*/
  • february26
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2016-06-18
  • จำนวนเรื่อง : 243
  • จำนวนผู้ชม : 378456
  • จำนวนผู้โหวต : 107
  • ส่ง msg :
  • โหวต 107 คน
วันพุธ ที่ 17 พฤษภาคม 2560
Posted by february26 , ผู้อ่าน : 976 , 00:07:14 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน ni_gul , พุธทรัพย์ และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

ทคนิคการเดินเพื่อสุขภาพที่ดี โดยคณะแพทย์ศิริราชพยาบาล

การเดิน เป็นการออกกำลังกายรูปแบบหนึ่ง ที่ทำได้ง่ายทุกเพศทุกวัยแม้แต่ ในวัยสูงอายุ

นอกจากการเดินจะให้ความปลอดภัยสูงแล้ว ยังสามารถทำได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นภายในหรือรอบๆ บริเวณบ้าน ในสวนสาธารณะเนื่องจากเป็นบริเวณที่มีอากาศบริสุทธิ์ ทำให้รู้สึกสดชื่น เกิดความรู้สึกผ่อนคลายจากสีเขียวของต้นไม้ตามธรรมชาติ เป็นการเปลี่ยนสภาพแวดล้อมที่จำเจ

การเดินที่จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกาย ต้องเป็นการเดินที่ต่อเนื่องกันนานประมาณ 20 – 30 นาทีขึ้นไป  โดยความถี่ของการออกกำลังกายนั้นคือ 3 – 5 ครั้งต่อสัปดาห์เป็นอย่างน้อยและสม่ำเสมอ  จะช่วยให้การทำงานของหัวใจและปอดดีขึ้น

เทคนิควิธีการเดินที่ถูกต้อง คือ ควรเดินเร็ว ๆ ก้าวเท้าถี่ ๆ และแกว่งแขนไปด้วย เป็นการกระตุ้นร่างกาย โดยเฉพาะระบบหัวใจและหลอดเลือด ให้ทำงานเพิ่มมากขึ้นกว่าภาวะปกติในชีวิตประจำวัน เป็นเสมือนการฝึกให้หัวใจทำงานเพิ่มขึ้น

นอกจากความรู้สึกเหนื่อยแล้ว ความต่อเนื่องของการเดิน ต้องไม่ใช่เดินๆ หยุดๆ ในผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลามากนัก อาจแบ่งเดินเป็น 2 ช่วงเวลา  ช่วงละประมาณ 10 – 15 นาทีก็ได้เช่นกัน และในผู้ที่ไม่เคยออกกำลังกายมาก่อน ควรเริ่มจากน้อยๆ เช่น เดิน 5 นาที และค่อยๆ เพิ่มเวลาให้มากขึ้น ค่อยเป็นค่อยไป ไม่หักโหม เพราะอาจทำให้เกิดผลเสียได้ ถ้าร่างกายไม่พร้อมออกกำลังกาย

ทคนิคการเดินเพื่อสุขภาพที่ดีนั้น อย่าลืมอบอุ่นร่างกายก่อน โดยการยืดเส้นยืดสาย เพื่อให้ร่างกายรับรู้ถึงการเตรียมพร้อมของการทำงานของระบบต่างๆที่จะเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดการบาดเจ็บของระบบกล้ามเนื้อและข้อต่อ เช่น การเกิดข้อเท้าแพลง เอ็นอักเสบ กล้ามเนื้อยอก หรือปวดข้อ เป็นต้น

ก่อนหยุดเดิน ควรมีระยะผ่อนคลาย คือเดินช้าลง ๆ หรือจะใช้การยืดเส้นยืดสายอีกครั้งเพื่อช่วยให้ระบบต่าง ๆ ลดการทำงานลง เพื่อกลับคืนสู่สภาวะปกตินั่นเอง ระยะผ่อนคลายมีความสำคัญมากโดยเฉพาะในผู้สูงอายุ ที่มักมีปัญหาการทำงานของระบบหัวใจและหลอดเลือด

ที่มา : รศ.พญ.วิไล คุปต์นิรัติศัยกุล ภาควิชาเวชศาสตร์ฟื้นฟู

คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 17/05/2017 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

เดินวันละ 40-50 นาที ครับ เดินปกติครับ ไม่ได้เดินเร็วครับ เพราะเรียนรู้มาว่าเดินให้เกิน 30 นาที ไม่ว่าเร็วช้าแค่ไหนก็ได้ผลแล้ว ไม่ทราบว่าที่เรียนรู้ทาถูกต้องแค่ไหนครับ

ความคิดเห็นที่ 5 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนไทยตัวเล็ก วันที่ : 17/05/2017 เวลา : 16.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Ljfe
Jantana  

ขอบคุณค่ะ พยายามเดินติดต่อกันให้ได้นาน 15 นาที อยู่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 17/05/2017 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เลือกรองเท้ากีฬาที่สวมสบายครับ

ความคิดเห็นที่ 3 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 17/05/2017 เวลา : 08.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

Morning ...ครับคุณแม่หมี

**ภาวะเท้าแบน ! http://health.haijai.com/3695/

ลองเดินน้อยๆ ดูครับคุณแม่หมี แต่เดินบ้าง ทำโน่นนี่นั่น เหมือนกับออกกำลังกายไปในตัวก็ดีนะครับ

**สุขภาพแข็งแรง นะครับ คุณแม่หมี สู้ๆครับ

**คอนนี้ ที่ จ.นนทบุรี ฝนตกครับ ตอนเช้ามืดตกหนัก ตอนนี้เริ่มเบาๆ ละครับความคิดเห็นที่ 2 ni_gul , february26 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี from mobile วันที่ : 17/05/2017 เวลา : 08.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณค่ะ อ่านแล้วทำให้อยากกลับมาเดินอีกครั้ง

ความคิดเห็นที่ 1 ni_gul , february26 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี from mobile วันที่ : 17/05/2017 เวลา : 08.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เคยเดินอยู่ประมาณปีกว่า วันละครึ่งชั่วโมงความดันดีขึ้น เบาหวานคุมได้ดี แต่พอเดินมากๆเป็นโรคเท้าแบนค่ะ เลยต้องหยุดเดิน ตอนนี้น้ำหนักขึ้น ความดันสูงกว่าเดิม คงต้องกลับมาเดินอีก แต่เป็นกังวลเรื่องเท้าแบนนี่ล่ะค่ะ ขนาดใส่รองเท้าสำหรับคนเท้าแบนโดยเฉพาะแล้ว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน