*/
  • february26
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2016-06-18
  • จำนวนเรื่อง : 243
  • จำนวนผู้ชม : 352918
  • จำนวนผู้โหวต : 107
  • ส่ง msg :
  • โหวต 107 คน
วันจันทร์ ที่ 5 ธันวาคม 2559
Posted by february26 , ผู้อ่าน : 796 , 21:28:05 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ลูกเสือหมายเลข9 โหวตเรื่องนี้

พระมหากษัตริย์นักบินพระองค์แรกแห่งราชวงศ์จักรี

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงสนพระทัยในวิทยาการด้านการทหารมาตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์ ดังจะเห็นได้ว่า หลังจากที่ทรงรับการศึกษาทางด้านการทหารจากประเทศออสเตรเลียแล้ว ยังได้ทรงพระวิริยะอุตสาหะเพิ่มพูนทักษะประสบการณ์ด้านการทหารอยู่เสมอมา 

โดยเฉพาะด้านวิทยาการการบิน ได้ทรงมีประสบการณ์ ทางการบินมากมาย ทรงเข้ารับการฝึกหลักสูตรการฝึกบินเฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไป หลักสูตรการฝึกบินเฮลิคอปเตอร์โจมตีติดอาวุธ หลักสูตรการฝึกบิน เครื่องบินปีกติดลำตัว หลักสูตรเครื่องบินขับไล่ชั้นสูง ณ ฐานทัพอากาศวิลเลียมส์ มลรัฐอริโซนา สหรัฐอเมริกา 

และทรงผ่านการฝึกบินด้วยเครื่องบินตั้งแต่ทรงพระเยาว์ ทรงพระวิริยะอุตสาหะ ในการเพิ่มพูนความรู้และพระประสบการณ์อยู่ตลอดเวลา ทำให้ทรงเปี่ยมด้วยพระปรีชาสามารถด้านการบินทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ ตลอดจนทรงมีความชำนาญในการบังคับอากาศยานชนิดต่างๆ ทั้งอากาศยานทหารและอากาศยานพาณิชย์ ยากที่จะมีผู้ใดเทียบเทียมได้ 

 

ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น กระผมขอนำเรียนทุกท่านเกี่ยวกับพระราชประวัติด้านการบินในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร โดยสังเขปดังนี้ 

เริ่มต้นจากช่วงเดือนมกราคมถึงตุลาคม ๒๕๑๙ ได้ทรงเข้ารับการฝึกเพิ่มเติมและทรงศึกษางานทางการทหารในประเทศออสเตรเลีย โดยทุนจากกระทรวงกลาโหม ทรงประจำการ ณ กองปฏิบัติการทางอากาศพิเศษ การทำลายและยุทธวิธีรบนอกแบบ หลักสูตรต้นหนชั้นสูง หลักสูตรการลาดตระเวนและต้นหนชั้นสูง หลักสูตรขนส่งทางอากาศในระหว่างเดือนธันวาคม ๒๕๒๒ ถึงเดือนมกราคม ๒๕๒๓

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร  ได้ทรงเข้ารับการศึกษาหลักสูตรการบินเฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไป แบบ ยู เอช-๑ เอส และหลักสูตรการฝึกบินเฮลิคอปเตอร์โจมตีแบบ เอ เอช-๑ เอส คอบรา ของบริษัทเบบล์ และทรงสนพระทัยเข้ารับการศึกษาหลักสูตรต่างๆ ทางด้านการบินอื่นๆ อีกมากมาย ส่งผลให้พระองค์ทรงมีประสบการณ์และทรงมีความเชี่ยวชาญในด้านการบินสูงมาก

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงรับราชการทหารมาตั้งแต่เดือนมกราคม ๒๕๑๘ ดังนี้ 

วันที่ ๙ มกราคม ๒๕๑๘ ทรงเข้าเป็นนายทหารประจำกรมข่าว ทหารบก กระทรวงกลาโหม 

วันที่ ๖ ตุลาคม ๒๕๒๑ ทรงดำรงตำแหน่งรองผู้บังคับกองพันทหาร มหาดเล็กรักษาพระองค์ กรมทหาราบที่ ๑ มหาดเล็กรักษาพระองค์ 

วันที่ ๒๘ พฤศจิกายน ๒๕๒๓ ทรงดำรงตำแหน่งผู้บังคับกองพันทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ 

วันที่ ๑๓ กุมภาพันธ์ ๒๔๒๗ ทรงดำรงตำแหน่งผู้บังคับการ กรมทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ 

วันที่ ๓๐ กรกฎาคม ๒๕๓๑ ทรงดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 

วันที่ ๙ มกราคม ๒๕๓๕ ทรงดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ สำนักผู้บัญชาการทหารสูงสุด 

ทั้งนี้ ด้วยทรงมีพระปรีชาสามารถในวิทยาการด้านการบินสูงมาก และทรงรอบรู้เทคนิคสมัยใหม่ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ได้ทรงเข้าร่วมการแข่งขันการใช้อาวุธทางอากาศ ณ สนามฝึกใช้อาวุธทางอากาศชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี และทรงชนะเลิศการแข่งขัน เมื่อวันที่ ๑ เมษายน ๒๕๓๐ 

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร  ทรงมีชั่วโมงฝึกบินอย่างต่อเนื่องสูงมาก ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ยากมากสำหรับนักบินทั่วโลกที่จะทำได้ 

ตั้งแต่วันที่ ๔ พฤษภาคม ๒๕๓๗ เป็นต้นมาได้ทรงพระกรุณาปฏิบัติหน้าที่ครูการบินเครื่องบินขับไล่ แบบ เอฟ - ๕อี/เอฟ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณและเป็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่งของกองทัพไทยและปวงชนชาวไทยเป็นอย่างล้นพ้น 

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงดำรงพระยศทางทหารของ ๓ เหล่าทัพ คือ พลเอก พลเรือเอก และพลอากาศเอก โดยทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานัปการด้านการทหารที่ทรงมีพระปรีชาสามารถเป็นอย่างมากและทรงดำเนินงานทางด้านการทหารเสมอมา 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเกิดเหตุการณ์รุนแรงปะทะกันระหว่างผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์กับเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจตามพื้นที่ต่างๆ 

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ได้ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจด้านการทหาร และทรงเข้าร่วมปฏิบัติการรบในการต่อต้านการก่อการร้ายในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย รวมทั้งการคุ้มกันพื้นที่ในบริเวณรอบค่ายผู้อพยพชาวกัมพูชา ที่เขาล้าน จังหวัดตราดด้วย 

ซึ่งแม้เป็นพระราชภารกิจที่ต้องทรงเสี่ยงภัยอันตราย พระองค์ก็ทรงดำเนินพระราชภารกิจนั้นอย่างเต็มเปี่ยมด้วยพระปรีชาสามารถ 

อย่างไรก็ตาม ด้วยทรงเป็นชายชาติทหาร และเป็นพระราชภารกิจที่เป็นไปเพื่อความผาสุกของพสกนิกร ตลอดจนเพื่อมนุษยธรรมต่อผู้ประสบภัยทุกข์ยาก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ได้ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจในด้านการทหารอย่างเต็มพระราชกำลัง 

ดังจะเห็นได้จากพระราชกรณียกิจด้านการทหารที่ได้ทรงบำเพ็ญมาตลอด ดังเช่นที่ได้เสด็จพระราชดำเนินไปยังพื้นที่ที่มีการปะทะเพื่อเยี่ยมเยียนและพระราชทานขวัญและกำลังใจให้ราษฎรและเจ้าหน้าที่ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่นั้น 

แม้หนทางที่เสด็จพระราชดำเนินจะทุรกันดารและลำบากเพียงใด พระองค์ก็มิได้ทรงย่อท้อ ด้วยทรงตระหนักถึงความทุกข์ยากของราษฎรและทรงคำนึงถึงความผาสุกของประชาชนในพื้นที่เป็นสำคัญ โดยในบางครั้งจะทรงประทับแรม ณ ฐานปฏิบัติการร่วมกับเจ้าหน้าที่ในท้องถิ่นทุรกันดาร เช่น ในพื้นที่ ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นต้น

ท่านผู้อ่านที่เคารพครับ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงประกอบพระราชกรณียกิจเป็นอเนกอนันต์ ซึ่งนับเป็นคุณูปการยิ่งต่อพสกนิกรชาวไทย พระองค์ทรงมีพระวิริยะในการฝึกฝนและเพิ่มพูนความรู้ด้านเทคนิคต่างๆ ด้านการบินอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ 

โดยทรงทำการฝึกบินอยู่เป็นประจำ ทั้งยังทรงนำประสบการณ์มาพระราชทานแนะนำถ่ายทอดความรู้ด้านการบินให้ผู้เกี่ยวข้องเสมอ อันนำมาซึ่งคุณประโยชน์แก่กองทัพและกิจการบินของประเทศเป็นอเนกอนันต์ 

นับเป็นพระมหากษัตริย์นักบินพระองค์แรกแห่งราชวงศ์จักรีอย่างแท้จริง

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

 

.................................................................


ที่มา ; จากบทความของ ดร.สุทิน ลี้ปิยะชาติ ในสยามรัฐ ..ขออนุญาตปรับเนื้อหาเรื่องพระราชอิสริยยศ จาก"สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร" เป็น "สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร"เพื่อให้เหมาะสมกับเหตุการณ์ปัจจุบัน ..ด้วยความเคารพต่อเจ้าของเรื่อง..

 

 

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน