*/
  • ฟางอี้51
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ann-nichimura@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-07-14
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 281913
  • จำนวนผู้โหวต : 230
  • ส่ง msg :
  • โหวต 230 คน
วันอาทิตย์ ที่ 19 กรกฎาคม 2552
Posted by ฟางอี้51 , ผู้อ่าน : 3861 , 20:18:26 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อยากบอกว่าสมัยเรียนตอนมัธยมปลาย คือ ม.4  ไม่รู้จักคำว่าสอบโอลิมปิก สอบอะไรก็ไม่รู้ งงไปหมด เพราะมัธยมต้นได้เรียนนอกเมือง พอเข้ามาเรียนในเมือง มีเพื่อนๆชวนสอบโอลิมปิกมากมาย ผมได้ปฏิเสธ เพราะผมไม่รู้ว่าโอลิมปิกคืออะไร มีความสำคัญอย่างไรบ้าง ก็ยังไม่รู้ ก็เลยเฉยๆ

พอรู้ข่าวว่ามีรุ่นพี่สอบติดโอลิมปิกกันหลายคน ช่วงนั้นจะ boom มาก สำหรับคนสอบติด ไปไหนมาไหนมีคนทักว่าเก่ง ผมก็ได้ถามอาจารย์ว่า สอบโอลิมปิกคืออะไรครับ...อาจารย์ได้ตอบว่า เป็นการสอบทางด้านวิชาการเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ จะแบ่งเป็น (สอวน.) กับ (สสวท.)แต่ที่รุ่นพี่สอบติดจะเป็นของ  (สอวน.) จะแบ่งสาขาวิชาตามที่เราถนัด  5 สาขาวิชาด้วยกัน เช่น ชีววิทยา ฟิสิกส์ เคมี คณิตศาสตร์ และ คอมพิวเตอร์ ในปัจจุบัน ได้เพิ่มสาขาวิชาดาราศาสตร์ เป็นวิชาที่ 6 และได้แบ่งเป็น ม.ต้น กับ ม.ปลาย ในการสอบด้วย

และจะสอบแข่งเพื่อวัดความรู้แบ่งเป็นแต่ละภูมิภาค ส่วนของภาคใต้ตอนล่างจะมี จ.ยะลา จ.ปัตตานี จ.นราธิวาส จ.สตูล และ จ.พัทลุง

ขณะเรียนอยู่ชั้น ม .5 ได้เรียนวิชาเคมี กับ อาจารย์ปราโมทย์ ไชยทิพย์ วิชาชีววิทยา กับ อาจารย์พนม คงเมือง ในช่วงการเรียนอาจารย์จะมีโจทย์ข้อสอบให้ทำ และ สุ่มถามในช่วงการสอน บังเอิญว่าผมตอบได้เกือบทุกข้อที่อาจารย์ได้ถาม ทำให้อาจารย์ได้เก็งนักเรียนในการสอบในปีนี้ด้วย

และในวันสมัครคือ ใครอยากสอบก็สามารถสมัครสอบได้ทุกคนโดยไม่ต้องให้อาจารย์คัด หรือ คัดจากเกรดของนักเรียน ใครพร้อมหรืออยากลองข้อสอบก็สามารถสมัครได้เลย

ในวันสุดท้ายของการสมัคร มีอาจารย์พนมได้ถามผมว่า นักได้สมัครสอบหรือยัง เพราะวันนี้เป็นวันสุดท้ายแล้ว ผมก็ตอบว่า ยังไม่ได้สมัครครับ อาจารย์ลากผมไปห้องแนะแนวของโรงเรียนเพื่อลงชื่อผมให้สมัครสอบในครั้งนี้ด้วย ซึ่งได้สมัครสอบ 2 วิชา วิชาชีววิทยา กับ วิชาเคมีเพื่อนๆทุกคนก็ได้สมัครติวพิเศษกับอาจารย์ในตอนเย็นที่โรงเรียน ยกเว้นผมคนเดียวที่ไม่ได้ติวในครั้งนี้

ผมก็ได้ไปซื้อหนังสือที่ดวงอมร หน้าโรงเรียนคณะราษฎรบำรุง มาอ่านเองเพื่อทำความเข้าใจและทำโจทย์ข้อสอบเองทุกคืนก่อนนอน และฝึกทำข้อสอบท้ายบทด้วยจนจบภายในหนึ่งเล่ม ผมไม่มีความหวังอะไรอยู่ในการสอบในครั้งนี้ แต่ลึกๆก็แอบหวังนิดหน่อยเพราะอยากมีประสบการณ์ในการเข้าค่ายในครั้งนี้ด้วย ด้วยความเพียรพยายามของผม ทำให้ผมตั้งใจอ่านหนังสือทั้งวันทั้งคืน ก่อนถึงวันสอบจริง 3 วัน  และผมได้บนไว้คือ ถ้าสอบติดโอลิมปิกได้ จะให้ทางบ้านเชือดไก่ 2 ตัว เพื่อเลี้ยงฉลองภายในครอบครัวเล็กๆ (ไม่เคยบอกใครเนี้ยะ) และจะเคลือบบัตร ประจำตัวสอบเก็บไว้ในกระเป๋าจนถึงวันนี้ก็ยังมีอยู่ และได้ไปสอบที่โรงเรียนคระราษฎรบำรุง อ.เมือง จ.ยะลา ในปี พ.ศ.2547 จะคัดเลือกทั้งหมด 35 คน จาก 5 จังหวัด จะมี จ.ยะลา จ.ปัตตานี จ.นราธิวาส จ.สตูล และ จ.พัทลุง

และใกล้ถึงวันที่จะประกาศผลทำให้ตื่นเต้นมากๆและลุ้นว่าจะติดไหม ได้ไปดูผลประกาศกับเพื่อนอีก 2 คน คือ Soleen  กับ Iris ที่ร้านอินเตอร์เน็ตอุสตาซ ซอละห์ ประมาณ 3-4 ทุ่ม บังเอิญว่าเจอกับเด็กโรงเรียนสตรีธรรมวิทยาหลายคนที่ไปดูการประกาศผลในคืนนั้น

พอทราบว่าสอบติดโอลิมปิกในวิชาชีววิทยา  ทำให้ตื้นตันใจมากทำให้น้ำตาไหลออกมาทันที เพราะผมได้คิดว่าเด็กทุ่งยางแดง คนหนึ่งอย่างผมที่มีความพยายามแล้วสามารถเอาชนะเด็กอีกหลายๆคนที่ได้ติวกับอาจารย์ หรือเด็กจากในเมืองได้ และมีเด็กนักเรียนจากสตรีและอุสตาซถามว่า เอ้า...ร้องให้ทำไม?

อุสตาซเอ่ยว่าสอบติดหรือ ผมก็ อืมครับสอบติดอุสตาซ และมองไปยังเด็กนักเรียนคนนั้น เขาว่าเก่งมากที่สอบติด อุสตาซก็ได้ให้ผมไปละหมาดซูโกร์ไปยังพระเจ้า เพราะพระเจ้าที่ทำให้เราได้มีวันนี้ด้วย ผมก็ได้ปฏิบัติตามที่อุสตาซได้บอกไว้ ในคืนนั้นทำให้นอนไม่หลับทั้งคืน อยากกลับบ้านมากเพื่อบอกข่าวให้พ่อแม่ทราบ และญาติพี่น้องทุกๆคน วันรุ่งขึ้นได้ไปเรียนผมก็ทำตัวปกติเด็กทั่วๆไป

อาจารย์ฝ่ายแนะแนวและฝ่ายวิชาการได้ประกาศทางเสียงตามสายของโรงเรียนทำให้ผู้คนและเพื่อนๆหันมามองมากผมอายมากๆเพราะเป็นเด็กขี้อายมากๆในช่วงนั้น ตอนนี้ก็ยังมีบ้างในบางเวลา และได้เข้าในห้องเรียนทำให้อาจารย์ประจำชั้นมอบรางวัลให้แก่ผม เพื่อนๆก็ภูมิใจในตัวผมมากเพราะทำให้ ม.5/16 และ ม.6/16 มีชื่อเสียงมากขึ้น

เพราะเป็นห้องเรียนสายวิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์ ห้องที่ 4 ซึ่งไม่ใช่ห้องคิง และคณะอาจารย์กับคณะอุสตาซได้มอบเกียรติบัตรหน้าแถวในการสร้างชื่อเสียงให้กับโรงเรียนด้วย เพราะในปี 2547 มีเด็กนักเรียนของโรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ ได้สอบติดโอลิมปิกมากที่สุด คือ สาขาวิชา ชีววิทยา 7 คน สาขาวิชา เคมี 7 คน สาขาวิชาฟิสิกส์ 1 คน และสาขาคอมพิวเตอร์ 1 คน

และผมกับเพื่อนๆที่สอบติดได้ไปเข้าค่าย ณ มหาวิทยาลัยทักษิณ จ.สงขลา เป็นเวลา 1 เดือนเต็ม ทำให้ได้รับประสบการณ์มากมายภายในค่าย และได้รู้จักเพื่อนใหม่ๆจากสถาบันอื่นด้วย ณ เวลานี้ ทำให้คิดถึงเพื่อนๆ มากเลยละ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เนาฟัล10 วันที่ : 20/07/2009 เวลา : 01.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naufal

ดูเหมือนเมื่อก่อนจะเข้าค่ายที่ มอ. ปัตตานีนะ นึกว่ายังอยู่ที่เดิม หรือว่าหนีเพราะสถานการณ์รุนแรง ผมเคยเข้าค่ายเหมือนกัน เมื่อซัก 7-8 ปีที่แล้ว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน