*/
  • ฟางอี้51
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ann-nichimura@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-07-14
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 282970
  • จำนวนผู้โหวต : 230
  • ส่ง msg :
  • โหวต 230 คน
วันอาทิตย์ ที่ 19 กรกฎาคม 2552
Posted by ฟางอี้51 , ผู้อ่าน : 33272 , 19:38:13 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หมอ คือ ผู้ให้บริการทางการแพทย์และอนามัยแก่ชุมชน เพื่อบำบัดรักษา ฟื้นฟูสมรรถภาพและป้องกันโรคทั่วๆไปได้โดยถูกต้องเหมาะสมด้วยการวินิจฉัยโรค สั่งยา และให้การรักษาทางอายุรกรรม และศัลยกรรมในความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกายและจิตใจของมนุษย์  

ดังนั้น หมอจึงเป็นอาชีพที่ต้องมีความเสียสละเป็นอย่างมาก  ในบางครั้งอาจจะตั้งเสียสละมากกว่าอาชีพอื่นเสียด้วยซ้ำ  เมื่อรู้เช่นนี้แล้วคุณยังอยากจะเป็นหมออยู่อีกไหม 

        

สำหรับผม  หมอในความคิดของผมคือ  ผู้ที่มีความใจบุญศุลทาน  พร้อมให้บริการผู้ป่วยด้วยความเต็มใจโดยไม่มีความรังเกียจหรือแบ่งชนชั้นของผู้ป่วย  มีความเสียสละ  เสียสละแรงกายแรงใจ  ถึงแม้ข้างหน้าจะมีอุปสรรคอันตรายมากเพียงใด  ผู้ที่เป็นหมอที่ดีก็ย่อมจะสามารถฟันฝ่าอุปสรรคอันตรายนั้นๆไปได้ด้วยพลังกายพลังใจที่เต็มเปี่ยมไปด้วย                

      

จรรยาบรรณของความเป็นหมอ  แต่ในปัจจุบัน  มีหมออยู่ 2  ประเภท  คือ หมอที่เห็นแล้ว  น่าสงสารพยาบาลและเภสัชกร  กับหมอที่เห็นแล้วน่าสงสาร  สำหรับหมอประเภทแรกคือ  หมอที่มีจรรยาบรรณเสื่อมถอยลงไปจนในทุกวันนี้แทบจะหาหมอที่ดีมีจรรยาบรรณมิได้เลย  

     

ถึงจะรักษาผู้ป่วยด้วยความเต็มใจ  แต่ข้างในลึก  แล้ว  คนที่เป็นหมอก็ต้องผลตอบแทนจากการรักษาของตน  เปรียบเสมือนเป็นค่าวิชาความรู้ที่ตนเรียนมา  ไม่แปลกนักที่หมอทั่วไปจะคิดเช่นนั้น  เนื่องจากมนุษย์ทุกคนย่อมมีความโลภและเห็นแก่ตัวอยู่ใจในเสมอ  

     

แต่ถ้ามนุษย์ที่เป็นหมอสามารถควบคุมจิตใจของตนเองให้ไม่ลุ่มหลงไปกับสิ่งเหล่านี้  ความโลภและเห็นแก่ตัวก็จะไม่สามารถทำลายหน้าที่และจรรยาบรรณของหมอได้  แต่น่าเสียดายที่หมอส่วนใหญ่กลับไม่สามารถควบคุมตนเองได้  ปล่อยให้ตนเองหลงไปตามสิ่งเร้าเหล่านี้  จนทำให้หลงลืมว่า  ตนเองเรียนวิชาการแพทย์เหล่านี้มาเพื่ออะไร  

       

สำหรับชื่อที่ผมตั้งให้หมอประเภทนี้  เนื่องจาก อย่างที่บอกข้างต้นแล้วว่า  หมอประเภทนี้มักจะไม่มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ของตนเองเท่าที่ควร  ดังนั้น  ภาระหน้าที่ทั้งหลายจึงตกอยู่กับพยาบาล  เภสัชกร และบุคลากรในโรงพยาบาลเป็นส่วนใหญ่  

     

ทำให้เมื่อเห็นหมอประเภทนี้และนึกสงสารพยาบาล  เภสัชกร และบุคลากรในโรงพยาบาลจริงๆ  หมออีกประเภทหนึ่ง  หมอประเภทนี้เป็นพวกหมอที่น่าสงสาร  คือประเภทที่เรียนหมอโดยไม่ได้มีความรักความชอบในอาชีพนี้เลยแม้แต่น้อย  เพียงแต่ต้องเรียนเพราะโดนทางบ้านบังคับ  

     

หมอประเภทนี้เป็นพวกที่มีอาชีพในดวงใจที่รักที่ชอบอยู่แล้ว  และถ้าได้เรียนและประกอบอาชีพตามสายงานที่ชอบนั้น  ก็จะเป็นผู้ที่ประกอบอาชีพนั้นได้เป็นอย่างดี  แต่กลับถูกบังคับให้เรียนในสิ่งที่ตนไม่ชอบ  ไม่รัก  ทำให้การเรียนนั้น  เรียนไปแบบเรื่อยเปื่อย ไม่เอาจริงเอาจังนัก  และเมื่อไปประกอบอาชีพ  ถึงแม้จะทำหน้าที่นั้นด้วยความยินดีแต่หมอเหล่านี้ก็จะทำหน้าที่ไม่ได้เต็มที่เท่าที่ควร  

    

เนื่องจากเมื่อไม่มีใจรักก็ย่อมไม่มีการฝักใฝ่ในการค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวการดูแลรักษาให้ดียิ่งขึ้น  ซึ่งเราจะไปโทษหมอที่เป็นเช่นนี้ไม่ได้  เนื่องจากสิ่งที่ทำมันไม่ได้เป็นความรักความชอบของเขา 

       

   ผมจึงได้บอกว่าหมอประเภทนี้เป็นบุคคลที่น่าสงสารอย่างยิ่งนอกจากที่กล่าวมาแล้วหมอที่ดีมีจรรยาบรรณก็ยังมีอยู่  เพราะก็มีหลายคนที่เลือกเรียนหมอเพราะความรักความชอบและต้องการอยากช่วยเหลือผู้คนจริง  และหมอเหล่านี้เมื่อมาทำหน้าที่แล้ว  ก็จะมีการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการดูแลรักษา  ทำให้เกิดการพัฒนาตนเองและประกอบอาชีพได้ดียิ่งขึ้น

 สุดท้ายนี้ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่า  เรียงความเรื่องนี้ น่าจะเป็นอุทาหรณ์สอนใจให้ใครอีกหลาย ๆ คนที่กำลังคิดที่จะเลือกเรียนหมอ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
วสิทธ์ วันที่ : 20/07/2009 เวลา : 04.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vasit
นายอ้วน - Study?& Learn

เงินมี หมอมา
เงินไม่มา หมอไม่มี

เหอะ ๆ ๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน