การส่งออก/การค้าระหว่างประเทศ/การตลาดระหว่างประเทศ
ให้ความรู้ แชร์ความเห็นในประเด็นที่หลากหลายเกี่ยวกับเรื่องการส่งออกของไทย...รายละเอียด เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย ข้อมูลประมวลมาจากประสบการณ์ทำงานล้วนๆ ติดตามได้จากบล็อคนี้ จากผมเองครับ ประวิทย์ ไตรรัตน์วรกุล
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/exportmarketing
วันอาทิตย์ ที่ 1 ธันวาคม 2562
Posted by ประวิทย์ไตรรัตน์วรกุล , ผู้อ่าน : 213 , 19:05:29 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

   ODM มาจากภาษาอังกฤษว่า Original Design Manufacturer นับเป็นการพัฒนาตนเองของผู้ผลิตไปอีกขั้นหนึ่ง หลังจากที่ทำงาน OEM เป็นระยะเวลานานพอสมควร ได้เรียนรู้และซึมซับเอาความสามารถในการผลิต ตลอดจนเทคนิคและความรอบรู้ในอุตสาหกรรมนั้นๆ ทั้งจากที่ศึกษาเอง และจากการทำงานร่วมกับลูกค้า เกิดความมั่นใจและอยากพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เป็นของตนเองมากขึ้น

   การที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์หรือแบบของผลิตภัณฑ์เป็นของตนเอง ย่อมต้องใช้เวลาและมีพัฒนาการที่แตกต่างกันของแต่ละผู้ประกอบการ แต่ดดยทั่วไปแล้วก็มักจะเริ่มจากการพิจารณาผลิตภัณฑ์ของผู้ผลิตรายอื่นๆที่มีขายอยู่ในตลาด นำมาศึกษาและพัฒนาปรับปรุงให้ดีขึ้น ดีกรีของการพัฒนาปรับปรุงมีอยู่หลายระดับ ถ้าระดับต่ำก็คงจะเข้าข่ายของการลอกเลียนแบบหรือเข้าขั้นการ copy เลยทีเดียว บางคนเขาเรียก C&D (Copy and Development) ถ้าระดับที่ดีขึ้นเรื่อยๆไปจนถึงระดับที่สูง ก็เป็นการ modify จนถึงเป็น original ของผู้ประกอบการเอง ตัวอย่างมีให้เห็นมามากไม่ว่าจะเป็นประเทศญี่ปุ่น เกาหลี และจีน ที่มีพัฒนาการเช่นที่ว่านี้ จนเขาเป็นเช่นปัจจุบัน ที่พัฒนาผลิตภัณฑ์ของตนเองไปมาก และยืนอยู่แถวหน้าในโดลในหลายๆอุตสาหกรรมทีเดียว เป็นที่ยอมรับของตลาดและผู้บริโภคอย่างแพร่หลาย

   การที่จะสามารถทำ ODM ได้นั้น องค์กรนั้นๆจำเป็นต้องมีวิสัยทัศน์และความแน่วแน่ที่จะเดินไป มันจะเกี่ยวกับความคิดความอ่าน กระบวนการในการทำงาน ทีมงานใหม่ที่จะต้องสร้างและพัฒนาขึ้นมา การก้าวข้ามกำแพงกรอบคิดและการทำงานแบบเดิม และระยะเวลาที่จะต้องใช้ในการที่จะทำให้บรรลุถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ ซึ่งจำเป็นต้องอาศัยความเข้าใจ ความอดทน อย่างมากทีเดียว โดยเฉพาะการจัดตั้งและลงทุนสร้างทีมงาน R&D ด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้สามารถทำงานได้ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

   การพัฒนาตัวเองให้สามารถทำ ODM ได้ จะเป็นการต่อยอดความสามารถของผู้ส่งออกไปอีกขั้นหนึ่งจาก OEM ทำให้ผู้ส่งออกสามารถที่จะยังคงรักษาธุรกิจกับลูกค้าตนเองไปได้อีกระยะหนึ่ง แม้ว่าต้นทุนในการผลิตจะสูงขึ้นๆเป็นระยะๆ และดังที่ได้กล่าวไปแล้วว่า ปัจจัยสำคัญที่จะทำให้การส่งออกแบบ OEM ประสบความสำเร็จ คือเรื่องของต้นทุน แม้ว่าต้นทุนการผลิตจะสูงขึ้น แต่การที่เรามีผลิตภัณฑ์ที่เราพัฒนาแบบขึ้นมาเอง (ODM) และพร้อมจะเสนอให้กับลูกค้าอย่างสม่ำเสมอ ย่อมจะทำให้ลูกค้าเกิดความสนใจและเห็นถึงข้อได้เปรียบที่ตนเองจะได้รับจากเราโดยที่่สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของเขาเองได้  ในขณะที่มีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆที่จะเสนอความแตกต่างให้กับตลาดและลูกค้าของเขาได้ด้วย เป็นการเพิ่ม Valur added ให้กับผลิตภัณฑ์ทั้งในแง่ของเราและของลูกค้าด้วย  

   อาจจะกล่าวได้ว่า ODM เป็นทางออกหนึ่งในการที่จะต่อลมหายใจของธุรกิจส่งออกที่เป็นแบบ OEM ให้ยังเดินต่อไปได้อีกช่วงเวลาหนึ่ง

   OBM มาจากคำเต็มภาษาอังกฤษว่า Original Brand Manufacturer เป็นพัฒนาการลำดับถัดไป ที่หลังจากผู้ส่งออกสามารถพัฒนาออกแบบผลิตภัณฑ์เป็นของตนเองได้เองแล้ว  เพื่อให้เกิดความยั่งยืนในระยะยาวต่อไป หากเราสามารถที่จะสร้างตามสินค้า (Branding) ให้กับผลิตภัณฑ์ของเรา และสร้างให้เกิดความนิยมในหมู่ผู้บริโภคที่มีต่อ Brand ของเราได้แล้ว ก็ย่อมจะส่งผลให้กับยอดขายยอดส่งออกของผลิตภัณฑ์ของเราเจริญเติบโตขึ้นได้อย่างต่อเนื่องและยั่งยืน  แม้ว่าต้นทุนการผลิตของสินค้าจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องๆเป็นระยะๆเช่นนั้นก็ตาม แต่ด้วยความนิยม ความรู้สึกดี และประสบการณ์ที่ดีที่ได้รับจากแบรนด์ของเรา ย่อมจะนำมาซึ่งความจงรักภักดีต่อแบรนด์ของเรา (Brand Royalty) ในที่สุด และส่งผลไปยังความเจริญเติบโตของธุรกิจต่อไป

   การทำ OBM เป็นสิ่งที่แตกต่าง ยาก และใช้เวลาพอสมควร โดยเฉพาะสำหรับผู้ส่งออกที่เติบโตมาจาก OEM ที่จะต้องมีความมุ่งมั่น และที่สำคัญคือความเข้าใจในเรื่องของ Brading อย่างถ่องแท้ การทำ ODM โดยพัฒนาจากที่เป็นผู้ส่งออกแบบ OEM นับว่ายากพอสมควรแล้ว แต่การพัฒนาต่อยอดไปเป็น OBM ยิ่งเป็นเรื่องที่ยากทวีคูณ เป็นสิิ่งจำเป็นที่จะต้องทำให้เรื่องของการสร้าง Brading เป็นวาระขององค์กรที่ทุกสมาชิกในองค์กรจะต้องยึดถือ เข้าใจ ให้ความร่วมมือ และปฎิบัติตามอย่างเคร่งครัด มีหลายๆผู้ส่งออกที่โตและประสบความสำเร็จมาจาก OEM ใช้วิธีคิด ตลอดจน Mentality ของการทำ OEM มาใช้กับการทำ OBM ที่มีความแตกต่างกันอย่างมากเลยทีเดียว การทำ Branding มิใช่เพียงการคิดชื่อขึ้นมาแล้วนำไปปะหรือพิมพ์ลงบนผลิตภัณฑ์ของเราเท่านั้น  แต่เป็นการทำให้ทุกองค์ประกอบของตัวผลิตภัณฑ์ให้สอดคล้องกับบุคลิกลักษณะที่เราต้องการให้ Brand ของเราเป็นในความรู้สึกและการรับรู้ของผู้บริโภค  ซึ่งถ้าหากสามารถทำให้สำเร็จได้แล้ว ผลิตภัณฑ์และธุรกิจก็สามารถที่จะยืนหยัดอยู่ในตลาดได้อย่างยั่งยืนต่อไป  ดังมีตัวอย่างให้เห็นอย่างมากมายในโลกนี้อยู่แล้ว

 

   แล้วในทั้ง 3 แบบที่กล่าวมา OEM, ODM และ OBM คุณผู้อ่านอยากเป็นผู้ส่งออกแบบไหน?

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน