*/
  • ฟางอี้51
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ann-nichimura@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-07-14
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 282433
  • จำนวนผู้โหวต : 230
  • ส่ง msg :
  • โหวต 230 คน
วันจันทร์ ที่ 27 กรกฎาคม 2552
Posted by ฟางอี้51 , ผู้อ่าน : 3575 , 11:21:41 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วงดนตรีอาเนาะบูหลัน  จากโรงเรียนวัดสุวรรณากร อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี

ในค่ำคืน วันที่ 18 กรกฎาคม 2552 ขณะที่นักเขียน นักข่าว สายพันธ์ใหม่ชายแดนใต้ พร้อมกับ ท่านบล็อกเกอร์ชื่อดัง และ บรรณาธิการชื่อดัง นัยน์ตีนมีตา จากนิตยสารสำนักหัวใจเดียวกัน รับประทานอาหารเย็นอย่างเพลิดเพลินและเอร็ดอร่อย ทันใดนั้น เสียงเพลงบรรเลงดังขึ้นมา ทำให้ผมมีความรู้สึกขนลุก เห็นเด็กๆกำลัง เล่นดนตรีของปักษ์ใต้บ้านเรา อย่างไพเราะ เสนาะหู ด้วยอุปกรณ์ดนตรีที่มีราคาถูกที่สุด หลากหลายชนิด ด้วยงบประมาณทางโรงเรียนที่จำกัด

                      

                      

                      

เด็กๆโชคดีที่มีคุณครู ที่มีความสามารถด้านดนตรี อดทน ยอมเหนื่อยกาย เหนื่อยใจ ทุ่มเทกับนักเรียน ด้วยการสอนดนตรีแต่ละชนิดถือว่า เล่นได้ยากมาก ขอปรบมือดังๆให้กับคุณครูที่สามารถให้เด็กๆได้สืบทอดวัฒนธรรมของปักษ์ใต้ เพื่อไม่ให้สูญหาย และเป็นการส่งเสริมอนุรักษ์เพลงปักษ์ใต้ ทำให้รุ่นลูก รุ่นหลานได้ฟัง และสืบทอดวัฒนธรรมของปักษ์ใต้ต่อไป เด็กๆทุกคนเล่นดนตรีด้วยความสนุกสนาน ท่ามกลางเสียงหัวเราะ ยิ้ม ด้วยความชอบใจจากผู้ชมทุกท่าน สีหน้าแววตาเด็กๆมีความสุข และสนุกสนานในการบรรเลงเพลงเพราะๆ ให้พี่ๆได้ฟัง ทำให้ผมปลื้มในความสามารถของเยาวชนไทยที่อยู่ในปักษ์ใต้ ซึ่งเป็นเด็กที่มีอายุ 10-13 ปี สามารถถ่ายทอดอารมณ์เพลงได้อย่างไพเราะ จำนวน 5-6 เพลง ซึ่งจะมีบางเพลงที่ประยุกษ์เสียงดนตรี คล้ายกับวัฒนธรรมจีน ไพเราะมากๆๆๆ

                    

ครั้งแรกที่ได้ฟังเพลง ทำให้คิดถึงบ้านเกิดมากๆ คิดถึงบรรยากาศที่อยู่ท่ามกลางปลายนา เสียงนกร้อง หรือ เสียงจากธรรมชาติ และ มีแม่น้ำลำคลอง หรือ คลื่นซัดขึ้นฝั่ง นึกถึงในอดีตที่มีความสงบสุขในพื้นที่ และ รอยยิ้มของชาวใต้ทุกคนที่มีความสุข บนพื้นฐานความหลากหลายทางศาสนาและวัฒนธรรม เพลงที่บรรเลงเป็นวัฒนธรรมของปักษ์ใต้ และเป็นเอกลักษณ์ของชาวใต้ที่ทำให้คนในประเทศไทยทราบว่า นี่คือเสียงดนตรีทางภาคใต้ ที่อยู่ปลายด้ามขวานของประเทศไทย ในปัจจุบันถึงแม้สถานการณ์ยังมีบ้างประปราย แต่ชาวใต้ทุกคนยิ้มได้อย่างมีความสุข ทุกคนคิดว่านี่คือบ้านเกิด เมืองนอนของเรา ตั้งแต่เล็กจนโต ทุกคนพร้อมที่จะสู้ชีวิตในการทำมาหากินเพื่อให้อยู่รอดไปวันๆ และทุกคนเชื่อว่าสักวันหนึ่ง ความสงบสุขจะกลับมา

ผมโชคดีมากที่ได้เข้ามาอบรมในครั้งนี้ ทำให้ผมได้รับประสบการณ์มากมาย ได้รู้จักเพื่อน ได้ออกชุมชนทำให้รู้ถึงวิถีชีวิตของชาวบ้าน ได้เห็นหน้าและรอยยิ้มของบล็อกเกอร์ ทุกท่าน และที่สำคัญได้ฟังเสียงบรรเลง...เพลงปักษ์ใต้บ้านเรา ที่นานๆครั้งผมจะได้ฟัง และวันนี้ผมได้ฟังอย่างมีความสุขครับ

ผมจะให้กำลังใจกับน้องๆทุกคน ในวงดนตรีอาเนาะบุหลัน หรือ        (ลูกพระจันทร์) ให้สืบทอดวัฒนธรรมดีๆต่อไป น้องๆสุดยอดมาก เก่งจริงๆ

                                                        ฟาอิส  ( ฟางอี้ )

                   


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
การะบุหนิง วันที่ : 29/07/2009 เวลา : 00.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saradomin

ชอบอาเนาะบุหลันเหมือนกันค่ะ วันนั้นนั่งฟังอย่างมีความสุข ประทับใจจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
lilit วันที่ : 28/07/2009 เวลา : 09.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panprateep
SOUTHERN MAN 

เข้ามาเป็นกำลังใจให้กับวงอาเนาะบุหลัน..ชอบฟังเพลง
ปักษ์ใต้รูเมาะห์ฺกีตอ..มาก ๆ..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ปราณชลี วันที่ : 27/07/2009 เวลา : 21.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

รอตั้งนานว่าเยาวชนคนไหนจะเขียนเรื่อง 'อาเนาะบูลัน' ลูกสาวพระจันทร์บ้าง
ในที่สุดน้อง 'ฟางอี้' ก็เป็นคนแรก
ดีใจและชื่นชมจริงๆ ครับ
ความจริงตอนที่ให้ครูเจี๊ยบ (พระจันทร์รำพึง) เป็นคนสัมภาษณ์ครูตั้มและสมาชิกตัวน้อยๆ แต่ละคนนะ ยังคิดเลยว่าจะมีใครสนใจฟังและจดจำสาระสำคัญไว้บ้าง แต่ละคำพูดที่อธิบายที่มาที่ไปของวง แต่ละประโยคที่เหล่าสมาชิกน้อยๆ แนะนำตัว น่าสนใจทั้งนั้นเลยครับ ใครเก็บความเก่งๆ นะ สามารถเขียนสารคดีดีๆ ได้ทีเดียว
นี่เป็นตัวอย่างของการต้องเป็นคนช่างสังเกต จดจำ และบันทึก อันเป็นคุณสมบัติเบื้องต้นของคนที่จะเป็นนักเขียน-นักข่าวที่ดีในอนาคตต่อไป
ขอเป็น 'กำลังใจ' ให้เสมอครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 27/07/2009 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

พี่นำไปรวมลิงค์ให้แล้วค่ะ

รวมลิงค์อบรมการเขียนเว็บบล็อก สร้างนักข่าว-นักเขียน สายพันธุ์ใหม่ชายแดนใต้
http://www.oknation.net/blog/SingMeuSai/2009/07/20/entry-2

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 27/07/2009 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ชื่นชมทั้งคุณครูและเด็กๆมากค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน