*/
  • ฟางอี้51
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ann-nichimura@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-07-14
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 281953
  • จำนวนผู้โหวต : 230
  • ส่ง msg :
  • โหวต 230 คน
วันอาทิตย์ ที่ 19 กรกฎาคม 2552
Posted by ฟางอี้51 , ผู้อ่าน : 1136 , 10:55:30 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        ข้าพเจ้าดีใจที่ได้ลืมตาดูโลกในชุมชนเล็กๆแห่งหนึ่งในปักษ์ใต้บ้านเรา จนถึงวันนี้อายุได้ 21 ปี ได้ดำรงชีวิตอย่างเรียบง่ายและมีความสุขไปวันๆในพื้นที่ จ.นราธิวาส วันนี้ตรงกับวันเสาร์ ที่ 18 กรกฎาคม 2552 เวลา 14.30 น. ข้าพเจ้าและเพื่อนๆได้ขึ้นรถบัส (สีกรมท่า) เพื่อออกเดินทางไปยังชุมชนที่มีชื่อว่า "ต้นหยี"

                                                  

         ตั้งอยู่ในหมู่ที่ 7 ต.ลำพะยา อ.เมือง จ. ยะลา จะเห็นชาวไทยมุสลิมอาศัยอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข ได้เห็นประชาชนมีความผูกพันสามัคคี ปรองดองกัน บนพื้นฐานความหลากหลายทางศาสนาและวัฒนธรรมภายในพื้นที่ สำหรับนามของชุมชนนี้แล้วชาวไทยพุทธจะเรียกว่า "ต้นหยี" และชาวไทยมุสลิมจะเรียกว่า "กือแด" จากอดีตนั้นจะมีต้นหยีขนาดใหญ่มากเท่ากับ 3 คนโอบล้อมกัน มีต้นที่สูง ให้ผลดก ซึ่งปัจจุบนได้เหลือแต่ตอไม้ไว้เป็นหลักฐานให้ลูกหลานได้ดู

       วันนี้เป็นวันดีอีกวันหนึ่งที่ข้าพเจ้าภูมิใจมาก ได้มีโอกาสศึกษาในชุมชน ซึ่งชุมชนแห่งนี้ได้เห็นแต่รอยยิ้มของชาวบ้าน หรือ ประชาชนที่มีความสุขกับงานการกุศล ณ มัสยิด ที่มีนามว่า "อัตตัรบียาตุลอิสลามียะห์"เพื่อสร้างโรงเรียนตาดีกาสำหรับน้องๆชาวไทยมุสลิมที่อยู่ในพื้นที่ ซึ่งงานการกุศลในครั้งนี้เป็นการสร้างสามัคคีภายในชุมชน และชุมชนต่างหมู่บ้านที่ได้มาร่วมในงานบุญเพื่อการกุศลในครั้งนี้

                                                                          

       โรงเรียนตาดีกาเป็นโรงเรียนอีกแห่งหนึ่งที่ช่วยในการขัดเกลา เพาะบ่มวิชาความรู้ เพื่อพัฒนาให้น้องๆเป็นเยาวชนที่ดีของชาติในอนาคตต่อไปได้ มัสยิดแห่งนี้เป็นมัสยิดที่มีความสะอาดมาก ซึ่งทางศาสนาได้ส่งเสริมให้รักษาความสะอาดไว้ และประชาชนได้ดำรงตามหลักศาสนาอิสลามอย่างเคร่งครัด

       ซึ่งตามถนนแล้วจะมีพ่อค้า แม่ค้า มาขายของเรียงรายเพื่อสร้างสีสันให้กับงานการกุศลในครั้งนี้ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์และวัฒนธรรมแห่งหนึ่งในท้องถิ่นปักษ์ใต้บ้านเรา ทำให้ข้าพเจ้าได้เห็นถึงวัฒณธรรม ประเพณี และวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวไทยมุสลิมในพื้นที่อย่างใกล้ชิด และสนุกสนานกับการถ่ายรูปของพ่อค้า แม่ค้า รวมถึงผู้คนมากมายที่ได้มาร่วมงานบุญการกุศลแห่งนี้ด้วย

        ชุมชนต้นหยีเป็นชุมชนเล็กๆแห่งหนึ่งที่มีความเข้มแข้ง สามารถแก้ปัญหาในพื้นที่ได้ ซึ่งมีโครงสร้างบริหารของชุมชนอย่างชัดเจน มีทางเข้าเป็นถนนลาดยางมะตอยเลนส์เดียว ทางเข้าชุมชนสองข้างทางจะมีต้นเงาะแดงๆประปรายอย่างมีสีสันชวนมอง มีท้องทุ่งท้องนาเขียวชอุ่ม ทิวทัศน์ภูเขา ต้นมะพร้าวเรียงรายอย่างสวยงาม ภายในชุมชนจะมีวัด มัสยิด โรงเรียน สถานีอนามัย องค์การบริหารส่วนตำบล ศูนย์การเรียนรู้ชุมชน มีหน่วยพัฒนาสันติซึ่งมีนายทหารพรานดูแลความสงบสุขอยู่ และมีลานกีฬาเอนกประสงค์อยู่ในละแวกเดียวกันด้วย สามารถเห็นถึงความเจริญและความเข้มแข็งของชุมชนได้

      ครั้งหนึ่งในชีวิต ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีให้กับชีวิต อาจจะมีเพียงครั้งเดียวที่ได้ใกล้ชิดกับประชาชนในชุมชนต้นหยี ณ แห่งนี้ ชุมชนต้นหยี...น่าอยู่กว่าที่คิด ใช่ไหมครับ?????

                        "เรียนรู้จากสิ่งรอบๆ แล้วเธอจะรอบรู้ และเป็นคนเก่งจริงๆในวันหนึ่ง"


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 22/07/2009 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO


หวัดดีน้องฟางอี้นะครับ

เขียนเล่าเรื่องได้น่าอ่านดีครับ นี่ถ้ามีภาพประกอบมาเสริมอีกนิด ก็จะเป็นรายงานเหตุการณ์สั้นๆ ที่น่าติดตามยิ่ง

แถมยังขยันเขียนได้ถึงเจ็ดเรื่องแล้ว ขอชมเชยเลยครับ

แล้วจะมาติดตามอ่านไปเรื่อยๆ นะ ด้วยกำลังใจและมิตรภาพเสมอ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 20/07/2009 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

รวมลิงค์อบรมการเขียนเว็บบล็อก สร้างนักข่าว-นักเขียน สายพันธุ์ใหม่ชายแดนใต้
http://www.oknation.net/blog/SingMeuSai/2009/07/20/entry-2

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนเกาหัว07 วันที่ : 19/07/2009 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maplepunt

จิงๆค่ะ บางทีการเข้าไปรู้จักอะไรสักอย่างมันต้องใช้ใจมากกว่าสายตา ไม่งั้นมองให้ตายก็หาความดีไม่เจอ เป็นครั้งแรกเหมือนกานค่ะที่ ปันหยี

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 19/07/2009 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

ยินดีต้อนรับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเป็ด35 วันที่ : 19/07/2009 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/look-ped

วัดดีจ่า พี่บอล....สุดสวย...
ยินดีที่ได้รู้จักจร้า...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ป๋าโด่ง วันที่ : 19/07/2009 เวลา : 11.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/idongphoto
" follow ป๋าโด่ง ได้ที่ http://twitter.com/idongphoto "

ยินดีต้อนรับสู่ครอบครัวโอเคเนชั่นครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กัปตันแจ๊ค_จอมโจรจอมใจ วันที่ : 19/07/2009 เวลา : 10.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้นแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน