• fahsaisai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : fahsailam@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-12-31
  • จำนวนเรื่อง : 103
  • จำนวนผู้ชม : 174962
  • ส่ง msg :
  • โหวต 35 คน
Thai-Vietnam
อยู่ที่ไหน ไม่สุขใจเหมือนบ้านเรา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/fahsaisai
วันเสาร์ ที่ 26 มกราคม 2556
Posted by fahsaisai , ผู้อ่าน : 1267 , 12:51:03 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อ่านบทความภาษาเวียตนาม เรื่อง”จีนรายล้อมด้วยศัตรู 4 ทิศ” ซึงเขียนโดย ผู้ที่ใช้นามว่า “นายทหารผู้ปกป้องธงชาติสาธารณรัฐเวียตนามใต้ “ บทความนี้ไม่ระบุวันเวลาที่เขียน ผมคิดว่า คง จะเขียนในปี พศ 2554 ซึงเป็นเรื่องเกี่ยวการเดินเกมแผ่อำนาจและ อิทธิพลทางการเมืองและการทหารบนภูมิภาคอาเซียนของจีน โดยมีไทยและเขมรเป็นหมากตัวหนึงบนกระดาน ผมจะสรุปและยกมาบางส่วน แปลเป็นไทย เพื่อท่านทั้งหลายจะได้รับรู้เรื่องราวสาเหตุความขัดแย้งไทย เขมร ในอีก มุมมองหนึง

เริ่มเรื่องได้กล่าวถึงคำสอน 10 ประการของเติ้ง เสี่ยว ผิง ที่ได้สั่งเสียผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์จีนก่อนที่ท่านจะเสียชีวิต ใจความสำคัญคือ ด้านเศรษฐกิจและการทหาร จีนยังล้าหลังประเทศตะวันตกหลายสิบปี ดังนั้นการพัฒนาเศรษฐกิจและการทหาร จึงควรทำอย่างเงียบ เชียบ อย่าแสดงออกถึง ความโลภ และต้องอดทนรอคอยโอกาส ส่วนการอวดเบ่ง ไม่รู้จักประมาณตน มีแต่จะนำไปสู่การเสียเปรียบ

เมื่อเจียง เจ๋อ หมิง ขึนมีอำนาจ ท่านคิดว่าการทำตามเติ้ง เสี่ยว ผิง เป็นการล่าช้า ควรจะเร่งรัดทำการรุกในเวทีโลก ซึงส่งผลให้ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐไม่ราบรื่น หลังจากผลัดเปลี่ยนผู้นำจากเจียง เจ๋อ หมิง มาเป็นหู จิ่น เทา ซึงมีความคิดที่แข็งกร้าว อยากให้ทั่วโลกมองจีนว่าเป็นประเทศมหาอำนาจในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิค ช่วงนี้จีนได้ท้าทายอำนาจของสหรัฐและพันธมิตร เช่น ไต้หวัน ญี่ปุ่น เกาหลี ทำให้สหรัฐรับรู้ถึงการเปลี่ยนแปลง เพื่อป้องกันการขยายอิทธิพลของจีน ทั้งทางบกและ ทะเล สหรัฐและพันธมิตร ได้ใช้ยุทธวิถีโอบล้อมจีนทั้งทางการทหาร เศรษฐกิจและการเมือง อย่างเงียบเชียบ แต่สงครามระหว่างทั้งสองประเทศคงจะยากที่จะเกิดขึน เพราะจีนก็รู้ว่ากองทหารของจีน ยังอ่อนด้อยกว่าสหรัฐ จีนจึงหันมาใช้กลยุทธ์ “สงครามตัวแทน” จากการวิเคราะห์ กลยุทธ์ “สงครามตัวแทน” ของจีน จะอยู่ในรูป 3 กฏ 5 วิธี

3 กฏ

1 การเมืองในประเทศ สิ่งสำคัญที่สุดคือการมีอำนาจอยู่ในมือ เพื่อการใช้กำลัง ก่อการร้าย กดขี่ ฝ่ายตรง เพื่อทำให้การเมืองในประเทศนิ่ง ง่ายในการปกครอง

2การเมืองระหว่างประเทศ ประเทศต้องมีความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจ ถ้าไม่มี ความสัมพันธ์กับประเทศต่างๆก็ไม่เกิด

3 ประเทศต้องมีพลังทหาร ประเทศต่างๆถึงจะเกรงกลัว ถ้ากำลังทางทหารอ่อนด้อย ก็ต้อง เป็นผู้ เดินตาม

5 วิธี

1 ซื้อใจ ใช้วิธีการตีสนิทเพื่อซื้อใจ จากนั้นใช้เป็นมือไม้ทำงาน

2 ล่อใจ เพื่อเข้าทำลายกองทัพฝ่ายตรงข้าม ใช้เงิน สิ่งของมีค่า ติดสินบนผู้บังคับบัญชาระดับสูง เพื่อดึงมาเป็นพวกเอาไว้ใช้งานหาผลประโยชน์ 

3 ยืมอาวุธผู้อื่นเพื่อฆ่าคน ยืมพละกำลังจากผู้อื่นมาเสริม เหมือนกับที่ประเทศเยอรมันต้องการ โจมตีรัสเซีย จึงส่งเลนินกลับประเทศ เพื่อสร้างความวุ่นวาย ในปี 1917

4 ล่อลวงศัตรู

5 หลอกลวง สร้างความเข้าใจผิดแก่ศัตรู

.......ดังนั้น จีนจึงเลือกที่จะใช้กลยุทธ 5 วิธี ใน”สงครามตัวแทน” เพื่อขยายพื้นที่และอิทธิพล ซึงจีน ใช้ได้ผลมาแล้วในทวีปแอฟริกา และเวียตนาม โดยเฉพาะในเวียตนาม พวกเรารู้ว่าเกิดอะไรขึน เมื่อจีนเหยีบย่างเข้ามาในที่ราบสูงภาคกลางเวียตนาม  จีนใช้พื้นสัมปทานทำเหมืองแร่ บอกไซต์ ( Bauxite) เป็นค่ายทหารจำแลง เพื่อชซุกซ่อนกำลังทหารกว่า 20,000 นาย จาก ประวัติศาสตร์การป้องกันประเทศของเวียตนาม ที่ราบสูงภาคกลางคือหลังคาของอินโดจีน (คือประเทศเวียตนาม ลาว เขมร) ถ้าใครยึดได้ก็สามารถควบคุม เวียตนาม ลาว เขมร ไพ่ บอกไซต์ ( Bauxite) ได้ถูกหงาย เวียตนามได้ตกเป็นเมืองขึนของประเทศผู้ล่าอาณานิคมยุคใหม่ อย่างจีน ผ่านทาง”ผู้สำเร็จราชการ” เป้าหมายต่อไปก็คือ”ประเทศไทย” 

จุดยุทธศาสตร์ ประเทศไทย

ทักษิณ อดีตนายกรัฐมนตรี มีเชื้อสายจีนแคะ ความทะเยอทะยานของเค้าคือการล้มล้างราชบัลลังค์ พระมหากษัตรย์ เพื่อก่อตั้งสาธารณรัฐไทย และเข้าไปอยู่ภายใต้ความสัมพันธ์ของจีน ดังนั้นจึงถูก ทหารปฏิวัติเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2006

หลังจากถูกปฏิวัติ ทักษิณได้เคยปรากฏตัวที่ประเทศจีน และจีนก็เป็นตัวตั้งตัวตีให้ฮุนเซน เชิญทักษิณ มาเป็นที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจ ให้แก่รัฐบาลเขมร โดยจุดประสงค์ที่แท้จริงก็คือสร้าง รอยปริแยกภายในการเมืองของไทย หลังจากนั้น จีนจัดการให้ 3 สหาย คือทักษิณ ฮุนเซน และ โนง ดึก แม่ง (อดีตเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์เวียตนาม) ได้มีการพบปะกันเพื่อวางแผนช่วยทักษิณ สร้างความแตกแยกในชนชาติไทย นั่นคือสงครามระหว่าง เสื้อเหลืองและเสื้อแดง (the war of color) ในแผนการนี้ยังได้รวมถึงการยั่วยุให้เกิดสงครามด้านชายแดนไทย เขมร การลุกฮือก่อการ จลาจลของกลุ่มเสื้อแดงที่สนับสนุนทักษิณ ที่เรียกว่าการต่อสู้ทางชนชั้น และการใช้ความรุนแรง ใน การประท้วง ตามแบบฉบับของคอมมิวนิสต์ แต่แผนการนี้ล้มเหลว ไพ่ทักษิณได้ถูกเปิดหน้า จีนจึง หันมาใช้ไพ่ตัวอื่น นั่นคือ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น้องสาวทักษิณ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในการแย่งชิง ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีกับนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน นายอภิสิทธ์ เวชชาชีวะ จากพรรค ประชาธิปัตย์ ในเดือนกรกฏาคมปีนี้ (2554) 

เพื่อเป็นการสนับสนุนไพ่ตัวใหม่ จีนได้ให้การสนับสนุนทางการทหารแก่เขมรอย่างต่อเนื่องตามข้อ ตกลงที่มีขึนระหว่างหูจิ่นเทาและฮุนเซน เพื่อยั่วยุให้เกิดสงครามชายแดน ในพื้นที่แย่งชิงกรรมสิทธ์ ระหว่างไทย เขมร การสู้รบในบริเวณโดยรอบเขาพระวิหาร ที่เริ่มขึนเมื่อวันที่ 25 เมษายน 2554 ประเทศในกลุ่มอาเซียน ไม่มีความสามารถที่จะไกล่เกลี่ยข้อพิพาท และการสู้รบคงจะรุนแรงขึนตาม ลำดับเพื่อสร้างความกดดันให้นายกรัฐมนตรีอภิสิทธ์ เวชชาชีวะ

ที่มา http://biendongnama.net/binhluan/2011/TC4bethodich.htm

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน