*/
 • february26
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2016-06-18
 • จำนวนเรื่อง : 243
 • จำนวนผู้ชม : 386552
 • จำนวนผู้โหวต : 107
 • ส่ง msg :
 • โหวต 107 คน
วันพุธ ที่ 25 มกราคม 2560
Posted by february26 , ผู้อ่าน : 1034 , 10:41:51 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน แม่มดเดือนMarch , ซำมะแจะ และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

โลกโซเชียลทำคนจิตตกจริงหรือ? ทำไมคนถึงชอบหลอกคนอื่นและตัวเองในนั้นหละ

โลกโซเชียลทำคนจิตตกมากขึ้น จริงหรือไม่?

โซเชียลมีเดีย เป็นช่องทางสื่อสารการมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อน เพื่อนร่วมงาน หรือเพื่อนใหม่ ใช้ในการแชร์ความทรงจำ และความรู้สึกดีๆ ระหว่างกัน ตลอดจนอัพเดทข้อมูลข่าวสารใหม่ๆ ล่าสุด จากผลสำรวจของแคสเปอร์สกี้ แลป พบว่า ปัจจุบันโซเชียลมีเดียกลับส่งผลในทางตรงกันข้าม ผู้ใช้กลับมีความรู้สึกในแง่ลบ อันเนื่องมากจากความต้องการยอด Like ผู้ใช้โซเชียลส่วนมากจึงรู้สึกผิดหวังหรือโมโห เมื่อเพื่อนได้รับจำนวน Like มากกว่าตัวเอง ผู้ใช้ 24% ระบุว่า รู้สึกอิจฉาเวลาเห็นเพื่อนได้ Like มากกว่าตัวเองนอกจากนี้ การสำรวจพบว่า บางคนรู้สึกอิจฉา เมื่อได้เห็นเพื่อนบนโซเชียลมีเดียมีชีวิตที่ "ดูเหมือน" จะมีความสุขมากกว่าของตัวเอง

แคสเปอร์สกี้ แลป ได้ทำการเจาะลึกในแง่ของความรู้สึกในแง่ลบดังกล่าว ของผู้ใช้งานโซเชียลมีเดีย จากการสำรวจผู้ใช้จำนวน 16,750 คนทั่วโลก พบว่า ผู้ใช้มีประสบการณ์ความรู้สึกแง่ลบบ่อยครั้ง หลังจากใช้เวลาท่องโซเชียลมีเดีย ซึ่งทำให้ลบด้านดีของโซเชียลมีเดียไปซะหมด ผู้ใช้ทั่วไปเข้าโซเชียลมีเดียด้วยเหตุผลเชิงบวกและเกิดความรู้สึกดีๆ ผลการวิจัยพบว่า ผู้ใช้จำนวน 65% ใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กเพื่อติดต่อสื่อสารกับเพื่อน และเพื่อนร่วมงาน และ 60% ใช้เพื่อดูโพสต์เรื่องบันเทิงสนุกสนาน ผู้ใช้จะจัดสรรเวลาเพื่อสร้างโปรไฟล์ดิจิทัล และโพสต์ข้อมูลช่วงเวลาดีๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ทำให้ยิ้มได้ (61%) และเรื่องวันหยุดพักผ่อนที่สุดยอด (43%)

แคสเปอร์สกี้ แลป เผย...โลกโซเชียลทำคนจิตตกมากขึ้น!

แคสเปอร์สกี้ แลป เผย...โลกโซเชียลทำคนจิตตกมากขึ้น!

ทั้งนี้ ไม่น่าแปลกใจเลยว่า ผู้ใช้ถึง 72% เบื่อหน่ายโฆษณาที่รบกวนและขัดขวางการสื่อสารออนไลน์ ทั้งๆ ผู้ใช้ก็รู้สึกดีกับการสื่อสารบนโซเชียลมีเดีย แต่เมื่อเห็นเพื่อนโพสต์งานอดิเรก งานปาร์ตี้ และวันหยุดพักผ่อนต่างๆ ก็อดที่จะรู้สึกไม่ได้ว่า เพื่อนมีความสุขมากกว่าตัวเอง พบว่า 

 • ผู้ใช้ 59% ไม่มีความสุขที่เห็นเพื่อนโพสต์เรื่องปาร์ตี้ที่ตัวเองไม่ได้รับเชิญ
 • ผู้ใช้ 45% เปิดเผยว่า รูปเพื่อนที่กำลังสุขสันต์วันหยุด ทำให้ตัวเองรู้สึกแง่ลบต่อเพื่อน
 • ผู้ใช้ 37% ยอมรับว่า การดูโพสต์เก่าๆ ของตัวเอง ทำให้รู้สึกแย่ที่ตัวเองเคยมีอดีตที่ดีกว่าปัจจุบัน  

จากผลการวิจัยก่อนหน้านี้ ของแคสเปอร์สกี้ แลป พบว่า ผู้ใช้รู้สึกผิดหวังกับโซเชียลมีเดีย โดยผู้ใช้ 78% ยอมรับว่า เคยคิดจะเลิกใช้งานโซเชียลมีเดีย แต่เหตุผลที่ยังอยู่ต่อคือ กลัวสูญเสียความทรงจำในรูปแบบดิจิทัล เช่น รูปภาพและข้อมูลสำหรับติดต่อเพื่อน 

แคสเปอร์สกี้ แลป เผย...โลกโซเชียลทำคนจิตตกมากขึ้น!

ผมขอเสริมอีกหน่อย เพราะเกิดขึ้นบ่อยๆ ในโลกโซเซียล ทำไมคนเราถึงถูกหลอกง่าย หรือบางคนก็ชอบหลอกคนอื่น? 

ที่เป็นอย่างนี้เพราะคนเหล่านั้น ไม่พึงพอใจกับโลกแห่งความเป็นจริงของตน ไม่อยู่กับปัจจุบัน จึงค่อยๆ หลุดเข้าไปในโลกแห่งจินตนาการทีละน้อยไม่รู้ตัว จนในทีสุดอาจกู่ไม่กลับ ตัวอย่างที่พบเห็นและเริ่มมีมากขึ้นคือการตัดต่อรูปวิวสวยๆ ในต่างประเทศ หรือเอาภาพอาหารเลิศรสสุดหรูในเน็ต

บางคนก็ไปช็อปสินค้าแบรนด์เนมราคาแพงๆ ขอดูหรือขอลองสินค้าแล้วก็ถ่ายรูปเอาไว้ (แต่ไม่ซื้อ) แล้วก็โพสต์ลงไปในกลุ่มโซเชียลมีเดียของตนว่าได้ไปเที่ยวที่นู่นที่นี่ แล้วก็พรรณนาว่าบรรยากาศเป็นอย่างไร รสชาติอาหารที่ทานอร่อยเริดแค่ไหน คนที่พรรณนาไม่เป็น ไม่มีปัญหา เพราะในเว็บไซต์ที่ไปเอารูปมาเขาบรรยายรสชาติอาหารเอาไว้ให้แล้ว แค่เพียงเอามาเขียนใหม่ให้ดูเหมือนว่าได้ไปชิมมาเองก็เรียบร้อย จากนั้นก็รอเช็กเรตติ้งว่ามีจะมีคนเข้ามากดไลค์ หรือคอมเมนต์กันมากน้อยแค่ไหน ความสุขเล็กๆ น้อยๆ สบายใจ ไม่ว่ากัน 

[ใกล้เที่ยงแล้วโพส อาหารน่ารัก น่าทาน.....]

[จัดมาละ ชิวๆ สวยม๊ะ]

  ปัญหาจิตตกซึมเศร้ามากขึ้น ส่วนใหญ่มีปัญหาชีวิตแต่ไม่รู้จะแก้  หรือเผชิญหน้ารับมือปัญหานั้นอย่างไร และพยายามคลายเครียดโดยหลบเข้าไปในโลกออนไลน์เป็นครั้งคราว 

 เวลาโพสต์รูปตัวเองที่แต่งด้วยแอพฯ จนสุดสวย หรือรูปตัวเองที่มีสินค้าแบรนด์เนม (ที่ไม่ใช่ของตัวเอง) อยู่ข้างกาย รวมถึงรูปสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร ฯลฯ เมื่อมีคนเข้ามาให้ความสนใจ ก็จะรู้สึกดีมีคุณค่าขึ้นมาบ้าง นับเป็นข้อดีของ “มโนโซเชียล” แต่ปัญหาคือเมื่อเวลาผ่านนานไป ภายในใจคนเราก็ย่อมตระหนักรู้ว่าสิ่งที่กำลังทำไปนั้นไม่ใช่ความเป็นจริง 

 จากนั้นก็เริ่มรู้สึกแย่กับโลกแห่งความเป็นจริงมากขึ้น เริ่มสมเพชตัวเองมากขึ้น ก็เลยจิตตก นี่ยังดีที่มีสติรู้ตัวเริ่มแยกแยะได้ บางคนทีเป็นเอามาก ขาดสติ รู้ตัวเริ่มแยกแยะได้ บางคนทีเป็นเอามาก ขาดสติรู้ตัว สร้างตัวตนที่ต้องการในโลกโซเชียลมากขึ้นๆ นานวันไปเมื่อไม่ทันรู้ตัว ออกมาไม่ทัน คราวนี้ก็กลายเป็นหลุดเข้าไปในโลกเสมือนจริงแทน เพราะโลกจินตนาการที่สร้างนั้นมีความสุข ตอบสนองสิ่งที่ตนเองขาดได้ จึงไม่อยากออกมา และในที่สุดก็เชื่อสนิทใจว่าโลกที่ตนสร้างขึ้นนั้นเป็นความจริง

 ปัญหานี้เกิดกับผู้คนทุกระดับ ไม่กำจัดเฉพาะคนที่ขาดปัจจัยทางเศรษฐกิจที่ทำให้ตนรู้สึกด้อยกว่าคนอื่นด้านฐานะ แต่กลุ่มนักธุรกิจร่ำรวยก็ยังต้องการความมีชื่ชื่อเสียง และต้องการการยอมรับ กลุ่มนี้ก็มีพฤติกรรมไปอีกแบบ เช่น ชอบเข้าสังคมกับคนใหญ่คนโต ถ่ายรูปคู่หรือหมู่ นำความคิดของผู้อื่นมาเขียนใหม่สไตล์แสดงความคิดเห็นให้ดูดีมีกึ๋น จับประเด็นปัญหาเรื่องราวการบ้านการเมืองที่เป็นปัญหาคาราคาซัง วิพากษ์วิจารณ์แล้วก็บอกว่าตนเองเป็นคนเข้าไปแก้ไขปัญหานั้น (ความจริงคือแค่จับประเด็นในวงสนทนาว่ามีปัญหาที่ไหนแล้วเกิดการแก้ไขอย่างไร พวกนี้จับไต๋ได้ง่ายๆ โดยลองถามรายละเอียดมากๆ มักจะตอบเลี่ยง

เพราะไม่รู้จริง คือพูดให้หรูได้แต่ไม่มีดีเทล กลุ่มนักวิชาการก็มี พวกที่ขาดการยอมรับจากสังคม ก็ชอบไปลอกความคิดของนักวิชาการเก่งๆ ที่เขามีความคิดเป็นของตัวเอง ลอกมาสัก 2-3 คนแล้วก็เขียนบทความขึ้นมาใหม่ คิดหาคำเด็ดๆ ขึ้นมาอธิบายเหตุการณ์หรือทฤษฎีนั้นเสียใหม่ แล้วก็โพสต์ให้ได้รายวัน ให้สังเกตว่าคนพวกนี้ไม่เคยให้เกียรติ หรือพูดถึงเจ้าของทฤษฎีที่นำมาเขียนเป็นของตนเองเลย 

 ส่วนคนที่รับข้อมูล แม้รู้ว่าเขาหลอกแต่เต็มใจให้หลอกก็เช่นเดียวกัน เพราะโลกแห่งความเป็นจริงนั้นน่าเบื่อ การอ่านโลกเสมือนจริงของคนอื่นมันก็ช่วยให้สุขด้วยการรับเศษความสุขของคนอื่น เหมือนกับการที่เรานั่งดูละครน้ำเน่าหรือซีรีส์เกาหลีแล้วติดหนึบ มีความสุข เพราะเราหลุดเข้าไปในโลกนั้นโดยไม่รู้สึกตัว ซึ่งไม่ผิดอะไร หากเราเข้าไปอย่างมีสติ พออิ่มใจแล้วรีบออกมา เพราะหากอยู่นานจะเกิดความขัดแย้งในใจ คราวนี้เศษความสุขนั้นจะกลายเป็นทุกข์กองใหญ่ของคุณเอง


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/01/2017 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

การสำรวจพบว่า บางคนรู้สึกอิจฉา เมื่อได้เห็นเพื่อนบนโซเชียลมีเดียมีชีวิตที่ "ดูเหมือน" จะมีความสุขมากกว่าของตัวเอง
ประเภทนี้มีเยอะจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
february26 วันที่ : 25/01/2017 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สวัสดีปีใหม่ครับ คุณซำมะแจะ


ความคิดเห็นที่ 3 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ซำมะแจะ วันที่ : 25/01/2017 เวลา : 19.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ก็ มีหลายเหตุหลายปัจจัยให้เป็นเช่นนั้นค่ะ คิดไปก็เสียหัวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 25/01/2017 เวลา : 18.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สวัสดีครับ คุณแม่หมี


ความคิดเห็นที่ 1 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 25/01/2017 เวลา : 14.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

น่าจะเป็นเช่นนั้นนะคะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน