความตั้งใจให้คนที่นี่มาปลุกตั้งแต่ก่อนหกโมงเช้า เตรียมตัวอาบน้ำแปรงฟันเพื่อที่จะลงไปที่ศาลาท่าน้ำ

y3610

y3609

ขืนตื่นช้ากว่านี้คงจะไม่ได้อายแค่ไก่ที่โก่งคอขัน แต่คงจะต้องอายพระที่พายเรือมาบิณฑบาตด้วย หกโมงกว่า ๆ นิดหน่อยพระก็มาถึงแล้ว อยากทำบุญใส่บาตรไม่ต้องยุ่งยากไปเตรียมจัดหาของมาเอง แค่แจ้งความประสงค์กับทางคนที่ดูแลที่นี่เอาไว้ เดี๋ยวเขาก็จัดเตรียมไว้ให้เป็นบริการเสริมแล้วยังไปเรียกปลุกให้ด้วย

y3608

y3607

อาจจะเป็นอานิสงส์ของความตั้งใจ ก็เลยทำให้ฝนหยุดตกไปก่อนหน้านานแล้ว ถ้าฝนตกพระท่านคงลำบากที่จะต้องออกมาพายเรือบิณฑบาตโปรดญาติโยม ท่านรับบาตรแล้วก็ให้พร รับพรจากพระแล้วก็กรวดน้ำระลึกอุทิศผลบุญให้ทั้งผู้ที่มีคุณและผู้ที่มีกรรมเวรต่อกัน เป็นความรู้สึกดี ๆ ตั้งแต่เช้าตรู่

y3606

y3605

พออิ่มใจแล้วก็ได้เวลาที่จะได้อิ่มกายบ้าง อารมณ์เป็นปลื้มแบบนี้ก็เลยขอจัดเต็ม

y3604

y3603

ได้เห็นรูปตัวเองแล้ว เพิ่งจะรู้ว่าคนที่อิ่มใจอิ่มกาย หน้าจะอูม ๆ ตัวจะพอง ๆ อย่างนี้นี่เอง !!!

ชาร
27 พฤษภาคม 2560
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2017 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]


เรื่องกิน กับ เรื่องเที่ยว คุณชอบเรื่องไหนมากกว่ากัน
เรื่องกิน
2088 คน
เรื่องเที่ยว
1101 คน

  โหวต 3189 คน