*/
  • ทางแก้ว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : anuchagrid@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-10-20
  • จำนวนเรื่อง : 464
  • จำนวนผู้ชม : 287433
  • จำนวนผู้โหวต : 897
  • ส่ง msg :
  • โหวต 897 คน
วันพุธ ที่ 9 มกราคม 2562
Posted by ทางแก้ว , ผู้อ่าน : 663 , 12:04:26 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

                                   อดีต   นั้นมีปัจจัยของอดีตเองที่เมื่อมองกลับเข้าไปเราไม่อาจใช้ความรู้ความรู้สึกของคนใน ปัจจุบันตีความได้  ทุกครั้งมีอะไรแปลกๆที่เราอาจจะละเลยผ่านตาผ่านความคิดและปิดบังความรับรู้ของเราอาจจะ เกิดจากความรู้ที่(เสมือน)มากมายของเราเองที่กดเราให้ยืนอยู่กับที่   การมองย้อนกลับไปเหมือนที่ผมเคยนึกถึง เมื่อไปวัดไลย์ที่ท่าวุ้ง ว่าใครมาทำวัดนี้ซึ่งห่....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 1 มกราคม 2562
Posted by ทางแก้ว , ผู้อ่าน : 817 , 10:22:50 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

                       ผม มาน่านเป็นครั้งที่สองจึงได้เริ่มเขียนเรื่องวัดภูมินทร์นี้   วัดภูมินทร์เป็นวัดที่อยู่กลาง    เมืองน่านอาจเรียกว่าเป็นวัดที่มีลักษณะอันโดดเด่น  แปลกกว่าวัดในน่านเองและในอาณาจักรเหนือเกือบ    จะเรียกว่าเป็นสัญญะหรือตัวแทนของศิลปสถาปัตยกรรมในเมืองน่านได้ทีเดียว การมาครั้งที่สองทำให้สลัด    หลุดจากความคิดติดยึดของผมจากความเป็นวัดภูมินทร์เอง โดยเฉพาะภาพจิตรกรรมดราม....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 18 ธันวาคม 2561
Posted by ทางแก้ว , ผู้อ่าน : 772 , 16:28:36 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

   หมากพลูบุหรี่วางบูชาองค์เจดีย์ยามเช้า      เสก็ตช์จากรูปถ่ายเก่าที่พิพิธภัณฑ์                   ผมมาลำพูนเป็นครั้งที่สองในรอบปี(๒๕๕๙)และกระทั่งในต้นปี๒๕๖๐  อีกสองครั้งเป็น สี่ครั้งในระยะห่างติดๆกันไม่นาน      มีเพื่อนจองโรงแรมให้โรงแรมใหม่ตั้งอยู่ตรงข้ามวัดจามเทวีในสองครั้ง แรก   วัดที่(น่าจะ)เรียกว่าเก่าแก่ที่ยังมีร่องรอยของสภาพเจดีย์อยู่อย่างชัดเจนแห่งหนึ่งในประเทศไทย   และ ที่นี่เป็....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 5 ธันวาคม 2561
Posted by ทางแก้ว , ผู้อ่าน : 745 , 17:48:15 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

       รูปวาดจากรูปถ่ายเก่าตัวสถูปใหญ่ที่เห็นคือเจดีย์รายมุมหนึ่งในสี่มุมสี่มุม ส่วนสถูปองค์กลางที่เห็นเป็นเรือนครอบและทางขึ้นเหมือนบันไดในรูปมาจัดทำใหม่ยังไม่มีรูปทรงของสถูปองค์กลางเช่นที่ผมไปถ่ายมาเมื่อปลายปี พศ.2560                                      เรื่อง สถูปพระเจ้าอุทุมพรคงเป็นเรื่องหนึ่งที่ไม่อาจมีข้อสรุปได้    แม้เราจะเข้าไปใกล้ข้อสรุปนั้นเพียงใด   ลำพังเรื่องประวัติศาสต....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by ทางแก้ว , ผู้อ่าน : 1542 , 14:28:44 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

   มุมมองสูงของพื้นที่พระราชวังมัณฑะเล  ขอบคุณภาพข่าวสารคดีจากไทยพีบีเอส      จากนนทบุรีสู่รัฐฉาน 7.   พระราชวังแห่งมัณฑะเล ๓.   ประวัติศาสตร์นั้นเขียนโดยใคร        สีน้ำบนกระดาษMagnani  Toscana  Cotton 100% @ทางแก้ว              หลัง จากเราอ้อมไปดูตำหนักพระเจ้ามินดง   เมื่อเรากลับมาในพระราชวังเราจะเริ่มเห็นภาพจริงๆ ของพระราชวังนี้ชัดขึ้น  โดยเฉพาะความละเอียดลออและความวิจิตรในเชิงช....

อ่านต่อ


/44