• ก.วันทะมาศ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kampanat_wan@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2014-02-21
  • จำนวนเรื่อง : 19
  • จำนวนผู้ชม : 17211
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
มือจาระบีตัวพ่อ
ความเป็นอยู่ของครอบครัว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/father-of-sun
วันพุธ ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by ก.วันทะมาศ , ผู้อ่าน : 2176 , 14:39:51 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน BlueHill , ยามครับ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

 

ต้องขอบคุณคุณตาของซันมาก "อ้าว.. ทำไมล่ะ? คุณตาลดค่าดองให้ด้วยรึ" อิอิ อันนั้นก็น่าจะมีส่วนอยู่บ้างครับ จะบอกว่าพ่อซันจ้น..จน ไม่มีค่าดอง ค่ากันบูด ค่ากันเน่าอะไรแบบนั้นเลย อย่าพูดดังไปอายเค้านะลูก ก็จริงๆครับ พ่อไม่ได้เสียค่าดอง เพราะพ่อไม่มีงานแต่งงาน พ่อมีแต่ใบทะเบียนสมรสที่จดกับลูกสาวของคุณตา ซึ่งพ่อก็นับถือคุณตาของลูก ท่านเป็นผู้มีพระคุณสำหรับพ่อมาก ยังไงครับพ่อ? ก็แค่ท่านเป็นผู้ให้กำเนิดผู้หญิงคนนึงที่พ่อรักอย่างสุดหัวใจ รักขี้แตกขี้แตนเลยไงล่ะลูกซัน ไอย่ะ..

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้พ่อไม่ได้เสียค่ากันบูด แต่พ่อก็ให้คุณตาแบบสดๆ พร้อมกับร่วมลงขันกับพ่อตาทำธุรกิจสร้างความสุขด้วยพืชสีเขียวๆของพืชผักในสวน พ่อลงทุนกับคุณตาด้วยเงิน 2 แสนบาท ทำสวนปลูกมะนาวในบ่อซีเมนต์เป็นจำนวน 100 ต้น และปรับปรุงแหล่งกักเก็บน้ำเพื่อการเกษตร ขยายขนาด เพิ่มความลึก เอาดินจากก้นบ่อมาเป็นดินเพาะปลูกได้ด้วย เจ๋งป่ะ? 555

มาวันนี้พ่อได้ใช้พื้นที่นั้นเป็นสนามเด็กเล่นของพ่อ รึจะว่าสวนสนุกก็ยังไม่ปานเลยลูก พ่อได้ออกกำลังกาย ได้ใช้สายยางรดน้ำให้ท่ากับต้นมะนาว โอ้แม่จ้าวววว.. ทำไมคุณตาไม่ยอมทำระบบน้ำอัตโนมัติน่ะ
แบบว่ามันไม่ฟีลลิ่งอะนะลูก แบบนี้เขาเรียกว่า "Manual Operate System" จับจ่อจับจูดเลยเว๊ยเฮ๊ย!
พ่อทำงานกลับมาได้พักผ่อน แต่ก่อนการพักผ่อนที่ดีที่สุดสำหรับพ่อคือการนอน แต่ตอนนี้ใช้ไม่ได้อีกต่อไป การพักผ่อนของพ่อคือการทำอะไรก็ได้ที่ให้ร่างกายและจิตใจดีขึ้น สบายกายสบายใจ ปลอดภัยไร้โรคภัยไข้เจ็บ จากการทำงานที่เราสูญเสียพลังชีวิตไปให้กับงาน เรากลับมาบ้านมาชาร์จแบตเตอรี่ชีวิต มาเติมพลังชีวิตกันดีกว่า สีเขียวช่วยได้มากจริงๆครับลูกซัน สารสีเขียวจากใบไม้ใบหญ้าที่เคยเรียนมา เค้าเรียกว่าอะไรน่ะ? "อ้อ..คลอโรฟิลล์" นั่นละครับ มันเติมพลังชีวิตให้เราได้

ในสวนเกษตรคุณตา มีสวนไผ่ปลูกไว้กินหน่อ มีเพกาพันธุ์เตี้ยปลูกไว้กินฝัก และเพาะพันธุ์ขายตามภาคอีสานที่ชอบกินลาบก้อยหอยดิบ ดิบดิบ ดิบดิ๊บดิ๊บ.. ตึ่งตึ่ง ตึงตึง ตึ้งตึ้ง... สามช่าไปเลยลูก 555
แล้วสวนมะนาวชาววังที่พ่อลงทุนทำกับคุณตาของซัน กำลังจะออกผลผลิตสู่ท้องตลาด ได้กำไรไปไหนแล้วก็ไม่รู้ แปลกจังน่าอัศจรรย์ใจแท้ ในสวนมะนาวแต่ผลผลิตกลับไม่ใช่ลูกมะนาว มันกลับเป็นพริก มะเขือ หอม ผักชี โอ้ย...งง ไม่ต้องหรอกครับก็บอกแล้วว่าผสมผสาน ก็กว่ามะนาวจะเป็นต้นที่แข็งแรง ออกลูกออกดอกให้เรา มันต้องใช้เวลากันเป็นปีๆ แต่มันยังมีพืชที่ปลูกง่ายโตเร็วให้ผลผลิตทันใจ ปลูกใส่บ่อซีเมนต์อันเดียวกับที่ปลูกมะนาวเลยครับ ปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ ปุ๋ยคอกขี้หมู ขี้หมา ขี้วัว ขี้ควาย สุดยอดธรรมชาติจัดสรรมาให้เราดีแล้ว ขนาดขี้ก็ยังมีประโยชน์ สุด..สุด อ่ะ!

 

  


เราจะพยายามอธิบายให้ใครเข้าใจกับความสุขและความสนุกนี้กับใครคงยากหน่อย เพราะว่าสิ่งที่ทำมันดูเหมือนจะเหนื่อยกว่าการพักผ่อนทั่วๆไปอีกน่ะ ถ้าสิ่งหนึ่งสิ่งใดที่เรารู้สึกรักและอยากจะทำมันให้สำเร็จ เราจะไม่เหนื่อยเหมือนกับที่พ่อกลับมาจากทำงานแล้วได้เห็นหน้าลูก และรอฟังคำตะโกนเรียก "คุณพ่อกลับมาแล้ว" เรารู้สึกว่าเราเป็นคนที่มีคุณค่าสำหรับใครสักคน แล้วเราก็จะหายเหนื่อยทันที เพราะเรารักเค้า พ่อรักลูกซัน และพ่อก็นำมาประยุกต์ใช้ในสวนเกษตรของคุณตา มองมันเป็นสนามเด็กเล่นของพ่อไปเสียแล้วลูกเอ้ย.. และต่อไปมันก็จะเป็นสวนสนุกของลูกเช่นกัน ใช่มั้ยเจ้าซันน้อย?

 

 

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ก.วันทะมาศ วันที่ : 28/02/2014 เวลา : 09.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/father-of-sun
ก.วันทะมาศ

คุณ BlueHill คงเคยมีสนามเด็กเล่นเหมือนผมแน่เลย แต่ผมเพิ่งเคยมีตอนเป็นหนุ่มพ่อลูกอ่อนมีลูกมีเมียแล้ว คงไว้เป็นสนามเด็กเล่นให้เจ้าลูกชายผมต่อไป ขอบคุณที่ติดตามและติชมครับ

ความคิดเห็นที่ 3 ก.วันทะมาศ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 28/02/2014 เวลา : 08.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เขียนได้ดีมากครับ
สมัยเด็กๆ ผมก็วิ่งเล่นตามสวนผลไม้
เหนื่อยนัก ก็เก็บผลหมากรากไม้กินกันครับ

ความคิดเห็นที่ 2 ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ก.วันทะมาศ วันที่ : 26/02/2014 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/father-of-sun
ก.วันทะมาศ

ขอบคุณที่ติดตามนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 ก.วันทะมาศ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามครับ วันที่ : 26/02/2014 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

ได้ตามอ่าน ตั้งแต่ เอนทรี่แรก วันที่ลูกเกิด (SUNS BIRTHDAY)

แต่ไม่ได้มีโอกาสคอมเม็นต์

ขอสมัครตามอ่าน เอนทรี่ น่ารัก อบอุ่น มีสาระด้วยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน